นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
สมุนไพรกำจัดปลวก
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
สกัดจากพืชสมุนไพรไทย เช่นหางไหล ตระไคร้ หอม ข่า ขมิ้นชัน หัวแห้วหมู พริกขี้หนู เมล็ดงา และใบสาบเสือ ฯสมุนไพรเหล่านี้ เป็นพืชที่ปลวกไม่สามารถสร้างกลไก ในการย่อยสลายสารสําคัญจากพืชเหล่านี้ได้ สารสําคัญจากพืชเหล่านี้ มีผลในการควบคุมประชากรปลวกโดยกลไกที่แตกต่างกันตั้งแต่ การยับยั้ง การเจริญเติบโต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 943
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องแยกสาร พลังปรมาณู 555+
ใน เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
ผมมีเรื่องเล่าขำๆ แต่ไม่ขำหากได้ทราบความจริง เรื่องมันมีอยู่ว่าที่บ้านผมติดตั้งจานดาวเทียมแบบฟรี ซึ่งมันก็จะมีรายการแบบฟรีทีวีที่แถมมามากมายหลายช่อง ไม่ว่าจะเป็น หนัง การ์ตูน สารคดี ต่างๆ นอกเหนือจาก ช่องฟรีทีวีปกติอย่าง 3 5 7 9 11 และ ไทยทีวี ในช่องที่เป็น ฟรีทีวีอย่าง 3 5 7 9 11 และ ไทยทีวีก็เ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3488
Ico48

ชอบ

Ico48
Organizational Learning
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เรียนรู้จากการถูกประเมิน TQA report ผมว่าเรามีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการถูกประเมินว่า เรานำเสนอผลการดำเนินการ แล้วคณะกรรมการประเมินจะทำหน้าที่เสมือนเป็นผู้มาสอบ ให้คะแนน ประกาศผลสอบ แล้วก็จบกันไป แล้วปีหน้าเราก็มาทำข้อสอบกันใหม่ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้รับการประเมินในครั้งนี้นั้น ไม่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 863
Ico48

ชอบ

Ico48
วันม.อ.วิชาการ
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
วันม.อ.วิชาการวันแรก เริ่มงานวันที่ 16-17 สิงหาคม แนะนำที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ของเรา มีการนำงาน บริการทดสอบต่างๆ มาให้ผู้สนใจแวะเวียนมาชม เช่นการทดสอบเชื้อแบคทีเรียในอาหารด้วย Rapid test และทดสอบน้ำมันปาล์มดิบ และอื่นๆ ที่เห็นนี่คือน้องฝึกงานมาช่วยกันออกงานค่ะ โดยในซุ่มของเราแบ่งเป็น 2...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1658
Ico48

ชอบ

Ico48
ช่องว่างระหว่างวัยกับวิถีชีวิตการทำงาน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
พนักงานที่ทำงานอยู่ในองค์กรในยุคนี้จะเป็นพนักงานที่มีส่วนผสมของ Generation ที่แตกต่างกันในองค์กรเดียวกัน บางองค์กรมีครบหมดเลยตั้งแต่ Baby Boomer Gen X และ Gen Y ซึ่งทำให้การทำงานร่วมกันอาจจะมีช่องว่างระหว่าง Gen อยู่บ้างและอาจจะทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งในเรื่องของมุมมองที่แตกต่างกันออกไปซึ่งเป็นเ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1414
Ico48
บุญเท่านั้นที่เราสามารถพึ่งได้ทั้งชาตินี้และชาติหน้า
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
ผมได้มีโอกาสไปเรียนหลักสูตรครูสมาธิ อยู่พักใหญ่ๆ แต่ไม่ได้จบหลักสูตรกับเค้าหรอกฮา่าๆที่ทำงานไปกัน 3 คน จบไป 2 คนอิอิ ช่วงที่เข้าไปเรียนรู้สึกว่าเป็นช่วงที่รู้สึกสบายทั้งกายและใจได้ฟังคำสอนของหลวงพ่อวิริยังค์ได้ทั้งแง่คิดในการดำรงชีวิตและแง่คิดทางธรรม...จิตใจตอนนั้นสงบร่มเย็นอีกทั้งได้ฝึกนั่งสมาธ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1247
12 สิงหาคม 2556
Ico48
Small_mali
Mali
โดย น้อง หะ-หมี P
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 695
Ico48
ไม่ว่าวันไหนๆก็คือ วันพ่อและวันแม่
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
ได้อ่านแล้วมันจี๊ดเข้าหัวใจของน้องหะ-หมีP มากเลยครับ มีบางข้อเหมือนกัน ที่ไม่ได้ทำให้ท่าน น้องหะ-หมีP รู้สึกผิดมากกกกก... จึงอยากลองมาแบ่งปันว่ามันตรงใจคุณบ้างรึเปล่า...แต่ยังไม่สายครับ...เรามาทำทุกวันนี้ให้เป็นวันพ่อและวันแม่กันเถอะก่อนที่มันจะสายไป แปลกมั๊ย....ที่วันเกิดของเราคนที่ดีใจที่สุดค...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1031
Ico48

