นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

27 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรให้องค์กรของเราเป็น สถานที่ที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
จากหนังสือเรื่อง The Great Workplace ซึ่งเขียนโดย Michael Burchell และ Jennifer Robin ซึ่งกล่าวว่า ผู้นำที่ดีนั้นจะต้องส่งเสริมให้องค์กรของเราเป็นองค์กรที่น่าทำงาน โดยทำให้พนักงานรู้สึกได้ว่า การมาทำงานที่นี่เป็นสิ่งที่สนุก ไม่น่าเบื่อ และสามารถที่จะฝากชีวิตตนเองไว้กับองค์กรได้ ผู้เขียนได้ทำงา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2113
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกแห่งท้องนา บ้านเรา #03
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
มกราคม 2548 ตอนเย็นๆ หลักจากกลับจากซื้อกับข้าวที่ตลาดนัด (อยากกินอะไรก็ซื้อมา ส่วนคนทำกับข้าวคือพี่สาวครับ เป็นน้องคนเล็กก็ดีอย่างนี้นี่เอง) ผมเดินออกจากบ้าน แล้วเลี้ยวขวาเพื่อออกไป "นอกท่อง" (ต้องออกเสียงอย่างนี้ หมายถึงทุ่งนาซึ่งอยู่นอกบ้าน) ผ่านอุโมงต้นไม้ ครึ้มๆ เรียกว่า "พลี" คำๆ นี้น้อยคนนั...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 3873
Ico48

กินเป็นแต่ทุเรียนทอดอ่ะ ทุเรียนสดไม่ชอบกินอ่ะ แรงเกิ๊น

Ico48

ชอบ

Ico48
ประโยชน์ของทุเรียน
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ประโยชน์ของทุเรียน เมื่อพูดถึงทุเรียนเราจะไม่ค่อยนึกถึงประโยชน์เท่าไหร่แต่กินเพราะอร่อย กินเยอะๆก็ไม่ได้เป็นอันตราย ใครที่ชอบทานทุเรียนทราบหรือไม่ว่าทุเรียนมีประโยชน์หลายอย่าง วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องนี้มาฝากกัน... ประโยชน์ของทุเรียนมีดังต่อไปนี้ - เนื้อทุเรียน - รสหวานร้อน ทำให้เกิดความ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2609
Ico48

แล้วผู้หญิงท้องใหญ่ จะอำพรางยังไงอ่า...

Ico48

ชอบ

Ico48
เทคนิคการแต่งตัวอำพรางรูปร่าง
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
สำหรับผู้หญิงที่หุ่นไม่ดีการอำพรางและปกปิดหุ่นเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เรามาดูกันน่ะค่ะว่ารูปร่างของเราควรแต่งกายอย่างไรให้ดูดีและเหมะสม ผู้หญิงที่มีขาใหญ่ สามารถแก้ไขได้โดยการเลือกสวมเสื้อผ้าหลวมๆ ให้มีความสมดุลกันทั้งส่วนบนและล่าง อาจสวมกางเกงขาตรงๆ แต่อย่าให้ฟิตที่ต้นขา หรือถ้าจะมีเสื้อคลุมพ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2540
Ico48

ชอบ

Ico48
Hack เครื่องพิมพ์ 3 มิติให้ใช้ ABS+ ได้
ใน เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่น Dimension bst 1200 อยู่เครื่องนึง สำหรับให้บริการลูกค้าสร้างต้นแบบชิ้นงานพลาสติก เดี๋ยวนี้เครื่องรุ่นนี้เป็นรุ่นเก่าไปแล้ว พลาสติกที่ใช้เดิมจะเป็น P400-P ABS แต่สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นใหม่ Elite and 1200es จะสามารถเลือกใช้ P430 Elit...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 3448
Ico48

ชอบ

Ico48
เทคนิคการเติมพลังใจในชีวิตประจำวัน
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เทคนิคการเติมพลังใจในชีวิตประจำวัน เรา มักจะได้ยินคำว่า “พลังใจไร้ขีดจำกัด” หรือ “พลังใจไม่มีวันหมด” หรือคำอื่นๆที่บอกว่าคนเรามีพลังใจมีแรงจูงใจไม่มีขีดจำกัด แต่ในชีวิตจริงแล้วทำไมในบางช่วงบางเวลาเรารู้สึกท้อ รู้สึกเบื่อ รู้สึกไม่มีแรง หมดพลัง ฯลฯ ทีเป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2347
Ico48

ชอบ

Ico48
การคลายเคลียด
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เทคนิคการคลายเครียด ความเครียดเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นประจำวันเป็นเรื่องของร่างกายและจิตใจ ที่เกิดการตื่นตัวเตรียมรับกับเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง ความเครียดเป็นเรื่องที่มีกันทุกคน จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับสภาพปัญหา การคิด และการประเมินสถานการณ์ของแต่ละคน ความเครียดเกิดจากสาเหตุสำคัญ 2 ประการ คือ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1841
Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้อ้อยต่างแปรง
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เรื่องเล่าของไทย ๆใช้อ้อยต่างแปรง กาลนานมาแล้ว ในสมัยที่โลกยังไม่มีแปรงสีฟันใช้นั้น มีคหบดีผู้หนึ่งมีความรักใคร่ เอ็นดูบุตรสาวของตนมาก เพราะบุตรสาวของเขานั้นเป็นหญิงที่งามทั้งใบหน้า และกริยาวันหนึ่งเห็นว่าบุตรสาวของตนชักจะมีขี้ฟันมากเกรอะกรังอยู่ไรฟันเต็มไปหมดเวลาพูดจาหรือเข้าใกล้ ก็มีกลิ่น...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2300
Ico48

