นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

My Activities

03 August 2016
Ico48

Likes

Ico48
วันนี้
in เล่าสู่กันฟัง
By แมงปอ
วันนี้เป็นวันสุดท้าย ของการเปิดตลาดเกษตรม.อ. ตามปกติ ผู้ประกอบการจะต้องเก็บโต๊ะ เก้าอี้ และขนย้ายทรัพย์สินทั้งหมดออกจากตลาดเกษตร ม.อ. ภายในวันอาทิตย์นี้ เพื่อเคลียร์พื้นที่สำหรับการจัดงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 24 และในวันจันทร์ที่ 1 พุธที่ 3 และศุกร์ที่ 5 สิงหาคม จะเป็นตลาดเกษตรสัญจรคือเปิดเป็นตล...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 893
Ico48

Likes

Ico48
ถอยมาที่จุดเริ่มต้น
in เล่าสู่กันฟัง
By แมงปอ
ในวันที่รู้สึกว่าโลกนี้ถึงทางตัน ทุกๆ สิ่ง ทุก ๆ อย่าง เดินทางมาถึงปลายทาง จนมุม ไร้หนทาง ด้วยถึงทางตันของทุกๆ ปัญหา ขยับไม่ได้ ไร้ทางไป ในวันที่รู้สึกว่าไม่มีใครจะช่วยจัดการเรื่องราวที่กำลังกระทบ ปัญหารุมเร้าจนคิดไม่ออก บอกใครไม่ได้ ยิ่งขยับก็ยิ่งสร้างปัญหาใหม่ให้ถาโถมเข้ามาเหมือนโดนโชคชะตา...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 1334
01 August 2016
Ico48

Likes

Ico48
ใช้ชีวิต...ในแบบคณิตศาสตร์
in My story
By kwang saelee
ได้อ่านเจอบทความดีๆ..บทหนึ่ง จึงขออนุญาตแบ่งปัน"ใช้ชีวิต ในแบบคณิตศาสตร์"สนุกให้บวกเศร้าให้ลบสุข ให้คูณทุกข์ ให้หาร "การใช้ชีวิตของเราให้มีความสุขได้นั้น เมื่อเรามีความสนุกสนานกับกับการที่ได้ทำสิ่งต่างที่เป็นเรื่องดี ก็ควรที่จะทำให้ผู้อื่นมีชีวิตที่สนุกสนานกับเราด้วย ถ้าเศร้าให้คิดลบ คือใน...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 902
Ico48

Likes

Ico48
ม.อ.ระดมทุนการศึกษาพร้อมอุ้ม นศ.ยากจน
in ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
By ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
“ การออกไปจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จากภาวะเศรษฐกิจ ต้องไม่เกิดขึ้น การออกนอกระบบของ ม.อ.ไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับ ตั้งแต่ วันที่ 21 กรกฎาคม 2559 ไม่เป็นส่วนราชการ เราสร้างระบบบริหารให้มีความคล่องตัว มีประสิทธิภาพ สามารถทำงานได้ดีขึ้น ระบบใหม่มีการประเมินที่มีประสิทธิภาพ โดยภาพรวม นักศึก...
Flowers: 4 · Comments: 2 · Read: 1246
Ico48

Likes

Ico48
น้องใหม่..อุ่นใจ
in KM:สายสนับสนุนวิชาการและบริหารสำนักงาน
By kwang saelee
ปีการศึกษาใหม่...ถึงเวลาที่ต้องจากบ้าน...จากครอบครัว...เริ่มต้นใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย... ภาพเหล่านี้...ภาพผู้ปกครอง คุณพ่อ คุณแม่ และพี่น้อง มาส่งลูกหลาน เหล่าศรีตรังช่อใหม่ เข้าหอพัก เพื่อเตรียมการเริ่มต้นใช้ชีวิตนอกบ้านในระดับมหาวิทยาลัย คงเป็นภาพคุณชินตาของเราๆ ......เมื่อวันเสาร์ ที่ 30...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 1253
Ico48

Likes

Ico48
จำปะดะ
in ทั่วไป
By ยักษ์สวย
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาหลังจากไปร่วมกิจจกรรม CSR ปลูกป่าของศูนย์เครื่องมือฯ ที่ ตำบลชะแล้ อำเภอสิงหนคร แล้วยักษ์สวยได้มีโอกาสแวะบ้านเพื่อนเก่าสมัยมัธยมต้นที่เกาะยอ เพื่อนได้ให้ผลไม้ของดีประจำถิ่นยักษ์สวยมาค่ะ...นั่นก็คือจำปาดะ เพื่อนของยักษ์สวยบอกว่าขณะนี้เป็นฤดูของผลไม้ชนิดนี้ เค้าบอกว่าถ้าได้ทา...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 972
Ico48

