นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

01 August 2016
Ico48

เห็นภาพนี้แล้วคิดถึงสวนผักเมื่อ 38 ปีก่อน ริมลำธารทิศเหนือของ รพ.แพทย์แผนไทยในปัจจุบัน เป็นที่พักใจ พักกาย ร่วมลงแรงโดยใช้กิจกรรมในแปลงผักเชื่อมความสัมพันธ์ ดูแลกันและกัน ของพี่ๆน้องๆ อิ่มท้อง มีเพื่อน เป็นอัตลักษณ์ของคนกลุ่มหนึ่ง ที่หลบมุมอยู่แถวนั้น เศรษฐกิจพอเพียง Wisdom king ร่วมเรียนรู้วิชาของแผ่นดินกัน วิชาที่กินได้

ท่านรองฯกับท่านผอ.คงจดจำได้ดี

จากยุคฉันจึงมาหาความหมายถึงการขับเคลื่อนอัตลักษณ์ I-WiSe (สี่ทศวรรษในสงขลานครินทร์)

เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ

ยาดมเอง

27 May 2016
Ico48

ความต่อเนื่องจะนำมาสู่ความยั่งยืนค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
After Action Review : Lean Follow Up (HRM PSU TRANG)
in เรื่องเล่าเขย่าไอเดีย ริเริ่ม สร้างสรรค์และแบ่งปัน
By ปิติกานต์
ตามที่มหาวิทยาลัยได้จัดโครงการ "Lean Follow Up วิทยาเขตตรัง" ในวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2559 นั้น งานบริหารบุคคลวิทยาเขตตรัง ได้ส่งโครงการเข้าร่วมนำเสนอ 2 โครงการ ได้แก่ 1. การพัฒนากระบวนการให้บริการด้านข้อมูลบุคลากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง (ผ่านระบบสารสนเทศภายในวิทยาเขตตรังป 2....
Flowers: 4 · Comments: 4 · Read: 1444
25 May 2016
Ico48
การเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (บทปฏิบัติการ)
in ชานชาลาแห่งการเรียนรู้: สถานีปฏิบัติการพยาบาลเพื่อร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็ง
By ยาดม
สื่อการเรียนการสอน จุดเริ่มต้นของการทำสื่อ : ในการจัดการเรียนการสอนมักจะมีคำถามที่เป็นเสียงสะท้อนจากภายในของนักศึกษาว่า 1)จะเตรียมตัวอย่างไร 2) เริ่มต้นการทำงานอย่างไร 3) ทำงานกับใครบ้าง 4) อาจารย์ต้องการอะไร 5.) จะต้องไปพบเจออะไรบ้างในชุมชน 6) กังวลต่อความร่วมมือและการต้อนรับของชุมชน ฯลฯ จ...
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1031
23 May 2016
Ico48

Likes

Ico48
รักและลุ่มหลง
in พัฒนางาน
By แมงปอ
วันนี้คณะทรัพยากรธรรมชาติ มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในคณะฯ (stakeholder) เพื่อจัดทำแผนกลยุทธ์ ของคณะ ในเดือนหน้า เราอยากเห็นภาพของการมีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็นจากบุคคลภายนอกมานาน เพราะเป็นเสียงสะท้อนที่ถ้าฟังให้ดี จะทำให้คณะฯ พัฒนาไปได้ถูกทิศทาง อย่างก้าวกระโดด วั...
Flowers: 6 · Comments: 2 · Read: 1364
Ico48

"เมื่องานสำเร็จแล้วสิ่งอื่นๆจะตามมาเอง"

