นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

25 April 2012
Ico48

Likes

Ico48
บันทึกนี้ นี่ไงที่รักนัก หวงนักหนา
in บันทึกลับ หนูณิช
By หนูณิชน์
เห็นท่าน ท้าวแชร์ เปิดวงแชร์ เรื่องของรักของหวง แอบอ่านไปก็หลายคนแล้ว ก็เลยขอเขียนบ้าง ของรักของหวง อืม..... นึกออกแล้ว มีสิ่งหนึ่ง หวงมาก ไม่มีใครได้ เห็นแน่ ๆ นั่นก็คือ สมุดไดอารี่ ที่จดบันทึกเรื่องราวของตัวเองไว้ ตั้งแต่ ม.4 จนถึงตอนนี้....อายุปาเข้าไปเลขสามตรงเป้าแล้ว กี่สิบปีอย่...
Flowers: 14 · Comments: 6 · Read: 2039
24 April 2012
Ico48

Likes

Ico48
Mission complete
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
ได้ลาหยุดช่วงก่อนสงกรานต์ จึงถือโอกาสไปสอบใบอนุญาตขับรถยนต์ที่สนามสอบสงขลา ซึ่งปัจจุบันมีข้อบังคับใหม่ ต้องใช้เวลาในการอบรมและสอบมากขึ้น โดยอบรม หนึ่งวันและทำการสอบขับรถในวันถัดไป (หรือภายใน 90 วันนับจากวันสอบผ่านข้อเขียน) อาจทำให้เสียเวลามากขึ้นแต่นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะการขับรถได้ไม่ใ...
Flowers: 10 · Comments: 1 · Read: 4141
Ico48

Likes

Ico48
ติดรถไว้ช่วยได้ยามฉุกเฉิน
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
ช่วงนี้หลายคนคงกำลังเดินทางหรือคิดจะเดินทาง เพื่อกลับภูมิลำเนา หรือไปพักผ่อน หลายวันก่อนได้ไปงาน Motor show ศูนย์ประชุมนานาชาติ มีการแจก คู่มือขับกำจัดจุดเสี่ยง เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้รถเลยขอนำมาบอกต่อในบางส่วน ในเรื่องของที่ควรติดรถไว้ ใช้ยามฉุกเฉิน1. สายพ่วงแบตเตอรรี่ แม้รถเราจะไม่เสีย...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 2369
Ico48

Likes

Ico48
MS MAT95XL ต้นทุนที่ไม่มีใครรู้
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
MS MAT95XL เป็น High resolution mass spectrometer ให้บริการงานวิจัยมานาน มากกว่า 10 ปี สิ่งหนึ่งที่สำคัญซึ่งทำให้เครื่องมือวิจัยฯ เครื่องนี้ยังคงสามารถให้บริการแก่งานวิจัยอยู่ได้ คือการซ่อมและบำรุงรักษาแม้เราจะไม่ได้ทำได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ยืนยันได้ว่าทำได้อย่างดี และดีที่สุดภายใต้ทรัพยากรที่มีอ...
Flowers: 10 · Comments: 3 · Read: 2961
Ico48

Likes

Ico48
น้ำผึ้ง สารพัดประโยชน์บำรุงสุขภาพ
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
ใครว่าน้ำผึ้งแสนหวานจะเอาไว้ทานได้อย่างเดียว วันนี้จะมาเสนอสารพัดประโยชน์ของน้ำผึ้งที่ดีต่อสุขภาพร่างกายในแทบทุกๆส่วน และยังบำรุงความสวยของสาวได้ทั้งหมด ลองมาดูกันค่ะ น้ำผึ้งไม่ได้ให้ความหวานอย่างเดียวนะคะ ยังสามารถให้ความสวย ผิวสุขภาพดีได้เช่นกันค่ะ วันนี้มีเทคนิดสวยธรรมชาติกับน้ำผึ้ง ที่มีสา...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 2024
Ico48

Likes

Ico48
พาเที่ยวเชี่ยวหลาน กุ้ยหลินเมืองไทย
in Secret-Mon
By MoN_Takan
เมื่อก่อนช่วงสงกรานต์ได้ไปเที่ยวที่เชี่ยวหลาน ที่ผู้ร่วมทริปทั้งหลายอยากไปกันมากแต่ไม่เข้าใจเรยว่าทำไมเค้าถึงอยากไปกัน ก่อนไปเคยได้ยินแต่ชื่อแต่ไม่ทราบที่มาว่ามันเป็นมายังไง รู้แต่ว่ามันสวยมาก จึงหาข้อมูลมาให้ทราบกันค่ะ เขื่อนรัชชประภาหรือที่เรียกกันติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นสถานที่ท่อง...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1907
Ico48

