นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

08 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
เสียงดนตรีอยู่ที่ปลายนิ้ว
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมยังอยู่กับหนังสือ Rework และตอนหนึ่งเขาก็บอกว่า อุปกรณ์ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด นักกีตาร์ฝีมือดีบอกว่าเสียงดนตรีอยู่ที่ปลายนิ้ว เช่น เอ็ดดี้ แวน ฮาเลน (Eddie Van Halen) อาจใช้กีตาร์ธรรมดารังสรรค์เพลงที่ไพเราะออกมาได้ ดังนั้นพวกดีไซเนอร์ที่ชอบใช้ตัวอักษรเก๋ไก๋ ใช้เครื่องมือแปลกใหม่จากโฟ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 996
Ico48

ชอบ

Ico48
เหมือนจะเห็นตรงกัน แต่ไม่ใช่
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
8 มกราคม 2556 ฟ้ายังมัวซัวและคงเป็นอย่างนี้ตลอดวัน ผมมีโปรแกรมไปประชุม สวทช. ที่กรุงเทพฯ แบบเช้าไปเย็นกลับ และรอเวลาออกเดินทางไปสนามบิน เหลือเวลาอีกนิดหน่อยแวะเข้าวงแชร์มาแต่งเติมร่างบันทึกที่ค้างไว้เมื่อคืน ผมยังอยู่กับหนังสือ Rework ครับ วันนี้น่าจะอ่านจบ และคงได้ไปต่อกับ ชีวิต ง้าย ง่าย ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1058
Ico48

ชอบ

Ico48
AEC กับการเพิ่มศักยภาพของคนท้องถิ่นชายแดนภาคใต้: กรณีจังหวัดสตูล
ใน การพัฒนาการเกษตร
โดย สมยศ
สตูลเป็นจังหวัดเล็กๆจังหวัดหนึ่งในบรรดาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีเนื้อที่ประมาณ 1,754,000 ไร่ประชากร ประมาณ 305,250 คน (ข้อมูลเดือนตุลาคม 2555) พื้นฐานเศรษฐกิจหลักๆมาจากสินค้าเกษตรไม่ว่าจะเป็นปาล์มน้ำมัน ยางพารา สินค้าประมง โรงงานที่ต่อเนื่องจากสินค้าเกษตรและประมงดังกล่าวมีบ้างแต่ไม่ใหญ่โตมากนักแต่ก...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 13 · อ่าน: 2199
Ico48

ขอต้อนรับด้วยความยินดีค่ะ

1 ภาควิชา 1 ชุมชน เป็นเจ้าภาพหลักร่วมกับท้องถิ่น เสริมด้วยภาคีความร่วมมือเป็น 1 ชุมชน หลายคณะ ตามประเด็นความต้องการพัฒนาของท้องถิ่น รวมแล้วอาจกลายเป็นโครงการส่งนักวิชาการคืนชุมชนท้องถิ่นในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อส่งเสริมศักยภาพของแต่ละชุมชนท้องถิ่นเป็นห้องเรียนความเป็นจริงของนักศึกษา สงขลานครินทร์ แนวทางนี้หรือเปล่าหนอที่ช่วยเสริมบทบาทมหาวิทยาลัยในการสร้างปราชญ์สังคมให้เต็มแผ่นดิน ด้วยยุทธศาสตร์เสริมคุณค่าคนชุมชนเข้มแข็ง ก้าวสู่คลื่นลูกที่ห้า"ปราชญ์สังคม สังคมไทยที่พึงประสงค์ในศตวรรตที่ 21 (ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ สถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา 2541 ) คืนนักวิชาการสู่บ้านเกิดเพิ่มเสริมศักยภาพท้องถิ่นก้าวสู่ AEC

ขอหวังร่วมค่ะ

03 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
เม้ากันตอนเที่ยงวัน
ใน Variety of Monly
โดย Monly
เช้านี้มีอะไร จัดโต๊ะ เคลียร์อุปกรณ์หลังจากจัด Meeting กันเล็ก ๆ ที่ห้อง สล.2 ในวันส่งท้ายปีเก่า เหลียวมองไปดูโต๊ะทำงาน โอ๊ะเอกสารจัดวางเป็นกอง ๆ เพื่อเตรียมสะสาง แต่ก็ขอกองไว้ ณ ที่เก่าเวลาเดิม เพราะต้องรีบสรุปมติที่ประชุมให้เสร็จ เนื่องจากประชุมไปเมื่อวันที่ 26 ธ.ค 55 ยังไม่ได้สรุป ต้องดำเ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1008
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรู้สึกที่อยากให้เป็นบันทึก
ใน เบ็ดเตล็ด
โดย anni
คงจะมีบันทึกที่เป็นเรื่องของงานปีใหม่ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา หลายๆ บันทึกออกวางตลาดวงแชร์ไปแล้ว แต่ขอสักอีกบันทึกเพราะเป็นความรู้สึกที่อยากจะบอก ถึงแม้ว่าจะจับรางวัลได้ร่ม และมีความเสียดายที่ไม่ได้ทองอยู่นิดๆ แต่ความสุขใจ ความภูมิใจในความเป็นบุคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติ นั้น...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 914
Ico48

