นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

18 เมษายน 2556
Ico48

ขอร่วมในบรรยากาศเปี่ยมสุขด้วยครัวค่ะ

"มิตรดี สหายดี สังคมดี สิ่งแวดล้อมดี คือองค์ประกอบของการพ้นทุกข์" ของฝากจากค่ายการแพทย์วิถีธรรมและพระไตรปิฏก

สวนป่านาบุญ 2 อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชค่ะมอนลี่

เจริญธรรม อุดมมงคล

ยาดมเอง

05 เมษายน 2556
Ico48
ทางออกเมื่อจิตตก
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
AAR : เมื่อพบเจอสถานการณ์บางอย่างที่ทำให้จิตตก จากความเหนื่อยล้าของกาย ท้อแท้ เบื่อหน่าย ทำอะไรก็ไม่ได้ดังใจ (ทั้งของตนเองและผู้ที่เกี่ยวข้อง) ตั้งหลัก ทุกอย่างไม่ใช่ของกู แม้นไม่มีเราทุกอย่างก็ดำเนินไปตามเหตุปัจจัยที่ยังคงจัดการตัวเองของธรรมต่อไป 1.ไม่กล้วที่จะไม่เป็นที่รัก 2.ไม่กลัวการไม่มี...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1465
08 มีนาคม 2556
Ico48

คำถามที่ได้รับเพิ่มเติม "อะไรคือองค์ความรู้ของพยาบาลชุมชน"

อะไรคือเป้าหมายของการทำงาน

นำความรู้อะไรบ้างมาใช้ในการทำงาน

มีวิธีการทำงานอย่างไร

ความรู้ที่ได้จากการทำงานที่แตกต่างจากอาชีพอื่นมีอะไรบ้าง

ท้าทายรอคำอธิบายให้คนอื่นเข้าใจต่อไป

05 มีนาคม 2556
Ico48

"ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในป่าเขามียา ในคนมีภูมืปัญญา แล้วใต้พื้นดินแผ่นน้ำยังมีพลังงาน" แบบนี้คนไทยต้องเรียนฟรีตั้งแต่ระดับชุมชนถึงมหาวิทยาลัยของไทย แถมเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ชาวโลกได้ ไปต่างประเทศก็เรียนทุนรัฐบาล ประเทศไทยควรประกาศวาระแห่งชาติ "มหาอำนาจด้านการพึ่งตนเองและแบ่งปันกัน" ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คนแต่ละท้องถิ่นเติบโตอย่างเป็นองค์รวมไม่ได้แยกส่วน มาช่วยกันทำเหตุปัจจัยที่มีให้จำเรฺิญ อย่ารอให้ถั่วสุกเพราะงาจะไหม้เสียก่อน โครงการสงขลา-สตูล รอเราอยู่ ทำหน้าที่ของเรากันต่อไป เริ่มที่ "บ่มเพาะคนดี ชี้นำสังคม สั่งสมปัญญา ร่วมพัฒนาท้องถิ่น" รากฐานสำคัญของสงขลานครินทร์คือชุมชนท้องถิ่น เรียนความจริงแล้วเอามาเขียนให้รู้ ร่วมสร้างความจริงที่สมดุลลงตัว มีศักดิ์ศรี ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบและร่วมดูแลปกป้องทรัพย์ในดินสินในน้ำ คนบนดิน แล้วสงขลานครินทร์จะเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับนานาชาติ กรณีศึกษาการพัฒนาแบบองค์รวม

บุคคลมีกรรมเป็นของตน บุคคลมีกรรมเป็นเผ่าพันธ์

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่าจากการไปเข้าคอร์ส “ฟื้นฟูสุขภาพ” (ต่อ)
ใน การพัฒนาการเกษตร
โดย สมยศ
**ท่านที่ยังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ในตอนแรกสามารถ คลิกที่นี่ ได้นะครับ การที่ให้อดอาหารในสูตรล้างพิษนี้มีการอธิบายว่าเพื่อให้กลไกในร่างกายหยุดใช้พลังงานในการย่อย และเตรียมตัวที่จะนำสิ่งตกค้างและสารพิษออกจากร่างกาย บางคนจะมีอาการ “ซ่านพิษ” หลังจากที่ได้ทาน “อาหารหลัก” คือน้ำลิ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2312
Ico48

ชอบ

Ico48
ดอกไม้คือครู(1)
ใน สารพัน_สรรหา
โดย ศรีนรา
จุ๊ จุ๊..ระหว่างที่ใครบางคนไปหากลยุทธ์ในการขับเคลื่อนแชร์..ถึงแดนทะเลบัน คนทางนี้..ขอนำภาพถ่าย "บางส่วน" ของ "คนใน" ในการมองดอกไม้ มองคนรอบข้าง มองออกมา ผ่านความสวยงามของดอกไม้.. มาชมกัน!! ชม..highlight เราได้เรียนรู้ว่า ดอกไม้คือครูที่สอนให้เรารู้จักการมองคน ..แบบใหม่..อ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2389
Ico48

