นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: วิพากษ์แชร์ ๑
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ผมขยับบันทึกในซีรีย์ kml vs R บันทึกท้ายสุดออกไปก่อน เนื่องด้วยมีความรู้สึกว่าความคิดเห็นเรื่องการจัดการความรู้ยังวนๆ เวียนๆ อยู่ในหัวสมอง เลยต้องมีการแซงทางโค้งกันบ้าง ถ้าผมไม่เลอะเลือนเฝือนไปนะครับ ผมมีความรู้สึกว่า (ไม่ใช่ข้อเท็จจริงนะครับ หรืออาจะเป็น?) ผมจำได้เลาๆ (อีกนั่นแหละ) ว่า ตอนที่เป...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1966
Ico48

ว่าก็ว่าเถอะนะ ปีนี้ยังไม่ได้ clean ion source และ EI volume เลยอ่ะ.....จะลงมือเมื่อไหร่ดีคุณ ServiceMan

ส่วน FAB volume ดาดา clean อยู่เป็นประจำทุกครั้งก่อนที่จะทดสอบด้วย เทคนิค FAB

Ico48

ชอบ

Ico48
MS MAT95XL ต้นทุนที่ไม่มีใครรู้
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
MS MAT95XL เป็น High resolution mass spectrometer ให้บริการงานวิจัยมานาน มากกว่า 10 ปี สิ่งหนึ่งที่สำคัญซึ่งทำให้เครื่องมือวิจัยฯ เครื่องนี้ยังคงสามารถให้บริการแก่งานวิจัยอยู่ได้ คือการซ่อมและบำรุงรักษาแม้เราจะไม่ได้ทำได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ยืนยันได้ว่าทำได้อย่างดี และดีที่สุดภายใต้ทรัพยากรที่มีอ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2931
Ico48

ชอบ

Ico48
พาไปเที่ยววัง....
ใน บันทึกลับ หนูณิช
โดย หนูณิชน์
ตอนเรียน ปริญญาตรี จำได้ว่า มีวิชาหนึ่ง เรียนกกันเล่น ๆ ว่า Man&Art เป็นวิชาที่บังคับเลือก เรียนแล้วชอบมาก เกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ และศิลปกรรม ยุคต่าง ๆ แต่ตอนนี้ ก็...... ผ่านมานานแล้วคือคืน อาจารย์ไปหมดแล้ว ได้เห็นงานพระราชพิธีีเมื่อสองสามวันก่อน ทำให้นึกถึงวิชานี้ขึ้นมา เลยพยายามห...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2638
14 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ใส่รูปในแชร์ จาก Facebook แม้ว่าแชร์จะหายหมุนติ้วๆ แล้ว
ใน หรรษาวาไรตี้ กับพี่ใยไหม
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ตนเองหายไปจากวงแชร์สีชมพูนานนับเดือน จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเองกลับมา ตื่นจากการหลับไหล แต่แชร์สีชมพู หมุนติ้ว ไปด้วยรูปภาพ ของหลายๆคน ทำให้ตกกะใจ ชะงักการเขียนไปหลายวัน ให้ตั้งหลักกลับมาใหม่ เขียนบันทึกแบบที่ไม่มีรูปบ้าง รู้สึก......ขัดใจ เหมือนกินข้าวหอมมะลิที่หอม นุ่ม อ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2671
Ico48

ชอบ

Ico48
ภาษาอังกฤษซึมซับได้ไม่ยากเลย มีตัวอย่างมาฝากค่ะ
ใน ใช้ภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพ
โดย โอ๋-อโณ
I haven't been able to keep my promise for the last few weeks. However, I still use English in my daily life. I read at least one page of books that I always carry in my bag. Yesterday, on the way to visit my mother-in-law at PSU hospital, I heard a group of girls singing a song, an English song....
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2918
Ico48

ชอบ

Ico48
สมาชิกที่ยังคงเข้า Share และเขียนบันทึกมากที่สุดใน Share 100 อันดับแรกในปีนี้ค่ะ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เนื่องจากมีสมาชิกที่เขียนบันทึกเพิ่มมากขึ้นจนขึ้นอันดับใหม่แล้ว จากที่นำมาลงครั้งล่าสุด ก็เลยขอเอามาลงให้กำลังใจค่ะ ตรวจดูได้ว่าเราเข้าอันดับหรือยัง จากสมาชิกทั้งหมด 1574 รายชื่อ ในปีนี้มีคนเข้าใช้ Share กันทั้งหมด 321 ท่าน ในจำนวนนี้มีผู้ที่เขียนบันทึกแล้วทั้งหมด 282 ท่าน เป็นคนอ่านเฉยๆ 39 ท่าน ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3238
Ico48

