นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

05 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ 7 วัน (27 กันยายน - 3 ตุลาคม 2557) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้วงShare ก็ยังถือว่าคึกคักเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้วนะคะ จำนวนบันทึกและผู้เขียนใกล้เคียงกัน คือมีบันทึกทั้งหมด82 บันทึกจากผู้เขียน36 ท่านบันทึกที่มีคนอ่านมากที่สุดยังคงเป็นบันทึกของอ.แหม่มค่ะ และบันทึกที่มีผู้อ่านเกินร้อยก็มีจำนวนไม่น้อยนะคะ ยังไงก็มาช่วยกันอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจบั...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2075
Ico48

ชอบ

Ico48
ว่าด้วยเรื่องของ Lean Lean และ Lean
ใน จิปาถะ
โดย panyarak
เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2557 ที่ผ่านมา นายเทวินทร์ สิริโชคชัยกุลศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ปัจจุบันยึดอาชีพเป็นวิทยากรด้านการปรับปรุงกระบวนการ ปรับปรุงคุณภาพ พัฒนาการทำงานให้กับองค์กรต่างๆ ได้ให้ความกรุณามาบรรยายเรื่อง "การแก้ปัญหา และพัฒนางานอย่างเป็นระบบด้วยลีน(Lean)" ผมไม่ได้เข้าร่วมฟังตลอดระยะ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1469
Ico48

ชอบ

Ico48
การสร้างความเจริญในชีวิต
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ความเจริญในชีวิต หมายถึงความก้าวหน้าของชีวิต ตามที่ต้องการ ผู้ต้องการความก้าวหน้าตามที่ต้องการ ต้องรู้ความต้องการของตัวเอง รู้จักตัวเอง ไม่ปล่อยชีวิตไปตามอารมณ์และเวลา คือต้องมีการกำหนดทิศ แนวทาง ที่เหมาะสมกับตัวเอง และมีวินัยกับตัวเอง จึงประสบความสำเร็จ ทางการสร้างความเจริญ ประกอบด้วย ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 847
Ico48

ชอบ

Ico48
"สุข กาย สุข ใจ"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
หนึ่งปีก็กลับบ้านครั้ง 1 ที่กลับ กลับไปงานบุญเดือนสิบ ไปทุก ๆ ปีไม่เคยขาดหายไปไหน ปีนี้วางเบี้ยทำบุญลงในบาตรพระมีหนังสือวางอยู่ ที่เข้าใจเอาว่าคงแจกฟรีครับ หยิบมา 1 เล่ม หลาย ๆ หน้าน่าสนใจ อย่างเช่นพระคู่บ้าน 3 สมัย พระพุทธรูปสมัยอู่ทอง พระพุทธรูปสมัยเชียงแสน พระพุทธรูปสมัยสุโขทั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 875
03 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
กระบวนการจัดทำสาขาวิชาใหม่ที่ได้รับการบรรจุแผนฯ11
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
เมื่อวันศุกร์ที่ 12 กันยายน 2557 เวลา 13.30 น. ได้เข้าร่วมประชุมกระบวนการจัดทำสาขาวิชาใหม่ที่ได้รับการบรรจุในแผนฯ 11 ณ ห้องประชุม 210 สำนักงานอธิการบดี วิทยาเขตหาดใหญ่ เพื่อสร้างความเข้าใจและความชัดเจนในแต่ละขั้นตอนของการจัดทำสาขาวิชาใหม่ โดยกองแผนงานเป็นหน่วยงานจัดประชุม สำหรับกา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 851
Ico48

ชอบ

Ico48
ทายาทโดยธรรม 6 ลำดับ
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
วันนี้เป็นวันสุดท้ายของสัปดาห์ ได้เข้ามา Share กับเพื่อน ๆ ไม่ได้ใช้หลายวัน ลืมค่ะ เคล็ดลับคือ เข้า Share บ่อย ๆ สำหรับมือใหม่หลายวันก่อนบิวตี้ ได้อ่านเรื่องที่พี่มิกกี้เล่าเรื่อง กบข. และได้สอบถามเรื่องทายาทโดยธรรม 6 ลำดับ พี่มิกกี้ได้ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย สารานุกรรมเสรี ซึ่งน่าจะตอบคำถามของบิว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 35 · อ่าน: 47502
Ico48

ชอบ

Ico48
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปศัตรูหัวใจ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
นึกไม่ออกว่ามื้อนี้จะกินอะไรหลายคนลงเอยด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปร้อนๆ อาหารกินง่ายก็ให้ผลเสียต่อร่างกายง่ายไม่แพ้กันงานวิจัยโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดร่วมกับมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ชี้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นตัวการทำร้ายหัวใจ คณะผู้วิจัยเลือกศึกษากลุ่มผู้หญิงในประเทศเกาหลีใต้เพราะเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 838
Ico48