ฝันว่าได้เข้าร่วมกิจกรรมวันนั้นด้วย แล้วเขียนว่า

" ปันกันสร้างสรรสมดุล"

ร่วมเรียนรู้ เกื้อกูลและแบ่งปัน

สานสัมพันธ์ สรรสร้างทางสุขเย็น

สรุปค่านิยม share.psu.ac.th คือ "แบ่งปัน สร้างสัมพันธ์ ริเริ่มสร้างสรร"

ยินดีนำใช้

ยาดมเอง

25 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การศึกษาไทย ผู้ใหญ่รังแกเด็ก
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
สังคมไทย เป็นสังคมอำนาจนิยม ที่ผู้ใหญ่ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง ผู้อาวุโส มักบังคับให้เด็กทำตามที่ต้องการ จนสุดท้าย เด็กคิดเองไม่เป็น เรียนตามสั่ง ทำตามสั่ง จนปัจจุบันผู้เรียนระดับอุดมศึกษา ขาดทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเอง ขาดความั่นใจในการตัดสินใจ รวมทั้งการอ้างอิงที่ผู้ใหญ่บอกผิดจรรยาบรรณ ที...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 978
19 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48
ความภาคภูมิใจที่ร่วม Share .PSU.
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
อะไรคือความภูมิใจที่เข้าร่วมใน Share.PSU. เป็นคำถามที่ชวนให้ได้ใคร่ครวญสำหรับตนเอง คำตอบที่ได้ในส่วนลึกคือการได้เปิดใจบอกให้คนอื่นได้รับรู้ว่าเราทำอะไร คิดอย่างไร รวมทั้งผลของสิ่งที่ทำเป็นอย่าง เกิดความกล้าในการเขียนความเป็นตัวตนออกมาแสดงให้ เพื่อนกลุ่มหนึ่งหลากหลายได้รับรู้ จะตื้นลึกเพียง...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1398
05 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ยุววิจัยเศรษฐกิจชุมชน ตอนที่ 4: เศรษฐกิจชุมชน…เกิดขึ้นจริงและทำได้จริง
ใน การพัฒนาการเกษตร
โดย สมยศ
ในการสร้างกระบวนการเรียนรู้เพื่อการวิจัยในโครงการยุววิจัยเศรษฐกิจชุมชน ผมได้ตั้งคำถามให้กับคุณครูและนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ดังที่ได้กล่าวไว้ในส่วนสุดท้ายของตอนที่ 3 ว่า เศรษฐกิจชุมชนทำได้จริงหรือไม่ ? ถ้าทำได้จริงเขาทำกันอย่างไร? แล้วให้นักวิจัยที่เป็นเด็กชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายไปทดลองค้นหาดูใน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2200
Ico48

กลับมาหิ้วปิ่นโตกันเถอะนะ ได้ตั้งหลายเด้งเป็นสุขภาวะองค์รวมที่รวมองค์เลย

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
สถาบัน...ความผูกพันที่สร้างได้
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สำหรับตัวเองที่เป็นคนไม่ค่อยยึดติดกับสถาบันเท่าไหร่ ออกจะเป็นคนแอนตี้ด้วยซ้ำ ไม่อยากให้คนตัดสินกันเพียงแค่ว่าจบมาจากสถาบันไหน ยึดถือพรรคพวกที่มาจากสถาบันเดียวกัน เพราะเชื่อว่าในวัยทำงานที่เรามีเพื่อนร่วมงานมากมาย สถาบันไม่ควรเป็นสิ่งที่เอามาจัดพรรคจัดพวก เราควรดูกันที่นิสัยใจคอ การทำงานจริงๆมากกว...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1297
31 มกราคม 2556
Ico48

ขอบคุณค่ะคุณโอ๋ ที่ตามติดเข้าวง...แชร์

Ico48

ชอบ

Ico48
มาตามสมาชิกผ่านทาง Share หลังจากพบตัวเป็นๆแล้ว
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
จากบันทึกได้เวลา "ตามเพื่อน" มาเขียนของ"เจ้าแม่ Share" ได้ส่งเมลตามคนที่คิดถึงที่สุดไปหนึ่งท่าน และได้รับคำตอบมาทางเมลที่น่ารักมากๆ กำลังรอลุ้นอยู่ว่าเธอจะตัดสินใจอย่างไร สำหรับบันทึกนี้จะมาชวนสมาชิกอย่างเป็นทางการอีกท่าน ที่พบเจอกันเสมอระหว่างทางเดินมาทำงาน ท่านก็ไม่ได้ห่างหายไปจาก Share สักเท่า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1184
18 มกราคม 2556
15 มกราคม 2556
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
15 January 2013 14:14
#83331

