นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LookTao
Ico64
Somchai Wanathanasin

The Computer Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

28 พฤษภาคม 2564
Ico48
การติดตั้ง AnyDesk บน Ubuntu 20.04
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับบทความนี้จะเป็นเรื่องของการจัดการเครื่อง Server ของฝั่ง Linux Server อีกบทความหนึ่ง จากบทความก่อนหน้าที่เคยเขียนเกี่ยวกับการติดตั้ง Xrdp เพื่อใช้งานผ่าน Remote Desktop พอร์ต 3389 แต่การใช้งานผ่าน Xrdp จะมีปัญหาตรงที่หากเป็นเครื่อง Server ที่ตั้งอยู่ภายในหน่วยงานที่มีการกำหนดนโยบายการเข้...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 744
21 พฤษภาคม 2564
Ico48
การติดตั้ง Xrdp Server (Remote Desktop) บน Ubuntu 20.04
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ บทความนี้จะเกี่ยวกับเรื่องการจัดการเครื่อง Server ของฝั่ง Linux Server ซึ่งผู้ดูแล Server จะทราบดีว่าในการรีโมทเพื่อจัดการเครื่องจะใช้การ Secure Shell ผ่านพอร์ต 22 ซึ่งจะต้องใช้คำสั่ง Command Line ทั้งหมด จะแตกต่างจากฝั่ง Window Server ที่จะใช้ RDP Service ผ่าน Remote Desktop พอร์ต 33...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 738
18 พฤษภาคม 2564
Ico48
การสำรองข้อมูลระบบปฏิบัติการ Windows Server ด้วย Windows Server Backup ตอนที่ 3
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ บทความนี้เป็นตอนที่ 3 ต่อจากครั้งที่แล้วเรื่อง การสำรองข้อมูลระบบปฏิบัติการ Windows Server ด้วย Windows Server Backup ตอนที่ 2 ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการตั้งค่าเวลา Backup ข้อมูล บทความนี้จะเป็นเรื่องของการ Recover Backup กลับมาใช้งาน โดยจะนำเสนอวิธีการ 2 แบบ ดังนี้ การ Recover ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 463
14 พฤษภาคม 2564
Ico48
การสำรองข้อมูลระบบปฏิบัติการ Windows Server ด้วย Windows Server Backup ตอนที่ 2
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ บทความนี้เป็นตอนที่ 2 ต่อจากครั้งที่แล้วเรื่อง การสำรองข้อมูลระบบปฏิบัติการ Windows Server ด้วย Windows Server Backup ตอนที่ 1 ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการติดตั้ง/ตั้งค่า Windows Server Backup ส่วนบทความในตอนนี้จะเป็นเรื่องของการตั้งเวลา Backup ข้อมูลใน Windows Server Backup โดยจะนำเ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 607
12 พฤษภาคม 2564
Ico48
การสำรองข้อมูลระบบปฏิบัติการ Windows Server ด้วย Windows Server Backup ตอนที่ 1
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ บทความนี้ จะมานำเสนอวิธีการสำรองข้อมูลระบบปฏิบัติการ Windows Server โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับ Windows ที่ชื่อว่า "Windows Server Backup" ซึ่งเครื่องมือตัวนี้มีความสามารถที่จะทำการสำรองได้ทั้งไฟล์ข้อมูลและระบบ Windows System เพื่อใช้ในกรณีที่ระบบมีปัญหาก็สามารถที่จะกู้คืนระบบให้กลับม...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 320
29 เมษายน 2564
Ico48
กรณีศึกษา วิธีการ Sync Database MySQL โดยใช้วิธีการ Remote Server ระหว่างกัน
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับบทความนี้เป็นกรณีศึกษาเพื่อหาวิธีการ Sync Database MySQL ระหว่างเครื่อง Server ด้วยกัน ที่มาก็คือว่า ได้รับโจทย์มาว่า มีความต้องการเรียกใช้ข้อมูลในฐานข้อมูลของเครื่อง Server หนึ่ง แต่ว่ามีข้อมูลที่ต้องนำมาประกอบการใช้งานบางส่วนอยู่ที่เครื่อง Server อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งการใช้งานที่ทำอยู่คือ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 520
