นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

05 กันยายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
การเจ็บไข้ได้ป่วย ย่อมเกิดกับทุกๆ คนได้
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มีคำกล่าว มากัน มาเรื่อยๆ นานมาแล้ว ว่ากันว่า เมื่อเกิด เป็นมนุษย์ ปุถุชนคน ธรรมด้า ธรรมดา ย่อมมีการเจ็บไข้ได้ป่วยเหมือนกันทุกคน และทุกเพศทุกวัย ด้วยความที่ทำงานมาก็เนิ่นนานร่วมกับพี่ๆ น้องๆ ชาวศูนย์เครื่องมือฯ ผ่านร้อน ผ่านหนาว มาด้วยกันก็ยาวนาน มีหญิง นาม pompom นามสมมุติตามท้องเรื่อง ไม่เคยลา...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1174
Ico48

ชอบ

Ico48
การพัฒนา ชุมชน ต้องทำในสิ่งเขาอยากได้ ไม่ใช่สิ่งที่เราอยากให้
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 2
Ico48

ชอบ

Ico48
การใช้ share.psu แนะนำตน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ช่วง 3-4 ปีที่ผ่าน คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้รับอาจารย์รุ่นใหม่มาทดแทนอาจารย์ที่กำลังทะยอยเกษียณอายุ อาจารย์รุ่นใหม่จะเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะมึความรู้ใหม่ ๆ ที่ศึกษาและทำวิทยานิพนธ์ จึงควรนำมาขยายให้เป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะขนาดของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1305
04 กันยายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
งาน "สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน" ครั้งที่ 5
ใน รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์
โดย วรวุธ
เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ โปรดเกล้าฯ ให้ผู้บริหาร นักศึกษา เฝ้าฯ ในงาน "สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน" ครั้งที่ 5 วันที่ ๒๓ และ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๕ นับเป็นวันสำคัญอีกครั้งหนึ่งของ ม.อ. ที่ได้มีโอกาสสนองงานของพระองค์ท่าน ซึ่งพระองค์ทรงเสียสละทุ่มเทให้กับงานนี้เป็นอย่างมาก เพื่อนำรายได้สมทบทุนเข้ามูลนิธิเพื่อช...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2111
Ico48

ชอบ

Ico48
จิตอาสา หรือจะสู้ความมีน้ำใจในตัวตนที่แท้จริง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เหมือนกับว่ามันจะแยกไม่ออกเสียเลยทีเดียว กับคำว่า จิตอาสา กับการขับเคลื่อน CSR โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ชำชองเรื่องพรรคนี้เอาเสียเลย แต่ด้วยความที่ว่านึกแต่เรื่องของน้ำใจ และการเห็นประโยชน์แห่งส่วนรวม เพื่อให้องค์กรมันมีความเปลี่ยนแปลงไปในสิ่งที่ดีขึ้น และ เป็นบ่อเกิดของการเรียนรู้ ใจซึ่งกัน และกัน ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2208
Ico48

ชอบ

Ico48
โลกเปลี่ยนแปลงเร็วมาก
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
หลากหลายข้อมูลที่เข้ามากระทบใจใน 2-3 วันที่ผ่านมาทำให้ต้องทวนสอบว่า เราช้าไปในการพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงหรือไม่? ผมเจอหนังสือพิมพ์แจกฟรี M2F ตัวเป็น ๆ หลังจากได้ข่าวมานานแล้วว่า มีหนังสือแจกตามสถานีรถไฟฟ้า ผมก็พลิกอ่านดู พบว่ามีหลากหลายสาระ พิมพ์สีน่าอ่าน และมีโฆษณามากพอสมควร อันที่จริงผมก็ร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1254
Ico48

ชอบ

Ico48
1 กันยายน 2555 ครบรอบ 22 ปี เส้นทางอนุรักษ์บนร่างสืบ นาคะเสถียร
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
ผมขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งสืบสานเส้นทางอนุรักษ์บนร่างสืบ นาคะเสถียร หนึ่งเปรี้ยง! ปืนลั่นสะท้านป่า หนึ่งวูบไหวผวา…ทั้งป่าลั่น หนึ่งคืน…นานยาวราวกัปกัลป์ หนึ่งฝันฟุบแล้วลับแนวไพร หนึ่งคนควรค่าคารวะ สืบสร้างสัจจะ ยิ่งใหญ่ หมื่นคำร่ำหา…อาลัย รวมใจสืบทอดเจตนา ผู้แต่ง จิรนันท์...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1178
01 กันยายน 2555
Ico48
รองเท้าเสื้อผ้าของลูก
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ทุกใกล้เปิดเทอมหรือปิดเทอมเมื่อพบเจอกันสิ่งที่แม่ๆคณะพยาบาลจะร่วมกันตรวจสอบ รองเท้าเสื้อผ้าของลูกที่ต้องเปลี่ยนเนื่องจากคับ ไม่ใช้เพราะเปลี่ยนแบบฟอร์มใหม่ ใครสามารถใช้กันได้บ้างก็นำมาจัดสรรกันตามที่ลงตัว เด็กโตขึ้นรองเท้าเปลี่ยนใหม่เกือบทุกเทอมโดยเฉพาะเด็กผู้ชาย เสื้อก็นำไปเปลี่ยนปักชื่อใหม่ ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1300
Ico48