Likes

Ico48
ภูผาและลำธาร รีสอร์ท, Surat Thani
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ท่องเที่ยวในประเทศเราแสนสุขสบาย อาหาร ที่พัก เลือกได้ตามที่เราชอบ เงินทองไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ กินง่าย อยู่ง่าย สื่อสารกันเข้าใจ แถมมีความปลอดภัยเพราะเป็นประเทศไทยของเราเอง อย่างที่บอกเล่าช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ตะลอนทัวร์ไปกับน้องชายและน้องสาวของเราเอง ไปนอนเกาะสมุย ๑ คืน กลับขึ้นฝั่งมาเข้าป...
Flowers: 6 · Comments: 2 · Read: 1226
Ico48

Likes

Ico48
แก๊งหลอกเปลี่ยนขอบยางตู้เย็นและเรียกเงินแพงๆอาละวาด ทำงานเป็นทีมมักเลือกเหยื่อสูงอายุ
in Happy Workplace
By ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2559 ประมาณ 13.00 น.คุณแม่ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ อายุ 83 ปี อยู่บ้านคนเดียว ที่บ้านเลขที่ 24/6 ถนนแสงศรี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีผู้หญิงคนนึงท่าทางน่าเชื่อถือมาบอกว่าทางบริษัทให้มาสำรวจ และจะเปลี่ยนขอบยางตู้เย็นให้ฟรี หรือมีค่าใช้จ่ายเส้นละ 40 บาท ต่อตู้ บริการฟรี ปีล...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1297
28 July 2016
Ico48
วันที่มหาวิทยาลัยประกาศ งดการเรียนการสอน
in งานบริการการศึกษา ที่ภาควิชา
By Baby
วันที่มหาวิทยาลัยประกาศ งดการเรียนการสอน ภาคการศึกษาที่ 1/2559 1. งานเกษตรภาคใต้ : ระหว่างวันที่ 12 – 21 สิงหาคม 2559 เฉพาะคณะทรัพยากรธรรมชาติ งดการเรียนการสอน ระหว่างวันที่ 12 – 22 สิงหาคม 2559 2. วันไหว้ครู : วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2559 งดการเรียนการสอน 3. วันมหิดล...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1222
Ico48

Likes

Ico48
ความเมตตากรุณาที่แท้จริง
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้มีไว้ให้เราพร้อมที่จะทำความดี เพราะอย่างที่คุณ Frank A Clark นักเขียนชาวอเมริกันบอกไว้ว่า "ความเมตตากรุณาที่แท้จริงคือการทำสิ่งดีๆให้กับผู้ที่ไม่มีทางรับรู้ถึงสิ่งที่เราทำให้ได้" เป็นเพราะเราทำด้วยความอยากทำจริงๆ เป็นความดีที่ดีในตัวเอง คือทำให้เรารู้สึกดีๆที่ได้ทำให้ ไม่ต้อง...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 804
Ico48

Likes

Ico48
ลดศักดิ์ศรีลงบ้าง
in ชีวิตดี๊ดีของชายวัยเกษียณ
By คนธรรมดา
2-3 วันที่ผ่านมาได้อ่านเรื่องราวของคุณอ้อมสุนิสา นักร้องดัง เจ้าของเพลง "ถอยดีกว่า" นักจัดรายการ มาเปิดเผยทักษะชีวิตว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตเคยคิดจะ "ฆ่าตัวตาย" ผมในอดีตก็เคยเป็นแฟนเพลงของคุณอ้อมนะครับ เธอเข้าวงการบันเทิงในขณะที่อายุยังน้อย (ตอนเรียน ม.4) ด้วยหน้าตาที่ดึงดูดใจและแรงปั้นของค่ายเพล...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 843
Ico48

Likes

Ico48
รู้และตั้งใจยังไม่พอ ต้อง...
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ มีไว้ให้เราทบทวนตัวเอง กวีผู้ยิ่งใหญ่อย่างโยฮันน์ วอล์ฟกัง ฟอน เกอเทอ (Johann Wolfgang von Goethe) ท่านบอกไว้ว่า "รู้ก็ยังไม่พอ ต้องใช้ให้เกิดผลด้วย ตั้งใจก็ยังไม่พอ ต้องลงมือทำด้วย" ดูจะเป็นเคล็ดลับที่ดีในการสร้างผลงานนะคะ
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 877
Ico48

