นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

30 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
SEM-Quanta:BSED กับเทคนิคใหม่ทางด้านยาง
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
BSED คือ 1 ในดีเทคเตอร์หลายชนิด ของ SEM Quanta ที่ไม่ค่อยได้หยิบใช้เท่าไหร่นัก หลังจากได้ให้บริการอยู่ช่วงหนึ่งแล้ว ก็เลยเปิดตัวซะหน่อยในวันนี้ อิอิอิ และในวันนี้ขอเสนอการใช้ BSED กับตัวอย่างทางด้านยางผสมพลาสติก ซึ่งในการศึกษาเพื่อดูการกระจายตัวในตัวอย่างประเภทนี้ การใช้ ETD ไม่สามารถเห็นการ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1779
27 มิถุนายน 2556
Ico48
Small_hwr
HW1R
โดย ผึ้งทอง
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 671
16 มิถุนายน 2556
Ico48

หาร นี้ แลๆแล้วมันแคงๆ พรือโฉ้ ถ้าเป็น ............... รืออิโดน สังหาร สะละม้างงงงง

05 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48

แก้คำผิดค่ะ จากหลักเห เป็น หักเห

คลายคลึง เป็น คล้ายคลึง

Ico48

ขอคอมเมนท์อิ๊ด เกรตติ้ง น่านใช้หลักการเลี้ยวเบนและแทรกสอดของแสง แต่ปรึซึมน่านใช้หลักการหลักเหของแสง ซึ่งความหมายและหลักการทางฟิสิกส์ ต่างกัน แต่ที่คลายคลึงกันก้อคือใช้แยกสเปกตรัมของแสงได้ แต่สเปกตัมแสงที่ได้จากเกรตติ้ง กับปรึซึมก้อหน้าตาออกมาไม่เหมือนกัน จึงไม่อยากให้ใช้คำว่า หลักการทำงานเหมือนกับปริซึม (prism)

05 สิงหาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อพึงระวังในการใช้เครื่อง CPD
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้ สมาชิกห้อง SEM อ่อนเพลียละเหี่ยใจ เนื่องด้วยเครื่อง CPD มีอาการเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย หาสาเหตุไม่พบ เอาใจยากเหลือหลาย ใช้ทีไรแทบต้องตามคุณทดแทนมาซ่อมแทบทุกครั้ง ตามจนแกเบื่อหน้าแล้วมั้งเนี่ย ฮ่าๆๆๆ สงสารแกเหมือนกัน แล้วช่วงนี้ตัวอย่างก็มาเยอะเหลือเกิน รอเครื่องใหม่มาจนใจจะขาดรอนๆ แล้ว ที่ห...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1964
31 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ผักสวนครัวหลังบ้าน ServiceMan
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
สภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบต่อทุกคน ทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่รู้สึกว่าทางอ้อมจะมาถึงเร็วพอๆ กับทางตรง มีหลายกระแสเกี่ยวกับการลดสภาวะโลกร้อน หนึ่งในนั้นคือการปลูกต้นไม้ แม้มีนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่ม ออกมาเปิดเผยแล้วว่า แม้แต่การปลูกต้นไม้ ก็อาจช่วยชะลอสภาวะโลกร้อนได้ไม่มากนัก (ผมอ่านเจอจากหนังสือ Update ...
ดอกไม้: 19 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 7860
Ico48

ชอบ

Ico48
ในน้ำมีปลา..ในนามี "ข้าวเจ้า"
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
กิจกรรมยามว่างอย่างนึงที่ DaDa มักทำเป็นประจำ นั่นคือการเปิดโทรทัศน์ หา รายการดีดี รายการที่ชอบ อย่างวันอาทิตย์ ช่วง บ่ายโมงนิดๆ กับรายการ “ ฉันรักเมืองไทย ” เป็นอีกรายการที่ชอบดู จะเป็นการดำเนินรายการเล่าเรื่องราวของชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่ มาอาศัย ในเมืองไทย มีจิตสำนึกรักเมืองไ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 3012
Ico48

