นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

30 เมษายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การวิเคราะห์ชนิดของสารอินทรีย์ระเหยง่าย
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
ในการวิเคราะห์ชนิดของสารอินทรีย์ระเหยง่าย (volatile organic compounds, VOCs) ในตัวอย่าง เทคนิคที่นิยมใช้คือเทคนิค แก๊สโครมาโทกราฟี แมสสเปกโทรมิเตอร์ (gas chromatrography mass spectrometer) เป็นวิธีที่สามารถทำนายชนิดขององค์ประกอบที่มีอยู่ในสารได้อย่างค่อนข้างแม่นยำโดยอาศัยการเปรียบเทียบ Finge...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1963
Ico48

ชอบ

Ico48
เก็บมาฝากจากทะเลตรัง@ชาลีบีช รีสอร์ท เกาะมุก
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ขยับร่างกาย แก้ง่วง ไปทำกิจกรรมที่เกาะมุก 3 วัน 2 คืน นอกจากตารางที่แน่นไปด้วยกิจกรรมของทีมต่างๆ เรายังพอมีเวลาสำหรับพักผ่อน ปล่อยตัว ปล่อยใจ ไปกับ สายลม แสงแดด ธรรมชาติ ที่อยู่เบื้องหน้า ให้เก็บเกี่ยว บันทึกภาพแห่งความทรงจำ DaDa มีมาฝากกันค่ะ ครั้งหนึ่ง เที่ยวไทย ที่ เกาะมุก ทะเล ตรัง ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2515
23 เมษายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
เทคโนโลยีที่หายสาบสูญ
ใน Part of me :)
โดย บายศรี
ในอดีตกาลมี ความรู้เทคโนโลยีสิ่งประดิษฐ์และกรรมวิธีการผลิตของสมัยโบราณมากมายหลายอย่างที่ได้สูญหายไปตามกาลเวลา โดยไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านั้นหายไปเพราะอะไร ทำไมถึงได้หาย ทั้งที่ความรู้เหล่านั้นเต็มไปด้วยความพิศวง แปลกประหลาด ลึกลับจนกลายเป็นตำนาน ที่แม้แต่ปัจจุบันยากที่จะทำความเข้าใจและยากที่จะลอกเลี...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1539
Ico48

ชอบ

Ico48
ชาเขียว ภาค 2 "ชาเขียว VS ชาขวด"
ใน Oreo
โดย Oreo
ปัจจุบันกระแสการบริโภคชาเขียวกำลังเป็นที่ นิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ทำให้มีการนำชาเขียวมาดัดแปลงเป็นสินค้าที่มีอยู่ตามท้องตลาดมากมายหลายชนิด ซึ่งส่งผลทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากชาเขียวกลายเป็นสินค้าที่มียอดขายสูงอย่าง ไรก็ตาม หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า แท้ที่จริงแล้ว การดื่มชาเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1550
Ico48

ชอบ

Ico48
มารู้จักน้ำบาดาลกันให้ลึกๆๆๆ
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ สวัสดีครับ สำหรับบล็อกนี้ เราจะมาดูกันว่าน้ำบาดาลที่ เราขออนุญาตขุดกัน จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรที่จะนำไปใช้งาน ในวันนี้เรามาพบกับเกร็ดความรู้ของน้ำกัน จากบล็อก 2 บล็อกที่ผ่านมาพูดถึงการขออนุญาต ณ ปัจจุบันนี้มีการใช้น้ำบาดาลกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นใช้เพื่ออุปโภคบริโภคในครัวเรื...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1682
Ico48

ชอบ

Ico48
ความคิดมีตัวตน
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
เมื่อสมัยก่อน แต่ก็ยังไม่นานมากนัก เราได้แต่เชื่อกันว่า คิดบวก แล้วจะดี เค้าว่ากันว่า การคิดถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งซ้ำๆ กัน จะทำให้จักรวาลจัดหาสิ่งนั้นมาให้ (อันนี้ได้จากการอ่านหนังสือพวก the secret พลังเนรมิต ฯลฯ) มีคนเคยกล่าวว่า โลกเรามีมิติที่ 4 ซึ่งการคิดอะไรได้สิ่งนั้นมีอยู่จริง เหมือนเราไม่สามา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1524
Ico48

