นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

07 มิถุนายน 2556
Ico48

เป็นตลาดนัดที่ขยายวงกว้างมากขึ้นจากตลาดเกษตร เสริมการเรียนรู้ให้สังคม ม.อ.นะคะ ได้มีโอกาสพบป้าไก่กับลุงขุมก็งานนี้แหละค่ะ หลังจากห่างหายกลุ่มไหวตัวทัน ลุงขุมป้าไก่ มาพิสูจน์ ความมีสุขภาพดีต้องสร้างเอง อย่างต่อเนื่อง จนเป็นกิจวัตรประจำวัน

ขอบคุณค่ะ

Ico48

ใครมีหน้าที่อะไรก็แสดงศักยภาพตามหน้าที่นั้น..กันไป แล้วพบกันเมื่อเราต้องการพื้นที่สำหรับการทำหน้าที่ร่วมกัน(ที่แตกต่างจากงานประจำ) สำคัญอะไรคือ..........เป้าหมายร่วม รอเสียงระฆังจากเขาคอหงส์หรือฐานสถูป(บัว)

คงได้นำผลการวิจัย งานวิชาการ มาใช้ประโยชน์สำหรับการผ่านข้ามวิกฤต สงขลานครินทร์ ในครั้งนี้ เพื่อพิสูจน์การได้ทำตามปณิธานและวิสัยทัศน์ที่ท้าทายไว้

เป็นพลังเสริมให้กันและกันนะคะสำหรับการทำสิ่งที่ดีๆถูกต้อง

ขอสิ่งที่ดีเกิดขึ้นนะ.(ทุกข์ร่วมเป็นบ่อเกิดของมิตรภาพ)

ให้เวลาเราและท่านทำหน้าที่/รับผิดชอบ

ยาดมเอง

Ico48

ขอบคุณค่ะที่ช่วยให้ได้ตรวจสอบตนเอง เมื่อเห็นแล้วว่าสิ่งที่จะทำดี ถูกต้อง ก็พยายามทำให้เต็มความสามารถ ภูมิใจกับการได้ลงมือทำ ได้แค่ไหนแค่นั้นตามกำลังความสามารถและปัจจัยเอื้อ รู้ผลสำเร็จที่เกิด อุปสรรคที่ขวางความสำเร็จ ด้วยความสุขเย็น ผลที่เกิดขึ้นเปลี่ยนแปลงไม่คงที่ แต่ก็ขอให้เรามีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการที่จะทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ ก็คงมีคนที่เห็นด้วยกับเรามาทำต่อ ทำดีแต่ไม่ติดดี อย่าทำสิ่งที่ชั่วก็แล้วกัน (อยู่ที่เจตนา) ฝึกต่อไปจนไม่รู้สึกเหนื่อยที่ใจ (เหนื่อยกายก็พักเหนื่อยใจก็พักได้) หากเหนื่อยแล้วทำต่อจนกว่าจะหมดลมหายใจ

ทบทวนธรรม เจริญธรรมค่ะ

28 พฤษภาคม 2556
Ico48
ยินดีต้อนรับศรีตรังช่ิอที่ 46
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ฉันก้าวเข้ามาสงขลานครินทร์เพราะฉันรักตัวเอง ต้องการมีความสามารถเพื่อเป็นงานในการหล่อเลี้ยงชีวิตตามที่ฉันต้องการและเป็นเป้าหมายของพ่อแม่คือลูกมีอาชีพพึ่งตนเองได้ บทสรุป 35 ปี สำหรับตนเอง ฉันเยาว์ฉันเขลาฉันพุ่ง ฉันมุ่งมาหาความหมาย ฉันหวังเป็นพยาบาลทั้งใจกาย สิ่งที่ได้คือความหมายคุณค่าคน ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1448
Ico48
ไฟดับได้อะไร
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
คงไม่สายที่จะบอกสิ่งที่เกิดกับตนเองเมื่อวันไฟดับครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทยจึงถือบันทึกนี้เป็นบันทึกหนึ่งทางประวัติศาสตร์(ของคนที่เขียนบันทึก) กำลังนั่งรถสีบลูคันนั้นออกไปรับลูกที่ร้านตัดผมแถวตลาดคลองเรียน คิดถึงเรื่องที่ได้รับรู้มา 3-4 เรื่อง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 1. การจ่ายค่าตอบแทน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1174
08 พฤษภาคม 2556
Ico48

