นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48
ซื้อ Notebook ยี่ห้อไหนดี > ผลการโหวตยี่ห้อ notebook จากเว็บ OverclockZone
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
เว็บ overclockzone.com ร่วมกับ ร้าน JIB ได้จัดให้แต่ละ user ทำการโหวตแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีชั้นนำที่ชื่นชอบ ในบทความนี้ผมจะเอามาบอกผลแค่ผลการโหวต notebook ก่อนนะครับ ผลปรากฎก็ตามรูปด้านล่างเลยครับ พอดีว่าทั้งบุคลากร นักศึกษา คนทั่วไป มีปัญหาเวลาจะเลือกซื้อ notebook ซักเครื่อง เราจะเอายี่ห้อ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 15 · อ่าน: 1959
Ico48
Small_ssa
OCZ
โดย สายหมอก
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1003
19 สิงหาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาใหญ่ที่สุดในการสื่อสาร
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เกี่ยวกับการฟัง เป็นเรื่องที่เราอาจหลงลืมในบางครั้ง เขาบอกไว้ว่า "ปัญหาใหญ่ที่สุดในการสื่อสารคือ เราไม่ได้ฟังเพื่อทำความเข้าใจ แต่เราฟังเพื่อจะโต้ตอบ" น่าคิดจริงๆนะคะ ถ้าเราเปลี่ยนวิธีการฟัง ผลจะต่างกันมากจริงๆ
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1843
15 กรกฎาคม 2559
Ico48
ลงวินโดว 10 ด้วย USB ASUS X202E
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
พอดีน้องที่คณะฯ เอาโน๊ตบุ๊คมาให้ลง window ใหม่ให้ เป็นยี่ห้อ ASUS รุ่น X202E แต่พอเอามาลงรุ่นนี้ไม่มี DVD ROM แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาปกติก็ลงออกจะบ่อยไป แต่พอเข้าไปใน bios แล้ว boot menu ก็เป็นแบบในรูปหละครับ T T ใน bios มีให้เลือกแค่ option เดียว ทำไงหว่าทีนี้ search engine สิครับ หาไปเรื่อย ๆ ก็เจ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4
16 มิถุนายน 2559
Ico48
คำค้นยอดฮิตประจำวัน ใน Google
ใน เรื่องทั่วไป
โดย สายหมอก
คำค้นยอดฮิตประจำวันที่ 14 และ 15 มิถุนายน 2559 ตามเทรนด์ให้ทันกันเถอะ
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1607
14 มิถุนายน 2559
Ico48
คำค้นยอดฮิตประจำวัน ใน Google
ใน เรื่องทั่วไป
โดย สายหมอก
พอดีได้เคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับ google trends และได้เข้าใช้บริการบ่อย ๆ เลยอยากนำข้อดีของบริการนี้มาแบ่งปันกันครับ ถ้าทำได้จะมาแบ่งปันทุกวันนะครับ Google Trends คืออะไร ?? ขออธิบายในแนวของผมนะครับมันก็คือเว็บไซต์ของ Google นี่แหละครับ ที่รวบรวมคำค้นหาที่คนทั่วโลกสนใจไม่ว่าจะเป็นอดีตหรือปัจจุบัน เ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1419
08 มิถุนายน 2559
Ico48
เครื่องสำรองไฟ (UPS) ไม่สำรอง อย่าเพิ่งทิ้งหรือซื้อใหม่ !
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
หากเครื่อง UPS เราเปิดไม่ติด หรือ ไม่สำรองไฟ อย่าเพิ่งเปลี่ยนเครื่องใหม่นะครับ ผมมีวิธีแนะนำให้ คือให้เราเปลี่ยนเองครับ เพราะการเปลี่ยนแบตฯไม่ยากเลยครับ ผู้หญิงก็สามารถเปลี่ยนได้ครับ (ยืนยันได้จากน้องบริษัทวิชชุสินมาเปลี่ยนให้เครื่องเช่าที่คณะบ่อย ๆ ครับ) วิธีก็คือ ถอดตัวครอบวงจรไฟออกมาก่อนครับ โ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 8
02 มิถุนายน 2559
Ico48
อยากหาเมนูเปิดไฟล์ใน Google Chrome อยู่ตรงไหน?
