นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 มกราคม 2560
Ico48
ใช้สอยอย่างประหยัด
ใน ทั่วไป
โดย น้องแว่น
เหตุการณ์จากสถานที่จริง บ้านอันแสนสุข ลูก : แม่ครับ แม่เป้ากางเกงน้องขาด แม่ : ลูกไปทำอะไรมา ลูก : อยู่ดี ๆ มันขาดเอง ไม่รู้ขาดตอนไหน พอเจอก็เป็นแบบนี้แล้ว (พร้อมยกขาประกอบ) แม่ : ไปเปลี่ยนตัวใหม่ไป แล้วเอาตัวนี้มาให้แม่ ด้วยความที่ตอนเรียนพอจะสนใจการบ้านการเรือน เย็บปักถักร้อยอยู่บ้าง เมื่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1731
Ico48
ผักริมรั้วบ้าน
ใน ทั่วไป
โดย น้องแว่น
ปัจจุบันการซื้อหาสินค้าตามท้องตลาดเป็นทางเลือกที่แสนจะสบาย อยากทานอะไรก็ได้ทาน แต่ต้องระวังเรื่องสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับอาหารต่าง ๆ น้องแว่นมีสมาชิกตัวน้อยในบ้านดังนั้น อาหารการกินต่าง ๆ ก็ต้องระวังเป็นพิเศษ แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ต้องระวัง คือ ผักริมรั้วบ้าน นั่นเอง ตำลึงมีให้ตลอดฤดูกาลอยากกิน...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1606
Ico48
ออมเงิน
ใน ทั่วไป
โดย น้องแว่น
แต่ละคนจะมีการออมเงินที่แตกต่างกันไป ตามรูปแบบการดำเนินชีวิต น้องแว่นเป็นคนหนึ่งที่คิดว่า การออมเงิน คือการสร้างอนาคตอย่างหนึ่ง วิธีการออมเงินของน้อยแว่น คือ เมื่อได้เงินเดือนมาจะมีการแยกบัญชี โดยแยกระหว่างบัญชีใช้จ่าย และบัญชีออมโดยไม่ต้องกังวลว่าเราจะจ่ายเกินหรือเปล่าเพราะแต่ละเดือนเราจะมีเงิน...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1454
06 กันยายน 2559
Ico48
ประโยชน์ทางยาของ ‘‘เห็ด 8 ชนิด’’
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
เทศกาลงานเกตรผ่านพ้นไปแล้ว แต่ก็มีสิ่งที่ติดตามมา น้องแว่นได้ซื้อก้อนเห็ดมาปลูกที่บ้าน ตอนแรกก็ซื้อตามเขามา เห็นว่าเขาซื้อกันเยอะเลยเอาละลองดูซักตั้ง ตอนนี้ผลผลิตรอบที่ 2 กำลังเร่งผลิตอยู่ เห็ดผัดไข่ รออยู่ข้างหน้า(หิวข้าวทันที) วันนี้น้องแว่นเลยหาประโยชน์ของเห็ดทางยามาฝากจ้า ประโยชน์ทางยาของ &...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1230
Ico48
5 ข้อควรรู้ก่อนงด "อาหารมัน"
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
ทุกคนคงทราบกันดีว่าถ้าอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง และอยากลดน้ำหนัก ผอมหุ่นเพรียวใส่เสื้อผ้าเบอร์ M เบอร์ S ได้ ก็ต้องงด (หรือลด) การทานอาหารมันๆ แต่ก่อนที่จะตั้งหน้าตั้งตางดอาหารมันอย่างจริงจัง เรามาดูคำแนะนำดีๆ จากเฟซบุ๊คเพจ “ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว” ก่อนดีกว่า ว่าเราควรเตรียมตัวอย่างไร แล...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1190
Ico48
9 วิธีกำจัดหมัดแมวแบบธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อเหมียวและคน
ใน ทั่วไป
โดย น้องแว่น
วิธีกำจัดหมัดแมวแบบ ธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อแมวและคน หากแก้ปัญหาเรื่องหมัดแมวไม่ได้เสียที วันนี้เรามี 9 วิธีกำจัดหมัดแมวแบบธรรมชาติมาบอกต่อ ให้ทาสแมวนำไปใช้แล้วค่ะ หมัดบนตัวแมว เป็นอีกปัญหาที่คนเลี้ยงแมวต้องเจอ สำหรับแมวที่แพ้น้ำลายหมัดด้วยแล้วยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เจ้าเหมียวจะเกาจนกระทั่งเป็นแผล ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1868
31 สิงหาคม 2559
Ico48
“ชะอม” สุดยอดผักอายุวัฒนะ
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
“ชะอม” ผักพื้นบ้านที่หลายคนชื่นชอบ แถบยังมีประโยชน์รอบด้าน ทั้งช่วยระบายความร้อนในร่างกาย ทำให้ขับถ่ายดี เหมาะสำหรับคนวัยทองเพราะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงจึงช่วยบำรุงกระดูกและ ฟัน รวมถึงเส้นเอ็นและที่สำคัญชะอมมีสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยป้องกันการเกิด โรมะเร็งและช่วยชะลอวัย แต่คนที่เป...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1050