ชอบ

Ico48
ติดรถไว้ช่วยได้ยามฉุกเฉิน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ช่วงนี้หลายคนคงกำลังเดินทางหรือคิดจะเดินทาง เพื่อกลับภูมิลำเนา หรือไปพักผ่อน หลายวันก่อนได้ไปงาน Motor show ศูนย์ประชุมนานาชาติ มีการแจก คู่มือขับกำจัดจุดเสี่ยง เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้รถเลยขอนำมาบอกต่อในบางส่วน ในเรื่องของที่ควรติดรถไว้ ใช้ยามฉุกเฉิน1. สายพ่วงแบตเตอรรี่ แม้รถเราจะไม่เสีย...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2347
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: แชร์ 3G
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
๑๐.๓๐ น. ห้องประชุม ๒๑๑ สำนักงานอธิการบดี ผมได้รับการแจ้งจากน้องยามฯ ว่าวันนี้ตามเวลาและสถานที่ข้างต้นมีการนัดพบปะพูดคุยกันถึงเรื่องอนาคตของวงแชร์สีชมพู ผมรับปากว่าจะเข้าไปนั่งฟังด้วย อันที่จริงผมแสดงความเห็นเอาไว้ในฐานะของผู้ใชในบันทึกก่อนหน้านี้ไว้แล้ว การพบปะพูดคุยในครั้งนี้มี CKO นั่งเป็นปร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 107 · อ่าน: 13357
12 เมษายน 2555
Ico48
Mission complete
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ได้ลาหยุดช่วงก่อนสงกรานต์ จึงถือโอกาสไปสอบใบอนุญาตขับรถยนต์ที่สนามสอบสงขลา ซึ่งปัจจุบันมีข้อบังคับใหม่ ต้องใช้เวลาในการอบรมและสอบมากขึ้น โดยอบรม หนึ่งวันและทำการสอบขับรถในวันถัดไป (หรือภายใน 90 วันนับจากวันสอบผ่านข้อเขียน) อาจทำให้เสียเวลามากขึ้นแต่นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะการขับรถได้ไม่ใ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4121
10 เมษายน 2555
Ico48
Separation Parameter
ใน science-equipment
โดย DaDa
สืบเนื่องจากบันทึกหน้างาน - Size and Strength จึงขอสรุปปัจจัยหรือ พารามิเตอร์ที่มีผลต่อการแยกดังนี้ Separation Parameters พารามิเตอร์ที่มีผลต่อการแยกด้วย HPLC1. Column stationary phase selection ชนิดของเฟสคงที่ (Stationary Phase) หากเลือกใช้ไม่เหมาะสมกับลักษณะตัวอย่าง คุณสมบัติของตัวอย่างก็...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3226
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: ทางเดินวงแชร์ - "เราจะเดินไปทางไหนกัน?"
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
เนื่องจากผมมีภาระกิจที่ต่างจังหวัดในช่วงวันหยุด ๔ วันกลับมาอีกทีก็วันอาทิตย์แล้ว เลยไม่ได้เข้ามาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ ก้าวย่างของวงแชร์ - เราจะเดินไปทางไหน อย่างไรกันก้าวย่างของวงแชร์ เราจะเดินไปทางไหนกัน? คำตอบส่วนหนึ่งคงอยู่ที่หมู่มวลสมาชิกวงแชร์ที่จะขับเคลื่อนวงแชร์ไปในทิศทางทีต้องการ อาจจะเ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2212
09 เมษายน 2555
Ico48
DaDa (Recent Activities)
09 April 2012 15:04
#76445

