นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 เมษายน 2555
Ico48
Option ของแว่นตาอีกแล้วหนอ
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
มาว่ากันต่อค่ะ กับเทคโนโลยีของเลนส์แว่นตาในปัจจุบัน ใครที่คิดจะหาแว่นมาใช้จะได้มีข้อมูลในการพิจารณากันนะค่ะ ... ... เลนส์ สองชั้น คือ เลนส์สำหรับผู้มีปัญหาสายตาสูงอายุ บนพื้นผิวเลนส์ประกอบด้วยเลนส์ชั้นบนที่เป็นค่าสายตามองไกล และเลนส์วงเล็กด้านล่าง ที่เป็นค่าสายตามองใกล้ หรืออ่านหนังสือ เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2638
Ico48

ช่วงนี้ หน้าร้อนมันเลยแล้ง พลัดคูหัวแตะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ซีเอชเอ็นเอสโอ พลัส เอ็กซ์อาร์ดี
ใน science-equipment
โดย DaDa
แค่ CHNS/O คงไม่เพียงพอ มีตัวอย่างทดสอบด้วยเครื่อง CHNS/O Analyzer เพื่อหาปริมาณ % ไนโตรเจนในตัวอย่างเพื่อดูว่าตัวอย่างมีปริมาณไนโตรเจนตรงตาม Spec หรือเปล่า ดังนั้นจึงใช้เครื่อง CHNS/O ในการทดสอบ โดยอาศัยหลักการ Dynamic combustion คือการเผาตัวอย่างที่อุณหภูมิสูง ให้เปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 3307
02 เมษายน 2555
Ico48
Kathi Noodee (Recent Activities)
02 April 2012 18:29
#76319

อยากให้ CSR ของศูนย์เครื่องมือฯ เกิดขึ้นอย่างจริงจังมากมาย มากมาย

Ico48

ชอบ

Ico48
CSR : Corporate Social Responsibility -Part I - ความรับผิดชอบที่สามารถตรวจสอบได้(Accountability)
ใน รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
โดย DaDa
อ้างอิงคำสั่งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ตามที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้มีการขับเคลื่อนองค์กรและคำนึงถึงความสำคัญของการรับผิดชอบต่อสังคมโดยเฉพาะประเด็นที่ผลิตภัณฑ์ บริการหรือผลกระทบจาการกระบวนการดำเนินงานในการผลิตหรือให้บริการมีผลกระทบในทางลบต่อสังคม โดยได้มีการนำแนวคิดเรื่อง CSR : Corporate ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3024
30 มีนาคม 2555
Ico48
Option ของแว่นตามีอะไรบ้างหนอ
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
เพราะหาข้อมูลมาอย่างเยอะ กว่าจะตัดสินใจซื้อแว่นซักอัน ไม่อยากให้ข้อมูลที่ได้รับมา สูญไปเฉยๆ ด้วยการลืม เลยเอามาเก็บไว้ที่นี่ก็แล้วกัน ... ... ด้วยที่กะทิมีสายตาผิดปกติ คือ สายตาสั้น จึงต้องใช้แว่นตา เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้ เพราะถ้าไม่ใส่แว่นแล้วละก็ ในระยะที่สายตามองเห็นไม่ชัด เ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2685
Ico48
แว่นกันแดด มันต้องประมาณนี้
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
พฤหัสบดี (28 มีนา ห้าห้า) กะทิและผองเพื่อนไปสอยแว่นตา เพื่อมาเป็น accessories ปกป้องดวงตากันไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ถูกใจกันไปทุกคน อันที่จริง แต่ละคนสนใจอยากได้แว่นกันแดดมานานแระ แต่เก็บเอาไว้คนเดียว ไม่ได้คุยกับใคร จนกระทั่งวันหนึ่ง มีช่างตัดแว่น นำกรอบแว่นตา และเลนส์รูปแบบต่างๆ มาเสนอที่ศู...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 4699
28 มีนาคม 2555
Ico48
แว่นกันแดด ปกป้องดวงตา
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
เราทราบกันดีว่า รังสี UV สามารถทำร้ายผิวของเราได้ เราจึงปกป้องผิวด้วยเสื้อผ้า และครีมกันแดด แล้วดวงตาล่ะค่ะ คุณได้ป้องกันดวงตาคู่เดียวของคุณจากรังสี UV บ้างรึเปล่า ... ... เราสามารถมองเห็นได้ เมื่อแสงจากวัตถุผ่านดวงตาเข้าไปยังเรตินา หรือก็คือฉากรับภาพของดวงตาเรานั่นเอง แล้วก็ส่งข้อมูลไปแปล...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2339
Ico48

ชอบ

Ico48
เดินถอยหลัง ช่วยฝึกสมองได้
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
ส่วนใหญ่งานที่เราทำกันอยู่ทุกวัน เป็นงานประจำ โดยจะใช้สมอง ณ ตำแหน่งเดิมๆ (หรือไม่ได้ใช้เลย เอ๊ะยังไงกันนี่) มีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยในการฝึกสมองให้เฉียบแหลมขึ้นคือ การเดินถอยหลัง มีการทดลองให้อาสาสมัครฝึกเดินถอยหลัง ผลการวิจัยพบว่าช่วยให้คนเหล่านั้นทำงานยากๆ ได้เร็วขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะการเดินถอ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2543
Ico48

