นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

25 ตุลาคม 2556
Ico48
เหตุใดต้องประเคนของแด่พระสงฆ์
ใน ธรรมมะ
โดย น้อง หะ-หมี P
ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเทศกาลออกพรรษาและทอดกระฐินมีหลายท่านต้องไปทำบุญที่วัด การจะถวายของแด่พระสงฆ์ จะต้องประเคนเท่านั้นไม่นั้นพระสงฆ์ท่านไม่สามารถฉัน อาหาร หรือใช้ของใช้ได้ สืบเนื่องมาจาก เมื่อสมัยพุทธกาลมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งออกไปทำไร่ทำสวน จึงนำอาหารไปฝากไว้ที่วัดแถวนั้น ซึ่งตรงกับช่วงที่พระภิกษุไปบิณ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1277
22 ตุลาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
S-M-I-L-E ไม่ใช่แค่ยิ้ม
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ในงานบริการ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่พนักงานบริการทุกคนถูกฝึกมา คือให้ยิ้มแย้มกับลูกค้า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ให้ยิ้มไว้แล้วจะดีเอง วันนี้เราจึงขอนำเสนอหลักในการบริการที่จะทำให้คุณจดจำได้อย่างง่าย ๆ ด้วยความว่า S-M-I-L-E ที่ไม่ใช่แค่ยิ้ม มาติดตามพร้อมกันเลยนะคะ S = Stress Tolerance คุณต้องมี ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1274
19 ตุลาคม 2556
Ico48
11 คำถามเช็คอัลไซเมอร์
ใน Wanlaarook
โดย น้อง หะ-หมี P
1. ถามคำถามเดิมซ้ำๆ 2. หลงลืมบ่อยขึ้นมีปัญหาเรื่องความจำระยะสั้น 3. ต้องมีคนคอยเตือนให้ทำกิจกรรมที่จำเป็น 4.ลืมนัดหรือโอกาสสำคัญๆ 5.ดูซึมลง เศร้าหมอง 6.เริ่มคิดเลข จัดการเงินทองลำบากขึ้น 7.ไม่สนใจกิจกรรมที่เคยชอบ 8.เริ่มต้องมีคนคอยช่วยเหลือในกิจวัตรประจำวันเช่นกินอาหาร 9. หงุดหงิ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1003
18 ตุลาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ปรัชญาธรรม ท่านเว่ยหล่าง (อัจฉริยะผู้ไม่รู้หนังสือ)
ใน Incubator made in PSU
โดย kk
"กายของเราคือต้นโพธิ์ ใจของเราคือกระจกเงาอันใสสะอาด เราเช็ดมันโดยระวังทุกๆชั่วโมง และไม่ยอมให้ฝุ่นละอองจับความหมายก็คือ ร่างกายเป็นสิ่งไม่มีแก่นสาร เหมือนดั่งต้นโพธิ์ซึ่งเป็นไม้เนื้ออ่อนและให้เห็นความสำคัญของคนว่าอยู่ที่ใจ ควรรักษาใจให้สะอาดอยู่เสมออย่าให้กิเลสตัณหาแผ้วพานได้คัดมาให้อ่านเล่นๆ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1106
11 ตุลาคม 2556
Ico48
ของหวานกับมะเร็ง
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
ก่อนจะจบเรื่องของโทษของความหวาน...จากบันทึกก่อนๆที่โทษของความหวานมีมากมายสุดท้ายก็มาจบที่โรคร้ายคือมะเร็ง ของหวานคืออาหารที่ดีที่สุดของมะเร็ง มะเร็งจะโตเร็วมากถ้าคนไข้ที่เป็นมะเร็งได้กินของหวานเข้าไป (ขนมหวาน ผลไม้ น้ำผลไม้ น้ำหวาน น้ำอัดลม) เนื่องจากเซลล์มะเร็งมี Glucose receptor มากกว่าเซลล์ปก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1394
04 ตุลาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
EASY CLEAN by The manual Vol 3
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
วันนี้ผมมีวิธีทำความสะอาดของใช้ต่างๆครัวโดยไม่ใช้สารพิษมาแนะนำให้ทดลองใช้กันดูครับ ตู้เย็น นำชั้นวางของในตู้เย็นออกไปล้างด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ส่วนผนังภายในตู้เย็นใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชู บริเวณที่มีราดำให้ผสมน้ำส้มสายชูให้เข้มข้นหน่อย เตาแก๊ส กำจัดคราบไหม้ที่เกาตามห...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1248
Ico48

ชอบ

Ico48
3 วิธีขาเรียวสวย
ใน Part of me :)
โดย บายศรี
พออายุมากขึ้น ปัญหาเซลลูไลท์ก็ตามมา โดยเฉพาะที่ต้นขา สาวๆหลายคนที่ชอบใส่กางเกงขาสั้น เหมือนบายศรี จะพบว่าพอเรานั่งลง ขาที่เรียบกลับขัดตา น่าเกลียดจังเลย วันนี้บายศรีเลยเอาวิธีกำจัดไขมันสะสมบริเวณขามาฝากค่ะ 1. ถนอมขาด้วยท่านั่ง ไม่นั่งไขว่ห้าง คนที่นั่งไขว่ห้างเป็นประจำมักจะมีเส้นเลือดขอด ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3294
Ico48

