นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

20 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
4 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงในการออกกำลังกาย
ใน เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
โดย สายลม ^_^
4 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงในการออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นการดูแลสุขภาพวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงและช่วยชะลอความแก่ให้เราได้ การออกกำลังกายอย่างถูกวิธีก็ยิ่งจะทำให้เรามีสุขภาพดี ซึ่งมี 4 อย่างที่ควรหลีกเลี่ยงในการออกกำลังกาย 1. ออกกำลังกายแต่ในโรงยิม การออกกำลังกายเพียงแต่ในยิมอ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1479
Ico48

ชอบ

Ico48
ควบคุมอารมณ์โกรธในการทำงาน
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
การทำงานไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ราบรื่นเสมอไป แล้วไหนจะความเห็นที่อาจไม่ลงรอยกับเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานอีก การระเบิดอารมณ์ในออฟฟิศจึงเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ แต่มันทำให้สถานการณ์แย่ลง คุณจึงควรฝึกควบคุมอารมณ์ไว้ให้ดี ถามตัวเอง ว่าโกรธไปแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง คิดดูให้ดีก่อน เราได้เรียนรู้...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2071
Ico48

ชอบ

Ico48
ไล่ฝ้าที่หน้า...กระจก
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
เห็นช่วงนี้มีคนออกรถใหม่กันมากเลยเอาประสบการณ์ที่เกิดเกิดกับตัวเองมาแบ่งปัน เนื่องจากสองสามวันนี้ฝนตกบ่อยมาก เมื่อขับรถยนต์มักจะทำให้เกิดฝ้าเกาะตามกระจก เสาร์ อาทิตย์ ที่ผ่านมาได้สัมผัสมากับตัวเองยิ่งขับรถตอนกลางคืนด้วยแล้วมองอะไรแทบไม่เห็นเลย จากที่สอบถามคนนู้น คนนี้ ถามเขาไปเรื่อยพบว่าฝ้ามักจ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1398
Ico48

ชอบ

Ico48
SEM5200 ปรับหาสัญญาณไม่ได้
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักศึกษามาใช้เครื่อง SEM5200 ด้วยตนเอง แล้วเจออาการ ปรับหาสัญญาณ saturation point ไม่ได้ ได้ไปตรวจสอบอาการ ก็เลยพบว่า สาเหตุ เกิดจากการที่ปุ่ม contrast ปรับอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเกินไป วิธีแก้ไข ปรับค่า contrast ให้สูงขึ้น ซึ่งการปรับด้วย mode EXP จะช่วยให้การปรั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1553
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ ช่วง 20 - 26 พฤษภาคม 2556 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ ช่วง 20 - 26 พฤษภาคม 2556 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน บุตรหลานจะทำให้ท่านโดดเด่นในเรื่องงานและได้รับผลตอบแทนสูง จึงควรลงทุนในช่วงนี้ การเงิน จะได้เงินก้อนใหญ่จากธุรกิจเก็งกำไรและการเสี่ยงโชค ความรัก รักช่วงนี้พร้อมที่จะเริ่มต้นหรือตกลงหมั้นหรือแต่งงาน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1597
Ico48

ชอบ

Ico48
กินมะละกอมากเกิน
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
เมื่อวันอาิทิตย์ที่ผ่านมา คุยเรื่องสุขภาพกับพี่ที่รู้จักกันท่านนึง เป็นคนทานผลไม้เป็นประจำ แล้วก็ยกแขนขึ้นให้ดูว่า "ผิวพี่ออกจะเหลืองๆ มะ คงเพราะพี่กินมะละกอทุกวัน" ถามไปถามมาได้ความว่าพี่ท่านนี้กินมะละกอสุกทุกวัน วันละ 2 ถุง โดยซื้อจากโรงอาหารใต้รพ.มอ.เรานี่เอง "ว้าย พี่ กินมากเกินไปมั๊ยคะ"...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 7548
Ico48

ชอบ

Ico48
รายงานทบทวนเอกสารคุณภาพประจำปี 2556 ของฉัน
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ด้วยศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์นำ​ระบบคุณภาพมาตรฐาน​ ISO 9001​และ​ระบบคุณภาพมาตรฐาน​ ​มอก​.17025 (ISO/IEC 17025) ​มา​ใช้​ ​ตลอดจนปรับปรุงระบบคุณภาพอย่างต่อ​เนื่องเพื่อให้การบริการที่มคุณภาพตามมาตรฐาน ดังนั้นเราจึงมีเอกสารคุณภาพต่างๆที่จัดทำขึ้นและควบคุมหรือกำกับการดูแลโดยฝ่ายประกันฯ ของศูนย์เค...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1743
Ico48

