นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

26 เมษายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ใบขับขี่หมดอายุ ต้องต่อภายในกี่วัน
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
ใบขับขี่หมดอายุ ต้องต่อภายในกี่วัน “ใบขับขี่รถยนต์ หมดอายุ ต้องไปต่อภายในกี่วันค่ะ” กรณีที่ใบขับขี่ของเราหมดอายุ เราจะต้องไปต่ออายุใบขับขี่ที่กรมขนส่งทางบก ซึ่งสามารถต่อได้ทุกที่ทั่วประเทศ โดยแบ่งออกเป็นแต่ละกรณีดังนี้ 1. กรณีที่เป็นการต่ออายุใบขับขี่ใบแรก ( 1 ปี ) จ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1102
Ico48

ชอบ

Ico48
บริการเกินคาด บริการมาตรฐาน บริการต่ำคาด
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เมื่อสัปดาห์ก่อนสงกรานต์ ได้รับและได้ใช้บริการที่ต่างกัน ทั้งเกินคาดหมาย ทั้งมาตรฐาน และต่ำกว่าที่คาดที่คิดน่าจะดีแต่กลับไม่ได้ เมื่อเดือนมีนาคม 2560 คณะทรัพยากรธรรมชาติได้จัดสัมมนาพัฒนาบุคลากรด้วยหัวข้อ การบริการเกินคาดหมาย โดยให้แต่กลุ่มบุคลากรร่วมกันคิดว่าจะบริการอย่างไรให้ผู้รับบริการรู...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1223
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๑๕ - ๒๑ เมษายน ๒๕๖๐) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้จำนวนบันทึกและผู้เขียนของของเราเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วเล็กน้อยคือมี ๓๐บันทึกจากผู้เขียน๑๗ท่านแชมป์สำหรับจำนวนการอ่านต่อเนื่องมาอีกสัปดาห์แล้ว ยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ สัปดาห์นี้ก็ยังพอตามอ่านกันได้สบายๆเลย คลิกตามลิ้งค์ไปจากบันทึกนี้ได้เลยค่ะ บันทึก เจ้าของ จำนวนการอ่าน วิธี...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1174
25 เมษายน 2560
Ico48
KMบุคลากรเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2560
ใน การจัดการความรู้
โดย เปตอง
ตามมติที่ประชุมคณะทำงานจัดการความรู้ ครั้งที่ 29(1/2560) เมื่อวันที่ 18เมษายน 2560 ได้มีมติเห็นชอบการดำเนินการสกัดความรู้ผ่านระบบ http://share.psu.ac.th ของบุคลากรที่จะเกษียณอายุราชการ ในปีงบประมาณ 2560 จำนวน 10 ท่าน โดยมีวัตถุประสงค์การสัมภาษณ์บุคลากรที่จะเกษียณอายุราชการ เพื่อถ่าย...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1371
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อคิดค่าการซื้อใช้เทคโนโลยี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ต้องยอมรับว่า ในยุคนี้เทคโนโลยีมีความทันสมัยและพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว จนคนใช้ตามไม่ทัน และยังทำให้เสียค่าในการจัดซื้อจัดหาแต่มักไม่ได้ใช้งาน ใช้ไม่คุ้มค่า และอาจเสียมากกว่าได้ อย่างเล่นจนเสียงาน เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม รวมถึงเสียสุขภาพในการใช้เกิน ใช้ไม่เกิดค่า โดยเฉพาะการเล่นเกมส...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 760
21 เมษายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๘ - ๑๔ เมษายน ๒๕๖๐) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ช่วงหยุดยาวนี้ จำนวนบันทึกและผู้เขียนของสัปดาห์นี้ของเราลดวูบเลยเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้วอีกแล้วนะคะ คือมี ๒๘บันทึกจากผู้เขียน๑๔ท่านแชมป์สัปดาห์นี้ทั้งจำนวนการอ่านและจำนวนบันทึกเลยยอดเยี่ยมจริงๆ มาช่วยกันตามอ่านและให้กำลังใจผู้เขียนบันทึกของเรากันนะคะ สัปดาห์นี้ตามอ่านกันได้สบายๆเลย คลิกตามลิ้ง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 957
Ico48

