นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: KML vs R ยกที่ ๑๐
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
หลังจากที่เรานำเข้า coordinates ของ floodway สายตะวันตกจากแฟ้มข้อมูล kml สู่โปรแกรม R และเก็บไว้ในวัตถุที่เป็น Spatial Data เรียบร้อยแล้วก็มาถึงคราวที่เราจะนำเอา coordinates ของ floodway สายตะวันออกมาบ้าง คำสั่งหรือแนวคิดก็เป็นแบบเดียวกับข้อมูล coordinates ของ floodway สายตะวันตกทุกอย่างครับ มา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1777
Ico48

พลัดหมอน คอเคล็ด..ขัดยอก..

Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: KML vs R ยกที่ ๑๑ - ลองของ
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
หลังจากที่เสร็จเรื่องเสร็จราวไปแล้วกับการดึงค่า coordinates จากแฟ้มข้อมูล kml หรือแฟ้มข้อมูลของโปรแกรม Google Earth ด้วยโปรแกรม R การจัดการข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่ต้องการนั้นต้องผ่านกระบวนการพิจารณาข้อมูลหลายขั้นตอน แต่สำหรับผู้ที่เข้าใจรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลของโปรแกรม R ดีอยู่แล้วก็คงใช้เวลาไม่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 12030
Ico48
ซีเอชเอ็นเอสโอ พลัส เอ็กซ์อาร์ดี
ใน science-equipment
โดย DaDa
แค่ CHNS/O คงไม่เพียงพอ มีตัวอย่างทดสอบด้วยเครื่อง CHNS/O Analyzer เพื่อหาปริมาณ % ไนโตรเจนในตัวอย่างเพื่อดูว่าตัวอย่างมีปริมาณไนโตรเจนตรงตาม Spec หรือเปล่า ดังนั้นจึงใช้เครื่อง CHNS/O ในการทดสอบ โดยอาศัยหลักการ Dynamic combustion คือการเผาตัวอย่างที่อุณหภูมิสูง ให้เปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2964
03 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ 5 วัน (17-21 มี.ค.55) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ยังคงติดตามดู Share อย่างใกล้ชิดด้วยความดีใจที่เรามีสมาชิกเข้าใช้ Share ต่อเนื่องกันอยู่ตลอดแม้ในช่วงที่มีปัญหา วันนี้เอาบันทึกใหม่ต่อจากบันทึกที่แล้วมารวมไว้ที่เดียวกันอีกรอบ ต้องลดจำนวนวันเพื่อให้อ่านทวนได้ง่ายๆขึ้นนะคะ เรียงตามจำนวนคนอ่านเหมือนเดิม คราวนี้แถมด้วยการรวมให้ดูคนขยันเขียนของเราในช...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2564
02 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: รูปไม่หาย แต่แชร์เฟือนบอกทางไปไม่ถูก
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
กลับมาอีกครั้งนะครับในวันสุดท้ายของมีนาคม ๒๕๕๕ ก่อนที่จะเลยเข้าสู่วันใหม่เดือนใหม่ในขณะที่แชร์ยังหมุนติ้วๆ ลิ่วลอยหาย หาได้เจอรูป ผมเกิดอยากลองเล่นไปตามประสาคนอยากรู้อยากเห็นอีกสักรอบ ลองกันอีกสักทีว่าจริงๆ แล้วรูปที่เราๆ ท่านๆ บรรดาสมาชิกวงแชร์ที่ได้ upload รูปขึ้นไปแล้วเราได้แต่เห็นรูปที่เรา u...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2213
31 มีนาคม 2555
Ico48

ขยับจากครั้งก่อนอยู่ที่ลำดับ 12 ตอนนี้มาอยู่ที่ 11 .....

Ico48

ชอบ

Ico48
สมาชิกที่เขียนบันทึกมากที่สุดใน Share 100 อันดับแรกชุดล่าสุดค่ะ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันนี้ Share ของเรามีสมาชิก 1571 รายชื่อ ในจำนวนนี้เรามีคนที่เข้าใช้ทั้งอ่านและเขียนในช่วงปี 2555 ที่ผ่านมาเกือบ 3 เดือนนี้ถึง 306 ท่าน มีสมาชิกที่เขียนอยู่ประจำก็ไม่น้อย วันนี้ขอเอารายชื่อท่านที่เขียนบันทึกเก็บไว้ใน Share มากที่สุด 100 ชื่อแรก พร้อมด้วยจำนวนบันทึกที่เขียนมาลงไว้เป็นแรงผลักดันสำห...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2294
Ico48

เลนส์มัลติโค้ท ( MULTICOATED LENS ) นี่แหละที่อยากได้

Ico48

ชอบ

Ico48
Option ของแว่นตามีอะไรบ้างหนอ
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
เพราะหาข้อมูลมาอย่างเยอะ กว่าจะตัดสินใจซื้อแว่นซักอัน ไม่อยากให้ข้อมูลที่ได้รับมา สูญไปเฉยๆ ด้วยการลืม เลยเอามาเก็บไว้ที่นี่ก็แล้วกัน ... ... ด้วยที่กะทิมีสายตาผิดปกติ คือ สายตาสั้น จึงต้องใช้แว่นตา เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้ เพราะถ้าไม่ใส่แว่นแล้วละก็ ในระยะที่สายตามองเห็นไม่ชัด เ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2385
Ico48

อายุมากขึ้นสายตาก็เริ่ม ยาว ไกล มากขึ้น ใช่มั้ยพี่ผึ้งทอง....

