นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 เมษายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลาตีน
ใน ๋My Journey
โดย sukit
บริเวณที่เจอปูก้ามดาบผมก็พบกับ “ปลาตีน” ชื่อของมันฟังแล้วไม่เพราะเลยนะ ปลาตีนพบได้บริเวณผิวโคลนเลนของป่าชายเลน มันชอบอยู่บนผิวเลนมากกว่าในน้ำ ครีบอกจึงแข็งแรง สามารถคืบบนผิวเลนได้ดี มีเหงือกที่สามารถเก็บความชื้นได้ จึงอยู่บนบกได้นาน มักหากินในช่วงน้ำลด โดยกินสัตว์น้ำขนาดเล็ก สาหร่าย ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1582
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขใดที่เราต้องการ
ใน เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
โดย สายลม ^_^
ความสุขใดที่เราต้องการ กลอนแปด แปดบท สามสิบแปดสุข ประพันธ์โดย.....สายลม ^_^ ความสุขเอยสุขใดในโลกนี้คือสุขที่สุขสันต์ฝันใฝ่หา สุขอย่างไรที่คุณอยากได้มาลองไล่ล่าความสุขนั้นพร้อมกันดู สุขอย่างแรกคือตื่นมาอย่างสดใสลืมตาไวแสนสุขฉับพลันรู้ ชำระกายให้สะอาดสุขฉ่ำพรั่งพรูส...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1151
Ico48

ชอบ

Ico48
สุสานหอย ๑
ใน ๋My Journey
โดย sukit
ถ้าพูดถึงสุสานหอยที่กระบี่แล้วผมก็คงคิดว่ามีอายุ ๗๕ ล้านปี ดังที่ได้เรียนรู้มา เมื่อผมได้ไปเยือนสุสานหอยอีกครั้งกลับพบว่าสิ่งที่ผมรู้นั้นผิด เรามาทำความเข้าใจกันใหม่ดีกว่า สุสานหอยตั้งอยู่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1315
Ico48

ชอบ

Ico48
สุสานหอย ๒
ใน ๋My Journey
โดย sukit
หลังจากชมสุสานหอยอายุราวๆ ๔๐ ล้านปี ซึ่งต่อไปอาจจะเหลือเพียงตำนาน ก็แวะที่วัดไสไทย ไม่น่าเชื่อว่าจะเจอสุสานหอยอีกแห่งหนึ่งมีชื่อว่า “สุสานหอยทะเลโบราณไสไทย” สุสานหอยทะเลโบราณไสไทยเป็นซากหอยแครงสี่เหลี่ยม ซึ่งหลุมขุดค้นชั้นเปลือกหอยทะเลโบราณนี้ดูแลโดยกรมทรัพยากรธรณี
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1448
Ico48

ชอบ

Ico48
เกณฑ์การให้คะแนนงานอาสา/การมีส่วนร่วม
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
จากมติที่ประชุมทีม HR Support ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับเกณฑ์การให้คะแนนในส่วนของคะแนนงานอาสา/การมีส่วนร่วม ไว้ดังนี้ 1. คะแนน 50 คะแนนแรก (5%) มาจากการเขียน blog โดย 1 blog เท่ากับ 10 คะแนน 2. คะแนน 50 คะแนนส่วนที่สอง (5%) มาจากพฤติกรรมการมีส่วนร่วม โดยแบ่งเป็นคะแนนการเข้าร่วมกิจกรรม KM , Dialogu...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1475
Ico48

ชอบ

Ico48
ประโยชน์การฟังเพลง
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
หากเราฟังเพลงโดยไม่คิดเรื่องอื่น ตั้งใจฟังอย่างเป็นสมาธิก็จะทำให้จิตสงบ จิตนิ่งการที่จิตสงบจิตนิ่งเป็นการพักสมอง สร้างความสมดุลของร่างกายและจิตใจ สร้างสมดุลของการรับฟังและการเคลื่อนไหว นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่นๆ ทำให้มีความสุข เพลิดเพลิน ทำให้ผ่อนคลาย ลดความกังวล ยิ่งได้ฟังเพลงโปรดทำให้หั...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1188
Ico48

โอ๊ะ ! อ่านแต่ชื่อเรื่อง คิดว่าบายศรีเขียนเรื่องเกี่ยกับ IT ประมาณ ROM หรือ RAM ไรพวกนั้น