ชอบ

Ico48
Part 2 วันแม่...ของสายลม
ใน เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
โดย สายลม ^_^
Part 2 วันแม่...ของสายลม โดยทางการวันแม่คือวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี แต่สำหรับวันแม่ของสายลมแล้ว คือทุกๆวันนี่เอง สายลมทำงานอยู่ไกลบ้านเพราะฉะนั้นนานๆทีจึงได้กลับบ้านไปเจอหน้าพ่อกับแม่ แต่ถึงอย่างนั้นในทุกๆวัน สายลมก็ไม่เคยเลยที่จะลืมคิดถึงท่านทั้งสองคนโดยเฉพาะแม่ผู้ให้กำเนิดสายลมมา สายลมอยากจะบ...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1107
Ico48

ชอบ

Ico48
งานเกษตรปีนี้ ศูนย์เครื่องมือฯ มีอะไรกับค่ายรถยนต์
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
งานเกษตรปีนี้ โชคดีจังที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีค่ายรถค่ายหนึ่งทำการประชาสัมพันธ์ให้ศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่ง ขนมผิง ก็ได้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ศูนย์เครื่องมือฯ ไปด้วยเลยค่ะ โดยให้คุณ SAkChAibOrDeE ทำหน้าที่ช่างภาพค่ะ ซึ่งต้องขอบคุณ คุณ SAkChAibOrDeE ที่ทำให้ ขนมผิง ได้ภาพนี้มา เป็นเพราะ ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1406
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อน้องใหม่ต้องเป็น หัวหน้าทีม
ใน Lifestyle
โดย Zenki
SEC มีแนวทางการดำเนินงานด้านการมุ่งเน้นบุคลากรอย่างเป็นระบบตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ หรือ TQA โดยมีแนวปฏิบัติในการรักษาบุคลากรข้อหนึ่งที่กำหนดให้บุคลากรใหม่ทุกคนเป็นหัวหน้าทีมคุณภาพ แต่ทำไม เพราะเหตุผลใดนั้น ท่านคนธรรมดา เจ้าของแนวความคิดดังกล่าว ได้ให้เหตุผลไว้ว่า ต้องการให้บุคลากรใหม่ได้มีโอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1309
Ico48

ชอบ

Ico48
TQA ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ VS การประเมิน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการจัดทำรายงานวิธีการและผลการดำเนินงาน (Application Report) ตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ TQA ปี 2555-2556 ซึ่งได้ดำเนินการตามแนวนโยบายของมหาวิทยาลัย โดยได้แจ้งให้ทราบว่าหน่วยงานสนับสนุนจะต้องจัดทำรายงานและผลการการดำเนินงาน ตามแนวทาง TQA ซึ่งขณะนี้ศูนย์เครื่องมือ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 984
Ico48

ชอบ

Ico48
ถึงไม่ใช่วันแม่ก็รักแม่ทุกวัน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
แม่ผมไม่ได้เรียนหนังสือ พ่อก็จบแค่ ป.4 พ่อและแม่จึงไม่ได้สอนหนังสือ หนังสือหนังหา ครูบาอาจารย์จึงเป็นคนสอน ผมจึงเป็นศิษย์มีครู แต่แม้แม่จะไม่ได้ช่วยสอนหนังสือให้ ช่วยทำการบ้านให้ แต่สิ่งหนึ่งที่แม่พร่ำสอนประจำคือต้องเป็นคนดี อย่าขโมยหรือหยิบฉวยของใครโดยไม่ขอและเจ้าของไม่ได้ให้ อย่าเอาเปรียบใคร แ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1018
Ico48

ชอบ

Ico48
รวบรวมเพลงแม่มาใหัฟัง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
"แม่" คำสั้นๆ แต่มีความหมายอันยิ่งใหญ่ ในโอกาสวันแม่ จึงขอรวบรวมเพลงแม่ซึ้งๆ มาให้ฟังกัน เพลงแม่ 2 เพลงแม่ 3 เพลงแม่ 4 เพลงแม่ 5 เพลงแม่ 6 เพลงแม่ 7 เพลงแม่ 8 ขอบคุณเพื่อนจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1034
Ico48