ชอบ

Ico48
ไปรษณีย์ไทยทันสมัยแบบเชย ๆ 2. เชยที่มีค่าใช้จ่าย ภาระมากมาย
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การใช้บริการรับธนาณัติ มีความเชย 3 เชย ของการไปรับบริการผ่านไปรษณีย์ไทย เชยที่ 1 คือผู้รับบริการ เพราะไม่รู้ต้องไปรับบริการที่ไปรษณีย์ไหนเนื่องจากการบริการการเงินปัจจุบันจ่ายผ่านธนาคารสะดวกกว่า ดังนั้นการไปรับธนาณัติ รับของจากไปรษณีย์ต้องจำไว้ ต้องดูรหัสไปรษณีย์ว่าสั่งจ่ายที่ไหน เชยที่ 2 คือ ผ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1307
Ico48

ชอบ

Ico48
ไปรษณีย์ไทยทันสมัยแบบเชย ๆ 1. ระบบบริการ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ได้รับธนาณัติมา 2 วัน วันนี้พอมีเวลาจึงไปรับเงินที่มีผู้ส่งให้ คิดว่าไปรษณีย์ไทยคงทันสมัย คือไปรับที่ไปรษณีย์ไหนก็ได้ เหมือนกับธนาคาร จึงไปที่ไปรษณีย์คอหงส์ แต่เจ้าหน้าที่บอกให้ไปรับที่ไปรษณีย์หาดใหญ่ ที่ไปรับที่ไปรษณีย์คอหงส์เพราะอยู่ใกล้ ม.อ. ที่สุด และไม่ทราบว่าต้องไปรับที่ไปรษณีย์ไหน เพราะไม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2120
Ico48

ชอบ

Ico48
ปีใหม่ ทำอะไรที่ดีดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เทศกาลปี มีความหมายแตกต่างกันไป บางคนหยุดงานยาว ถือโอกาสไปเยี่ยมพ่อแม่ ญาติมิตร บางคนไปเที่ยวกับครอบครัว บางคนจัดพบปะสังสรรค์ จัดหนัก จัดเบา หรือ จัดจนราบคาบ หมอบคลาน บางคนปัดกว่าเช็ดถู บ้าน ที่ทำงาน ฯลฯ แล้วก็กลับสู่การทำงานตามเดิม อาจเบื่อเหมือนเดิม สนุกเหมือนเดิม หากต้องการให้เกิดอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 805
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขแรก...ของปีใหม่
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
หวัดดีปีใหม่ทุกคนเลยค่ะ วันปีใหม่...นับว่าเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า Happy Time จริงๆ อย่างครอบครัวของอาเกาก็มีโอกาสได้ต้อนรับครอบครัวของน้องชายที่อุตส่าห์ขับรถมาไกลจากกรุงเทพฯ เรียกว่าได้น้องชายทำเซอร์ไพรส์ให้กับป๋ากับหม่ะมั่กมาก (คนแก่ก็เป็นยังงี้แหล่ะ แค่ลูกหลานมาเยี่ยมก็ดีใจจนบรรยายกันไม่ถูก) ซ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1087
Ico48

ชอบ

Ico48
หรรษา 2556 ขอให้ขบขัน
ใน สารพัน_สรรหา
โดย ศรีนรา
ลาปี 55 เ ชิ ญ ห ร ร ษ า ใ น ปี 56 มอบให้กับ พลพรรคชาวแชร์ ศรีนรา.ภาควิชาพัฒนาการเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1390
Ico48