...พอ อ่านเนี้อหา ต้องกลับไปอ่านชื่อเรื่องใหม่อีกรอบ อ่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
R-Rom-:D
ใน ใจเย็นเย็น
โดย บายศรี
1.นึกเสมอว่าการโกรธ 1 นาที จะทำให้ความทุกข์อยู่กับเธอ 3 ชั่วโมง 2.ถ้ายิ้มให้คนที่อยู่ในกระจก รับรองว่าเค้าต้องยิ้มตอบกลับมาทุกครั้งแน่ 3.หลับตานิ่งๆ ซัก 3 นาที เมื่อรู้สึกว่าอะไรตรงหน้ามันช่างยากจัง 4.ระหว่างแปรงฟัน ถ้าฮัมเพลงไปด้วยจนจบจะทำให้ฟันสะอาดขึ้น 2 เท่าแน่ะ 5. เคี้ยวข้าวแต่ละคำให้ช...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 980
Ico48

ชอบ

Ico48
มาย ไอเดีย _ ดัดแปลงกล่อง Tin เหลือใช้
ใน science-equipment
โดย DaDa
บันทึกนี้มีไอเดียจาก 1 person 1 idea ของ DaDa เองมานำเสนอค่ะ นำเสนอช้าเพราะอยากรอให้ ไอเดีย สำเร็จออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน อีกทั้ง ได้ปิดงานจาก บันทึกปรับปรุง/พัฒนางาน ให้เสร็จซะก่อน ซึ่งได้ปิดงานเรียบร้อยไปแล้วเมื่อ 22 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา ข้อมูลเพิ่มเติมที่ บันทึกนี้ เกริ่นนำ ด้วยหน้าที่นั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2010
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกกันลืม : ติดตั้ง OS ใหม่, ย้ายข้อมูล File server
ใน ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
โดย ServiceMan
ผมปล้ำกับ Linux Server ตัวหนึ่งของศูนย์เครื่องมือฯ อยู่หลายวันด้วยกัน เพื่อที่จะ ติดตั้ง OS ใหม่ที่ Version สูงขึ้นและได้โอกาสเปลี่ยน Harddisk เสียด้วยเลย เราใช้ File Server ซึ่งทำงานด้วย Samba Server เพื่อใช้บันทึกข้อมูลส่วนกลางสำหรับเก็บข้อมูลดิบจากการทดสอบ เก็บรายงานผลการทดสอบ เก็บสารพัดเก็บท...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1855
Ico48

ชอบ

Ico48
เปลี่ยนตัวเองเข้า"สู้"เทคโนโลยี
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เราจะไม่ยอมเป็นคนล้าหลังเทคโนโลยี แต่เราจะตามเทคโนโลยี ด้วยเหตุผล ของการนำมาประยุกต์ใช้งาน และไม่เป็นทาษเทคโนโลยี แบบไม่สมเหตุ-สมผล แม้ว่าเราจะเป็นคนรุ่นแต่แรก ทุกอย่างเรียนรู้ได้ และต้องก่อให้เกิดประโยชน์กับการทำงานแบบนี้ถือว่าคุ้มค่ากับการซื้อวิชา "ดีกว่ากินเหล้า เมาสุรา ยาสูบ" ฮา! อย่างที่บอก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1068
Ico48

ชอบ

Ico48
หวนกลับนึกถึงบันทึกแต่เก่าก่อน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มีโทรศัพท์หนึ่ง "เครื่อง" กับงานบริการทุกรูปแบบ ที่ตอนหลังมักแยกไม่ออกว่าของส่วนตัวหรือของหลวง เพราะโดยส่วนใหญ่เราก็ใช้แต่เบอร์ส่วนตัวของเรา ด้วยเพราะเจ้าของบริษััท หรือว่าระดับผู้จัดการมักจะติดต่อได้สะดวกที่เราใช้เบอร์ของๆ เราติดต่อไป 2-3 วันที่ผ่านมาเสียงโทรศัพท์ เบอร์มือถือส่วนตัว ดังขึ้น พ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1131
Ico48

ชอบ

Ico48
อะไรทำให้อยากเขียนบันทึก
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เราอยากเขียนของเราเอง เราอยากแบ่งปันสิ่งที่เราพบเจอ เราอยากมีเพื่อนต่างสายงาน เราอยากมีเครื่อข่ายทางสังคม online เราอยากเรียนรู้แบบรวดเร็ว เราอยากได้เพื่อนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เราอยากเก็บข้อมูลงานซ่อม และการบำรุงรักษาเครื่องมือ ฯลฯ สิ่งที่ได้ เราได้ความรู้จากคำถามจากการถามของผู้อ่าน "ต...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1055
Ico48