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
พอดีผมมีไฟล์ .html อยู่แล้วอยากเปิดกับเบราเซอร์ Google Chrome แล้วได้ไปหาเมนูเปิด แต่กลับไม่มีในแถบเมนู ของเบราเซอร์นี้ เลยลองกด Ctrl + O ดูครับปรากฏว่าได้ครับ เลยลองหาข้อมูลต่อครับ ว่าใน Chrome นี้ สามารถกดคีย์ลัดตัวอื่นได้ไหม ก็เลยหาได้ตามรูปเลยนะครับ มีหลายทางลัดครับ ลองกดดูกันนะครับ หวังว่าคง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 9
27 เมษายน 2559
Ico48
วิธีเช็คว่า iPad ว่าเป็นรุ่นไหน
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
โดยปกติแล้ว หน้าตาของ iPad 1,2,3,4 หน้าตาจะเหมือน ๆ กัน ถ้าไม่สังเกตุก็ไม่สามมารถรู้ได้เลยครับ ว่าสรุปแล้วมันรุ่นไหนกันแน่ ถ้าวันใดวันหนึ่งเราอยากได้ iPad มือสองซักเครื่อง เวลาจะซื้อก็จะได้รู้รุ่นได้เลยครับ วิธีดูรหัสโมเดลของ iPad มี 2 วิธี (ที่ผมรู้) คือ ไปที่ Settings (ตั้งค่า) > General...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2162
19 เมษายน 2559
Ico48
สระน้ำผุด (BluePool) แฮ่ก ๆ
ใน กินและเที่ยว แบบสบาย ๆ
โดย สายหมอก
พอดีได้มีโอกาสไปสระมรกต คลองท่อม จังหวัด กระบี่ แล้วได้มองขึ้นไปด้านบนเห็นทางเดินขึ้นเขา แล้วเกิดสงสัยว่าทางนั่นไปไหน ด้วยความสงสัยก็เลยเดินขึ้นไป ปรากฏว่าทางขึ้นไปสระน้ำผุด หรือ Blue Pool คิดในใจว่าไหน ๆ ก็มาแล้วขึ้นไปดูหน่อย ก็เลยตัดสินใจเดินไป เดินไปซักระยะ ระหว่างทางมีคนมีอายุกลุ่มหนึ่งบ่น ๆ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1972
31 มีนาคม 2559
Ico48
ร้านอาหาร รอบรั้่ว ม.อ.
ใน กินและเที่ยว แบบสบาย ๆ
โดย สายหมอก
พอดีไปเจอเว็บแนะนำร้านอาหาร รอบรั้ว ม.อ. ของเราครับ เลยขอมาแบ่งปันกันให้อ่านกันนะครับผม มีทั้งหมด 9 ร้านครับ สมาชิกในแชร์อาจจะไปกันมาบ้างแล้วนะครับ ลองไปดูกันครับ ว่าเค้าแชร์ร้านไหนไว้บ้างครับ 1. ร้าน The Basil Mediterranean Restaurant 2. ร้านGot Milk? Toast N' Burger 3. ร้านThe Balcony Home...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1380
Ico48
Small_psu
ฟฟ
โดย สายหมอก
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 804
Blog
09 มีนาคม 2559
Ico48
การเลือกซื้อ PSU ใน PC
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
PSU ในที่นี้ไม่ใช่ ม.อ. ของเรานะครับ แต่หมายถึง Power Supply Unit หรือสั้น ที่เราเรียกกันว่า Power Supply นั่นเองครับ วันนี้จะมาแชร์เรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องนะครับ สำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมฯใหม่ หรือคนที่อยากอัพเกรดคอมฯ ของตัวเอง Power Supply ที่เรา ๆ ใช้กันทั่วไปเป็นแบบ "วัตต์เทียม" ซึ่งราคาไ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1393
26 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48
แนะนำฮาร์ดดิสก์แบบ SSD (เร็วมากกกกกก)