ชอบ

Ico48
หมอนัด
ใน อยากเล่าสู้กันฟัง
โดย camera
เพลอแป๊บเดียวครบสามเดือนแล้วหรือนี่ พรุ่งนี้ถึงกำหนดหมอนัดเจาะเลือดตรวจระดับไขมันในเลือดอีกแล้วเหรอนี่ ครั้งนี้สงสัย “โคเลสเตอรอล” พุงกระฉูดแน่ ๆ เลย ตายละว้า ทุเรียนที่บัณฑิตหิ้วมาฝากเมื่อวันปรับปริญญายังกินไม่หมดเลย และเมื่อตอนเที่ยงก็ซัดไปอีกหนึ่งเม็ด(ก็ทั้งกลิ่น...ทั้งรสชาติ...ม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1557
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีลดความเครียด แบบง่ายๆ (เกร็ดความรู้)
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
คิดในแง่ยืดหยุ่นให้มากขึ้น อย่าเอาจริงเอาจัง เข้มงวดจับผิด หรือตัดสินถูกผิดตัวเอง หรือผู้อื่นตลอดเวล ลดทิฐิมานะและที่สำคัญควรรู้จักการให้อภัยก็จะทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้น และมีความเครียดน้อยลง คิดอย่างมีเหตุผล ไม่ด่วนเชื่ออะไรง่าย ๆ ไม่ด่วยสรุปอะไรง่าย ๆ ให้พยายามใช้เหตุผลตรวจสอบข้อเท็จจริง ความ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1257
Ico48

ชอบ

Ico48
รองเท้า ของแม่
ใน ME-Family
โดย หัวกรวด
ได้อ่านบันทึกของพี่ ทดแทน เรื่องซื้อรองเท้าให้ลูกสาว http://share.psu.ac.th/blog/utai1/24936 เล่าเรื่องพ่อ ซื้อรองเท้าให้ลูก ผมคนเป็นลูกเลยอยากเล่า เรื่องของรองเท้าที่แม่ซื้อให้อีกสักเรื่องราว ตอนลืมตาดูโลกผมจำความไม่ได้ เริ่มจำได้ก็ตอนซักเริ่มเข้าชั้นศูนย์ (คนในเมืองเรียก อนุบาล 1) จำได้ก็ไม่...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 1937
Ico48

ชอบ

Ico48
พยายามอย่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แต่จงพยายามเป็นคนที่มีคุณค่า
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันศุกร์อีกแล้วนะคะ ถึงทีไรก็นึกถึงที่เคยตั้งใจไว้ว่าทุกวันศุกร์จะเขียนภาษาอังกฤษ แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนเขียนแล้วไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ เอาเป็นเฉียดๆดูบ้างนะคะ วันนี้ได้อ่านพบคำคมจากนักวิทยาศาสตร์เอกของโลก คือท่านอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์แล้วรู้สึกว่าเหมาะกับการทำงานอย่างมีความสุขแบบที่เราทุกคนคงอยากให้ตั...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1966
31 สิงหาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
บทสัมภาษณ์ “นายเปลี่ยน ณ มณี” ผู้เกษียณอายุราชการในปี 2555
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
บทสัมภาษณ์ “นายเปลี่ยน ณ มณี” ผู้เกษียณอายุราชการในปี 2555 อีกไม่กี่วันก็จะเป็นเดือนที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวกับงานเกษียณอายุราชการประจำปี 2555 ไม่ว่าจะเป็นงานที่จัดโดยมหาวิทยาลัย งานของคณะ งานของภาควิชา งานของกลุ่มเพื่อนพ้องน้องพี่ ที่จัดให้กับผู้เกษียณฯ ในปีนี้ได้รับผิดชอบใ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2177
Ico48
34 ปี ในสงขลานครินทร์ (2)
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
เมือถามหาความหมายของคุณค่าคน บทเพลงในชีวิตที่มักตอบคำถามนี้เสมอ "คุณค่าของความเป็นคน อยู่ที่ตนฝึกฝนไม่ละเลย การงานเร่งประสานให้เคย อย่าเฉยเมยสู่แนวทางสร้างความดี" เชื่อว่าเราทุกคนที่ก้าวเดินเข้ามาในรั้วของสงขลานครินทร์ล้วนมีเป้าหมายที่เหมือนหรือต่างกัน (มีการสำรวจไว้บ้างไหมหนอ!จะได้ตามอ่านด...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1260
28 สิงหาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: ยิ่งให้ ยิ่งได้
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
---******--- โปรดฟังอีกครั้ง ยิ่งให้ ยิ่งได้ แม้ครั้งที่ ๓ ก็ยังบอกกล่าวเล่าแจ้ง นั่งยัน นอนยัน ยืนยันว่า ยิ่งให้ยิ่งได้ ที่ผมพูดอย่างนี้ เขียนอย่างนี้ก็เนื่องมาจากการเขียนบันทึกในแชร์ครับ ยิ่งเขียนก็คือการยิ่งให้ ยิ่งได้นี่ไม่เฉพาะการที่ได้จากคนอื่นผ่านการอ่าบันทึกนะครับ แต่ได้จากการเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1137
Ico48