Likes

Ico48
10 วิธีการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
1. กินอาหารเช้าเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อจิตใจ และพลังชีวิตของคุณไปตลอดทั้งวัน และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น ทำให้คุณกินอาหารในมื้ออื่นๆ น้อยลง 2.เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารยอมจ่ายแพงสักนิดใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานต...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1172
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องเล่า เข็มขัดนิรภัย
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
เรื่องเล่า เข็มขัดนิรภัย สืบเนื่องจากการเข้ารับการอบรมเพื่อสอบใบขับขี่เมื่อก่อนสงกรานต์ที่ผ่านมา (Mission complete) วันนั้นได้รับความรู้มากมาย ทั้งกฏระเบียบ กติกา มารยาทในการใช้รถ ใช้ถนน ให้ปลอดภัย หนึ่งในเรื่องราวที่ได้รับการอบรม คือ เรื่องการใช้เข็มขัดนิรภัยในการขับขี่รถยนต์ เชื่อว่าโดยส่วนใหญ...
Flowers: 9 · Comments: 4 · Read: 1815
Ico48

Likes

Ico48
ทำอย่างไรก็ไม่ผ่าน
in เรื่องดีๆ มีสาระ
By tiny apple
เมื่อวันก่อน tiny apple มีภาระงานที่ต้องถ่ายภาพ TEM ให้กับลูกค้า พร้อมๆ กับทดสอบ DSC ซึ่งตามปกติจะ ช่วยกันทดสอบกับพี่หนูณิช ประมาณว่าช่วยกันทำ ยกเว้นว่าใครไม่ว่างก็ไปทำงานอย่างอื่น อีกคนก็ทำแทน จนกระทั่งช่วงนี้ มีนักศึกษาฝึกงานเข้ามา ฟังดูเหมือนจะสบาย แต่ความจริงแล้วไม่ เนื่องจากว่าเราจะต้องทำ...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1555
Ico48

Likes

Ico48
สวยเหวี่ยง
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
คนใกล้ตัวเคยพูดบ่อยบ่อยว่า ดาดา ดุ เหวี่ยง จัง (แต่ก็น่ารักอ่ะ.....เพราะถ้าไม่ต่อท้ายประโยคนี้สงสัยโดนดุ เหวี่ยงอีกรอบ)..อิอิ แล้วคนใกล้ตัวก็บอกว่า เนี่ย เพราะชอบกินของหวานๆ บ่อยๆ เลยดุ อันนี้จริงดาชอบกินของหวานๆ แต่ ดาดา ก็บอกไปว่าไม่เห็นเกี่ยวกันเลยอ่ะ เพราะที่พอจะทราบข้อมูลมาบ้าง และจากการสังเ...
Flowers: 5 · Comments: 3 · Read: 1784
Ico48

Likes

Ico48
๑๔. ปราสาทเจ้าสายเทวดา (Chau Say Tevoda)
in ๋My Journey : Inter
By sukit
ปราสาทหลังนี้อยู่ตรงกันข้ามกับปราสาทธมมานนท์ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นปราสาทพี่น้องกันกับปราสาทธมมานนท์ ซึ่งยังไม่พบหลักฐานว่าใครเป็นผู้ให้สร้าง แต่คาดว่าสร้างในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ เช่นกัน ผมใช้เวลาเดินชมไม่นานประมาณ ๑๐ นาที
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 2850
Ico48

Likes

Ico48
ของรักของหวง.......ของนู๋
in Secret-Mon
By MoN_Takan
เชื่อว่าทุกคนก้อมีของรักของหวงเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ส่วนนู๋ก็มีของรักของหวงอยู่หลายอย่างมากมาย เพราะของแต่ละอย่างที่มีก็มาจากน้ำพักน้ำแรงทั้งนั้น กว่าจะได้มาโอ้ววว...ต้องทำงานตัวเป็นเกลียวทีเดียว อย่างของรักของหวงล่าสุดก็คือสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของ Appleเพราะเป็นรุ่นที่อยากได้ตั้งแต่ปีที่แล้ว...
Flowers: 11 · Comments: 4 · Read: 1831
Ico48

Likes

Ico48
ไฟฟ้าดับเปิด Source pump ของ MS MAT95XL ไม่ติด
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
หลายวันก่อนมีการแจ้งปิดการจ่ายไฟฟ้าเต็มวันเพื่อบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า ช่วงสงกรานต์ ซึ่งเป็นการแจ้งล่วงหน้า ดังนั้นศูนย์เครื่องมือฯ จึงวางแผนปิดเครื่องมือวิจัยฯ ที่ไม่มีระบบสำรองไฟฟ้า และเครื่องมือที่สามารถปิดเครื่องได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องมือนั้นมากนัก ทั้งนี้เนื่องจากศูนย์เครื่องมือฯ ใช้งานเค...
Flowers: 5 · Comments: 3 · Read: 2175
Ico48