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
บทความนี้จะมาขอแชร์เรื่อง SSD ครับ SSD คืออะไรครับ ? SSD ย่อมาจาก Solid state drive คืออุปกรณ์อิเล็กทรนิกส์ที่ทำหน้าที่เหมือนกับฮาร์ดดิกส์เพียงแต่หลักการทำงานนั้นแตกต่างจากฮาร์ดดิกส์รุ่นเก่า ซึ่งฮาร์ดดิกส์ SSD ถือได้ว่าเป็นฮาร์ดดิกส์รุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงที่สุด ซึ่งตัวผมเองได้ใช้เองแล้วได้ทราบถึ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1018
11 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48
มาเปลี่ยน theme Google Chrome กันเถอะครับ
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก Google Chrome นะครับ มันคือโปรแกรมที่ทำให้เราท่องเว็บอย่างเมามันส์ ซึ่งหน้าตามของมันก็จะเหมือน ๆ กัน แต่บทความนี้ผมจะมาแชร์วิธีทำให้ หน้าตา หรือ theme โปรแกรม Google Chrome ของเรานั้นแตกต่างไปจากของคนอื่น คือการเปลี่ยน theme ให้กับมันนะครับ ไปดูวิธีทำกันเลยครับ 1. คลิ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1162
09 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
อีเมล์ไวรัสทำงานอย่างไร พร้อมวิธีป้องกันไวรัสจากอีเมล์
ใน วิธีการแก้ปัญหาต่างๆของคอมพิวเตอร์
โดย ศศิธร ลิ่มจู้
เชื่อว่าหลายๆ คนนั้นคงจะมีบัญชีอีเมล์ของตนเองแทบจะทุกคนเพื่อใช้ในการสื่อสารติดต่อในโลกออนไลน์ ซึ่งประโยชน์ของอีเมล์นั้นมีอยู่มากมายจนเราพูดไม่หมด แต่นอกจากข้อดีของอีเมล์แล้ว อีเมล์ยังมีข้อเสียอยู่อีกอย่างก็คือเป็นแหล่งกระจายไวรัสเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราด้วย โดยการทำงานของไวร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1575
Ico48
เช็คชื่อเว็บ(โดเมน) ก่อนทำเว็บกันครับ
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
สำหรับคนที่อยากทำเว็บเป็นของตัวเอง บทความนี้ผมขอแชร์เรื่องการเช็คโดเมน หรือ ชื่อเว็บของเรานะครับ เช่นอยากเช็คว่าชื่อที่เราต้องการจดนั้น ซ้ำ หรือคนอื่นใช้ไปแล้ว วิธีที่ผมแนะนำคือ การเข้าเช็คยังเว็บไซต์ผู้ให้บริการจดโดเมน เช่น https://www.ireallyhost.com/whoisพอเข้าไปแล้วจะเจอหน้า (รูปที่ 1 ) เม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1234
26 มกราคม 2559
Ico48
MS Excel : คีย์ลัดง่าย ๆ ที่หลายคนไม่รู้ (ผมด้วย)
ใน ไอทีน่ารู้
โดย สายหมอก
บทความนี้ขออนุญาติแชร์คีย์ลัดในการใช้งาน MS excel นะครับ โดยคีย์ลัดที่จะมาแชร์คือทำตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้ วิธีก็ง่าย ๆ ครับ แค่กด Ctrl + กับตัวที่ต้องการเองครับผม ลองไปดูวิธีได้เลยครับ วิธีคือเลือกเซลล์ที่ต้องการจัดรูปแบบ แล้วกด(ตามด้านล่าง) ได้เลยครับ Ctrl + 2 คือ ทำตัวหนา Ctrl + 3 คือ ทำ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1306
15 มกราคม 2559
Ico48
Small_icon
icon-window8
โดย สายหมอก
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 959