อ๊ะ ได้แท็กติกใหม่อีกแระ ที่ผ่านมาใช้วิธีกินสละที่เพื่อนปอก เลยไม่เจ็บมือ

Ico48

ชอบ

Ico48
ปอก เปลือก สละ
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
ไหนๆ ก็ไหน เขียนบันทึกเกี่ยวกับการปลูกไปเมื่อคราวที่แล้ว http://share.psu.ac.th/blog/generaltinyapple/23194 บันทึกนี้พูดถึงการปอกก็แล้วกัน หลายๆ คนชอบกินแต่ท้อใจเพราะเจ็บมือตอนปอก บางคนก็ดีมีคนปอกให้ แต่ส่วนใหญ่แถวๆ นี้ยังหาคนปอกให้ไม่ได้ เลยเอามาแบ่งปันกันนิดนึง บางส่วนก็ได้จากประสบการณ์จริง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2860
Ico48

นั่นสิคะ อร่อยจนเหม่งปากเบี้ยวเรย

ว่าแต่....หัวปลากระพงทอดกระเทียม ทอดให้กรอบ คงจะอร่อยมากแน่เรย ปลาสดดั๊วะ

27 มีนาคม 2555
Ico48

@ คุณโอ๋ อโณ ถ้างั้น...ก็อย่าลืมทากันแดด ใส่แว่น สวมหมวก ตอนอ่านด้วยนะคะ ผิวจะได้ไม่เบิร์น (ขำๆ นะคะ)

Ico48
มาเกริ่นกันต่อกับ UV 2
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
แล้วเราก็มาว่ากันต่อจากบันทึกที่แล้ว ความแรงของรังสี UV แต่ละค่ามีผลต่อผิวของคนเรามากน้อยแค่ไหน ตามตารางข้างล่างเลยค่ะ จากตาราง UV index แสดงค่าถึง 11+ เท่านั้น และได้อธิบายถึงระดับพลังการทำลายให้ได้เข้าใจกันง่ายๆ ด้วย สำหรับบ้านเรา อยู่ในระดับการทำลายระดับสูงสุด Extreme เชียวนะ ... .....
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1788
Ico48

@ พี่ผดา ตามอ่านบันทึกต่อไปนะ

@ พี่บุษราคัม เค้าจะเขียนเรื่องนั้นแหละ แต่อรัมภบทยาวไปหน่อย เลยยังไม่ถึงเนื้อหาที่ตั้งใจซะที 55+

Ico48

เริ่ดมาก จะเอาเทคนิคไปบอกแม่บ้าง เพราะที่บ้านก็ปลูกสละอินโด มือของแม่โดนหนามสละบ่อยเลยเพราะไปผสมเกสรสละนี่แหละ พอผลสุกก็ไปตัดมาให้ลูกกิน (....มาซึ้งเล็กน้อย)

Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องของสละ
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
หลายคนคงรู้จักผลไม้นี้กันแล้ว "สละ" เข้าใจว่าต้องมีหลายคนไม่ชอบ เพราะมันเป็นผลไม้รสเปรี้ยว ที่หวานราคาจะสูงหน่อย และหากินยาก แต่มีอยู่พันธุ์นึง ชื่อว่า สละอินโด tiny apple ช๊อบชอบ เพราะไม่เปรี้ยว แต่ก้อไม่ได้หวานมาก และเนื้อกรอบ กินแล้วก้อไม่เลอะมือด้วยเพราะน้ำไม่เยอะ แต่ก็ยังคงความปอกยากไว้ตามแบ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2670
Ico48

ชอบ

Ico48
10 วิธีอัพเกรดตัวเอง
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
10 วิธี อัพเกรดตัวเอง อยากเป็นสาวมีเสน่ห์ ดูดี ลองไปดูการอัพเกรดตัวเองให้ดูดีกันเลยดีกว่า 1. ลืมโชคชะตา อย่าให้โชคชะตามาครอบงำชีวิตทั้งหมดของคุณ คุณต้องลิขิตชีวิตเองบ้าง อย่าทิ้งผลงานเก่าๆ ให้เก็บรวบรวมประวัติการทำงานที่ดีของเราและเจ้านายเอาไว้ เพราะคุณอาจจำเป็นต้องรื้อมาปัดฝุ่นใช้อีก 2. พูดให้...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1971
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อดีของการออกกำลังกาย
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การออกกำลังกายสม่ำเสมอทำให้ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี ข้อดีของการออกกำลังกายคือ 1. ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง สมองก็เหมือนกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ที่มีการเสื่อมลงตามวัย แต่การออกกำลังกายช่วยชะลอความเสื่อมของสมองได้ ทำให้สามารถคิดและจดจำได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายนอกจากนี้การออกกำลัง เป็นประจำ ยังทำใ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2010
Ico48

ชอบ

Ico48
external standard เป็นอย่างไร ?
ใน science-equipment
โดย DaDa
มีผู้สนใจสอบถามทาง webboard ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ว่าการวิเคราะห์ด้วย HPLC ที่ใช้สารมาตรฐานเทียบแบบ external standard เป็นอย่างไร ?การทดสอบด้วย HPLC นอกจากต้องการแยกสารแล้ว ก็ต้องการทราบว่าสารที่ถูกแยกออกเป็นสารอะไรและมีปริมาณเป็นเท่าไหร่ หรือ ต้องการทราบว่ามีสารที่เราสนใจหรือไม่และมีปริมา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 11651