นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

15 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เดินทางตามหาความรัก
ใน ....แจ่มใส....
โดย DaDa
ไหนๆ วันนี้ก็เป็นวันแห่งความรัก..ขอบันทึกเรื่องราวความรักอีกบันทึกละกันนะ มีใครหลายคนที่ยังคงเดินทางตามหาความรักของตน แม้จะมองไม่เห็น “ความรัก” อยู่บนเส้นทาง และไม่รู้อีกเช่นกันว่าปลายทางที่กำลังเดินไปนั้นสิ้นสุดตรงที่ใด หากก็ยังเลือกที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าเพื่อค้นหาต่อไ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1947
Ico48

ชอบ

Ico48
แด่ คนพิเศษ
ใน บันทึกลับ หนูณิช
โดย หนูณิชน์
คนพิเศษความพิเศษ ชีวิตคนเรามีอะไรมากมายที่ผ่านเข้ามาให้ซึมซับรับรู้ในชีวิตคนเรามีผู้คนมากมายที่ผ่านเข้ามาให้รู้จักมักคุ้นแต่ในผู้คนมากมายเหล่านั้น อย่างน้อยคงต้องมีใครบางคนที่ทำให้เรารู้สึก "ไม่ธรรมดา"ที่จะนึกถึง เรียกว่าเป็น "ความพิเศษ"ที่เราจะยกเว้นเอาไว้จากความปกติทั่วไปของจิตใจก็ในเมื่อคำ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2590
Ico48

ชอบ

Ico48
รด "รัก" ให้หัวใจชุ่มฉ่ำ
ใน ....แจ่มใส....
โดย DaDa
รด "รัก" ให้หัวใจชุ่มฉ่ำ จะปลูกต้นไม้ให้งามไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ เพราะเรื่องหยุมหยิมพึงระวังมีเยอะแยะไปหมด เช่น รดน้ำมากเกินไปรากก็เน่า รดน้อยเกินไปก็แห้งเหี่ยวเฉาตาย ยังมีการขจัดแมลงรำคาญและวัชพืชกวนใจอีก ความรัก็ไม่ต่างกับการปลูกต้นไม้หรอก ทุ่มเทมากใช่ว่าผู้รับจะรู้สึกตื้นตัน หรือขาด...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2013
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อมีก็แบ่งปัน : เยี่ยมน้องตาบอด ที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดธรรมสากล
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
วันอาทิตย์ แดดร้อน ๆ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2555 เป็นครั้งแรกที่ ไปร่วมกิจกรรม จะเรียกว่าทำบุญ ก็จะรู้สึกว่ามันไม่ใช่ขนาดนั้น เอาเป็นว่าไปร่วมแบ่งปัน ความสุข และสิ่งขาดแคลนให้กับน้อง ๆ ที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดธรรมสากล ก็แล้วกัน ไปกันเลย...!! ร้อนจริงๆ จัดเต็ม ทั้งหมวก ทั้งแว่นตา....
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2463
08 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
ลิงกับลา
ใน Blah..blah..blah...
โดย Kathi Noodee
หญิงชาวบ้านคนหนึ่งอาศัยอยู่คนเดียวในกระท่อมด้วยความเหงาจึงหาสัตว์มาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสองตัวคือ ลิงและลา วันหนึ่งหญิงชาวบ้านต้องออกไปตลาดเพื่อซื้ออาหารก่อนออกจากบ้านเธอได้เอาเชือกมาผูกคอลิง แล้วมัดขาของลาเอาไว้ทั้งสองข้างเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงทั้งสองตัวเดินย่ำไปมาในกระท่อมจนทำให้ข้าวของต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2108
Ico48

ปัจจุบันไม่ถึงกับไม่มีทุกข์ แต่สุขที่สร้างได้ตอนนี้คือ การที่ไม่จมอยู่กับความทุกข์ ขจัดเหตุแห่งทุกข์ออกไปได้ทันท่วงที ที่สำคัญคือ รู้อย่างชัดแจ้งแล้วว่า แหล่งทุกข์คืออะไร คือผู้ใด จึงเลือกไม่แยแสมัน

Ico48

ชอบ

Ico48
สุขที่แ้ท้จริงคือความไม่ทุกข์
ใน ธรรมะจรรโลงใจ
โดย ลูกหว้า
สุขที่แท้จริงคืออะไร? หลายคนอาจเคยตั้งคำถามกับตัวเอง แต่จะมีซักกี่คนที่รู้คำตอบ บางคนอาจจะรู้แล้วแต่ทำไม่ได้ก็มีถมไป คงต้องพยายามกันต่อไปตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่ ลองมาดูคำตอบชีวิตของท่านผู้นี้กัน คุณบัญชา ตั้งวงษ์ไชย "เป็นนักธุรกิจที่ตั้งโจทย์ถามตัวเองอยู่เรื่อยว่าอะไรคือความสุขที่แท้จริง แล้...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 14 · อ่าน: 3711
07 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

เค้าเป็นผู้หญิงลายวนล่ะ คนรักไม่ชอบเผยเรื่องราวออกมาให้รู้ เลยขยันขุดคุ้ย อิอิ

Ico48

ชอบ

Ico48
ของฝากถึงคนโสด
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ของฝากน่าร้ากๆ น่ารัก จากคนโสด Original ถึง กลุ่ม Status ….คนโสดทั้งหลาย ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ที่ใกล้เข้ามาต้องขอบอกว่าเราๆ คนโสด ก็ลัล...ลา ในวันวาเลนไทน์ได้เหมือนกันน่ะ ไม่เชื่อลองทำตามวิธีของอาเกาแล้วกัน เค้าเรียกว่าวิธีการเอาตัวรอดอย่างสง่างามของเหล่าคนโสด 1.ฉลองในหมู่เพื่อนฝูง ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4901
Ico48