"เข ย่า" ไม่ดี เด๋ว "ปู่" ก็เคืองเอาหรอก

Ico48

Likes

Ico48
เมื่อ hl-2130 brother หมึกหมดแต่ไม่หมด
in ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
By ServiceMan
เมื่อวันศุกร์ นักวิทยาศาสตร์แจ้งว่าเครื่องพิมพ์ Laser หมึกหมดแต่ใส่ตลับใหม่แล้ว ก็ยังใช้ไม่ได้ ไม่รู้ทำไม ServiceMan ก็เลยไปดูและก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ คือหมึกตลับใหม่ เพิ่งเปิด เพิ่งแกะ ออกมา แต่เครื่องแจ้งว่าหมดแล้ว เป็นไปได้อย่างไรกัน แต่ที่ศูนย์เครื่องมือฯ มีเครื่องพิมพ์รุ่นนี้อีกเครื่อง จำได้ว...
Flowers: 7 · Comments: 13 · Read: 13915
Ico48

Likes

Ico48
How to talk ? ... How to think ?
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
How to talk ? ... How to think ?มีผู้ใหญ่กล่าวไว้ว่า การพูดต้องพูดช้า พูดช้ายังไม่พอต้องหยุดพูดด้วย......เอ๊ะ...ยังไงสำหรับคนที่พูดเร็วชอบพูดหรือพูดมากถ้าให้หยุดพูดคงแย่แน่ๆในยุคสมัยนี้เด็กถูกสอนให้กล้าแสดงออก กล้าพูดกล้าคิด มีความคิดเป็นของตัวเอง แต่สมัยก่อนถูกสอนให้พูดน้อยๆ อยู่เฉยๆช้าๆ ซึ่ง...
Flowers: 6 · Comments: 3 · Read: 1516
Ico48

Likes

Ico48
ของที่รัก..ของที่หวง..ของที่มีคุณค่า...ของสะสม...ของDaDa(1)
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
ของรัก ..ของหวง...ของเก่า...ของมีคุณค่า...ของสะสม...ของเค้า..เชื่อว่าของรักของหวงของแต่ละคนจริงๆแล้วมีหลายชิ้น แล้วแต่ว่าว่าเราจะ...รักมากหวงมาก...รักน้อยหวงน้อย...รักลำเอียง..หรือ..รักเท่าๆกัน ....เพราะของแต่ละอย่างที่มีมาจากเหตุและผลที่หลากหลายของการได้มาเป็นของรักของหวงแทบทั้งนั้น เช่น น้ำพั...
Flowers: 11 · Comments: 5 · Read: 2648
Ico48

Likes

Ico48
บันทึกหน้างาน: แค่คลิกก็ Ready
in science-equipment
By DaDa
เมื่อวานนี้มีเรื่องเล่านักศึกษามาใช้เครื่อง HPLC ด้วยตนเอง ก่อนอื่นขอเกริ่นนิดนึงก่อนว่า.....โดยปกติก่อนใช้เครื่องมือด้วยตนเองผู้เข้าขอใช้บริการจะต้องผ่านการอบรมหรือทดสอบจากเจ้าหน้าที่ของศูนย์เครื่องมือฯก่อนซึ่งการอบรมมี 2 แบบ คือ อบรมหน้าเครื่อง (แบบตัวต่อตัว) และ อบรมเชิงปฏิบัติการ ราคาค่าอ...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1633
Ico48
Kathi Noodee (Recent Activities)
24 April 2012 16:24
#76782

"นอนกอดเข่า" เค้าทำไม่ได้อ่ะ ...แค่นอนราบก็ลำบากจะแย่แร้ว

Ico48

Likes

Ico48
โอ๊ยแย่แล้ว...ทำไมปวดท้องอย่างนี้
in สุขภาพ
By น้องแว่น
เคย…ไหมค่ะที่อยู่ ๆ ก็ปวดท้อง แน่นท้อง เหมือนมีอะไรอัดอยู่ในท้องของเรา.. ส่งผลให้เกิดอาการไม่สบายท้อง…น้องแว่นก็เคยมีอาการแบบเหมือนกัน วันนี้เลยมีวิธีขับลมในช่องท้องมาฝากจ้า นั่นก็คือ การยืดเส้นยืดสายในท่า "นอนกอดเข่า" ซึ่งท่านี้ทำได้ง่าย ๆ เพียงนอนราบ จากนั้นงอเข่าทั้งสองข้างข...
Flowers: 12 · Comments: 4 · Read: 1938