ชอบ

Ico48
ร่วมเล่นเกมส์กิจกรรมทำให้เข้าใจ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเล่นเกมส์ในการทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ใช่ทำให้ใครแพ้ ใครชนะ หรือสนุกสนาน แต่ที่สำคัญเป็นโอกาสการศึกษาทำความเข้าใจกันและกัน เข้าใจตน คนอื่น และกระบวนการทำต่าง ๆ ร่วมกันได้ดี เข้าใจตนเอง คือทำให้รู้ตนไม่ได้เก่งไปทุกอย่าง ดีไปทุกเรื่อง บางอย่างก็ทำไม่ได้ ต้องพึ่งพาอาศัยคนอื่น อาจจากคนมีอายุ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1711
Ico48

ชอบ

Ico48
อนุรักษ์และขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้าน
ใน บริการวิชาการ
โดย ศรีนรา
บริการวิชาการชุมชนนาหม่อม : การอนุรักษ์และขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้าน อ.นาหม่อม จ สงลา วันที่ 30-31 มีนาคม 2560 คณะทรัพยากรธรรมชาติ นำโดย รศ.ดร.จรัสศรี นวลศรี อ ดร.กรกช นาคคนอง ภาควิชาพืชศาสตร์ อ.ดร.ปฏิมาพร ปลอดภัย ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ดำเนิน...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1380
Ico48

ชอบ

Ico48
การป้องกันและระงับอัคคีภัย ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ
ใน learn
โดย ศรีนรา
คณะทรัพยากรธรรมชาติ เตรียมความพร้อมให้กับบุคลกรของคณะทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อการป้องกันและระงับอัคคีภัย วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2560 คณะทรัพยากรธรรมชาติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เตรียมความพร้อมให้กับบุคลกรของคณะทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อการป้องกันและระงับอัคคีภัย โดยการจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หล...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1574
Ico48

ชอบ

Ico48
ออมความรู้ความสามารถ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ออมในที่นี้ หมายถึง การเก็บการทำให้เพิ่มพูนเช่นเดียวกับการออมเงิน การออมความรู้ความสามารถก็เหมือนการออมเงิน ที่เริ่มจากไม่มี มีน้อย มีมาก ทำให้มั่นคงทั้งความเก่ง ชีวิต และทรัพย์สิน การออมความรู้ความสามารถต้องมีกระบวนการ มีวินัย เช่นเดียวกับการออมเงิน การออมความรู้ความสามารถต้องเริ่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 938
20 เมษายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ลำดับความสำคัญสู่ความสำเร็จ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกคนมีเวลาเท่ากัน มีกิจกรรมและหน้าที่ที่ต้องทำเหมือนกัน แต่ใครจะประสบความสำเร็จต้องรู้และจัดลำดับความสำคัญให้เป็น การจัดลำดับความสำคัญ ต้องรู้ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่ต้องทำสู่ความสำเร็จ การเรียน การหาความรู้ การฝึกฝนความสามารถ การทำงาน สร้างผลงาน การสร้างค่าทำหน้าที่ให้เต็มที่ ทำให้ดีมีค...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 786
Ico48

ชอบ

Ico48
จงใช้มหาวิทยาลัยเปิดโอกาส
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
มหาวิทยาลัย แปลตามคำศัพท์ว่า ที่ที่มีความรู้ ผู้รู้ ที่เรียนรู้ที่มากมายหลากหลาย ในทุกสาขา วิชาการและ/(อาชีพ) ตรงภาษาอังกฤษว่า university คือ uinverse=กว้างใหญ่ ไม่มีขีดจำกัด + city=เมือง/สถานที่ ดังนั้น จึงเห็นมหาวิทยาลัยมีผู้มีความรู้มากมายหลากหลายสาขา ทั้งผู้สอน ผู้เรียน บุคลากรคนทำงาน...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 873
Ico48

ชอบ

Ico48
สดุดีและไว้อาลัย......ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทองใบ ปุญยานันต์ (ครูป้าใบของศิษย์)
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ขอกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ทองใบ ปุญยานันต์ เสาเอกรวมทั้งเป็นเสาหลักของคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินร์ ผู้ซึ่งนำปณิธานสู่การปฏิบัติเป็นแบบอย่างให้ได้ศึกษา ดังนี้" การศึกษาพยาบาลได้สร้างเจตนคติทีดีให้แก่ดิฉัน นอกจากความรู้ในวิชาชีพแล้วทำให้มีความคิดริเริ่มเพื่อการพัฒนาวิชาชีพ ช่วยบุคคล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1696
Ico48