26 เมษายน 2564
Ico48
การรีโมทเครื่อง Server ระหว่างกันโดยไม่ถามรหัสผ่าน
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับบทความนี้เป็นการแนะนำการรีโมทเครื่อง Server ระหว่างกันโดยไม่ถามรหัสผ่านทุก ๆ ครั้งที่มีการใช้คำสั่ง เช่น SSH, SCP และ RSYNC หรือคำสั่งอื่น ๆ โดยหากท่านเป็นผู้ดูแลเครื่อง Server แล้วต้องการทำระบบ Backup ข้อมูลเพื่อข้ามไปเก็บที่เครื่อง Server อื่น ๆ ก็คงจะทราบดีว่าเมื่อมีการเรียกคำสั่งไปย...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 320
03 ธันวาคม 2563
Ico48
การแจ้งเตือน การ Login SSH Linux Server ด้วย LINE Notify
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ บทความนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีการแจ้งเตือน การ Login SSH Linux Server ด้วย LINE Notify ซึ่งในปัจจุบัน LINE เป็น Application ที่ได้รับความนิยมมากในการสื่อสาร พูดคุยกัน ส่งสติกเกอร์หากัน พูดคุยกันด้วยอักษรภาพ ก็สามารถเข้าใจกันได้ ;) นอกจากนี้ LINE ยังมีบริการอันหนึ่ง สามารถขอใช้บริการได้...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 794
Ico48
LINE_Notify_Manual
โดย LookTao
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 686
29 พฤศจิกายน 2563
Ico48
การปกป้องหลังบ้าน Joomla ด้วย Plugin AdminExile
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ CMS Joomla เป็นโปรแกรมเว็บสำเร็จรูปแบบ Opensource ที่มีผู้นำไปใช้งานเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวก สามารถพัฒนาเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องของการเขียนโปรแกรม ในระบบของ Joomla จะมีช่องทางหลังบ้าน (Backend) คือ /administrator สำหรั...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 837
27 พฤศจิกายน 2563
Ico48
การแก้ปัญหา ลืม! Password admin ของ Joomla
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ บทความนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับปัญหาที่พบเจอบ่อย ๆ ของการใช้ CMS Joomla ที่หลายท่านมักจะลืม Password เมื่อไม่ได้ใช้งานนาน ๆ หรืออาจจะโดนผู้ไม่หวังดีแฮ็ครหัสผ่านไป อีกกรณีนึงคือ เป็นผู้ที่ต้องมาสานต่อการจัดการเว็บไซต์แทนผู้ดูแลคนเก่าที่ลาออกไปแล้วไม่ได้แจ้งข้อมูล Username หรือ Password ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 712
25 พฤศจิกายน 2563
Ico48
บริหารและจัดการระบบด้วย Windows Admin Center (WAC) ตอนที่ 2
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ ครั้งที่แล้ว ได้นำเสนอบทความบริหารและจัดการระบบด้วย Windows Admin Center (WAC) ตอนที่ 1 เกี่ยวกับที่มา และขั้นตอนการติดตั้งเพื่อใช้งาน ในบทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับวิธีการเข้าใช้งาน, การเพิ่มเครื่อง Server ในระบบ รวมถึงการรีวิวบางเมนูเพื่อจัดการเครื่อง Server ผ่านโปรแกรม Windows Admi...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1075
Ico48
บริหารและจัดการระบบด้วย Windows Admin Center (WAC) ตอนที่ 1
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ สำหรับผู้ดูแลระบบ Window Server คงไม่มีใครไม่รู้จักการ Remote Server ผ่าน RDC (Remote Desktop Client) เพื่อเข้าไปจัดการเครื่อง Server อย่างแน่นอน เพราะเป็นช่องทางที่สะดวกสำหรับเข้าไปจัดการเครื่อง Server จากนั้นก็ใช้เครื่องมือ เช่น Server Manager ของ Window เป็นตัวจัดการ แต่ด้วยเทคโนโล...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 840
22 มิถุนายน 2563
Ico48
การอัพเกรด Joomla เวอร์ชั่นเก่าให้เป็น Joomla เวอร์ชั่นปัจจุบันด้วย J2XML