ชอบ

Ico48
ของขวัญปีใหม่ให้ตัวเอง
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
2 มกราคม 2556 ฟ้าครึ้มแต่เช้า แต่ม.อ.กลับเข้าสู่สถานะเดิมที่รถเนื่องแน่นแล้ว รปภ.ทำงานหนักในการปล่อยรถให้ผ่านเข้าม.อ.อย่างรวดเร็ว เริ่มงานในปีใหม่ด้วยการประชุมทีมวิจัยในบรรยากาศที่ครึ่งหลับครึ่งตื่น เพราะสมาชิกยังมาไม่เต็มที่ ปีใหม่ 1 ม.ค. 2556 นี้ผมก็ซื้อของขวัญให้ตัวเองเป็นหนังสือ 2 เล...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1000
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: บันทึกเราเอง - บันทึกดาราราย - บันทึกแรกปี ๒๕๕๖
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ผมกำลังคิดเหมือนกันว่าจะมีใครมารอลุ้นปีใหม่ในวงแชร์บ้าง ผมกำลังคิดว่าผมจะตัดสินใจอย่างไรดีระหว่างการเขียนบันทึกข้ามปีเหมือนอย่างที่ท้าวแชร์เขียนไว้ในอนุทิน หรือผมจะเขียนบันทึกเป็นบันทึกท้ายสุดของปี ๒๕๕๕ ดี หรือจะปล่อยเป็นบันทึกแรกของปี ๒๕๕๖ ดี ผมมีเวลาคิดไม่กี่นาที ผมเริ่มเขียนบันทึกในขณะที่เห...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 975
02 มกราคม 2556
Ico48

รับพรปีใหม่ค่ะ

ร่วมนำใช้ ด้วยหัวใจที่มีความหวัง ร่วมกันค่ะ

เมตตาธรรมค้ำจุนโลก

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

25 ธันวาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ทะเลใจ
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
วันนี้ ... เช้าขึ้นมา ... เธอ..ตื่นๆ ไม่อยู่บ้านหลายวันยังไม่ตื่นเช้าอีก ไปทำกับข้าวให้ลูกไม่อยู่หลายวัน ลูกกินแต่ไข่ตุ๋น...เสียง เจ้าชีวิต คนที่ 1 บ่นให้เข้าหูยามเช้าตรู่ก็เพราะไม่ได้นอนบ้านหลายวันนั่นแหล่ะทำให้คิดถึง ที่นอนอุ่นของฉันยิ่งนัก..ไม่เข้าใจกันเล้ยยย... ง่วงอยู่อีก (คิดในใจ ไม่พูด)แม่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1245
Ico48

ชอบ

Ico48
การศึกษาแบบทุนนิยม "คนจนหมดสิทธิ์เรียน 58 รร.ดัง" อนุบาลมากที่สุด ที่บ้านเราก...
โดย Our Shangri-La
ดอกไม้: 4
Ico48

ชอบ

Ico48
สุ-จิ-ปุ-ลิ กระบวนการเรียนรู้ที่ต้องใช้ให้เป็น
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
สุ จิ ปุ ลิ คือกระบวนการเรียนรู้ ประกอบด้วย ฟัง คิด ถาม เขียน เป็นหัวใจนักปราชญ์ การทำให้เป็นผู้รู้ สุ คือสุตะ การฟัง จิ คือจินตะ การคิด ปุ คือปุจฉา การถาม และ ลิ คือลิขิต การเขียน การใช้กระบวนดังกล่าวให้ได้ผลดี ต้องใช้ให้เป็น ต้องเน้นที่เป้าหมายการเรียนรู้ ต้องเรียนให้รู้เรื่อง ถ้าไม่รู้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3037
Ico48

ชอบ

Ico48
อ่านความคิดของตัวเอง
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ผมได้อ่านหนังสือสนุกจบไปอีกเล่ม "กว่าจะฝ่าข้ามความตาย" เขียนโดยหมอวิสุทธิ์ บุญเกษมสันติ ถ้าผมจำไม่ผิดหมอวิสุทธิ์น่าจะเข้าเรียนจุฬาฯ รุ่นเดียวกับผม คือ วิดยา รุ่น 2514 ในคำนิยมจากคุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เขียนไว้ว่า การอ่านหนังสือเป็นการอ่านความคิดของคนอื่น ส่วนการเขียนหนังสือเป็นการอ่า...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1449
24 ธันวาคม 2555
Ico48
เกิดมาเพื่อตอบแทนบุญคุณ(สวัสดีปีใหม่ 2556)
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ห่างหายวงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปนานโขอยู่ตามอ่านแต่เขียนบันทึกไม่ออก ได้เวลาหยุดพักจากการเรียนการสอนภาคปฏิบัติในวันหยุดไปหลายวัน เริ่มเขียนบันทึกนี้ไว้ตั้งแต่วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ "วันดินโลกเพื่อมนุษยธรรม" เขียนได้จนจบตามศักยภาพที่มี วันนี้ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๕ รวมเวลาผ่านไป หกวันหกคืน ได้เวลาแลกเปลี่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 911