ชอบ

Ico48
ชาวนากับลาแก่
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีชาวนาคนหนึ่งเลี้ยงลาไว้ซึ่งลาตัวนั้นก็แก่มากแล้ว วันหนึ่งชาวนาได้พาเจ้าลาแก่ออกไปข้างนอก ด้วยความโง่เชลาของมัน เดินซุ่มซ่ามไปตกบ่อแห่งหนึ่ง มันร้องครวญครางเป็นเวลานาน ชาวนาเองก็พยายามที่จะหาวิธีในการช่วยมันขึ้นมา ในที่สุดชาวนาก็คิดขึ้นมาได้ว่า เจ้าลาก็แก่เกินไปแ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1364
Ico48

ชอบ

Ico48
Intermediate check # 3 _Thermometer ชนิด Liquid in glass
ใน science-equipment
โดย DaDa
จากบันทึกที่แล้ว Intermediate check# 2 _ Data logger วันนี้จะมาเล่าต่อถึงการทำ Intermediate check Liquid in glass thermometer ซึ่งเป็นเครื่องมืออีกชิ้นที่จำเป็นต้องใช้ในห้องสอบเทียบ Micropipette เพื่ออ่านค่าอุณหภูมิของน้ำที่ใช้สอบเทียบ Micropipette และคำนวณกลับจากหน่วยน้ำหนักให้เป็นหน่วยปริมา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4722
Ico48

ชอบ

Ico48
ของเล่นใหม่
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
เมื่อวานตั้งใจจะไปชื้ออะไรก็ได้ที่สามารถเล่น line ได้จะได้ in trend กับสมัยใหม่ และน่าจะใช้เขียนบันทึกได้ ถึงแม้จะไกวเปลลูกอยู่ และแล้วก็ได้มาเป็น note 2และก็ติด 3BB ที่บ้าน เล่นฉลุยเลย เร็วโครตๆ วันนี้มีเวลาเลยลองเขียนบันทึกผ่านแชร์ดู ว่าจะเล่นสนุกไหม แรกๆก็ขัดอยู่ เพราะมัวแต่หาตัวอ้กษร เลยพิมพ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 913
Ico48

ชอบ

Ico48
สุข หรือ ทุกข์ อยู่ที่ใจ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ขอเขียนเรื่อง ความสุขในที่ทำงานบ้างล่ะกัน เดี๋ยวไม่ตามกระแส อิอิ ในมุมมองของตัวเอง มองว่า ตัวเรานั้นจะมีสุขหรือทุกข์ อยู่ที่ใจของเราเอง ถ้ามีทุกข์ ก็อย่าไปยึดติดยึ่งคิดก็ยึ่งทุกข์ เมื่อมีสุข ก็ไม่หลงในความสุขจนเกินไป การทำงานก็มีทั้งสุขและทุกข์เช่นกัน คละคล้าวกันไป แต่ความสุขจะหล่อเลี้ยงใจเรา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1125
Ico48

ชอบ

Ico48
เกาะมุกมันมีดีอะไร
ใน มุมแอบยิ้ม
โดย little aun
ขอยืมเนื้อเพลง เกาะสมุยมันมีอะไร…………… เกาะมุกมันมีอะไร ที่ทำให้คุณอยากไป อีกไม่กี่วันแล้วจะเดินทางเกาะมุก ตามภาระกิจของศูนย์เครื่องมือฯ อบรมเชิงปฏิบัติการนอกสถานที่ หาข้อมูลสักนิดสักหน่อยเริ่มจาก How to go เดินทางไปยังจังหวัดตรัง มีท่าเรือไปเกาะอยู่สองแห่ง คือ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1361
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขในที่ทำงาน
ใน เรื่องเล่าจากห้องแล็บ
โดย พี่พล
จากชื่อบันทึกดังกล่าว ขอแชร์ความสุขเล็ก ๆ ในที่ทำงาน ค่ะ หลาย ๆ วันก่อนศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้ต้อนรับคณะอาจารย์โรงเรียนแห่งหนึ่งจากมาเลเซีย หลังจากที่มีการนำเสนอภาระหน้าที่ การให้บริการต่าง ๆ โดยหัวหน้าฝ่ายบริการเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์และผู้ช่วยฯแล้ว ก็ได้เวลาจัดแบ่งกลุ่มเพื่อเข้าชม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2161
Ico48

ชอบ

Ico48
เกร็ดน่ารู้ SEM การวางตัวอย่าง SEM5200
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
สำหรับผู้ใช้บริการมือใหม่ของบริการใช้เครื่องมือด้วยตนเอง SEM5200 ซึ่งหลังจากการฝึกอบรมการใช้เครื่องแล้ว ปัญหาหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นเหมือนกันก็คือ ผู้ใช้บริการยังใช้เครื่องมือได้ไม่คล่อง ยังจำขั้นตอนต่างๆได้ไม่แม่นยำ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องธรรมดา โดยฝ่ายอบรมตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องดังกล่าวเป็น...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1401
Ico48