อีกคนที่ติดตามอย่างใกล้ชิด ถึงเวลาที่ยุวชนยุคนี้ต้องเรียนลัด เพราะสาเหตุแห่งสุข-ทุกข์และชะตากรรมร่วมที่ต้องเผชิญมีไว้ให้ศึกษาอย่างพร้อมสรรพ กระบวนการเรียนรู้เพื่อให้เกิดความภูมิใจ มั่นใจในตนเอง เกิดเป็นเครือข่ายของความสัมพันธ์ มีเวทีสาธารณะที่ช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในระดับชุมชนตามที่อาจารย์ทำอยู่ ก่อให้เกิดการจัดการความรู้สำหรับชุมชนและเมื่อสิ่งเหล่านี้เขาได้รับรู้และพัฒนาเกี่ยวกับสิทธิแห่งตนในการเข้าถึง ใช้ และเป็นเจ้าขององค์ความรู้ และทรัพยากร โดยให้คุณค่าแก่เจ้าขององค์ความรู้ ดังเรื่องในตอนที่ 2 ที่ได้นำเสนอ ให้เขาเกิดการรับรู้และร่วมภูมิใจกับการยอมรับองค์ความรู้ และเผยแพร่เพื่อเข้ามาเรียนรู้ร่วมกัน ปัจจัยดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนที่จะต้องเผชิญกับกระแสของทุนนิยมที่เชี่ยวกราด

เราร่วมกันยืนบนฐานความเป็นประเทศเกษตรกรรม ต้องรีบร่วมสร้างเกษตรกรยุคใหม่ให้รู้เท่าทันและปรับตัวได้อย่างสมดุลในโลกใบนี้ "ยุวชนคือผู้สร้างโลกอนาคต" ท่านอาจารย์พุทธทาส

ร่วมสร้างเกษตรกรให้เป็นความภาคภูมิใจของแผ่นดินไทยกันนะคะ คณะทรัพย์เป็นภาคีหลักในมิตินี้อยู่แล้ว นวัตกรรมคือการสร้างความภาคภูมิใจให้เกิดในภาคเกษตรไทยอีกครั้ง

อีกหนึ่งกำลังใจ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
โครงการยุววิจัยเศรษฐกิจชุมชน (ตอนที่ 2) :เศรษฐกิจชุมมชนในบริบทของเศรษฐกิจทุนนิยม
ใน การพัฒนาการเกษตร
โดย สมยศ
ผมแบ่งการแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับโครงการยุววิจัยเศรษฐกิจชุมชน บนชานชาลานี้ออกเป็นตอนๆ โดยเริ่มตอนที่ 1 ไปแล้ว เป็นการบังคับตัวเองว่า เมื่อมีตอนที่ 1 แล้วก็จะมีตอนที่ 2,3…ด้วย หากมีเวลาเมื่อไร จะพยายามเขียนเพิ่มเติม อย่าเพิ่งเบื่อเสียก่อนนะครับ และตามที่กล่าวไว้ในตอนที่ 1 ว่า ผมไม่แน่ใจว่าแนวการ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1687
Ico48

"เราเป็นองค์กรที่สนับสนุนการสร้างทรัพยากรมนุษย์เพื่อการพัฒนาประเทศไทย นี่คือความแตกต่างที่เราสามารถสร้างได้"

แข่งขันด้วยการให้ความรู้แบบฟรี ๆ

และนี่คือศรัทธาที่สาธารณะจะมีต่อเราและองค์กรความเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของภาคใต้

ประโยชน์ตน ที่เราได้เสียสละความรู้เวลาแบ่งปันศักยภาพที่มี ให้แก่ประโยชน์ท่านคือความสุขของเพื่อนมนุษย์ที่ได้รับจากสิ่งที่เราได้สละ สังคมแห่งความเอื้อกูล เอื้ออารี อยู่รอบตัวเราและแผ่ไปเรื่อยๆ โดยรอบ ไม่มีขอบเขต ไม่มีประมาณ

เป็นของขวัญวันครูสงขลานครินทร์ที่ล้ำค่าซึ่งได้รับจากจิตวิญญาณของความเป็นครู (สุทธิ ปัญญา เมตตา ขันติ)

มอบแด่ครู "คนธรรมดา"ค่ะ

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปัน

ยาดมเอง (ยาดม..เรียกสติ) ขอเลียนแบบบ้างไม่สงวนลิขสิทธิ์นะคะ

08 มกราคม 2556
Ico48

สังคมแห่งความสำเร็จบนพื้นฐานของมิตรภาพโดยแท้ ชอบใจ เป็นสิ่งที่เราร่วมสร้างได้สิ่งที่ได้คือการให้คุณค่ากับทุกคนและทุกบทเรียน ที่ช่วยให้เราเกิดการพัฒนา

ด้วยความขอบคุณ

ยาดมเอง