ชอบ

Ico48
ทักษะชีวิตจากตระกูลโชควัฒนา
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
มีคำสอนประจำตระกูล"โชควัฒนา" (ถูกส่งมาทางไลน์) สั่งสมตั้งแต่เจ้าสัวเทียม สู่รุ่นลูก ส่งต่อรุ่นหลาน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ แต่ผมก็เห็นว่าดี ดังนั้นหากเป็นสิ่งที่เราเห็นว่าดี รับมาบอกต่อก็ไม่น่าจะแปลกตรงไหน 1. การไม่ต่อสู้ในบางกรณีกลับเป็นวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่กว่าการต่อสู้อย่างเอาเป็นเอาตาย ข้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1807
Ico48

ผลการพิจารณาร่าง พรบ.เป็นอย่างไร ก็ติดตามกันต่อไป

แต่ที่รู้แน่ๆน้ำยางสด กก.ละ 43 บาท

รอรับผลกันต่อไป

ยาดมเอง

Ico48
40 ปี การศึกษาพยาบาลในสงขลานครินทร์
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
7 ตุลาคม 2557 เป็นวันสถาปนาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ด้วยปี 2516 เรามีการจัดการเรียนการสอนพยาบาลในรุ่นแรก ถึงวันนีีเราเติบโตมาเป็นวัยผู้ใหญ่ตอนปลาย ศิริอายุ 41 ปี วัยกำลังงามผ่านร้อน ผ่านฝน มาหลายฤดูกาล เรามีคณบดีคนเดิม ในยุคสมัยที่ 4 ที่จะขับเคลื่อนการจัดการศึกษาในทศวรรษที่ 5 จาก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 863
02 ตุลาคม 2557
Ico48

ร่วมแสดงความยินดีด้วยค่ะ ตั้งใจจะเข้าร่วมให้ได้ในปีนี้ แต่ก็ไม่ได้ไป เพราะต้องไปเวทีร่วมขับเคลื่อนบทบาทพยาบาลในการสร้างเสริมสุขภาพ แต่ก็มีหลายคนที่คณะฯเข้าร่วมรับรู้

เจริญงอกงามจริงๆ

ยาดมเอง

26 กันยายน 2557
Ico48
เครือข่ายการร่วมดูแลสุขภาพชุมชน
ใน ชานชาลาแห่งการเรียนรู้: สถานีปฏิบัติการพยาบาลเพื่อร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็ง
โดย ยาดม
5 ชั่วโมง ของการเข้าไปร่วมเรียนรู้กับวิชาชีพของเทคนิคการแพทย์ในการร่วมทำงานสร้างเสริมสุขภาพชุมชน มุ่งสู่อุดมการณ์ชาติ "สร้างนำซ่อม" ในการปฎิรูประบบสุขภาพของสังคมไทย เห็นถึงความสนใจที่จะพัฒนาทักษะในการสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับชุมชน เพื่อนำความรู้เกี่ยวกับวิชาชีพนำไปใช้ประโยชน์กับเพื่อนมนุษย์ ในเชิงรุ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1334
Ico48
เดือนกันยายนในสงขลานครินทร์ (2)
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
หลังจากที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในเวทีประชาพิจารณ์ ร่าง 4 พรบ.มหาวิทยาสงขลานครินทร์ ณ .ห้องประชุมทองจันทร์ ก็ได้มีโอกาสติดตามความก้าวหน้าของการจัดทำร่างดังกล่าว ทราบว่าที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยในการประชุมครั้งที่ 355(2/2557) เมื่อวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม 2557 ได้เสนอความคิดเห็นในประเด็นตามรายละเอียดที่ปร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1204
24 กันยายน 2557
Ico48
เดือนกันยายนที่สงขลานครินทร์
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
วันที่ 22 กันยายน คือวันสงขลานครินทร์ ในระยะริเริ่มมีชื่อว่า "มหาวิทยาลัยภาคใต้" ในวันที่ 22 กันยายน 2510 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามว่า "สงขลานครินทร์" โดยยึดพระราชดำรัสของพระบรมชนก เป็นปณิธานในการดำเนินงานคือ "ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 866
12 กันยายน 2557
Ico48

ขอนำไปเป็นสื่อการสอน เรื่อง "การทำงานเพื่อดูแลสุขภาพชุมชน" สำหรับนักศึกษาเทคนิคการแพทย์ชั้นปีที่ 4

นำใช้ โดย อ.อุดม พานทอง

อนุโมทนา

เจริญธรรม สำนึกดี

ยาดมเอง

04 กันยายน 2557
Ico48

สะท้อนคิด "พลังเครือข่าย พลังความร่วมมือ" ที่เกิดจากการร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมประเมินผล ร่วมสร้างบัณฑิต ด้วยกัน

ด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม "ร่วมสุข ร่วมทุกข์ ร่วมบำเพ็ญประโยชน์"