ชอบ

Ico48
บริหาร ไอเดียของคนหลายคน ให้ลงตัว
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ดิฉันได้รับโจทย์ทางโทรศัพท์...อาขา "น้องเบียร์" จะแต่งงานหลานสาว(ลูกผู้พี่)ของดิฉันส่งเสียงมาตามสาย "อาช่วยแต่งรถให้"น้องเบียร์" หน่อย ตั้งแต่โตมานี่ก็ไม่เคยแต่งให้ใครสักคันเคยแต่มองบนท้องถนนเวลามีรถทำนองนี้ผ่าน ... ได้แต่คิดในใจ รุงรังดี น่ารักจัง ช่างคิดสร้างสรรค์ อุ้ยติดซะขนาดนี้จะแกะออกหรือเป...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 4587
Ico48
34 ปี ในสงขลานครินทร์
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ขอบคุณสงขลานครินทร์ ที่ช่วยให้ได้รู้ เข้าใจ เข้าถึงและพัฒนา"คุณค่าคน" ฉันเยาว์ฉันเขลาฉันมุ่ง ฉันพุ่งมาหาความหมาย ฉันหวังเป็นพยาบาลทั้งใจกาย สิ่งที่ได้คือความหมายคุณค่าคน และความเชื่อมโยงกับสรรพสิ่งโดยการเรียนรู้จากภูมิธรรมและภูมิปัญญา ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมกิจกรรม 37 ปี ความรักความผูกพัน 1...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1280
25 สิงหาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ "อังคาร กัลยาณพงศ์" ศิลปินแห่งชาติ ปี ๒๕๓๒ ด้าน...
โดย Our Shangri-La
ดอกไม้: 4
Ico48

ชอบ

Ico48
เธอน่ารักจริงๆ เรื่องจริงที่เกิดขึ้นในงานบริการ
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ไม่ได้เห็นอะไรยังงี้...มานานพอควร หลายคนคงสงสัยว่า อะไรเหรอ พบเจอยากมากเลยเหรอ จริงๆ แล้ว ไม่ยากหรอก แต่เพราะสังคมเดี๋ยวนี้ปรับเปลี่ยนให้เรากลายเป็นคนเร่งรีบ ไม่สนใจใคร ทุกอย่างอยู่ใน Status “ด่วนที่สุด” ยิ่งคิดยิ่งเหนื่อยแทนเลย แต่ในวันนี้....รู้สึกชื่นใจมั่กมากกเลย ที่ได้พบเห็นอ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1383
Ico48

ชอบ

Ico48
ผักพื้นบ้านไม้ผลพื้นเมืองในโครงการพระราชดำริฯ: ขนุนป่า
ใน สาระน่ารู้ทางการเกษตร
โดย Marky
ชื่อสามัญ: ขนุนป่า ชื่ออื่น : ยาตู ชื่อวิทยาศาสตร์: Artocarpus kemando Miq. วงศ์ : Moraceac นิเวศวิทยา:พบในที่ลุ่มน้ำขังและในป่าพรุทางภาคใต้ของประเทศไทย ในต่างประเทศพบที่สิงคโปร์มาเลเซีย และเกาะบอร์เนียว ฤดูกาลออกดอก : มีนาคม-พฤษภาคม การขยายพันธุ์ : ใช้เมล็ด ลักษณะทางพฤกษศาสตร์: ลำต้น: ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 6970