เด๋วนี้ ทิเดินช้าๆ จ้า เดินไวๆ หายใจมะทัน

Ico48

ชอบ

Ico48
How to walk? .. How to think?
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
บันทึกนี้ได้จากการที่ DaDa ดูละครเรื่องนึงแล้วรู้สึกชอบ วิธีการสอน วิธีการคิด ของคนสมัยก่อนเลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง ขนบธรรมเนียมประเพณี การดำรงชีวิต สมัยก่อนน่าสนใจมาก คนไทยสมัยก่อนเรื่องอาหารการกินต้องประณีตมีการแกะสลักเพื่อความสวยงาม ได้ทั้งรูป รส และ สัมผัส อิ่มใจที่จะกิน แม้แต่การนอน ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2055
Ico48

มีครั้งนึงพิมพ์ผิดเป็น "ศุนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์" ด้วยล่ะ ดีนะที่แก้ทัน ไม่งั้นหายไปหนึ่งคะแนน DaDa จะพิโรธเอาได้

Ico48

ชอบ

Ico48
ผู้ใช้ควรรู์
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ผู้ใช้ควรรู้ วันจันทร์เป็นวันแรกของวันทำงานตื่นแต่เช้า กะจะมาทำงานเช้าๆ แต่งตัวเสร็จ 7.20 น.ก็หยิบ กุญแจรถมอเตอร์ไซด้ เวฟ 100 ไขคอรถแล้วก็สตาร์ท ๆเท่าไหร่ก็ไม่ติด ก็สงสัยว่าทำไมเพราะปกติสตาร์ทครั้งเดียวก็ติดแล้ว ดูน้ำมันก็เต็มถัง จะทำยังไงดีก็เลยลองเปิดโช๊คดูเผื่อจะติดเปิดแล้วก็สตาร์ทปรากฏว่าต...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2089
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเก่าเล่าใหม่ ไปกระบี่ @ 2547
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนกระบี่ครั้งแรกเมื่อปี 2547 ด้วยเหตุที่มีเพื่อนร่วมงานมีบ้านอยู่กระบี่ เลยได้โอกาสไปเที่ยวบ้านเพื่อนและแวะเที่ยวกระบี่ไปในตัว Trip นั้นสมาชิกศูนย์เครื่องมือไปด้วยกันหลายคน เพราะทุกคน ยังโสด (ณ เวลานั้น) ไปถึงกระบี่ช่วงค่ำหลังกินข้าวรอบดึกกันใกล้ท่าเรือ รุ่นเช้าก็ออกไปตลาดก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2385
Ico48

รูปที่2 บวกบรรยากาศรูปที่ 3 ให้ความรู้สึกเหมือนไปรับอาแปะ ที่ล่องสำเภามาจากโพ้นทะเลเรยอ่ะ

Ico48

อยากกินบ้างนะ ..พาหลานไปเลี้ยง "ติมแมงโก" บ้างสิ

Ico48

ชอบ

Ico48
ไอศครีมมะม่วง (ของโปรด)
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
หน้าร้อนอย่างนี้ได้อะไรเย็นๆ กินก็น่าจะคลายร้อนได้มากอยู่อย่าว่ากระนั้นเลย ไปกินไอศครีมมะม่วงกันดีกว่ายิ่งไปกันหลายๆ คนยิ่งอร่อย ของเย็นๆ กินคนเดียวช้าๆ มันละลายหมดไม่อร่อย สภาพ ไอศครีมหลังเสริฟใหม่ๆ สภาพ ไอศครีมหลังจากนั้นไม่นาน หายไปไหนหมดแล้ว ข้อดีของไอศกรีม ประโยชน์ ของไอศกรีมที่ป...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 3520
Ico48

ขอบหนมปังก็กิน เนื้อหนมปังก็กิน ไม่ทิ้งเพราะ...เสียดาย

Ico48

ชอบ

Ico48
ทายสิ.....ส่วนไหนของขนมปังมีประโยชน์มากที่สุด
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
เคยได้ยินมาว่าส่วนของขนมปังที่มีไฟเบอร์มากที่สุดคือบริเวณขอบขนมปัง ทำให้เกิดความสงสัยว่าขนมปังเวลาอบก็ใช้แป้งอบเป็นก้อนเดียว กันไปเลย แต่เหตุไฉนไฟ เบอร์จึงมีปริมาณสูงแค่บริเวณขอบ ไม่ใช่ไฟเบอร์ แต่เป็น สารต้านอนุมูลอิสระ ดร.โทมัส ฮอฟมานน์ นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยมุนสเตอร์ เยอรมนี เป็นผู้พบว่า ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2382