ชอบ

Ico48
เปลี่ยน Cs emitter MS MAT95XL
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
สองอาทิตย์ที่แล้วได้รับชิ้นส่วนอะไหล่ที่สั่งไป เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญ ของ MS MAT95XL ที่สำคัญเพราะใช้ในการทดสอบด้วยเทคนิค FAB (fast atom bombardment) เทคนิคนี้ต้องใช้ Cs Gun ใน Cs Gun ก็จะมี Cs emitter ซึ่งเสื่อมตามอายุการใช้งาน ประมาณว่ามีปืนแต่กระสุนหมดก็ต้องเปลี่ยนใหม่ ปัญหาในการหาซื้ออะไหล่ก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1265
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนรู้จากการบอกต่อของ Note Taker
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เมื่อวาน Zenki and ดำขำ ก็นำเรื่องราวที่ไปเรียนรู้การอบรม Note Taker มาเล่าให้ฟังในกิจกรรม KM day ครับ ถึงแม้เวลาจะน้อยแต่ก็ได้ฟังเพลง "หิ่งห้อย" และทำกิจกรรม "พลิกไข่" กันไปแล้ว (พลิกไข่ดาวครับมิใช่ไข่อูฐ) การบันทึกในแชร์อย่างสม่ำเสมอก็แสดงถึง "ฉันทะ" ในการเขียนอย่างหนึ่ง ผมฉุกคิดขึ้นมา...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 941
Ico48

ชอบ

Ico48
คุณรู้หรือไม่? มีอะไรซ่อนอยู่ในธนบัตร 1,000 บาท
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
วันนี้ผมได้ไปเรียนตามปกติ แล้วสิ่งที่ผมไม่คาดคิดก็ได้เกิดขึ้นอาจารย์ได้ถามถึงแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เรื่องนี้ผมทราบดีอยู่แล้วครับ ว่า 3 ห่วง 2 เงื่อนไขตอบไปก็ถูกครับ จากนั้นคำถามก็เป็นคำถามต่อที่ว่า ในชีวิตประจำวันเราได้สัมผัสกับเศรษฐกิจพอเพียงอย่างไรบ้าง ??งงล่ะสิครับ อาจด้วยผมยังไม่เข้าถ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2101
Ico48
กินดีมีสุข
ใน วิชากาน
โดย น้อง หะ-หมี P
โรคดังต่อไปนี้เป็นโรคที่ปัจจุบันในต่างประเทศให้ความเชื่อถือว่า เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค และสาเหตุใหญ๋ๆน่าจะมาจากโภชนาการผิดๆและมีสารพิษเป็นตัวหลัก กลุ่ม 1. มะเร็ง มะเร็งหลอดอาหาร น่าจะมีสาเหตุมาจากเหล้า มะเร็งปอด น่าจะมีสาเหตุมาจากบุหรี่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ น่าจะมีสาเหตุมาจากเนื้อสัตว์ ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 912
29 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
รางวัลคนนำเสนอผลงาน "หนึ่งคน หนึ่งความคิด"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เมื่อถึงรอบของการนำเสนอ "หนึ่งคนหนึ่งความคิด"เพื่อการพัฒนางานของตัวเอง และองค์กรผ่านไปไล่เรียงตามรายชื่อที่ DaDa ได้รายงานในบันทึกนี้ สรุปกิจกรรม 1 person 1 innovative idea ครั้งที่ 2/2556 เมื่อผ่านพ้นวันนำเสนอทีมผู้นำสูงสุดภายใต้การนำของคนธรรมดา มอบรางวัลแก่ผู้ที่นำเสนอผลงานเข้าตา ของทุกๆ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1299
Ico48