ค่าของคนอยู่ที่ผลของงานรวมทั้งการใช้โอกาสในการพัฒนาตลอดจริงๆ

ขอร่วมชื่นชมยินดีค่ะ

Ico48

เป็นการเติบโตภายในที่งดงาม ด้วยการได้ทำหน้าที่อย่างมีความสุข มีอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่านี้อีกไหม

ขอซึมซับคุณค่าของความสุขด้วยคนค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
องค์กรที่ฉันรัก...ม.อ.ตรัง : องค์กรแห่งการให้โอกาส
ใน เรื่องเล่าเขย่าไอเดีย ริเริ่ม สร้างสรรค์และแบ่งปัน
โดย ปิติกานต์
ความโชดดีหลายอย่างที่เกิดขึ้น กับดิฉัน เมื่อมาปฏิบัติงานที่ องค์กรแห่งนี้ องค์กรที่ฉันรัก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง... ดิฉันบรรจุ ที่วิทยาเขตตรัง วันที่ 2 ตุลาคม 2551 (ถึงวันนี้ก็ 4 ปี กว่าแล้วคะ) ดิฉันได้รับโอกาสให้ทำงานในงานที่ฉันรัก ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ...งา...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2321
07 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำแร่มีผลต่อสุขภาพจริงหรือ
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
น้ำแร่ หมายถึง น้ำที่ได้มาจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ อาจเป็นบ่อน้ำตามผิวดิน หรือเป็นน้ำพุที่พุ่งขึ้นมาเหนือพื้นดิน หรือได้จากแหล่งน้ำใต้ดินก็ได้ น้ำแร่ที่ได้จะต้องใสสะอาด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนา มีจุลินทรีย์ต่าง ๆ ไม่เกินปริมาณที่กำหนดของมาตรฐานน้ำดื่ม และต้องไม่ผ่านกรรมวิธีการเติมหรือป...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1066
Ico48

ชอบ

Ico48
นายชีวิตตน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
นายหมายถึงผู้รับผิดชอบดำเนินการสู่เป้าหมาย ทั้งวางแผน ควบคุม กำกับ สนับสนุน ติดตาม ประเมินผล และพัฒนา การเป็นนายชีวิตจึงเป็นการรับผิดชอบการดำเนินชีวิตของตน ให้มีค่า มีคุณ ให้ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ซึ่งโดยธรรมชาติและสัญชาตญาณทุกสิ่งมีชีวิตมีประจำตัวอยู่แล้ว คือการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแว...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1021
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาของคนมี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้นำรถเข้าตรวจประจำปี รอที่ห้องผู้รับบริการประมาณ 2 ชม. ยังไม่ถึงคิว จึงต้องนำรถกลับมาทำงานก่อน จึงขอนัดไว้วันทำงานค่อยนำรถไปทิ้งไว้ เพราะระหว่างทำงาน ไม่ต้องใช้รถ เป็นปัญหาหนึ่งของคนมี คือ มีคนที่มีรถยนต์จำนวนมาก ทำให้มีผู้นำรถไปตรวจซ่อมจำนวนมาก ปัญหาของคนมี คือ มีเงินจากราคาสินค้าดี เช่น ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1037
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนแบบโง่ ๆ จึงได้ผลแบบโง่ ๆ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเรียนคือการทำให้มีความรู้ และต้องสามารถนำความรู้ไปใช้งานได้ โง่ คือความไม่รู้ในสิ่งที่ควรรู้ และโง่มากขึ้นจากการเรียนแล้วไม่มีความรู้ ความสามารถ เพราะเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา แล้วยังไม่มีความรู้ ความสามารถ ใช้งานไม่ได้ ทำงานไม่เป็น การเรียนแบบโง่ ๆ คือ การเรียนแบบไม่ตั้งใจเรียน ละเลยการ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1232
Ico48

ที่บ้านกำลังออกลูก ลืมเก็บกลับไปจะร่วงไหมนี่ ศัตรูมากคะ กาฝากชอบเกาะด้วย แมลงวันทอง แย่งจากต้นตั้งแต่ยังไม่ทันได้ขนาดกิน ร่วงจนต้องเก็บทำปุ๋ย เหลือเพียงต้นเดียว เก็บเมล็ดเพาะพันธ์ไว้แล้วค่ะ คงต้องดูแลกันต่อไป ตลาดเกษตรปีนี้คงมีมาให้ได้เลือกซื้อเก็บพันธ์ไว้บ้าง ผิวส้มจุกดมแล้วสดชื่นคล้ายยาดมส้มโอมือเลยนะคะ

