นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

05 กรกฎาคม 2555
Ico48
Kathi Noodee (Recent Activities)
05 July 2012 13:19
#78302

ทำเสร็จไล่ๆ กันกับ ดาดา เรยแระ นิ่งนอนใจไม่ได้ ถ้าคลอดก่อนทำเสร็จ ลำบากแย่ เพราะคงไม่มีใครมาช่วยเขียนให้แน่ เพราะ มันเยอะ มากกกกกกก ...เขียนกันจนมือบวม มือชากันไปข้างนึงเรย (ก็ถนัดเขียนอยู่ข้างเดียวนี่นา)

24 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ไดออกซิน คืออะไร
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ความเดิมของบันทึกของ น้อง หะ-หมี P http://share.psu.ac.th/blog/roka/24146 แล้วมาต่อด้วยว่ามันมาจากที่ใดเพื่อจะได้ระมัดระวัง ไดออกซิน คืออะไร ไดออกซิน (Dioxin) เป็นสารที่เคยถูกนำมาใช้ในสงครามเวียดนาม ที่เรียกว่า ฝนเหลือง โดยเกิดจากผลผลิตส่วนเกินในสารฆ่าวัชพืช ซึ่งเป็นผลทางเคมีที่เกิดขึ้นมา โด...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2022
Ico48

ชอบ

Ico48
Capillary tube connect to column
ใน science-equipment
โดย DaDa
เมื่อวันศุกร์ ได้รับโทรศัพท์จากหน่วยงานนึงภายใน ม.อ. สอบถามเกี่ยวกับ HPLCซึ่งหน่วยงานนี้มีเครื่อง HPLC ให้นักศึกษาใช้ด้วยตนเองด้วย แต่ นักศึกษาจะต้องผ่านการอบรมก่อนซึ่งการอบรมนักศึกษาจะมารับการอบรมที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ แล้วนำวุฒิบัตรที่ได้จากการผ่านอบรมที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ไปยืนย...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3511
Ico48

ชอบ

Ico48
Inner CSR: ความรับผิดชอบต่อสังคมภายในองค์กร
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เมื่อผมกลับมาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ ครั้งนี้ ก็พบว่าศูนย์เครื่องมือฯ มีทีมพิเศษเพิ่มชึ้นอีกทีม คือ ทีม CSR ซึ่งมีบุษราคัมเป็นหัวหน้าทีม บุษราคัมก็จัดการนำเอาเอกสาร CSR ที่ผมขอมาให้อ่านแบบรวดเร็ว เพราะได้จัดเสนอแนวคิด CSR ให้สมาชิกชาวศูนย์ฯได้ทราบไปแล้วในการสัมมนานอกสถานที่ที่ Idin (ก่อนผมกลั...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2307
Ico48
Kathi Noodee (Recent Activities)
24 June 2012 23:35
#78072

ตื่นเช้า แล้วนอนต่อนี่นับม้ัยอ่า

Ico48

ชอบ

Ico48
Good morning
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
"ตื่นเช้า" สิ่งดี ๆ ที่อยู่ใกล้ตัวหลาย ๆ คนคงจะลืมไปแล้วว่า การตื่นเช้าเป็นอย่างไร เพราะช่วงชีวิตมหาวิทยาลัย และ การทำงาน ไม่มีใครมาคอยจ้ำจี้จ้ำไช ให้เราไปเรียนหนังสือ ความกระตือรือร้นของเราก็ค่อย ๆ หมดไป จากที่เคยตื่นเช้าได้เป็นประจำในช่วง ม.ปลาย ยิ่งวัยทำงาน ทีพัก อยู่ใกล้ ที่ทำงานทำให้ไม่ต้องร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1737
Ico48

