นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 เมษายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
คำว่า 'พอ' ของนิรุต ศิริจรรยา
ใน MyWorld
โดย sunkrub
คำว่า 'พอ' ของนิรุต ศิริจรรยากับคำว่า' พอ' จุดเริ่มต้นของความสุขผมคิดว่าอยู่ที่ การค้นหาตัวเองให้พบไม่ใช่เรื่องง่ายบางคนใกล้ตายยังไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรเพราะติดอยู่กับความหลง หรือติดอยู่กับกระแส อะไรก็ตามผมก็เช่นกันเคยถูกชักจูงจากสังคมจากเพื่อนให้ไปทำงานหลายๆ อย่าง แต่ไม่ว่าทำงานอะไรก็ตามต้อง...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1328
Ico48

ชอบ

Ico48
ช่วงเวลาแห่งความสุข....ในวันหยุดยาว
ใน Secret-Mon
โดย MoN_Takan
ช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อไปชาร์ตจแบต เติมพลังให้ตัวเอง เนื่องจากอยากไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ บ้าง การเดินทางครั้งนี้สนุกมากๆ เนื่องจากเป็นสถานที่ที่อยากไป และการเดินทางก็เป็นไปอย่างราบรื่น เนื่องจากทุกคนที่ร่วมเดินทางมีความเป็นกันเอง เริ่มที่แรก...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2122
Ico48

ชอบ

Ico48
One Team One idea # 2
ใน science-equipment
โดย DaDa
ขอชี้แจงเพิ่มเติมอีกครั้งนะค่ะ สำหรับ One team one idea ไม่แน่ใจว่าแต่ละทีมมีไอเดีย ลด เลิก เปลี่ยน กันหรือยัง กำหนดการแต่ละทีมคุณภาพจะนำเสนอในวันที่ 26 เมษายน 2556 เวลา 15.30 – 16.00 น. ทีมละ 5 นาที หวังว่ายังไม่ลืมกันนะค่ะ DaDa ได้แจกแบบฟอร์มบันทึกปรับปรุง/ พัฒนางาน ให้แก่หัวหน้าที...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1418
Ico48

ชอบ

Ico48
Gen X Y
ใน สบายๆเล่าสู่กันฟัง
โดย Wawa
ที่ศูนย์เครื่องมือฯ เราต้องพบปะพูดคุยกับลูกค้า แต่มีประเด็นนึงที่ลูกค้าพูดบ่อย แต่ตัวเองไม่เข้าใจ เลยไปหาข้อมูล เพื่อจะได้ทันโลกทันสมัยกะเค้าบ้าง เรื่องลักษณะบุคลิกภาพของคนในแต่ละยุค แบ่งคร่าวๆ คือ Baby Boomer, Generation X และ Generation Y - Baby Boomer คือ กลุ่มคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2489 &n...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1551
09 เมษายน 2556
Ico48
นมแม่: อิ่มท้องลูก - ยาใจแม่
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
เรื่องนี้เกิดขึ้นที่แคลิฟอร์เนีย แม่เสือในภาพ คลอดลูกเสือ 3 ตัวแต่ลูกเสือไม่แข็งแรงจึงไม่รอดชีวิต หลังจากที่เสียลูกไป สุขภาพของแม่เสือเริ่มทรุดทั้งที่ร่างกายไม่เจ็บป่วยแต่อย่างใด ทีมงานสัตวแพทย์ไม่สามารถหาลูกเสือบุญธรรมได้ จึงหา "บุตรบุญธรรม" คือเจ้าลูกหมูที่ใกล้หย่านมแล้ว มาให้แม่เสือดูแลเลี้ย...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1545
Ico48
Small_mother-tiger-adopts-piglets-640x459
เสือ
โดย Kathi Noodee
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1276
Ico48