ขอบคุณมากค่ะปอ

ยาดมเอง

Ico48

ขอบคุณทุกกำลังใจที่แวะมาทักทายค่ะ

ยาดมเอง

18 May 2016
Ico48
การเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (ปัจฉิมบท)
in ชานชาลาแห่งการเรียนรู้: สถานีปฏิบัติการพยาบาลเพื่อร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็ง
By ยาดม
การเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม รู้หน้าที่ เข้าถึง จึงเข้าใจ เรียนรู้ร่วมกันไป ตามบันไดของความเป็นจริง ร่วมฝึกฝนเผชิญสุขทุกข์ทั้งสิ้น บนผืนแผ่นดินถิ่นบิดามาตุภูมิ ใต้ร่มพระบารมีได้หยัดยืน มั่นคงยั่งยืนด้วยสายใยแห่งรักพันผูก ขับเคลื่อนอำนาจพลังความดี ความถูก เมตตาร่วมปลูกด้วยกรุณาวิชชา ร่วมสร้า...
Flowers: 2 · Comments: 1 · Read: 1229
Ico48
การเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (ปฐมบท)
in ชานชาลาแห่งการเรียนรู้: สถานีปฏิบัติการพยาบาลเพื่อร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็ง
By ยาดม
เกิดมาทำไม? มักเป็นคำถามที่ได้คำตอบที่หลากหลายจากเจ้าของคำตอบ โชคดีที่ได้เกิดมาเป็นคน มีโอกาสเรียนรู้แลกเปลี่ยน ปรับตัวกายใจเพื่อความเหมาะสมสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง ตามวัย โอกาส แล้วอะไรคือเป้าหมายของการเกิดมาเป็นคน เมื่อมองข้อมูล ความรู้ ความคาดหวัง ของคนที่เกิดก่อนเรา 1.เป็นเด็กดีนะลูก (...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1039
08 April 2016
Ico48

Likes

Ico48
สารอันตรายในอากาศ
in เล่าสู่กันฟัง
By ดำขำ
วันนี้ดำขำมาแชร์เรื่องของการวัดค่าสารที่มีอยู่ในอากาศ โดยได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท ENTECH มาสาธิตการใช้เครื่องวัดอากาศแบบเคลื่อนที่มาให้เราชาวศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้ดู กันในวันที่ 3 มีนาคม 2559ที่ผ่านมาซึ่งในวันนั้นบริษัทได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากกรามกรมโรงงานของจังหวัดสงขลามาร่วมใช้เครื่องวัดอาก...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1263
Ico48

ผ่อนจนหมดหนี้ แต่สิ่งที่ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า คือความรับผิดชอบ การรู้จักประมาณ คือภูมิคุ้มกันที่สำคัญจริงๆค่ะ

ยินดีกับความสำเร็จของความพยายามค่ะ DaDa

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
15 ปี ปิดบัญชี ทุน กยศ
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
ขอตัดตอนจากส่วนหนึ่งของบทความจาก mthai อ้างอิง http://news.mthai.com/hot-news/news-clips/462901.html กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาดำเนินการให้กู้ยืมตั้งแต่ ปีการศึกษา 2539 โดยให้เงินกู้ยืมแก่นักเรียนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (สายสามัญและสายอาชีพ) จนถึงระดับปริ...
Flowers: 9 · Comments: 3 · Read: 2736
Ico48

@ เรียนต่อไปเถิดเอียด เรียนรู้ได้ตลอดชีวิต เรียนในสิ่งที่ชอบ ที่ใช้ ที่นำใช้ประโยชน์ และนำสิ่งที่ตนเองได้ประโยชน์ มาให้คนอื่นได้เรียนต่อ การเรียนรู้ด้วยความสุข สงบเย็น เป็นประโยชน์ เพื่อประโยชน์สุขร่วมกันไงคะ

@ ยินดีกับพี่ปอผู้มีหัวใจของความเป็นครูที่เต็มเปี่ยม ขอบคุณสำหรับบทเรียนที่ถ่ายทอด

# คลื่นลูกที่ 5 ยุคปราชญ์สังคม รอเราอยู่ ความเมตตาเกื้อกูลต่อกันกำลังขับเคลื่อนเราไปสู่ยุคนี้ร่วมกัน

การเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม(ร่วมทุกข์ร่วมสุข)จากปฏิบัติการร่วมกัน

ชีวิตและงานคือสิ่งเดียวกันอย่างบทเรียนของปอกับเอียด "บทเรียนจากชีวิต"

เรียนรู้อย่าง PLA (Participatory Learning through Action )

CARE@SHARE

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
ทรงธรรมะแห่งอาชีพให้บริสุทธิ์
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
“ทรงธรรมะแห่งอาชีพให้บริสุทธิ์” เป็นส่วนหนึ่งพระราชปณิธานของสมเด็จพระราชบิดา ที่ยึดมั่นในการทำหน้าที่เพื่อการดำรงชีวิตคือการทำหน้าที่ต่าง ๆ คำว่า บริสุทธิ์ เป็นการทำหน้าที่ให้เป็นตามเป้าหมายเจตนารมณ์โดยไม่นำสิ่งต่าง ๆ มาปะปน ไม่ละเลยหน้าที่ ไม่ถือเอาประโยชน์ส่วนตน ไม่เล่นพรรค...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 687
20 March 2016
Ico48