เตียงใหม่ สูงซ้าาาาา ไม่กล้าป่วยเลย เขิลจะนอน

Ico48

ชอบ

Ico48
ส ส ส ส ส (5ส) Scientific Equipment Service
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมาทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้มีการทำ 5ส.กัน เชื่อกันเลยว่างานนี้สมาชิกชาวศูนย์ของเราจัดเต็มกันจริงๆ โดยตอนเช้าเราจะให้สมาชิกทำ 5ส.ในบริเวณที่ตัวเองทำงานส่วนตอนบ่ายเราก็จะมาทำพื้นที่ส่วนรวมกันโดยแบ่งความรับผิดชอบตามทีมคุณภาพซึ่งทุกคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยจ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2785
Ico48

เรื่องของ อะ เพอร์ เจ้อ ที่จะ เพ้อเจ้อ ไม่ได้เรยนะเนี่ย แหมๆ

Ico48

ชอบ

Ico48
SEM5800 ปรับโฟกัสไม่ชัด
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
เมื่อวานระหว่างการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง SEM5800 นั้น ลูกหว้าได้เล่าให้ฟังว่า เครื่อง SEM ปรับโฟกัสและ Stigmators ไม่ได้ ซึ่งจะทำให้ภาพถ่ายตัวอย่างที่ได้ไม่ชัดเจนเช่นเดิม โดยถ่ายที่กำลังขยาย 5,000 เท่า ไม่ชัด ลูกหว้าและผมเดาว่า คอลัมน์ อาจจะสกปรก และปรึกษา ServiceMan ถึงอาการดังกล่าวด้วย และได...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2148
Ico48

พี่ sukit บอกว่า "ยังมีปราสาทอีกหลายแห่งที่ยังไม่ได้เขียนถึง" งั้นก็ยังอยู่ kambodia กันต่อไปนะพี่น้อง

Ico48

ชอบ

Ico48
๑๒. ปราสาทนครวัด (Angkor Wat)
ใน ๋My Journey : Inter
โดย sukit
ห่างหายกันไปเกือบสองปีสำหรับปราสาทขอมซึ่งยังเหลือปราสาทที่สำคัญอีกหลายแห่งที่ยังไม่ได้เขียนถึง จึงนำข้อมูลมาเขียนต่อโดยปราสาทลำดับต่อไปเรียงตามอายุคือปราสาทนครวัด ปราสาทนครวัดนั้นสร้างโดยพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ เมื่อ พ.ศ. ๑๖๕๖ ทรงนับถือศาสนาพราหมณ์ลัทธิไวษณพนิกาย ปราสาทนี้จึงมีศิลปกรรมที่แสดงเรื...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 3114
06 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขของการเดินทางในบางที...
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
.....มองต่ำเราเหลือ มองเหนือเราขาด ถ้ามองพลาด เราอาจตาย...เพราะตกเขา ภาพจาก ทางเดินขึ้นดอยผาตั้ง เชียงราย เดินเลาะริมเขา.... เจอ บทความ ของคุณ แตงไทยใส่น้ำแข็ง ห้องบลูแพลเน็ต พันทิพย์ เป็นบทความที่ถูกใจมาก เลยพยายามนำภาพมาประกอบ...แล้วเอามาแชร์กัน ความสุขของการเดินทา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3465
Ico48

ชอบ

Ico48
ขั้นตอนการเปลี่ยนหลอด deuterium lamp HPLC VWD detector
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึก Ignition failed- HPLC เมื่อมีการใช้งานหลอด deuterium lamp เกินกว่า 2,000 ชั่วโมง อายุการใช้งานของหลอดจะหมดลงในระยะเวลาอันใกล้ โดยจะแสดงอาการคือ ระดับความเข้มลดลง และเริ่มจุดหลอดไม่ติด เมื่อเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นจะต้องทำการเปลี่ยน deuterium lamp ใหม่ เริ่มแรกจะต้องปิดเครื่องในส่วน VWD...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 4556
Ico48

รูปที่ 4 มีใบ้หวยด้วยเหยอ...ว้าว ว้าว ว้าว

Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC-บทเรียนจากวิศวกร
ใน รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
โดย DaDa
อ้างอิงจากบันทึก Check Torque Value - Motor HPLC นั้นต้องทำโดยผู้ที่มีความชำนาญและได้รับการอบรมจากบริษัทแล้วเท่านั้น และเนื่องด้วย ในวันที่check Torque value เครื่อง HPLC ที่ผ่านมา มีโอกาสได้เรียนรู้จากวิศวกรที่มีความชำนาญคือ พี่ IHUM ได้อธิบายและสอนวิธีการ check Torque value ดังนั้นจึงอยา...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 20
31 มกราคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
GC - Oven Thermal Shut Down (Heater ขาด)
ใน ซ่อมบำรุงเครื่อง
โดย iHum
อารัมภบท เมื่อไม่นานมานี้คุณ ServiceMan เพิ่งจะเขียนบันทึกเกี่ยวกับ GC - Oven Shut Down (บันทึกโน้น) ซึ่งมีสาเหตุมาจาก motor ที่ควบคุม flapper ทำงานผิดปกติ แต่สำหรับบันทึกนี้ แม้ GC จะฟ้อง Error ด้วยข้อความเดียวกัน แต่สาเหตุมันต่างกันครับ เครื่องมือ Gas Chromatograph (GC) ยี่ห้อ Agilent รุ่น ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 19