นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์
Ico64
นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์
นักวิชาการอุดมศึกษาชำนาญการ
หน่วยบริหารงานวิจัย นวัตกรรม และทรัพย์สินทางปัญญา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

11 มิถุนายน 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
โอกาสการลงทุนในประเทศเมียนมาร์
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้ฟังข้อมูลจากสภาหอการค้าไทยที่ไปศึกษาข้อมูลโอกาสการลงทุนในประเทศเมียนมาร์ พบว่า เป้าหมายการพัฒนาประเทศเมียนมาร์มุ่งที่อุตสาหกรรมเกษตร เช่นเดียวกับหลาย ๆ ประเทศในอาเซียน เนื่องจากประเทศเมียนมาร์เพิ่งเปิดประเทศ ทำให้มีความต้องการการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน คือถนนหนทาง ระบบ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 842
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขกับชัยชนะ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ช่วงนี้คงได้ข่าวที่ผู้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นนางสาวไทยเพื่อเป็นตัวเข้าร่วมนางงามจักรวาล หรือ Miss Universe Thailand ขอลาออกจากตำแหน่ง เพื่อความสบายใจ ซึ่งไม่ใช่แค่ของตนเอง แต่รวมถึงครอบครัวคือคุณแม่ แสดงให้เห็นว่า ความสุขไม่ได้อยู่ชัยชนะการประกวด หรือรางวัลการประกวดที่ได้มา ซึ่งผู้ชนะมีสิ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 719
23 เมษายน 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ 7 วัน (12 - 18 เมษายน 2557) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้มีวันหยุดยาวกว่าสัปดาห์ที่แล้ว วงShareก็เลยมีจำนวนบันทึกลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วหน่อย คนเขียนก็ลดลงแต่ก็ยังมีขาประจำคงเส้นคงวาอยู่ไม่น้อยค่ะ คือมีบันทึกทั้งหมด 78บันทึกจากผู้เขียน34 ท่าน ผู้ที่เขียนมากกว่าหนึ่งบันทึกก็มีเกินสิบท่านอยู่ค่ะ สัปดาห์นี้ท่านแชมป์ของเราทำสถิติคนอ่านมากกว่าร้อยแล...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1676
Ico48

ชอบ

Ico48
ประสบการณ์ร่วมกิจกรรมจัดค่ายให้ลูกๆ SME แสงทองธิดา
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้วันเวลาวิ่งเร็วเหลือเกิน เพราะไปร่วมช่วยจัดค่ายให้ลูกๆ 39 คน เป็นเด็ก SME รุ่น 3 ของแสงทองธิดา เป็นงานที่กรรมการชั้นเรียนร่วมกันลองจัดค่ายคณิตศาสตรให้ลูกๆทั้งชั้น โดยหวังจะให้ลูกๆคุ้นเคยกันด้วย และได้ความรู้ไปด้วย พี่ๆติวเต้อร์ก็เป็นกลุ่มพี่ที่คุณพ่อผู้เชี่ยวชาญ ช่วยคัดสรรมาให้ เป็นกิจ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1045
Ico48

ชอบ

Ico48
เขียนอะไรใน Share ได้ทุกวัน
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สำหรับตัวเองตอนนี้ตั้งเป้าไว้ว่า จะยุ่งแค่ไหนก็ต้องเขียน Share ให้ได้วันละบันทึก เพราะฉะนั้น แม้วันที่หาเวลาแทบไม่ได้เลยก็จะต้องเข้ามาแปะหัวข้อและเนื้อหาเอาไว้แล้วค่อยมาต่อให้จบก่อนจะนอน สิ่งที่ไม่เคยยากเลยก็คือจะเขียนอะไร เพราะแต่ละวันช่างมีเรื่องมากมายที่เราผ่านพบ นี่ขนาดบางวันแทบจะไม่ได้ออกไป...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 997
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีลบการแก้ไขและกล่องความเห็นที่แสดงใน Word document
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ได้รับคำถามและช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ไปมากกว่า 3 ครั้งแล้วก็เลยคิดว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าจะเอามาเขียนฝากไว้เป็นบันทึก เผื่อคราวหน้าจะได้อ้างถึงเอาได้ค่ะ ธรรมดาเอกสาร Word ที่เราพิมพ์ๆส่งตรวจแก้ไขกันนั้น ถ้าเราเลือกให้ Track change ใน Reveiw เมนู ในเอกสารเราก็จะมีการแก้ไขต่างๆแสดงอยู่ตลอด ซึ่...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 10217
Ico48

ชอบ

Ico48
ทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรมนุษย์
ใน แง้มกะลาออกมาดู
โดย คนธรรมดา
วันหยุด อากาศร้อน เริ่มมีอาการเพ้อเล็กน้อย มีเรื่องให้ชวนคิดหลายเรื่อง เรื่องแรกคือ เรื่องของประเทศไทยที่เป็นประเทศกำลังพัฒนามาเนิ่นนาน และไม่ยอมหลุดไปอยู่ในกลุ่มพัฒนาแล้วซะที ชอบอยู่ในกลุ่มนี้มาเนิ่นนานกว่า 30 ปีแล้วมั๊ง ผมหวนนึกไปถึงประมาณ 30 ปีก่อน ที่ประเทศไทยโชติช่วงชัชวาลจากการนำแก๊สธ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 940
Ico48