ชอบ

Ico48
ความต้องการ(ได้)เมื่อไปใช้บริการ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ความต้องการของลูกค้า คืออะไร เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยๆในงานที่ให้บริการ ถ้าเรามองในฐานะผู้ให้บริการอาจจะมองได้บางส่วนแต่ถ้าเรามองในฐานะที่เราใช้บริการบ้างหล่ะ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ความต้องการที่เราอยากได้ สมมุติว่า วันหนึ่งหากเราไปติดต่อที่ธนาคาร ความต้องการของเราคือต้องการการต้อนรับจากเจ้าหน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1214
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อมูลการส่งผลงาน_ สะสมแต้ม_จากไอเดียคุณ # 1
ใน science-equipment
โดย DaDa
หลังจากได้นำเสนอไอเดียและมีการสะสมแต้มจากไอเดียแต่จะได้แต้มก็ต่อเมื่อมีการยื่นส่งแบบฟอร์มบันทึกการปรับปรุง/พัฒนางาน ซะก่อนและมีการดำเนินการเพื่อให้เกิดเป็นผลงานจากไอเดียอย่างต่อเนื่อง มาดูกันว่า มีผู้ดำเนินการไปแล้วกี่คนนะค่ะ เพื่อกระตุ้นให้ชาวศูนย์เครื่องมือฯที่ยังไม่ได้ ส่งเอกสาร บันทึกการป...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1158
Ico48

ชอบ

Ico48
ฉันมีความสุข
ใน Women's Voice
โดย mandala
ฉันไม่มีความสุข ฉันไม่ชอบงานที่ฉันทำ เพราะเหนื่อย และไม่มีที่สิ้นสุด ฉันไม่ชอบเข้าวันจันทร์ เพราะเป็นวันที่ฉันรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้ตื่นขึ้นมาเผชิญกับโลกที่โหดร้าย ฉันไม่ชอบเข้าวันอังคาร เพราะเป็นวันที่ฉันรู้สึกว่าตัวเองพึ่งทำงานไ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2400
Ico48

ไปจัดมาแว้ว Mango Hurricane 2 ที่ สำหรับ 5 คน ... อาหย่อย เยย

Ico48

ชอบ

Ico48
วันสบายๆ...คลายร้อน
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
เมื่อวานนี้ วันอาทิตย์ ที่ร้อนแรง อย่างพี่ Our Shangri-La กล่าวไว้ เรามาหากิจกรรหรือหาอะไรที่มาช่วยดับร้อนกันดีกว่า อย่าง DaDa มีของกินมาแนะนำค่ะ กับไอติมอร่อยๆ ต้อนรับเทศกาลมะม่วง ที่ Swensen's กับเมนูพิเศษ กับโปรโมชั่น Swensen's Mango Paradise เอาใจคนรักมะม่วง คนรักรสชาติอันหอมหวาน นุ่มละม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2735
07 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ฉันเป็นนาฬิกา...
ใน อื่นๆ อีกมากมาย...
โดย iHum
ฉันเป็นนาฬิกาฉันเป็นเข็มนาฬิกาทั้งสามฉันเป็นทุกเฟืองฉันขับเคลื่อนทุกอย่างพร้อมๆกันฉันเหนื่อย ฉันเป็นเฟืองนาฬิกาแรงของฉันมีไม่มากพอฉันจึงเป็นเฟืองวงเล็กฉันสนุกในการหมุนรอบตัวเองวงเล็กๆถึงฉันเป็นเฟืองชิ้นเล็กหากฉันหยุดหมุน นาฬิกาก็ไร้ความหมายหากฉันหมุนแต่เพียงผู้เดียวนาฬิกาก็ไร้ความหมายฉันจึงมีฟ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 5938
05 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
เพื่อนสนิท(คิดไม่ซื่อ)ของนักวิทย์ ตอนที่1
ใน Scientist
โดย บายศรี
เนื่องจากเราเป็นนักวิทยาศาสตร์ เวลาทำงาน นอกจากเครื่องมือแล้ว เราเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ใช้สารเคมี เราอยู่กับมันเกือบตลอดเวลา รู้จักมักคุ้นกันดี ถือเป็นเพื่อนซี้ก็ว่าได้ แต่สำหรับเพื่อนคนนี้ เรารู้รึป่าวว่า จริงๆแล้วเค้าน่ากลัวขนาดไหน เห็นติ๋มๆหงิมๆแบบนี้ แฝงไปด้วยอันตรายเยอะทีเดียว วันนี้บายศรีเ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1462
Ico48