Ico48

เริ่มต้นที่ตัวเราเองไปก่อนนะคะ รอจนกว่าสมาคม ม.อ.จะเข้าใจความหมายของคำว่า "ชะตากรรมร่วม"

คำว่าเจริญธรรม สำนึกดี จะตามมา

รออย่างมีความสุขกันนะคะ

ยาดม ดมรอ..คอย....อย่างมีความสุข

25 เมษายน 2556
Ico48

เป็นให้ดู อยู่ให้เห็น เย็นให้สัมผัส ต้นแบบของการเรียนรู้ที่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้จากชีวิตควบคู่ไปกับตำรา

เจริญธรรม อุดมมงคลค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
การผลิตบัณฑิตคือภารกิจของมหาวิทยาลัย 6. บทสรุปคุณภาพการศึกษา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
หน้าที่หลักของมหาวิทยาลัยที่สำคัญที่สุด คือการสร้างคนให้เป็นบัณฑิต ให้พร้อมทั้งความรู้ ความสามารถ เป็นพลเมืองดี มีศิลปวัฒนธรรมที่ดี คือคุณภาพการจัดการศึกษาตามภารกิจของความเป็นมหาวิทยาลัย หากมหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษาไม่ได้ทำสิ่งนี้ ก็ไม่ได้ชื่อว่า มหาวิทยาลัย ดังนั้น ทุกภารกิจของมหาวิทยาล...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 822
Ico48

ชอบ

Ico48
การผลิตบัณฑิตคือภารกิจของมหาวิทยาลัย 5. การทำนุบำรุงศิลปและวัฒนธรรมเพื่อการผลิตบัณฑิต
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ภารกิจด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม เป็นส่วนหนึ่งของการหล่อหลอมคนให้เป็นคนดี ระลึกถึงความเป็นศิลป วัฒนธรรมของชาติ ของสังคม เพื่อให้เข้าใจถึงที่มา ที่ไป ถึงปรัชญา ความเชื่อ เช่น ลอยกระทง สงกรานต์ ทำบุญเดือนสิบ ฯลฯ การมีศิลปวัฒนธรรม เพื่อให้มีศิลปในการดำรงชีวิต ในการอยู่ร่วมกันในสังคม อย่างมีความ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 912
Ico48

ชอบ

Ico48
ความคิดพิการ ทำให้บานภาระ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
พิการคือความผิดปกติ และการคิดคือการคิดเพื่อทำ การคิดแล้วไม่ทำคือผิดปกติ คือพิการ อาการพิการความคิดมีหลากหลายแบบ สิ่งที่พิการที่พบเห็นมาก คือคิดแล้วไม่มีใครทำ หรือคิดให้คนอื่นทำ การคิดแล้วไม่มีใครทำ ย่อมไม่เกิดผลตามความคิด จึงพิการที่เรียกว่า ความคิดแท้งคือตายโดยไม่ได้เกิด การคิดแล้วไม่ท...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 691
18 เมษายน 2556
Ico48

ดีเหมือนกัน จะได้ใช้เวลาสำหรับการทำความเข้าใจกันให้มากขึ้น "แปลว่าอะไร" " ที่พูด..หมายถึงอะไร" เมื่อกี้บอกว่าอะไร ขออีกรอบ" เป็นบทสรุปว่าเราไม่ได้เก่งในทุกเรื่อง เรียนรู้จากกันและกันได้เสมอ จริงแหมะ

น่ารักมากค่ะ ได้ทั้งสาระและสุนทรียะ

แบงค์ 20 ใหม่ ช่วยให้ระลึกถึงสมัยสุโขทัยค่ะ การออกแบบ ลวดลาย ก็ต่างจากรุ่นเก่ามากด้วย ของเก่าเป็นสมัย ร.8 ความว่า"ถ้าคนไทยทุกคน ถือว่าตนเป็นเจ้าของชาติบ้านเมืองและต่างปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และถูกต้องตามธรรมนองคลองธรรมแล้ว ความทุกข์ยากของบ้านเมืองก็จะผ่านพ้นไปได้" ยุคสมัยกับการเปลี่ยนแปลงของธนบัตร

คงทำนองเดียวกันนะคะ

ยาดมเอง