ชอบ

Ico48
วงจรควบคุมไฟฟ้าแสงสว่างอัตโนมัติ
ใน สิ่งประดิษฐ์... ความรู้ ประสบการณ์ เพื่อการพึ่งพาตนเอง
โดย MK
การเปิดไฟแสงสว่างในห้องน้ำโดยใช้เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวมีข้อจำกัดคือ เมื่อครบเวลาหน่วงแล้วไฟจะดับ ถ้าต้องการให้ไฟติดอีกต้องเคลื่อนไหว หากอยู่ในมุมที่เซ็นเซอร์มองไม่เห็นการเคลื่อนไหวก็ไร้ผล เราจึงได้ออกแบบวงจรมาเพื่อลดข้อจำกัดนี้โดยตั้งสมมุติฐานสภาพของห้องน้ำดังนี้ - มีประตูทางเข้าห้องน้ำ ปกต...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 5130
Ico48

ชอบ

Ico48
รำลึกถึงแม่2556
ใน เรื่องส่วนตัว
โดย คนธรรมดา
พี่จี๊ดนำรูปแม่ส่งผ่าน facebook ผมก็เลยเก็บไว้ใน share ต่ออีกทอดหนึ่ง และครอบครัวในวันที่ฟ้าหม่น แม่ผู้ซึ่งมานะอดทนทำทุกอย่างเพื่อ...ลูก ๆ ผม..เอง (แมว so sad)
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1058
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่า "แม่"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ขอมอบของขวัญวันแม่ให้ทุกๆคนนะครับ ในสมัยเอโดะ (ค.ศ.1603-1867) ประเทศญี่ปุ่นมีการปกครองด้วยระบบขุนนาง มีเจ้าเมืองและซามูไรที่มีอำนาจลดหลั่นกันไป ประชาชนทุกคนต้องเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าเมืองแบบไม่มีเงื่อนไข ช่วงที่ญี่ปุ่นถูกภัยแล้งคุกคามนานหลายปี เจ้าเมืองได้ออกกฏหมายขึ้นมาข้อหนึ่งว่า หากครอบคร...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 972
10 สิงหาคม 2556
Ico48
ใจเป็นกลาง
ใน ธรรมมะ
โดย น้อง หะ-หมี P
ในการดำเนินชีวิตของคนเรานั้นเราต้องประสบกับโลกธรรม 8 คือ การได้มาซึ่งลาภ ยศ สรรเสริญ และ ความสุข ในอีกมุมกลับ ซักวันหนึ่งก็ต้องมีการเสื่อมลาภ เสื่อมยศ มีการนินทา และมีทุกข์ เป็นธรรมดาไม่มีอะไรจีรังยั่งยืนอย่ายึดติดกับสิ่งต่างๆเหล่านี้ให้เราดำเนินชีวิตเป็นปกติ ธรรมดา อย่ายึดไว้ทั้งหมด ปล่อยวางบ้า...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1211
04 สิงหาคม 2556
Ico48
ไต
ใน Wanlaarook
โดย น้อง หะ-หมี P
สาเหตุใดทำให้ไตเสื่อมเร็วกว่าปกติ...ไตจะเสื่อมลงตั้งแต่อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นความเสื่อมของร่างกาย และจะเสื่อมเร็ว-ช้าหรือมากน้อยจะไม่เท่ากันในแต่ละคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง กรรมพันธุ์ - การมีเพศสัมพันธ์มากเกินควร -ประสบอุบัติเหตุ - ทำงานหนัก ทำงานเกินกำลังหรือทำงานหามรุ่งหามค่ำ ดูทีวี เล่...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 806
02 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
1 ปีที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
ตอนผมเรียนปริญญาโทที่ภาควิชาฟิสิกส์ อาจารย์วรวุฒิ โลหะวิจารณ์ เคยพูดกับพวกเราว่าให้คิดว่าผมเป็นโค๊ช แล้วพวกคุณเป็นนักกีฬาทีมชาติ ผมมีหน้าที่สอนเทคนิคต่างให้แก่พวกคุณ แต่พวกคุณต้องให้ความร่วมมือกับผมด้วยต้องหมั่นฝึกซ้อมตัวเอง และเป็นนักกีฬาที่ดีมีระเบียบวินัย คำพูดของอาจารย์วรวุฒิ ผมยังคงจำได้และ...
ดอกไม้: 24 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 1145