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ Joomla เป็น CMS หรือเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีผู้นิยมนำไปใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์เป็นอันดับสองของโลก รองเพียงแค่ Wordpress เท่านั้นที่มีผู้ใช้งานสูงสุด [https://www.isitwp.com/popular-cms-market-share] ส่วนในประเทศไทยก็ต้องบอกว่า Joomla เป็น CMS ที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในหน่วยงานราชกา...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1060
Ico48
วิธีการแก้ไขปัญหาการนำเข้าข้อมูลด้วย Extension J2XML แล้วพบ Error Alias ซ้ำกัน
ใน สาระไอที
โดย LookTao
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความเรื่อง "การอัพเกรด Joomla เวอร์ชั่นเก่าให้เป็น Joomla เวอร์ชั่นปัจจุบันด้วย J2XML" ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ครบถ้วนสมบูรณ์ขอให้อ่านบทความข้างต้นก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อเรานำเข้าข้อมูลเว็บไซต์ด้วย Extension J2XML แล้วพบ Error ดังภาพ แสดงว่าข้อมูลที่เราส่งออก...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 820
Ico48
วิธีการติดตั้ง Extension J2XML และการนำเข้าข้อมูลสำหรับ Joomla 3.9.19
ใน สาระไอที
โดย LookTao
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความเรื่อง "การอัพเกรด Joomla เวอร์ชั่นเก่าให้เป็น Joomla เวอร์ชั่นปัจจุบันด้วย J2XML" ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ครบถ้วนสมบูรณ์ขอให้อ่านบทความข้างต้นก่อนเป็นอันดับแรก วิธีการติดตั้ง Extension J2XML และการนำเข้าข้อมูลสำหรับ Joomla 3.9.19 มีวิธีการดังต่อไปนี้ 1. สำหร...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 903
Ico48
วิธีการติดตั้ง Extension J2XML และการส่งข้อมูลออกมาสำหรับ Joomla 2.5.x
ใน สาระไอที
โดย LookTao
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความเรื่อง "การอัพเกรด Joomla เวอร์ชั่นเก่าให้เป็น Joomla เวอร์ชั่นปัจจุบันด้วย J2XML" ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ครบถ้วนสมบูรณ์ขอให้อ่านบทความข้างต้นก่อนเป็นอันดับแรก วิธีการติดตั้งExtension J2XML และการส่งข้อมูลออกมาสำหรับ Joomla 2.5.x มีวิธีการดังต่อไปนี้ 1. ดาวน...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 804
Ico48
วิธีการติดตั้ง Extension J2XML และการส่งข้อมูลออกมาสำหรับ Joomla 1.5.x
ใน สาระไอที
โดย LookTao
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความเรื่อง "การอัพเกรด Joomla เวอร์ชั่นเก่าให้เป็น Joomla เวอร์ชั่นปัจจุบันด้วย J2XML" ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ครบถ้วนสมบูรณ์ขอให้อ่านบทความข้างต้นก่อนเป็นอันดับแรก วิธีการติดตั้ง Extension J2XML และการส่งข้อมูลออกมาสำหรับ Joomla 1.5.x มีวิธีการ ดังต่อไปนี้ 1. ดา...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 723
15 มิถุนายน 2563
Ico48
PHP for change alias in joomla
โดย LookTao
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 828
27 ธันวาคม 2562
Ico48
OpenSSH Server บน Window Server 2019
ใน สาระไอที
โดย LookTao
สวัสดีครับ ใน Window Server 2019 มีฟีเจอร์ใหม่ที่ Window Server รุ่นอื่นไม่มี นั่นก็คือ OpenSSH มีทั้งแบบ Client และ Server เพื่อเป็นช่องทางในการจัดการกับเครื่อง Server ผ่านทาง Default Port 22 ในระยะไกล โดยหากเป็น Expert ทางด้าน Linux Server ก็จะมีความคุ้นเคยกับช่องทางนี้ดี เพราะเป็นช่องทางสำหรั...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1091