ชอบ

Ico48
หลักการของ “เคมีสีเขียว” (Twelve principles of Green Chemistry)
ใน Scientist
โดย บายศรี
เมื่อวันศุกร์ที่ 17 พ.ค. 2556 ได้มีโอกาสเข้าประชุมวิชาการ เรื่อง การประยุกต์ใช้ไมโครเวฟในทางเภสัชศาสตร์ เพื่อการสังเคราะห์และการสกัดสารและความรู้เกี่ยวกับอะตอมมิกสเปคโตรสโคปี และ GC-MS เพื่อประยุกต์ใช้ในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มีเรื่องนึงที่บายศรีชอบและสนใจมากๆๆ บรรยายโดย ดร.นพพร ทัศนา ซึ่งมาจากส...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4288
Ico48

ชอบ

Ico48
ตามรอยละคร
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
น้องหะ-หมีP ได้มีโอกาสขึ้นไปอบรมที่กรมวิทยาศาสตร์บริการ กทม เมื่อวันที่ 14-15 พค 56 ที่ผ่านมา...ไหนๆก็ได้ขึ้นไปทั้งที ก็เลยไปเที่ยวต่อที่เขาใหญ่ ก่อนถึงวันอบรม ทริปนี้เพิ่งมารู้ตอนหลังว่าที่พักเคยใช้แสดงหนังหลายเรื่องแล้วรู้สึกเซอร์ไพร้จัง เนื่องจากไม่ค่อยได้ติดตามหนังซักเท่าไหร่...รูปจาก web ส...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1460
Ico48

ชอบ

Ico48
ชนิดของไขมัน
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
ก่อนอื่นมารู้จักชนิดไขมันกันก่อนครับ ไขมันแบ่งได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ คือ 1. คอเลสเตอรอล เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เป็นองค์ประกอบสำคัญในเยื่อของสมองและระบบประสาท ใช้สร้างกรดน้ำดี ทั้งยังเป็นวัตถุดิบในการสร้างฮอร์โมนบางชนิด เช่น ฮอร์โมนเพศชาย ฮอร์โมนเพศหญิง และฮอร์โมนคอร์ติโซน และเป็นส่วนปร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2303
Ico48

ชอบ

Ico48
หมอนรองกระดูกทับเส้น
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เราไม่รู้ ใครไม่ได้บอก ใครไม่ได้สอน ไม่มีในหลักสูตร คนไทย ไท เป็นกันมาก ยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่แบ่งเพศ ไม่แบ่งอายุ แต่เด็กๆ จะเป็นกันน้อย เพราะยังไม่ต้องยกของหนัก หนึ่งคำถาม กับคำว่า ทำไมเราไม่รู้ แต่ฝรั่งเขาสอนกัน ท่านเชื่อหรือไม่ นายจ้างที่เป็นบริษัทฝรั่ง เขามีที่รัด/ล็อค กระดูกสันหลังกร...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1712
Ico48

ชอบ

Ico48
บริหารเวลาของเรากันดีกว่า
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
กับอีกครั้งหนึ่งที่หยิบนิตยสารมาอ่านกับเค้าบ้าง (น้านนานจะหยิบอ่านซะที ทั้งๆ ที่ตั้งอยู่ตรงหน้าแท้ๆ เลย) อ่านพบเรื่องเคล็ดลับสำหรับชาวออฟฟิค มันดูน่าสนใจม้ากมาก และลองทำดูก็ไม่เสียหายอะไร ว่าจะลองทำดูในสัปดาห์หน้าซะหน่อย อะไรดีๆ ที่ว่ามีด้วยกัน 5 เคล็ดลับ 1. ให้เวลาตัวเอง 10 นาที ก่อนเร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1636
Ico48

ชอบ

Ico48
Training Need ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้กำหนดแผนจัดฝึกอบรมเรื่อง “จิตบริการ (Service Mind)” ในช่วงเดือน พฤษภาคม – กรกฎาคม 2556 ซึ่งเป็นการ Refresh ให้กับบุคลากรทุกคนเพื่อทบทวนตัวเอง และทบทวนภารกิจที่บุคลากรศูนย์เครื่องมือฯ ทุกคนปฏิบัติตนกับผู้ที่มาติดต่อขอใช้บริการ ซึ่งลูกค้าที่มาใช้บริกา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1441
Ico48