ชอบ

Ico48
สัมมนาผู้แทนสหกรณ์ ประจำปี 2556
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
สัมมนาผู้แทนสหกรณ์ ประจำปี 2556 ที่โรงแรม บูติคฯ วันเสาร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2556 วันนี้มีผู้แทนเข้าร่วมสัมมนาจำนวนมาก โดยคร่าวๆ จะเกี่ยวกับ การเตรียม สอ.มอ. เข้าสู่ AEC การพัฒนามาตรฐานการบริหารงานสู่ความเป็นสากลโดยทำระบบบริหารเชิงคุณภาพ (TQA) ที่ใช้ในสอ.มอ. การเพิ่มทุนสำรอง (อยากชักชวนเพื...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1069
Ico48
ด้านมืดของนมวัว
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
มีเด็กหลายคนรวมทั้งหลานของผมมีอาการแพ้นมวัว โดยจะมีผื่นเป็นจ้ำๆแดงๆที่บริเวณใบหน้า หรือบางรายอาจมีท้องเสียร่วมด้วยเนื่องมาจากการแพ้นมวัวของเด็กพี่สาวบอกว่าหมอห้ามแล้วแต่แกก็สั่งชาเย็น นมเย็นมากินเป็นประจำไม่ยอมเชื่อคุณหมอ เห็นทีคราวนี้คงต้องลดจริงๆแล้วอีกท่านนึงเพื่อนพี่สาวไม่เคยทานนมวัวเลย แต่ม...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1093
22 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การชักชวน เข้าวงแชร์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มันไม่น่าเล่นมันไม่น่าใช้ ถ้าจ่ายๆ ไปเป็นรายเดือน แบบว่าไม่เดือดร้อนเรื่องเงินก็ไม่เปีย แต่พอนานๆ วันตางค์เริ่มมาก ได้ท้าวดีก็ดีไป ถ้า"ท้าว=เท้า"หนีเงินหายให้ไปเอากะ ท้าวแชร์ มอ ที่ไม่หนีไปไหนๆ จะเขียนเรื่องวงแชร์โน้น! ดันไปออกอีกแชร์เสียเฉยๆ เลย เอาล่ะเริ่มกลับสู่บทเรียนอันยิ่งใหญ่ในชี...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1155
Ico48

ชอบ

Ico48
การทำงานเป็นทีม
ใน ช่างคิดช่างจำ
โดย บุษราคัม
ใกล้จะเริ่มปีงบประมาณใหม่แล้ว ช่วงนี้เลยเป็นช่วงสรุปผลของโครงการ รวมทั้ง วางแผนการทำงานของปีหน้า 2557 ซึ่งกิจกรรมบางอย่าง ไม่สามารถที่จะทำได้โดยคนเดียว หรือบางกิจกรรมก็ทำได้โดยคนเดียวแต่ก็อยากชวนเพื่อนร่วมด้วย เพื่อการทำงานเป็นทีม เผื่อคนเดียวหัวหาย ฮ่าๆๆๆ เอ๊ะ หายหรือยัง ปีหน้าทีม CSR ก็มีก...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 6372
Ico48

ชอบ

Ico48
มาเที่ยวแต่ได้ธรรม
ใน เรื่องส่วนตัว
โดย คนธรรมดา
ผมอยู่ที่ระนองครับ ฝนตกทุกวันเลย ที่ห้องพักมีหนังสือธรรมะให้อ่าน ชื่อ ธรรมะรอบกองไฟ เขียนโดยคุณขวัญ เพียงหทัย ฝนตกสลับกับแดดออกบ้าง แต่ช่วงพักผ่อนผมก็หยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่าน มีสิ่งดี ๆ ที่อยากบันทึกเก็บไว้ครับ กราบไหว้พระพุทธ อย่าให้ไปสะดุดที่พระทองคำ กราบไหว้พระธรรม อย่าให้ไปขย้ำที...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1347
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขกับครอบครัว...ของสายลม
ใน เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
โดย สายลม ^_^
ความสุขกับครอบครัว...ของสายลม เสาร์ที่ 21 กันยายน 2556 ลุกขึ้นตื่นตั้งแต่หกโมงเช้า เพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับบ้านที่นคร ระหว่างเดินทางกลับก็พบเจอสิ่งดีๆมากมาย เช่น คนที่ไม่รู้จักกันมีน้ำใจในการช่วยยายคนหนึ่งหิ้วของ เจอคนขับรถที่พูดจาสุภาพกับลูกค้า เจอผู้ประท้วงราคายางที่พูดจาสุภาพและเป็นกันเองกั...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1177
20 กันยายน 2556
Ico48
โรคและอาการผิดปกติจากการกินหวาน
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
ใครชอบทานของหวานๆเชิญทางนี้วันนี้....น้องหะ-หมีP จะบอกว่ามีโรคและอาการผิดปกติที่เกิดจากการกินหวาน มากกมาย.......ได้ยินดังนี้แล้วควรลดของหวานตั้งแต่บัดดนี้นะครับ .......ปกติทุกตอนเที่ยง..น้องหะ-หมีP..ต้องตบท้ายด้วยของหวานคราวนี้ต้องลดแล้วหละมันเยอะเหลือเกินครับ 1.กดการทำงานของภูมิต้านทาน 2.ทำลาย...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1393
18 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
AAR ส่วนตัวภายหลังกลับเลย
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
หยุดคิด เรื่องบางเรื่อง เพียงเพื่อลำดับความสำคัญของการทำงานที่ยังค้างคาอยู่ เราเหมือนว่าจะว่าง แต่ไม่ว่าง เราไปประชุมทำ SAR กับทีม กจ และอีกหลายหน่วยงานที่ร่วมไป UKM ที่เลย เพื่อหาบทสรุปภายหลังจากการไป และกลับมา กับการเขียนรายงานให้ทางท่านรอง พิชิต เรืองแสงวัฒนา รับทราบในสถานะของ ท่านผู้นำทีมในคร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1208