ชอบ

Ico48
Reverse Cultural Shock
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
เมื่อ 3-4 วันก่อนผมหลงเข้าไปใน CookieCoffee.com พบเรื่องน่าสนใจที่มีบทนำว่า "ฉันกลับไปบ้านตัวเองไม่ได้อีกแล้ว" Blogger คนนี้เล่าว่าพบสาวไทยจบปริญญาโทไปใช้ชีวิตในต่างประเทศเสียหลายปี จะกลับมาเมืองไทยแต่ต้องล้มป่วยจนต้องพบจิตแพทย์ วินิจฉัยอาการออกมา ระบุว่าเป็น “Reverse Culture Shock&ldquo...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2017
Ico48

ชอบ

Ico48
เดินรอบศูนย์เครื่องมือเมษายน57
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เมื่อวาน 21 เมษายน 57 ได้ชวนผู้นำระดับสูงของศูนย์เครื่องมือฯ พร้อมเลขาฯทีม ครบ 7 คนเดินดูรอบหน่วยงานครับ หน่วยงานเราเล็ก เดินเพียง 2 1/2 ชั่วโมงก็ครบถ้วนครับ ก็เริ่มตั้งแต่ชั้น G ทางเข้าเดินอ้อมไปด้านหลังดูพื้นที่รอบอาคาร ก็พบอุปกรณ์ที่ไม่ใช้งานแล้ววางอยู่หลายชิ้น เดินเข้าไปดูในทุกห้องทำงานทั้...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1510
Ico48

ชอบ

Ico48
ThaiLionAir and The Seasons Bangkok Siam
ใน เรื่องส่วนตัว
โดย คนธรรมดา
ได้เวลามาอยู่กทม. อีกครั้ง ครั้งนี้ใช้บริการสายการบินเปิดใหม่ที่คงอยู่ในช่วงการเสนอราคาบริการโปรโมชัน หาดใหญ่-กรุงเทพฯ ราคาพันนิด ๆ เอง ไม่มีบริการเสริมอื่นเลย เก้าอี้วางชิดกันเหมือนแอร์เอเชีย คนขายาวก็ลำบากหน่อย แต่ในเที่ยวนี้คนเต็ม และพบว่ามีผู้โดยสารรอซื้อตั๋วอยู่หลายคน ปลายทางที่ดอนเ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 904
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าของการลองผิดลองถูก
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การลองผิดลองถูก เป็นกระบวนการเรียนรู้ตามธรรมชาติที่มีค่ากว่าการสอน การเรียนตามตำรา เพราะเป็นเรียนด้วยการทำจริงด้วยตนเอง การลองถูก เป็นการฝึกทักษะ ความชำนาญ ด้วยการทำหลาย ๆ ครั้ง จนจำแม่นและเข้าใจลึกซึ้งให้ทำซ้ำได้ หรือเรียกว่ามีมาตรฐานที่ทำกี่ครั้งก็เหมือนเดิม หรือดีกว่าเดิม การลองผิด ม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 866
Ico48

ชอบ

Ico48
5 ขั้นตอนพิชิตคำว่า ยาก ทำไม่ได้ 1 และ 2
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกคนเกิดมา มีความสามารถในการเรียนรู้ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะการอยากรู้อยากเห็นของเด็กที่เริ่มเรียนรู้ แม้แต่คนพิการบางคน น่าแปลกที่พอโตขึ้น เรียนรู้มากขึ้น กลับกลัวการเรียนรู้ ไม่กล้าเรียน ด้วยความรู้สึกว่า ยาก ทำไม่ได้ในสิ่งปกติที่คนอื่นทำได้ ไม่ใช่สิ่งพิสดารที่ทำได้เฉพาะคน วิธีแก้คำ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 816
Ico48

ชอบ

Ico48
5 ขั้นตอนพิชิตคำว่า ยาก ทำไม่ได้ 3-5
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากขั้น 1-2 http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/33531 มาต่อขั้นที่ 3-5 กัน 3. วิธีการถูกต้องหรือยัง ? อีกสาเหตุที่ทำให้ ยาก ทำไม่ได้ คือการทำไม่ถูกวิธี เช่น การเรียนที่ไม่เข้าชั้นเรียน ไม่ตั้งใจเรียนในชั้นเรียน ไม่ตั้งใจศึกษาเรียนรู้ แต่ไปดูหนังสืออย่างหนัก จริงจังเฉพาะตอนสอบ แล...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 919
Ico48