Ico48

ชอบ

Ico48
แว่นกันแดด มันต้องประมาณนี้
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
พฤหัสบดี (28 มีนา ห้าห้า) กะทิและผองเพื่อนไปสอยแว่นตา เพื่อมาเป็น accessories ปกป้องดวงตากันไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ถูกใจกันไปทุกคน อันที่จริง แต่ละคนสนใจอยากได้แว่นกันแดดมานานแระ แต่เก็บเอาไว้คนเดียว ไม่ได้คุยกับใคร จนกระทั่งวันหนึ่ง มีช่างตัดแว่น นำกรอบแว่นตา และเลนส์รูปแบบต่างๆ มาเสนอที่ศู...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 4366
Ico48
CSR : Corporate Social Responsibility -Part I - ความรับผิดชอบที่สามารถตรวจสอบได้(Accountability)
ใน รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
โดย DaDa
อ้างอิงคำสั่งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ตามที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้มีการขับเคลื่อนองค์กรและคำนึงถึงความสำคัญของการรับผิดชอบต่อสังคมโดยเฉพาะประเด็นที่ผลิตภัณฑ์ บริการหรือผลกระทบจาการกระบวนการดำเนินงานในการผลิตหรือให้บริการมีผลกระทบในทางลบต่อสังคม โดยได้มีการนำแนวคิดเรื่อง CSR : Corporate ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2772
28 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
โปรแกรม excel กับการนับคำ ด้วยฟังก์ชั่น count
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
สืบเนื่องมาจากการต้องทำหน้าที่ในการนับคะแนนบันทึกของทีมคุณภาพแต่ละทีม ไอครั้นจะนั่งเปิดดูแล้วจดก็ดูจะธรรมดาไป ก็เลยต้องหาอะไรที่มันดูเดิ้นนิดส์นุง แต่ไหนแต่ไรมา รู้ว่า excel มีฟังก์ชั่นต่างๆ ให้ใช้งานมากมาย เลยลองใช้ดู มีฟังก์ชั่น count น่าสนใจมาก โดยมีรูปแบบคือ count(value1,value2,...) โดยม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2288
Ico48

แบบนี้ต้องทวนสอบsoftware ประจำปีด้วยมั้ย.....55555

Ico48

ชอบ

Ico48
มาเกริ่นกันต่อกับ UV 2
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
แล้วเราก็มาว่ากันต่อจากบันทึกที่แล้ว ความแรงของรังสี UV แต่ละค่ามีผลต่อผิวของคนเรามากน้อยแค่ไหน ตามตารางข้างล่างเลยค่ะ จากตาราง UV index แสดงค่าถึง 11+ เท่านั้น และได้อธิบายถึงระดับพลังการทำลายให้ได้เข้าใจกันง่ายๆ ด้วย สำหรับบ้านเรา อยู่ในระดับการทำลายระดับสูงสุด Extreme เชียวนะ ... .....
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1455
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องของสละ
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
หลายคนคงรู้จักผลไม้นี้กันแล้ว "สละ" เข้าใจว่าต้องมีหลายคนไม่ชอบ เพราะมันเป็นผลไม้รสเปรี้ยว ที่หวานราคาจะสูงหน่อย และหากินยาก แต่มีอยู่พันธุ์นึง ชื่อว่า สละอินโด tiny apple ช๊อบชอบ เพราะไม่เปรี้ยว แต่ก้อไม่ได้หวานมาก และเนื้อกรอบ กินแล้วก้อไม่เลอะมือด้วยเพราะน้ำไม่เยอะ แต่ก็ยังคงความปอกยากไว้ตามแบ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2345
Ico48

ชอบ

Ico48
เนี่ย..แค่เกริ่นหรอกนะ (UV) 1
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
ช่วงนี้อากาศ ร๊อน ร้อน แดดแรงจ้า แผดเผาเนื้อหนังคนเราได้มากมายจริงๆ อากาศร้อน แดดแรง อย่างบ้านเรา วงการแพทย์ผิวหนัง และวงการความสวยความงาม เตือนนักหนาว่า “ใช้ครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 15 นาที ใส่หมวก กางร่ม สวมเสื้อผ้าปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสี UV” อะไรประมาณนั้น ก็แหม...ดู...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1538
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อแม่ทัก...ลูกต้องเชื่อฟัง
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
หลายวันก่อน...อาเการู้สึกปวดหัวเข่า เลยวิตกคิดว่าตัวเองจะเป็นโรคเก๊าท์รึเปล่า เพราะจากที่ได้ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล มอ. ปรากฎว่าผลตรวจของกรดยูลิค ได้ 6% เมื่อเทียบกับมาตรฐานให้อยู่ในช่วง 3.4 - 7% (อีกนิ้ดด..เดียว เกือบได้พบหมอซะแล้ว) พอวิตกมากกกก...แต่ก็ยังไม่คิดจะทำอะไร เลยได้แต่บ่น บ่น และ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 4109