ชอบ

Ico48
ซ่อม LC-MS TOF อาการ Vacuum shutdown#2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกที่แล้ว เปิดดู เราไม่มีทางเลือกมากนักเพราะเมื่อมีใครสักคนต้องการใช้เครื่อง LC-MS และต้องซ่อมให้ใช้ได้ในเวลาไม่นานมากนัก ด้วยอาการ turbo pump เสียหาย หากจะรออะไหล่ตัวใหม่ไม่ว่าจะรุ่นใหม่ หรือรุ่นเดิม ต้องใช้เวลาในการรออะไหล่ไม่น้อยกว่า 1 เดือน (เท่าที่เจอ 2-3 เดือน) แต่ ServiceMan จำได...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2815
Ico48
น้ำประปาไม่ไหล...น้ำตาไหลแทน
ใน Blah..blah..blah...
โดย Kathi Noodee
หลังจากที่รู้สึกสดชื่นทั้งร่างกายและอารมณ์แล้ว ก็มีกะจิตกะใจเขียนสิ่งที่อยู่ในความคิดกะเค้าบ้างณ วันนี้ อาทิตย์ 24 มิถุนา 55 ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ผ่านมา ความคิดและอารมณ์ของกะทิด่ำดิ่งอยู่ในความกังวลเพราะน้ำประปาไม่ไหล คืนวันศุกร์ นั้นอารมณ์ดิ่งแค่ตื้นๆ เพราะมีน้ำสำรอง และด้วยความหวังท...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2403
06 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
สุดยอดผู้ตรวจติดตามคุณภาพภายใน
ใน leadership
โดย Wawa
กิจกรรมการตรวจติดตามคุณภาพภายในอยู่ควบคู่กับศูนย์มาตั้งแต่เราเริ่มทำระบบ ISO 9000 เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วค่ะโดยเป็นไปตามที่ข้อกำหนดระบุ เพื่อตรวจสอบระบบว่ายังคงมีความสอดคล้องตามที่กำหนดไว้ อานิสงค์ที่เกิดจากกิจกรรมนี้ คือ ทำให้ระบบยังคงมีการดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ ผู้ปฏิบัติงานมีความตื่นตัวและตระหนั...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2483
Ico48

ชอบ

Ico48
Method Validation
ใน Easy-Sci By NooNitch...วิทยาศาสตร์ง่ายนิดเดียว
โดย หนูณิชน์
วันนี้ มีการเรียนเรื่อง Method Validation โดย คุณจันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ จากกรมวิทย์บริการ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในผลการทดสอบของเรา เราจำเป็นต้องมี การทำMethod Validation ความสมเหตุสมผลของการวัด การตรวจสอบการใช้ได้ คือการยืนยันโดยการตรวจสอบและจัดทำหลักฐานที่เป็นรูปธรรม เพื่อตอบสนองความ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3802
Ico48

ชอบ

Ico48
Competency Dictionary ประจำกลุ่มงาน ตอน1
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
เมื่อวาน (31 พฤษภาคม 2555) และวันนี้(1 มิถุนายน 2555) มีการทำ workshop เรื่องทบทวนพจนานุกรมสมรรถนะ (Competency Dictionary) ประจะกลุ่มงาน ครั้งที่ 2 ณ.โรงแรม บีพี สมิลา บีช สงขลา โดยมีคุณอัมพา อาภรณ์ทิพย์ จากคณะแพทยศาสตร์ และผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ เป็นวิทยากร ซึ่งวันแรกได้มาทำ workshop พ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2169
Ico48

ชอบ

Ico48
การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี
ใน รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
โดย DaDa
วันนี้มีอบรมเรื่องการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีโดยมีการอบรม 2 วันคือ วันที่ 1-2 มิ.ย.55 โดยอาจารย์ จันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ จาก กรมวิทยาศาสตร์บริการ ช่วงเช้ามีข้อมูลที่ต้องทำความเข้าใจดังนี้ Method validationคำจำกัดความ –ISO/IEC 17025 ข้อ 5.4.5.1“การตรวจสอบความใช้ได้ คือ การยืนยันโดยการต...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 24
Ico48

ชอบ

Ico48
การส่งตัวอย่างทางด่วน SEM
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
มาถึงเครื่องมือที่เปิดจองทีไรก็เต็มเร็วทุกที จะเป็นเครื่องไหนไปไม่ได้ เครื่องนั้นก็คือเครื่องScanning Electron Microscope หรือ SEM ซึ่งมี 2 เครื่องด้วยกันคือ 1. SEMQuanta 400 2. SEMJSM 5800 ลูกค้ามักถามว่า 2 เครื่องนี้ต่างกันอย่างไร คำตอบก็คือว่า SEMQuanta 400สามารถถ่ายรูปได้อย่างเดีย...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1903
Ico48

ชอบ

Ico48
ผู้ถูกติดตาม
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ได้อ่านบันทึก สุดยอดของผู้ตรวจติดตามคุณภายในของศูนย์ฯจากน้องวาวาแล้ว ชื่นชมบุคลากรของศูนย์ฯค่ะที่มีความสามารถและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทำให้รักษาระบบไว้ได้ แต่ที่ลืมไม่ได้เมื่อมีผู้ตรวจติดตามก็ต้องมีผู้ถูกติดตาม (Auditee) หน้าที่ คือ ต้องเตรียมความพร้อมในการตรวจติดตามอำนวยความสะดวกให้กับ Aud...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3864
Ico48