ชอบ

Ico48
ประโยชน์และโทษของความจำ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ตอนนี้อายุมากขึ้น จะลืมง่ายขึ้น ลืมในสิ่งที่อยากทำ อยากพูด หลายครั้งที่นึกขึ้นได้และครู่เดียวกลับลืมไป บางครั้งต้องใช้เวลาคิดนาน กว่าจะจำได้ หรือบางเรื่องก็อาจลืมไปจริง ๆ แต่เห็นหลาย ๆ ลืมไม่ลงกับความขมขื่นต่าง ๆ ที่ทำทุกข์ใจ เช่น รักไม่จริง เหตุการณ์ที่ไม่ดี ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ จนทำให้ไม่กล...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2270
18 เมษายน 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
เวทีคุณภาพ ครั้งที่ 4 ปี 2557 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.อ.ปัตตานี
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
จบลงไปแล้ว กับกิจกรรมดีๆ ช่วงต้นเดือนที่ผ่าน ซึ่งเป็นกิจกรรมของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่หน่วยประกันคุณภาพ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้กำหนดจัดขึ้นทุกปีต่อเนื่องมาเป้นครั้งที่ 4และเราก็เข้าร่วมกิจกรรมทุกปี เป็นกิจกรรมดีๆ ที่ชื่อว่า เวทีคุณภาพครั้งที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาว...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1595
Ico48

ชอบ

Ico48
หลอดไฟต่ำ ขาดง่าย จ่ายตังค์ ทำไม ??
ใน "บ้านนี้เล็ก...แต่รักมันใหญ่มากกกก"
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ที่บ้านเรามีรถมอไซค์คันโปรดหนึ่งคัน เอาไว้ขับไปทำงานแบบรวดเร็วทันใจ เพราะบ้านเราห่างจากประตู ม.อ. เพียง 300 เมตร ส่วนรถเก้ง เอาไว้ขับวันฝนตก หรือ แดดร้อน หรือเดินทางกลับบ้าน รวมทั้งเวลาท่องเที่ยว+เดินทางไกล ซึ่งเจ้า Scoopy i คันนี้ มันมีปัญหาให้แก้ไขบ่อยในรอบสามเดือนอยู่อย่างหนึ่ง คือ ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1498
Ico48

ชอบ

Ico48
ประหยัดไฟฟ้า หน้าร้อน ต้อนรับสงกรานต์ [แอร์ กับ ตู้เย็น]
ใน "บ้านนี้เล็ก...แต่รักมันใหญ่มากกกก"
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ถ้าเป็นเรื่องไฟฟ้า เรื่องประหยัดไฟ ก็ต้องไปถามลุงฯ แต่วันนี้ เราเองก็อยากมาแชร์เรื่องราวประหยัดไฟในบ้าน ในช่วงหยุดยาวสงกรานต์บ้าง เอาเรื่องง่ายๆ ที่อ่านบันทึกจบ ก็ลุกเดินไปทำได้เลย หรือจะทำก่อนออกจากบ้านก็ได้ อย่างน้อย ก็ได้สำรวจบ้านกันสักรอบ ก่อนออกเดินทางไกล วันนี้เอาเครื่องใช้ไฟ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2980
Ico48

ชอบ

Ico48
จองตั๋วเครื่องบินอย่างไรให้ได้ตั๋วถูก แนวโน้มราคาถูกที่สุด ล่วงหน้า 17 และ 25 สัปดาห์
ใน หรรษาวาไรตี้ กับพี่ใยไหม
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
สำหรับนักเดินทางตัวจริง พวกเขารู้ดีว่าจะหาตั๋วถูกได้อย่างไรและที่ไหน แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ลองฟังคำแนะนำนี้ดู… โดยskyscanner เว็บไซต์ค้นหาตั๋วเครื่องบินชั้นนำของโลก ได้แสดงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบินและราคาตั๋วเครื่องบินโดย เฉลี่ย เพื่อช่วยนักเดินทางประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับการท...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1404
Ico48

ชอบ

Ico48
ขนาดพื้นที่ของ Work sheet ใน Excel
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
พื้นที่ใช้งานโปรแกรม Excel ได้ออกแบบให้ใช้งานในแผ่นงาน (Work Sheet) เป็นลักษณะตารางบันทึกเป็นช่องๆ รูปแบบของตารางบันทึก จะเป็น แถว (row) ในแนวนอน เป็นคอลัมน์ (column) ในแนวตั้ง การบันทึกข้อมูลจะบันทึกลงในเซลล์ที่ทำงาน (Active cell)ที่เกิดจากจุดตัดระหว่างแถวและคอลัมน์ พื้นที่ใช้งานใน Sheet ของ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2498
Ico48

ชอบ

Ico48
ซื้อหุ้น สอ.มอ. 200,000 บาท วันนี้ อีก 1 ปี ได้เงินปันผลเท่าไร
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
วันนี้เป็นวันที่ได้ดีใจกันถ้วนหน้า สหกรณ์ออมทรัพย์ มอ. ได้จ่ายเงินปันผลและเฉลี่ยคืนให้กับสมาชิก สมาชิกสามารถเพิ่มค่าหุ้น(ซื้อหุ้นเพิ่ม)ได้ยอดแต่ละคนไม่เกิน 200,000 บาท คำนวณเงินปันผลล่วงหน้ากันดูก่อนสิว่าจะได้เงินเท่าไร การคิดจะใช้อัตราเงินปันผล 6.5 เปอร์เซ็นต์ ใช้วงเงินสูงสุดที่สหกร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2486