ชอบ

Ico48
เชื่อมต่อสายแพร์ของ Z-Printer
ใน Electronic
โดย ServiceMan
วันก่อนเครื่องพิมพ์แบบสามมิติ หรือเราเรียกชื่อย่อว่าเครื่อง Z-Printer เกิดรวนขึ้นมา ท่านวิศวกร iHum ทำการตรวจสอบพบว่า ปัญหาน่าจะอยู่บริเวณหัวฉีดสำหรับพ่นน้ำยา (อันที่จริงคือหัวพ่นหมึกนั่นเอง) ท่าน iHum สืบต่อไปอีกพบว่าปัญหาแท้จริงอยู่ที่สายแพร์เส้นเล็กๆ ซึ่งไม่มีการเชื่อมต่อกันทางไฟฟ้าไปหนึ่งเส้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1993
17 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ซ่อม "Freezedry"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรื่องนี้! ตั้งแต่! เมื่อวันวานที่ค้างคาไม่ได้อธิบายความเพราะมัวแต่ ดีใจ ดีใจ จริงๆ น่ะ! จะบอกให้! เรากลับมาตามสัญญา พี่ทดแทนช่วยดูเครื่อง Freeze Dryer ให้ทีตะ! มันเป็นไอ้ไหร! ล่ะ! น้อง! มัน Vac ไม่ลง!!!!! ค่ะ ค่อยเล่าสำหรับเรื่องนี้! ค้างไว้่ก่อน เจ้าเครื่องนี้แหละ! ครับที่มันดื้อตา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1422
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมต้องชิม (shim) ให้ดีก่อน
ใน การทดสอบตัวอย่างด้วย NMR
โดย ดำขำ
พูดถึงการชิมก็ทำให้ทุกคนคิดถึงว่าเป็นการชิมอาหาร แต่ที่จริงแล้วความหมายของชิมในที่นี้คือ SHIM เป็นการทำงานในการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง NMR Shim หมายถึงการปรับสนามแม่เหล็กสำหรับการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง NMR ให้มีความเป็นเนื้อเดียวกันมากที่สุด ค่าชิมของสนามแม่เหล็กของเครื่อง NMR มีทั้งหมด 23 ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2377
Ico48

ชอบ

Ico48
ผลตอบรับจากลูกค้า
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
ผ่านมาแล้ว 1 เดือน... จากบันทึก "เงินเข้าบัญชี ของใครเอ่ย" ความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้า เพื่อให้ได้รับผลการทดสอบหลังจากการชำระเงินแล้วอย่างรวดเร็ว หรือเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากที่พบสาเหตุเกิดจากลูกค้าไม่ได้แจ้งการโอนเงินแล้วเสร็จ ง่ายๆ คือ ทั้งเค้าทั้งเร...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1432
Ico48
"20 ข้อที่แม่ควรสอนลูกสาว"
ใน Blah..blah..blah...
โดย Kathi Noodee
เพื่อไม่เป็นการลำเอียง ข้อคิดดีๆ เพื่อลูกสาวที่น่ารัก คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจก็ได้โพสไว้เช่นกันค่ะ 1.ครอบครัวจะเป็นครอบครัวตลอดไป แม่จะรักพ่อเสมอ เราจะอยู่เป็นครอบครัวเพื่อให้ลูกมีที่พึ่งพิง เพื่อเป็นตัวอย่างครอบครัวที่ดีให้ลูกเห็น เพราะเราปรารถนาให้ลูกได้มีครอบครัวที่สมบูรณ์เช่นกัน 2.ลูกดู...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2636
Ico48

ชอบ

Ico48
การตรวจสอบหาผู้ใช้ที่โดนหลอกลวงเอารหัสผ่านบนเว็บเมล์
ใน ยังไงดีหว่า...
โดย Nong-Anda
วันก่อนได้รับจดหมายแจ้งเตือนว่ากำลังจะทำการปรับปรุงฐานข้อมูล email และจะทำการลบบัญชีที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อขยายพื้นที่ให้กับผู้ใช้รายใหม่ เพื่อเป็นการยืนยันว่าท่านยังมีการใช้งานอยู่โปรดกรอกข้อมูลตาม url ด้านล่าง มิเช่นนั้นบัญชีของท่านจะถูกลบเมื่อคลิกเข้าไปดูตาม url ก็พบว่ามีช่องให้กรอกข้อมูล ชื่อผู...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1078
Ico48
"20 ข้อที่แม่ควรสอนลูกชาย"
ใน Blah..blah..blah...
โดย Kathi Noodee
บันทึกนี้ กะทิเอาบทความดีๆ ที่คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ป้าหมอคนเก่ง กุมารแพทย์จากโรงพยาบาล BNH โพสไว้ในเพจของท่านมาแบ่งปันค่ะ 1.ฝึกเล่นกีฬา เพราะ กีฬาสอนให้รู้จักการชนะอย่างมีเกียรติ แพ้อย่างสง่างาม เชื่อฟังกติกา ทำงานเป็นทีม การแบ่งเวลา การขอเวลานอกเพื่อหาวิธีแก้เมื่อเจออุปสรรค 2.เวลาฉี่ให้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3273