ชอบ

Ico48
โรตีอาหารเช้า
ใน เรื่องส่วนตัว
โดย คนธรรมดา
วันแรกของสัปดาห์ 22 เมษายน 2556 หายหน้าไป 2 วัน กลับมานำเสนออาหารมื้อเช้าเมนูใหม่ครับ โรตีอาหารเช้าดังรูป เมนูนี้จัดโดยเปี๊ยกโกปี้ ซึ่งเพิ่งเปิดเมื่อมีนาคม 2556 นี้เอง จากการที่สังเกตุว่ามีร้านกาแฟเปิดใหม่แยกขนมจีนป้าชื่น ทางไปตลาดโก้งโค้ง เลี้ยวขวาไปก๋วยเตี๋ยวหางหมู (เซี่ยงตึ้ง) มีโ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2805
Ico48

ชอบ

Ico48
อันการงานคือค่าของมนุษย์
ใน บันทึกลับ หนูณิช
โดย หนูณิชน์
กลอนธรรมะของท่านพระพุทธทาส..จากธรรมชาติธรรม เพิ่มความสุข ด้วยธรรมะ อันการงานคื่อค่าของมนุษย์ของมีเกียรติสูงสุดอย่าสงสัยถ้าสนุกด้วยการงานเบิกบานใจไม่เท่าไรรู้ธรรมฉ่ำซึ้งจริง ตัวการงานคือตัวการประพฤติธรรมพร้อมกันไปหลายส่ำมีค่ายิ่งถ้าจะเปรียบก็เหมือนคนฉลาดยิงนัดเดียววิ่งเก็บนกหลายพก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2243
Ico48

ชอบ

Ico48
เขียนไว้บนผืนทราย
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
สิ่งที่ไม่ดีก็ต้องปล่อยให้มันเลือนลางไป แต่สิ่งที่ดีๆมันจะบันทึกในความทรงจำเราตลอดไป มีเพื่อนสนิทสองคนที่กำลัง เดินทางอยู่กลางทะเลทรายเมื่อเดินทางไประยะหนึ่ง ก็เกิดการโต้เถียงกัน เพื่อนคนหนึ่งโกรธมากถึงกับตบหน้าเพื่อนอีกคนหนึ่ง เพื่อนคนที่ถูกตบหน้า ไม่ว่าอะไรสักคำเดียว แต่กลับเขียนข้อควา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1286
Ico48

ทำไม ไม่ใช้ดาบคู่อ่ะคะ ? ไม่ถนัดเหรอ

Ico48

ชอบ

Ico48
ปูเอ๊ย ปูดำ
ใน ๋My Journey
โดย sukit
ต้นปี ๕๖ ผมพาภรรยาไปเที่ยวกระบี่ตามคำขอ เราถึงกระบี่ช่วงบ่าย พักผ่อนสักครู่ แล้วสอบถามที่เที่ยวจากเจ้าของที่พัก ได้สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ “ปูดำ” หรือเรียกคำเต็มว่า “ประติมากรรมปูดำ” ประติมากรรมปูดำนี้ สื่อถึงความสัมพันธ์ของครอบครัวในนิทานอีสป เ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2394
Ico48

ชอบ

Ico48
ปูก้ามดาบ
ใน ๋My Journey
โดย sukit
เดินชมรอบๆ ประติมากรรมปูดำก็พบสัตว์ที่น่าสนใจคือ “ปูก้ามดาบ” ปูก้ามดาบเป็นปูขนาดเล็กประมาณ ๒ – ๔ เซนติเมตร ตัวผู้มีก้ามข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง ส่วนตัวเมียก้ามจะเล็กทั้ง ๒ ข้าง ปูก้ามดาบพบบริเวณป่าชายเลน มักขุดรูอยู่ในดินเลน ก่อนน้ำขึ้นประมาณ ๑ – ๒ ชั่วโมง มันจะนำดินมาปิ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1962
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ช่วง 22 - 28 เมษายน 2556 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน อย่าไว้ใจญาติที่เคยมีพฤติกรรมไม่ดีเกี่ยวกับการเงิน จะทำให้ท่านเดือดร้อน การเงิน จะมีรายจ่ายเกี่ยวกับคดีความหรือของหายต้องขึ้นโรงพัก เพื่อแจ้งความ และคนที่น่าสงสัยก็คือพรรคพวกของท่านเอง ความรัก รักไม่มีอะไรโดดเด่น จะมีบ้างก็คนเก่าๆ ที่ท่านเองเห็นหน้าแล้วอยากห...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1523