ชอบ

Ico48
PowerPoint 2010 - ฝังฟอนต์ลงไปในไฟล์ powerpoint
ใน IT more more
โดย iHum
ที่แล้วมา เวลาที่เราทำ powerpoint เพื่อนำเสนองานต่างๆ เรามักจะตกแต่งสไลด์ของเราด้วยฟอนต์สวยๆที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต หรือที่มีในเครื่องของเรา แต่ทว่า... ตอนที่นำเสนอจริงนั้น กลับใช้เครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่อง ซึ่งบางทีมันไม่มีฟอนต์ที่เราใช้ในไฟล์ powerpoint ของเรา เป็นเหตุให้... สไลด์ส...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 14092
03 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
เศรษฐศาสตร์: วิชาที่ต้องเรียนรู้
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
2-3 วันที่ผ่านมามีเรื่องราวที่ทำให้ผมต้องคิดถึงเรื่องเศรษฐศาสตร์อย่างรุนแรง ผมนั้นมีประสบการณ์ด้านธุรกิจส่วนตัวมาบ้าง แม้ว่าปัจจุบันจะไม่ได้ทำแล้ว แต่ประสบการณ์ที่ผ่านมาก็ทำให้เราไม่ลืมเลือนไปได้ ผมเชื่อว่ามากกว่า 80% ของข้าราชการไทยตกเรื่องเศรษฐศาสตร์ขององค์กร คือมองไม่ออกว่างานที่เราทำงาน...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1241
22 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ภาษาก็คือคุก
ใน To Live Is To Learn
โดย Pisan
อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์เคยเขียนถึงเรื่องของ “ภาษา” ไว้อย่างน่าสนใจยิ่งว่า “ภาษาก็คือคุกกังขังความคิดไว้ในนั้น” “ภาษาคือคุกที่ใหญ่ที่สุดซึ่งจองจำมนุษย์ทั้งหมดไว้ในนั้นอย่างไม่มีทางดิ้นหลุดไปไหนได้เลย ข้อนี้ตรงกับที่นักจิตวิทยาได้ค้นพบว่า คนเราคิดอะไรเป็นภาษา กล่าวอ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2058
Ico48

ชอบ

Ico48
Don't Fake
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ในวันอาทิตย์ที่ผมเดินทางกลับจากเชียงใหม่ด้วยสายการบิน Air Asia อ่านหนังสือในเครื่องบินเจอคำว่า Fake Monks เขาเขียนไว้อย่างนี้ครับ Take note if you're headed for Harajuku, Shinjuku, Shibuya, Asakusa, Shinagawa and Roppongi in Tokyo. These 'monks' will approach tourists, offer a good luck charm ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1694
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดถึงเธอ
ใน blog กับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รัตติยา เขียวแป้น
คิดถึงเธอคนเก่ง แห่งวงการประกันคุณภาพ เธอห่างหายจาก share.psu.ac.th เกือบ 4 เดือน โดยบันทึกสุดท้ายที่เธอเขียน เขียนเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2555 เธอคนนี้ มีความสามารถมาก ไม่ว่าจะเป็นงานด้านประกันคุณภาพ ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็น QAC ในระดับแนวหน้า http://share.psu.ac.th/blog/jane-say01 บทมุมล...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1298
Ico48

ชอบ

Ico48
ได้เวลา "ตามเพื่อน" มาเขียน
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
บันทึกนี้รอมานาน...จนรอไม่ได้อีกแล้ว...ครึกครื้นนะคะ วงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ช่วงนี้หลาย หลาย หลายวันก่อน ชวนคุยกันวงเล็กๆ ถามหาผู้คนที่หายไปเราน่าจะช่วยกันตามเพื่อนมา กลับบ้านเก่า บ้านเราสีชมพู ตามที่ "น้อง Shang" เขียนไว้บ้างแล้วที่นี่ คลิ๊ก Link ได้เลยทีนีเพื่อนเก่าเพื่อเราหาได้ที่ไหนเอาเป็นว่าบัน...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 1510