ชอบ

Ico48
การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี -ว่าด้วยเรื่องสถิติเชิงพรรณนา
ใน รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
โดย DaDa
วันนี้มีอบรมเรื่องการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีโดยมีการอบรม 2 วันคือ วันที่ 1-2 มิ.ย.55 โดยอาจารย์ จันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ จาก กรมวิทยาศาสตร์บริการ ต่อจาก การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี ต่อไปมากล่าวกันถึง สถิติที่ใช้ในการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบสถิติเชิงพรรณนา1. การวัดค่ากลาง - ค่าเฉลี่ย : Mean...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 25
Ico48

ชอบ

Ico48
การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบ - ว่าด้วย..แบบทดสอบความรู้
ใน รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
โดย DaDa
วันนี้วันที่ 2 ของการอบรมเรื่องการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีโดยมีการอบรม 2 วันคือ วันที่ 1-2 มิ.ย.55 โดยอาจารย์ จันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ จาก กรมวิทยาศาสตร์บริการ จากการอบรมแบบมึนๆ เข้าใจบ้างแต่ไม่ทั้งหมดและจากบันทึก การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี -ว่าด้วยเรื่องสถิติเชิงพรรณน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 16
Ico48

ชอบ

Ico48
ซ่อม SEM อาการเสีย T Axis ไม่ทำงาน
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
29 พ.ค. 2555 ตอนบ่ายๆ หวัน ฉ้ายๆ ยังไม่เลิกงาน นักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่อง SEM JSM5800LV แจ้งอาการเครื่องเสียในส่วนการควบคุม Stage อาการปรับเอียงไม่ได้ (แกน T) แต่สามารถปรับระดับความสูงได้ (แกน Z) ServiceMan ได้รับเรื่องก็รีบลงไปดูอาการทันใด สอบถามอาการซ้ำอีกครั้ง และทดสอบการทำงาน พิจารณาถึงต้นเห...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 3673
Ico48

ชอบ

Ico48
แม่กับลูก
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เมื่อวันเสาร์ขับมอเตอร์ไซด์กลับบ้านที่ต่างจังหวัดกับหลานชาย ระหว่างทางก็นั่งคุยกัน หลานชายบอกว่า เมื่อคืนบาส (หลานชายชื่อบาส) ขออนุญาตแม่ขับมอเตอร์ไซด์ไปเที่ยวเปิดท้าย แม่บอกว่าไม่ได้แม่ไม่อนุญาตถ้าจะไปเดี่ยวพ่อกับแม่ไปส่ง เสร็จแล้วให้โทรมาพ่อกับแม่จะไปรับ หลานชายก็ถามแม่ว่าทำไมไม่ให้ขับรถ แม่ไม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1752
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องจริงๆในการประหยัดงบประมาณในการซ่อมเครื่อง XRF
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อาการเจ้าเครื่อง XRF ชื่อเต็มๆทางการค้าเรียกว่า X-Ray Fluorescence Spectrometer ส่วนเจ้าเครื่องที่ว่ามันเป็นเครื่องวิเคราะห์หาธาตุตั้งแต่ Be ถึง U สามารถบอกปริมาณโดยเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน ซึ่งสามารถวัดได้ตั้งแต่ระดับ ppm ถึงเปอร์เซ็นต์ โดยสามารถวิเคราะห์ตัวอย่างประเภทแร่ ดินทราย ดินเหนียว โลหะ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2922
Ico48

ชอบ

Ico48
การขับเคลื่อนแนวปฎิบัติโดยคนหนุ่ม/สาว
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
กว่าจะถึงวันนี้ผ่านมรสุมมาโชกโชน แต่ความมุ่งมั่น ของเป้าหมายมันไม่มีวันหมด ตราบที่คนเราต้องมีการเรียนรู้งานในหน้าที่ เขาว่ากันมาตามๆ กันว่า "สถิติ เขามีไว้ทำลาย" แล้วถ้าเราอยู่ในองค์กรที่ต้องการพัฒนา ตัวเราก็ต้องมุ่งมั่นในการเรียนรู้ไม่หยุดสักวินาที เอาง่ายๆเรื่องใกล้ตัว คุณว่าเทคโนโลยีคอมพิวเตอ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1719