เก็บไว้เตือนตน

เจริญธรรม สำนึกดี

ยาดมเอง

Ico48

ขอบคุณค่ะที่ช่วยให้เข้าถึงบทเรียน บทสนทนจากผู้รู้และปราชญ์หลายๆท่าน

"ปัญญาที่เกิดจากจินตมยปัญญยังไม่ใช่ที่สุด ต้องเป็นภาวนามยปัญญา คือความรู้ที่เกิดจากจิตได้สัมผัสรู้โดยตรงด้วยตัวจิตเอง"

"ความหมายของมนุษย์ที่แท้จริง คงไม่ได้อยู่ที่การครอบครองโลก แต่อยู่ที่จิตของเราสามารถเข้าถึงความรู้แจ้ง ถึงความเป็นไปของโลกแล้วมีชีวิตอยู่อย่างผ่องใส เบิกบานได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น"

"จิตที่ถูกทำให้ช้า จึงจะทำให้เห็นอะไรที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไปอย่างถ่องแท้"

"ความหมายที่แท้จริงอยู่ที่เราเห็นคุณค่าของชีวิต สัมผัสชีวิตด้วยความอ่อนโยน ชีวิตเราจะมีความหมายก็ต่อเมื่อเราทำให้มันเกิดสิ่งที่งดงามดีๆขึ้นใจจิตใจของผู้คน"

คำถามของ อ.เอกวิทย์ ที่กลับมาย้อนถามตนเอง "การสั่งสมระบบการเรียนรู้เป็นอย่างไร"

แล้วจะทำให้เกิดความสมดุลของชีวิตและสังคมในระบบการศึกษาได้อย่างไร?

เริ่มต้นที่ตัวเราเองจริงๆ พยายามกันต่อไป

ลำบากไหม? ขอกินได้ไหม? เอาซิถ้ากินได้ ?จะเอาอะไรอีกไหม? จะเหมาะสมไหม? เอาก็ได้ไม่เอาก็ได้นะ?ฯลฯ

สรุปบทเรียน : แม้เราไม่มีส่วนร่วมในการพัฒนาศักยภาพ ความเชื่อมั่น และความดีงามให้กับใคร ขอแต่เพียงอย่าทำให้เขาต้องสูญเสียความเชื่อมั่นในศักยภาพและความดีงามของตัวเอง ก็เพียงพอ

เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ

ยาดมเอง

03 กันยายน 2557
Ico48

ด้วยคิดที่สอดคล้อง สิ่งที่ให้กับคนที่รักในวันนีคือเหรียญพระราชบิดารุ่นที่ 1 ปี 2551 ที่มูลนิธิฯผลิตเป็นการเก็บสะสมเหรียญที่ระลึกที่มีความหมายมากๆๆสักวันหนึ่ง เพลง ม.อ.ใต้ร่วมพระบารมี จากหอประวัติ ร่วมบริจาคเดื่อนละ 100 บาท สำหรับทุนนักศึกษาของมหาวิทยาลัย และวันนี้ไปร่วมกิจกรรม 30 ปี ปะหรน หม้ดหลี ปราชญ์ชาวบ้านครูภูมิปัญญาแผ่นดินเกษตรกรรมธาตุ 4 ที่ ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ

แนวคิดที่นำใช้แล้วค่ะ

ชีวิตแท้ งดงามและสดชื่น

เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ

ด้วยความขอบคุณ

ยาดมเอง

Ico48
ยาดม (Recent Activities)
03 September 2014 10:28
#99778

มหาวิทยาลัยคือที่บ่มเพาะชีวิต จิตใจ ให้ได้เข้าถึงความจริง รู้ผิดชอบชั่วดีมากขึ้น พัฒนาตนเองเพื่อร่วมสร้างสิ่งที่ดี เปนประโยชน์ต่อส่วนรวม เปิดใจกว้างสำหรับการทำหน้าที่ การพัฒนาที่สมดุลต้องการความคิดใคร่ครวญ ไม่น่าจะใช่การเร่งรีบเพื่อความสำเร็จแห่งสิ่งที่เรียกว่าผลงาน แต่ต้องการแสดงผลที่เกิดจากงานที่ทำมากกว่าไหมคะ

ชีวิตแท้สดใสและงดงาม มหาวิทยาลัยช่วยให้เราได้เข้าถึงสิ่งเหล่านี้ จากการทำหน้าที่กันใช่ไหมและนี้คือผลของงานค่ะ

ด้วยความขอบคุณ

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
คำปฎิญาณตนในวันรับปริญญาน่าจะมีการพิมพ์แจกเป็นของขวัญติดตัว
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เพิ่งดูถ่ายทอดพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของม.อ.วันแรกจบไป ประทับใจพระโอวาทสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารีที่ทรงพระราชทานแก่บัณฑิตในวันนี้ ซึ่งทรงเน้นย้ำเรื่องของความมีคุณธรรม จริยธรรมในการทำงานต่อๆไปของบัณฑิต ฟังคำปฏิญาณของบัณฑิตแล้ว เกิดความสงสัยว่า เป็นข้อความที่เหมือนกั...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 793