ชอบ

Ico48
การทดสอบไฮโดรคาร์บอน #1
ใน เรื่องเล่าจากห้องแล็บ
โดย พี่พล
การประยุกต์ใช้เทคนิค GC-MS เพื่อยืนยันสารประกอบไฮโดรคาร์บอน # 1 การทดสอบตัวอย่างดินที่คาดว่าน่าจะมีการปนเปื้อนจากผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอน เพราะลักษณะเป็นเหมือนขี้ผึ้งสีดำ เป็นตัวอย่างประเภทหนึ่งที่สามารถทดสอบได้ด้วยเทคนิค GC-MS เนื่องจากปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนบางประเภทเป็นสารประกอบที่สามา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1337
Ico48

ชอบ

Ico48
งานมีไว้ทำหลายคน
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
ช่วงอาทิตย์นี้นี้ ๆ ทีม KM ของศูนย์เครื่องมือ ฯ เราคงจะมีเรื่องยุ่งนอกเหนือจากงานประจำน่าดู เพราะเรากำลังจะมีงาน KM Workshop ที่ เกาะมุก ชาลีบีช รีสอร์ท อ.กันตัง จ.ตรัง แม้เวลาในกิจกิจกรรม ประมาณ 3 วัน 2 คืน แต่มีกิจกรรมให้ทำกันหลายอย่างน่าดู โชคดีที่ทีมเรามีสมาชิกหลายคนช่วยกันแบ่ง ๆ งานกันไป มี...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1265
Ico48

ชอบ

Ico48
ก่อนพูดเราเป็นนายคำพูด แต่เมื่อพูดไปแล้วคำพูดจะเป็นนายเรา
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
ก่อนพูดเราเป็นนายคำพูด แต่เมื่อพูดไปแล้วคำพูดจะเป็นนายเรา แล้วยิ่งเราพูดอะไรกับเด็กแล้วไม่ได้เลย ต้องทำให้ได้ จากประสบการณ์ลูกสาวดิฉันเอง เธอจะมีความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งคือจะจดจำของเล่นที่เธออยากได้ แม้นเธอจะเห็นเพียงแว๊บเดียว มีอยู่วันดิฉันไปซื้อของที่ Big C (extra) ลูกสาวดิฉันเธอเห็นของเล่น...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1579
Ico48

ชอบ

Ico48
ขั้นตอนการขอรับบริการทดสอบตัวอย่าง
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ขั้นตอนการขอรับบริการทดสอบตัวอย่าง 1. ลูกค้าติดต่อสอบถามรายละเอียดการส่งตัวอย่างเพื่อทดสอบตามวัตถุประสงค์ ที่เจ้าหน้าที่รับตัวอย่างด้วยตนเองหรือผ่านช่องทางโทรศัพท์หมายเลข 074-286904-7, 074-286910 หรือ อีเมล์ sec-all@group.psu.ac.th หรือติดต่อดำขำโดยตรงที่ roosanee.l@psu.ac.th นอกจากนี้ในการต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1360
Ico48

ชอบ

Ico48
กัวซาหน้าเด้ง
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
ทุกวันนี้เรากินอาหาร ทำงาน และสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสารพิษมากมาย วิธีการกำจัดพิษออกจากร่างกายนั้นมีหลายวิธี มีทั้งกำจัดออกทางเหงื่อ อุจจาระ ปัสสาวะแต่มีวิธีนึงที่จะช่วยในการขับพิษออกจากร่างกาย ก็คือ "กัวซา" นั่นเองๆๆๆ กัวซานั้นสามารถทำได้กับอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย แต่วันนี้จะกล่าวถึงการกัวซา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4932
22 เมษายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
กำจัดทุกข์บำรุงสุข
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
กำจัดทุกข์บำรุงสุข คำนี้ฟังดูคุ้นๆ พอดีลอกรัฐบาลเขามา (บำบัดทุกข์บำรุงสุขของพี่น้องประชาชน) "ตราบใดที่เรายังกำจัดทุกข์ในกายหรือใจออกไปยังไม่ได้ยากเหลือเกินที่เราจะมีความสุข" มีคนเคยบอกว่าความสุขที่ยิ่งใหญ่หาได้ทั่วไปเพียงใจเราคิดบวกผมเห็นด้วยกับคำพูดนี้ แต่มันเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับความทุกข์เล...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1228
Ico48

ชอบ

Ico48
CHNS/O - Chapter 7: _Reactor Oxygen Expire
ใน science-equipment
โดย DaDa
จากส่วนประกอบสำคัญของเครื่อง CHNS/O analyzer 1. Furnace (เตาเผา ) มี 2 Furnace ทั้ง 2 จะมีการกำหนดอุณหภูมิที่แตกต่างกันเมื่อทำการวิเคราะห์โดย - Left furnace สำหรับทดสอบ C H N และ S - Right furnace สำหรับทดสอบ O 2. Reactor มี 2 อันได้แก่ สำหรับทดสอบ C H N และ S และสำหรับทดสอบ O ซึ่งมีการ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2048