ขอบคุณพี่ โอ๋-อโณสำหรับคำแนะนำ และการติดตามค่ะ

Ico48
บันทึกหน้างาน - Size and Strength
ใน science-equipment
โดย DaDa
เรื่องเล่าหน้างาน เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า มีนักศึกษาใช้เครื่องมือ HPLC ด้วยตนเอง วิเคราะห์สารโดยเลือกใช้ตัวตรวจวัด (detector) ชนิด RID (refractive index detector) เริ่มต้นคล้ายกับบันทึก Big and low cause Unbalance แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นต่างประเด็นกันค่ะวันแรกที่นักศึกษามาใช้เครื่องด้วย detecto...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2639
07 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
การสำรองข้อมูล และป้องกันข้อมูลสูญหาย
ใน ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
โดย ServiceMan
เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็มีคอมพิวเตอร์ใช้กัน ไม่ว่าจะใช้ทำงานดูหนังฟังเพลง หรือจิปาถะ และที่ขาดไม่ได้ก็คือทุกท่านย่อมต้องทำงานกับ files ทั้งเพลงสุดโปรด หนังสุดฮิต ภาพสุดแสนประทับใจหาจากไหนไม่ได้ หรือแม้กระทั่ง files รายงานวิทยานิพนธ์ที่จะส่งในอีกไม่กี่วัน แล้วเราจะสำรองข้อมูลกันอย่างไรจึงจะปลอดภัยเหมาะสม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3124
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ 5 วัน (1-5 เมษายน 55) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้เป็นช่วงก่อนหยุดยาว และเป็นช่วงที่ Share ยังเชือนๆอยู่กว่าจะลงตัวก็เพิ่งวันสองวันนี้เอง เราก็เลยมีบันทึกเพิ่มขึ้นไม่มากนักนะคะ ทำการรวมมาไว้ให้ตามปกติ เรียงตามจำนวนคนอ่าน คราวนี้คงตามอ่านกันหมดได้ไม่ยากนัก อ่านกันแล้ว อย่าลืมช่วยกันเขียนเพิ่มด้วยนะคะ ในช่วง 5 วันนี้เรามีมีทั้งหมด 39 บัน...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2134
06 เมษายน 2555
Ico48
ประโยชน์ของวาซาบิ
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
หลายคนคงจะเคยลองลิ้มชิมรสกับ อาหารญี่ปุ่น กันบ้างแล้ว และหลายคนก็คงจะได้ลองสัมผัสกับความฉุนของเจ้า "วาซาบิ" ที่ถือว่าเป็นเครื่องปรุงอย่างหนึ่งของ อาหารญี่ปุ่น กันแล้ว บางคนอาจจะหลงใหลในรสฉุนดังกล่าว บางคนอาจจะร้องยี้ แต่รู้หรือไม่คะว่า ใน "วาซาบิ" ที่คุณเขี่ยให้ห่างเวลาทานอาหารญี่ปุ่นนั้น มีประโย...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3002
05 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
Option ของแว่นตาอีกแล้วหนอ
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
มาว่ากันต่อค่ะ กับเทคโนโลยีของเลนส์แว่นตาในปัจจุบัน ใครที่คิดจะหาแว่นมาใช้จะได้มีข้อมูลในการพิจารณากันนะค่ะ ... ... เลนส์ สองชั้น คือ เลนส์สำหรับผู้มีปัญหาสายตาสูงอายุ บนพื้นผิวเลนส์ประกอบด้วยเลนส์ชั้นบนที่เป็นค่าสายตามองไกล และเลนส์วงเล็กด้านล่าง ที่เป็นค่าสายตามองใกล้ หรืออ่านหนังสือ เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2337
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: KML vs R ยกที่ ๑๒ - ลองของ ๒
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
มาลองของกันอีกรอบนะครับ หลังจากที่บันทึกที่แล้วผมหาทางเปลี่ยนการวาดรูปแนว floodway ที่เป็น points ให้เป็น lines ได้แล้วโดยใช้ฟังก์ชัน lines() แทน plot() เพื่อเพิ่ม layer ใหม่ซ้อนทับ layer ที่เป็นพื้นหลัง (layer พื้นหลังใช้ฟังก์ชัน plot()) การเขียนคำสั่งต้องเขียนตามลำดับคือ > plot(TH.map)>...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1795
04 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: KML vs R ยกที่ ๙
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
มาถึงยกสุดท้ายจริงๆ แล้วครับสำหรับเรื่องชวนปวดหัวของ R ในครั้งที่แล้วเราบริหารจัดการข้อมูลจนได้ข้อมูลพิกัดของ floodway สายตะวันตกและอยู่ในรูปแบบข้อมูลที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลที่ได้ประกอบไปด้วยข้อมูล ๖๙ แถว ๓ สดมภ์ แต่สดมภ์ที่ ๓ หรือ z coordinates นั้นมีค่าเป็น ๐ ทุกค่าหากไม่ต้องการเก็บข้อ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1610