ชอบ

Ico48
สรุปผลงานการพัฒนาวิธีทดสอบใหม่ / นวัตกรรม รอบเดือน ม.ค.-ก.ค.2555
ใน science-equipment
โดย DaDa
รายงานผลการปฏิบัติงาน ตามที่ศูนย์เครื่องมือได้กำหนด KPI เกี่ยวกับ การพัฒนาวิธีทดสอบใหม่ นวัตกรรม โดยมีเป้าหมาย 20 เรื่อง/ปี ซึ่งจากที่ประชุมบุคลากร มีข้อสรุป ให้ฝ่ายบริการเครื่องมือวิจัยฯ มีผลงานด้านการพัฒนาวิธีทดสอบใหม่ นวัตกรรม เพื่อให้บริการใหม่ๆ คิดเป็น 80 % ฝ่ายสำนักงานเลขาฯและฝ่ายซ่อมฯรว...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 19
18 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
กำหนดการตรวจติดตามคุณภาพภายในครั้งที่ 2/2555
ใน science-equipment
โดย DaDa
บันทึกนี้เฉพาะส่วนหน่วยงานนิ๊ดนึงค่ะ เมื่อต้นเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมาสุดยอดผู้ตรวจติดตามคุณภาพภายใน ทั้ง17 คน และว่าที่ auditor ได้รับการ refresh เรื่อง internal audit กันไปแล้ว ยังจำกันได้มั้ยว่า การดำเนินการตรวจติดตามประกอบด้วย 3 ขั้นตอนได้แก่ การเตรียมการก่อนการตรวจติดตาม การดำเนินการ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2035
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่าหน้าเครื่องHPLC: ทำไมนะ ....กำหนดอุณหภูมิไม่ได้?
ใน science-equipment
โดย DaDa
เป็นอีกวันที่มีลูกค้ามาใช้เครื่อง HPLC แล้วเจอกับปัญหาต้องเรียกหา นักวิทยาศาสตร์ผู้ดูแลเครื่องไปช่วยแก้ไข แต่ นักวิทยาศาสตร์ผู้สอน(ไม่)อยู่ อยู่แต่ DaDa กับ สาธิ สาธิ ว่าที่คุณแม่ ที่ตอนนี้ท้องโตเท่าลูกแตงโมผลใหญ่ ๆ เดินไม่ค่อยจะรอดใกล้จะคลอดเต็มทีแล้ว มาเล่าว่าวันนี้ (วันนั้นที่เกิดเหตุ) ม...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2616
Ico48

ชอบ

Ico48
จุดเล็กเล็ก...ที่ถูกมองข้ามไป
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
จากหน้างาน...ที่ส่งมอบผลให้กับลูกค้า ในแต่ละวันจะมีลูกค้าทยอยเข้ามารับผลการทดสอบตัวอย่างกันอย่างต่อเนื่อง มากันไม่ขาดสาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีน่ะ เพราะแสดงว่าศูนย์เครื่องมือฯ ยังอยู่ในความต้องการของลูกค้าอยู่ แค่นี้คนที่ให้บริการก็ชื่นใจแล้ว ส่วนหน้าที่ของอาเกาก็คือคอยส่งมอบผลการทดสอบให้กับลูกค้า ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2432
Ico48

ชอบ

Ico48
ตรวจประเมินห้องปฏิบัติการ OES โดย สมอ. วันแรก
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้ที่ศูนย์เครื่องมือฯ มีการตรวจประเมินระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการ OES โดยตรวจในขอบข่ายของ มอก.17025-2548 ซึ่งกำหนดตรวจติดตาม ทั้งหมด 3 วัน ก่อนหน้านี้ก็มีการเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Lab TM ผู้ทดสอบทั้งสอง ฝ่ายประกัน รวมทั้ง QMR เพราะรอบนี้เปลี่ยนชุดผู้ตรวจประเมินทั้งหมด ตัว...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 12 · อ่าน: 2371
12 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า "ความสุข"
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
หลังเลิกงานวันนี้ตั้งใจจะไปอ่างเพื่อวิ่งออกกำลังกายกับเพื่อนที่ค่อนข้างสนิทมากคนนึงในที่ทำงานกับซะหน่อย แต่ มีเหตุต้องสะดุดทำให้ไม่่สามารถไปได้ เพื่อนคนนนี้ก็เลยไปแตะฟุตบอลกับหนุ่มๆคนอื่นๆของศูนย์ฯแทน ระหว่างรอเพื่อนที่ค่อนข้างสนิทมากคนนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในความสุขเล็กๆที่เกิดขึ้นในที่ทำงานของ DaD...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2109
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อต้องเป็นวิทยากรสมัครเล่น...แต่เป็นผู้ปฏิบัติจริงอย่างมืออาชีพ
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ในความเป็นจริงแล้ว ตลอดเวลาที่เราทำงานอยู่นั้น เราได้เป็นผู้พูด ผู้บรรยายอยู่อย่างต่อเนื่องโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการบรรยายในที่ประชุม การออกความคิดเห็นให้กับผู้ร่วมงาน หรือการสอนการทำงานให้พนักงานใหม่ สิ่งเหล่านี้ถือได้ว่ามีจุดประสงค์เดียวกับการเป็นวิทยากร คือ ให้ความรู้ผู้อื่น วันนี้เป็นอี...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2017
Ico48

ชอบ

Ico48
ผู้ช่วยงานเอกสารด้านคุณภาพนั้นสำคัญไฉน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
สุนทรียสนทนาในวันนี้จัดโดยทีมหน้ามน ภายใต้แนวคิด คิด>C ซึ่งมีการดำเนินกิจกรรมโดยการใช้ดินสอเป็นตัวเดินทางไปหาผู้ที่ต้องตอบคำถาม โดยใช้เสียงดนตรีเข้าประกอบ ดนตรีหยุดที่ใครคนนั้นต้องต้องคำถามที่ทางทีมถาม โดยต้องตอบในทางบวกเท่านั้น คนแรกที่มีโอกาสตอบคำถามคือท่านผอ. เสียงฮาดังมาก เพราะเหมือนล็อคส...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 2233