Likes

Ico48
เปลี่ยนขยะเป็นเงิน ที่ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ.
in กิจกรรมตลาดเกษตร ม.อ.
By kanjana
มีโอกาสได้ช่วยรับฝากขยะของสมาชิก ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. ในวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 59 ที่ผ่านมา ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. เริ่มเปิดให้บริการ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2558 เริ่มต้นจากนโยบายของผู้จัดการตลาดเกษตร ม.อ. "พี่ปอ" หรือแมงปอ ในวงแชร์ ส่งเสริมให้พ่อค้า แม่ค้าในตลาดเกษตร ม.อ. แยกขยะที่อยู่ในตะกร้...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 949
Ico48

Likes

Ico48
แปลงสาธิต "คนปลูกผัก"
in งานเกษตรภาคใต้
By แมงปอ
อีก 15 วัน ก็จะถึงงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24 ปีนี้เหมือนเวลาผ่านไปรวดเร็วจริงๆ เป็นเหมือนทุกครั้ง ขาเต้นท์หลังแรกถูกกางออกเมื่อไหร่ ฝนก็จะตกเมื่อนั้น ในแปลงสาธิตในส่วนของ เกษตรกร “ตลาดเกษตร ม.อ.” ในปีนี้พวกเราทำแปลงในคอนเซ็ปต์ “วิถีคนปลูกผัก” ปีนี้มีเกษตรกร จากตลาดนัด...
Flowers: 7 · Comments: 6 · Read: 1646
Ico48

Likes

Ico48
มะม่วง สอนใจ
in My story
By kwang saelee
สิ่งดีๆ มีรอบตัวเรา สื่อสังคมออนไลน์ มองในแง่ดีก็ช่วยสอนใจเราได้มิน้อย......วันนี้ได้ข้อความจาก Line ที่เพื่อนส่งมาให้ อ่านแล้วประทับใจ มีแง่คิดแฝงอยู่เลยไปค้นที่มาของบทความดังกล่าว และขอแบ่งปันแชร์ต่อ.....เรื่องซึ้งๆ พ่อสอนลูก ด้วยมะม่วง 8 ลูกเรื่องราว มีอยู่ว่า...ลูก : "พ่อครับ ข้างบ้านเขาขโม...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 1246
Ico48

เป็นการถก คิด ทำ แก้ ร่วมกัน ที่ดีมากค่ะ

Ico48

Likes

Ico48
BAR (Before Action Review): การเตรียมพร้อมห้องเรียนสำหรับปีการศึกษา 2559
in KM:สายสนับสนุนวิชาการและบริหารสำนักงาน
By kwang saelee
ใกล้เปิดเทอมแล้วสินะ....แล้วเราจะต้องเตรียมการอะไรบ้าง?ว่าแต่ห้องเรียน พร้อมแล้วหรือยัง?ยังต้องปรับปรุงส่วนไหนบ้าง?จะจัดตารางห้องอย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด?คำถามเหล่านี้ คงเกิดขึ้นในทุกภากการศึกษา ว่าแต่จะทำอย่างไร? ให้ได้คำตอบและเกิดผลลัพธ์ที่แท้จริง.........?คำตอบคือ......เราต้องลองมานั่...
Flowers: 8 · Comments: 3 · Read: 1303
21 July 2016
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขเล็กๆของฉัน
in ทั่วไป
By ยักษ์สวย
ในวันหยุดยาวที่ผ่านมาของยักษ์สวยนั้นได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการที่ทำให้คนที่เรารักมีความสุขแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นพาบุพการีไปทำบุญ, พาไปรับประทานอาหาร, พาไป shopping, พาไป......... สำหรับยักษ์สวยแล้วการที่เราพาครอบครัวไปเที่ยวบ้างในวันหยุดจะทำให้ครอบครัวของเราอบอุ่นมากขึ้น ความสุขเล็กๆน้อย...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 1187
Ico48

Likes

Ico48
ระวังไข้เลือดออก
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ช่วงนี้หน้าฝนแล้ว ทำให้มีน้ำขังในภาชนะทุกประเภทที่วางตั้งใว้ในบริเวณบ้านอย่างเช่น ที่รองกระถางต้นไม้ ล้อรถยนต์เก่าเก็บ กระป๋องกะละมัง กะลามะพร้าว หรือภาชนะอื่น ๆ ที่สามารถรองรับน้ำ และทำให้น้ำขังในภาชนะเหล่านั้นได้ สิ่งเหล่านี้เมื่อมีน้ำขัง และเป็นน้ำไส ๆ ยุงลายชอบวางไข่ ซึ่งยุงประเภทนี้เป็นพา...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 930