Ico48
สุขภาพดีเริ่มง่ายๆ ด้วยการเคี้ยว
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
คุณเคยสังเกตตัวเองหรือไม่ว่า ใช้เวลาในการเคี้ยวอาหารคำละกี่ครั้ง คนส่วนใหญ่มักทำไปตามนิสัยส่วนตัว แต่รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของการเคี้ยวให้ละเอียดนั้น ส่งผลดีต่อสุขภาพมากเพียงใด วันนี้มีเคล็ดลับและประโยชน์ของการเคี้ยว ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาฝากกัน ซึ่งเรื่องนี้ “อาจารย์แววตา เอกชาวนา”...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1770
Ico48
3 ข้อผิดพลาดในการบริโภคโปรตีน
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
แม้ว่าคุณจะจริงจังในการเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรต จำพวกข้าวไม่ขัดสี มันฝรั่ง และรับประทานผักอย่างเต็มที่ เพิ่มเติมชีสสักเล็กน้อยเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียม แต่คุณจะทราบได้อย่างไรว่า คุณรับประทานโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน ผู้หญิงโดย ทั่วๆ ไป จะมีความต้องการโปรตีนวันละประมาณ 40-50 กรัม ซึ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1608
12 พฤษภาคม 2559
Ico48
วิธีใช้ไฟฟ้าอย่างคุ้มค่า
ใน ธรรมชาติแสนรัก
โดย น้องแว่น
ร้อน ๆ อย่างนี้ถ้าไฟดับ...ไม่รู้จะทำอย่างไรยิ่งร้อนเข้าไปใหญ่ พัดลมก็ใช้ไม่ได้ แอร์ก็ใช้ไม่ได้..ทำได้อย่างเดียวช่วยตัวเอง ใช้พัดพัดด้วยมือคลายร้อนไปก่อน ฮิๆๆๆๆ เรามาดูวิธีประหยัดไฟฟ้ากันดีกว่าค่ะ 1. ปิดสวิตช์ไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดเมื่อเลิกใช้งาน สร้างให้เป็นนิสัยในการดับไฟทุกครั้งที่ออกจา...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1111
Ico48
วิธีประหยัดน้ำ
ใน ธรรมชาติแสนรัก
โดย น้องแว่น
น้ำเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นสำหรับคนเราทุกคน ดังนั้นเราควรต้องประหยัดน้ำจะได้มีน้ำใช้กันนาน ๆนะค่ะ วิธีประหยัดน้ำ 1. ใช้น้ำอย่างประหยัด หมั่นตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำ เพื่อลดการสูญเสียน้ำอย่างเปล่าประโยชน์ 2. ไม่ควรปล่อยให้น้ำไหลตลอดเวลาตอนล้างหน้า แปรงฟัน โกนหนวด และถูสบู่ตอนอาบน้ำ เพราะจะสูญน้ำไ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1030
Ico48
มาประหยัดน้ำมันกันดีกว่า
ใน ธรรมชาติแสนรัก
โดย น้องแว่น
อากาศก็ร้อน น้ำมันก็ขึ้นราคา เรามาดูวิธีประหยัดน้ำมันกันดีกว่า ค่ะ วิธีประหยัดน้ำมัน 1.ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งเมื่อต้องจอดรถนานๆ แค่จอดรถติดเครื่องทิ้งไว้ 10 นาที ก็เสียน้ำมันฟรีๆ 200 ซีซี 2.ไม่ควรติดเครื่องทิ้งไว้เมื่อจอดรถ ให้ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่ขึ้นของ ลงของ หรือคอยคน เพราะการติดเครื่อง...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1067
24 พฤศจิกายน 2558
Ico48
วันลอยกระทงกับความสนุกของเด็กๆ
ใน ทั่วไป
โดย น้องแว่น
เทศกาลลอยกระทงใกล้เข้ามาทุกที คนที่มีความสุขที่สุดหนีไม่พ้นเด็กน้อยที่บ้าน เมื่ออาทิตย์ที่แล้วคุณครูให้เด็ก ๆ นำกะลามะพร้าวไปโรงเรียนเพื่อนำไปทำกระทง หลังจากนั้นทุกวันตอนกลับไปถึงบ้าน ก็จะเจอคำถามเด็กน้อย เด็กน้อย " แม่ครับวันนี้จะไปลอยกระทงหรือยัง" แม่ "ยังไม่ไปลูก อีกหลายวัน" เด็กน้อย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1338
30 ตุลาคม 2558
Ico48
ไอเดียบรรเจิด เลือกวัสดุอะไรทำกระทงกันจ๊ะ พี่น้องชาว SEC
ใน ทั่วไป
โดย น้องแว่น
........วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชาย หญิง สนุกกันจริงวันลอยกระทง..... ใกล้เข้ามาทุกขณะสำหรับเทศกาลวันลอยกระทง ทีม KM จึงมีกิจกรรมดีๆ มาฝากชาว SEC ทุกท่าน โดยขอเชิญสมาชิก SEC ร่วมเขียนบันทึก ในหัวข้อ "ไอเดียบรรเจิด เลือกวัสดุอะไรทำกระทงกันจ๊ะ" โดยร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้จนถึ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1247
26 ตุลาคม 2558
Ico48
น้ำขิง ลดน้ำหนัก ดื่มเป็นนิจ ผอมเพรียวหุ่นเป๊ะ
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
ประโยชน์ของขิง มีดีไม่เบา ยิ่งถ้านำมาทำเป็นชาอุ่น ๆ จิบให้ชุ่มคอ ขอบอกให้รู้ว่าช่วยลดน้ำหนักได้ ! ขิงเป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ทั้งเพื่อสุขภาพหรืออาหารการกินกันอย่างแพร่หลาย ด้วยกลิ่นที่ร้อนแรงเป็นเอกลักษณ์ และสรรพคุณทางยาที่มีมากมาย ไม่ว่าจะช่วยฆ่าเชื้อโรค หรือต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1274
23 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ไม้ใหญ่ที่โน้มกิ่งมีความสวยงาม
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมไปที่เมือง Taiping ประเทศมาเลเซียหลายหน เพราะไปเล่นเทนนิสแบบ friendly match มานับสิบปี เมืองไทปิงมีจุดเด่นที่ taiping lake garden ที่ไม้ใหญ่มีกิ่งที่โน้มลงมาหาน้ำดังรูปข้างล่างนี้ การเป็นหัวหน้าหรือผู้นำบุคลิกที่สำคัญประการหนึ่งคือต้องอ่อนน้อมถ่อมตนเหมือนไม้ใหญ่นี้เช่นกัน ดังใน http://www....
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1545
Ico48
12 ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก กินให้ถูก แก้ท้องผูกอย่างเริด
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
ซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูก อาหารเพื่อสุขภาพอย่างซูเปอร์ฟู้ดมีสรรพคุณไม่จบไม่สิ้น นี่ยังช่วยแก้ท้องผูกได้อีกด้วยนะ รู้ยัง ? ท้อง ผูกทำไงดี คำถามยอดฮิตของคนสมัยนี้ ที่พฤติกรรมการกินรวมทั้งไลฟ์สไตล์เปลี่ยนเราให้กลายเป็นคนถ่ายยากมากขึ้น อย่างนี้มาเจอกับซูเปอร์ฟู้ดแก้ท้องผูกหน่อยเป็นไง แล้วจะรู้เลยว่าอาก...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1230
29 พฤษภาคม 2558
Ico48
สมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
สมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ สำหรับสิงห์อมควันที่อยากจบกันกับบุหรี่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเข้าคอร์สบำบัดอาการติดบุหรี่ให้เสียเงินมากเลย รู้ ดีอยู่แก่ใจว่าบุหรี่ไม่ใช้ของดีต่อสุขภาพ และวันนี้ก็อยากกลับใจสลัดสเตตัสสิงห์อมควันไปให้ไกลตัว เปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่ปลอดบุหรี่กับเขาสักที เอาล่ะ ! ถ้าอยากเลิกบุหรี่แบบ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1462
Ico48
มะนาวฆ่าเซลล์มะเร็งได้จริงหรือ
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
มะนาวฆ่าเซลล์มะเร็งได้ มีกระแสหนาหูที่ยืนยันประโยชน์ของมะนาวและเลมอนในเรื่องของการรักษาโรคมะเร็ง แต่จะเชื่อได้จริงแค่ไหน ? นอกจากกระแสมะนาวช่วยรักษาโรคมะเร็งแทนการทำคีโมอย่างที่เคยได้รู้กันมาบ้างแล้ว ข่าวลือระลอกใหม่ยังบอกมาอีกว่า มะนาวสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้เรียบ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1316
28 พฤษภาคม 2558
Ico48
นมผึ้ง Royal jelly
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
ปัจจุบันมีการนำสารสกัดจากธรรมชาติที่มีประโยชน์มาใช้เป็นอาหารเสริมความงามของผิวพรรณกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ซึ่ง “นมผึ้ง” เองก็ เป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่เชื่อกันว่า มีสรรพคุณในการช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ทำให้ได้รับความนิยมจากคุณสาวๆ อย่างมากทีเดียว สำหรับในวันนี้ ขอพาคุณส...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1288