ชอบ

Ico48
เมืองหลวงที่น่าอยู่ ผู้คนน่ารัก
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เมืองโอลืมเปีย เมืองหลวงของรัฐวอชิงตัน ที่เรามาอบรมที่ The Middle Fpundation for Ethical Studies นี้ ผู้คนโดยทั่วไปที่เราพบเจอจะน่ารัก ทักทายกันแม้ไม่รู้จัก เราจะเห็นผู้คนจูงน้องหมามาเดินเล่นกันบ่อยมาก และจะยินีให้เราถ่ายรูปน้องหมาพร้อมทั้งบอกชื่อด้วย (ภูมิใจนำเสนอกันเป็นส่วนใหญ่) การเดินทางที่พ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 967
Ico48

ชอบ

Ico48
ต้นผักชี
ใน สันทิฏฐิโก
โดย แมงปอ
เรื่องของผักชี เป็นอีกเรื่องที่ชอบ เพราะใช้เป็นเครื่องเตือนสติตัวเองได้ดีทีเดียว ในการอบรม “การบริหารงานด้วยความรัก” ท่าน ร.ศ.ดร.โสรีช์ โพธิแก้ว ได้สอนเกี่ยวกับเรื่องของผักชีว่า ถ้าเห็นชายคนนึงปลูกต้นผักชี และก็ตะโกนด่าผักชีที่ปลูกทุกวัน ด้วยความโกรธว่า ”เจ้าต้นผักชีทำไมไม่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1633
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรู้ต้องเข้าใจจึงสร้างค่าได้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ความรู้ที่สามารถใช้ได้ดี มีค่า พัฒนาเพิ่มพูนได้ไม่จำกัด คือต้องรู้อย่างเข้าใจจริง เช่นการทำอาหารได้ดีมีความอร่อยต้องทำได้อย่างเข้าใจ รู้จังหวะการปรุงได้ดี ไม่ต้องท่อง ไม่ต้องใช้ตำราอาหาร ดังนั้นการเรียนรู้ศึกษาให้ได้ดี สามารถปรับใช้ให้ได้ดีมีค่า ต้องเรียนให้ทำได้ ให้เรียนให้เข้าใจ การเร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 858
07 เมษายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
คณะทรัพยากรธรรมชาติ (Faculty of Natural Resources) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้รับการจัดตั้งและประกาศใน หนังสือราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 92 ตอนที่ 217 ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2518 การตั้งคณะทรัพยากรธรรมชาติ ในการจัดการศึกษาและภารกิจต่าง ๆ ทางการเกษตรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นั้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1426
Ico48

ชอบ

Ico48
พัฒนาปศุสัตว์เพื่อชุมชนเกษตร
ใน บริการวิชาการ
โดย ศรีนรา
สืบเนื่องจากประสานความร่วมมือทางวิชาการของมูลนิธิชัยพัฒนาร่วมกับคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ด้านการวิจัยและบริการวิชาการสู่ชุมชน ในเบื้องต้นที่ ท่าน ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้มาเยือนคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1090
Ico48

ชอบ

Ico48
แสดงความยินดีบุคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติ ปี 2559
ใน ประชาสัมพันธ์
โดย ศรีนรา
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ขอแสดงความยินดีกับบุคลากร ด้านตำแหน่งวิชาการ งานวิจัย บริการวิชาการ และพัฒนางาน ประจำปี 2559
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1277
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำทันที
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันหยุดอย่างนี้เอาไว้ใช้สำหรับการเริ่มทำอะไร ต้องทำให้ได้แบบนี้ อย่างที่ Napolean Hillนักเขียนอเมริกันท่านนี้บอกไว้ว่า "วางแผนในสิ่งที่ท่านต้องการ แล้วเริ่มทันทีไม่ว่าท่านจะพร้อมหรือไม่ก็ตาม" ประเด็นสำคัญคือ ลงมือทันทีนี่เองค่ะ ไม่ว่าอะไรถ้ามัวแต่วางแผนไม่ลงมือก็ไม่มีทางได้เริ่ม
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 705