Likes

Ico48
โครงการใหม่ของเจ้านาย
in ตลาดเกษตร มอ.
By แมงปอ
วันนี้ดิฉัน กับเจ้านายไปประชุมกับ ผศ.ดร.ภก.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ ผู้อำนวยการ สจรส. (สถาบันการจัดการระบบสุขภาพภาคใต้) ร่วมกับเครือข่ายภาครัฐและเอกชน กว่า 20 ท่าน ด้วยตลาดเกษตร ม.อ. เคยได้รับทุนจาก สสส. ผ่านทาง สจรส. มาแล้ว 2 ปี ในปีนี้เป็นปีที่ 3 จึงมาร่วมหารือเพื่อทำโครงการใหม่ ๆ ร่วมกัน ตลาดเ...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 981
Ico48

Likes

Ico48
ปลาสองชนิด
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ชื่อบันทึกแบบง่าย ๆ กับคำว่าปลาสองแบบ แค่ชวนให้สงสัย และติดตามเนื้อหา เช้านี้จ่ายตลาดยามเช้าที่นาหม่อม ไปเช้ากว่าปกติด้วยเพราะว่าต้องกลับมาส่งเด็กไปเรียนหลักสูตรพิเศษที่ทำเป็นธุรกิจ ที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนส่วนหนึ่ง เราเป็นประเภทติดกับดัก ธุรกิจติวเข้มพร้อม ๆ กับเม็ดเงินก้อนโต นั้น...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 1239
Ico48

ขอบคุณทุกกำลังใจที่แวะเข้ามาทักทายค่ะ

"ยาดมเอง"

18 March 2016
Ico48
การจัดการเรียนการสอนในพุทธศตวรรษที่ ๒๖
in ชานชาลาแห่งการเรียนรู้: สถานีปฏิบัติการพยาบาลเพื่อร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็ง
By ยาดม
ห้องเรียนนครแห่งปัญญา ห้องประชุมเรารักสงขลา (อนุสรณ์กำนันเอี่ยมทวีรัตน์) เทศบาลเมืองคอหงส์ เป็นห้องประชุมที่เคยใช้ในการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขของเทศบาลเรื่องการทำงานร่วมสร้างสุขภาพชุมชน ในปี ๒๕๕๓ จากการเป็นหุ้นส่วนในโครงการสร้างพยาบาลของชุมชน โดยชุมชน เพื่อชุมชน มีนักศึกษาทุน ๒ คนจากเทศบาล ซึ...
Flowers: 3 · Comments: 1 · Read: 1046
Ico48

Likes

Ico48
ฤดูร้อน (ของฉัน) ที่หายไป
in ชีวิตดี๊ดีของชายวัยเกษียณ
By คนธรรมดา
ความรู้สึกถึงการมีฤดูร้อนในปีนี้ของผมมันหายไปครับ เมื่อระบบการเรียนในมหาวิทยาลัยเปลี่ยนไปตาม AEC ความรู้สึกคิดถึงทะเลเดือนมีนาคมของผมก็หายไปด้วย ก่อนหน้านี้ เมื่อถึงเดือนมีนาคม เห็นแดดแรง ๆ ผมก็จะคิดถึงทะเลและเตรียมการไปเที่ยวทะเลหลังปิดการเรียนการสอนแล้ว ปีนี้ feeling แบบนี้มันไม่เกิดขึ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 852
16 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
อนาคต
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
อนาคต คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเวลาหลังจากปัจจุบัน การมาถึงของอนาคตเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเวลาและกฎของฟิสิกส์ เนื่องจากธรรมชาติของความเป็นจริงและภาวะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของอนาคต ทุกอย่างที่มีอยู่ในขณะนี้และจะมีอยู่ต่อไปสามารถจัดว่าเป็นสิ่งถาวร หมายความว่ามันจะมีอยู่ไปตลอดทั้งอนาคต หรือเป็นส...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 928