นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

15 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48
๓๐ ปีวันเพื่อนพี่น้อง
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
เมื่อ ปี ๒๕๒๕ พวกเราเหล่าบัณฑิตสงขลานครินทร์ ในคณะต่างๆ ต่างออกไปหางานทำ ไปสร้างงาน ไปร่วมเติมเต็มช่องว่างที่คิดว่าเป็นส่วนขาดของสังคมในยุคสมัยนั้น เพื่อนกลุ่มหนึ่งของเราไปสร้างงานโดยทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นในนามขององค์กรนักพัฒนาเอกชนภาคใต้ (NGOs) ซึ่งเป็นเพื่อนจากคณะวิทยาการจัด ที่เริ่มต้น...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 947
Ico48

ความสำคัญอยู่ที่การเข้าถึงเขา ไปร่วมทำความเข้าใจ แล้วก้าวไปพร้อมกัน เมื่อเราให้เราจะได้รับเสมอ

การร่วมเติมเต็มช่องว่าง เพื่อลดส่วนเกิน เติมส่วนขาด ในสังคม นักศึกษาเป็นตัวเชื่อมประสานที่ดีมากในการพัฒนาสุขภาวะทางปัญญา (จิตวิญญาณ ปณิธาน ไปด้วยกัน )

การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 (พุทธศตวรรษที่ 26 )

คนเกิดก่อนเป็นครูพร้อมจัดกระบวนการร่วมเรียนรู้ไปด้วยกัน ด้วยความกรุณา

เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
ขาดแคลน
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
เช้านี้พวกเราแจกเสื้อผ้า กางเกง ชุดชั้นในให้เด็กๆ โดยให้พี่นักศึกษาเข้าไปถึงหอพักรื้อดูตู้เสื้อผ้าเด็กๆ เพื่อวิเคราะห์ความขาดแคลน เด็กชายตัวเล็กเดินเป็นแถวมาที่โรงยิมเพื่อมารับเสื้อผ้า เป็นเด็กชายที่พี่ๆ คัดสรรแล้วว่าขาดแคลนจริงๆ "ผมมีเสื้อ 1 ตัวครับ" เป็นคำบอกเล่าของเด็กชายคนหนึ่ง "มึงหกแล้วกู...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 751
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
15 Febuary 2016 10:08
#104696

ขอใส่ทุกวัน ยกเว้นวันออกปฏิบัติงานในพื้นที่

ร่วมสร้างกระแสงามอย่างไทย กับประชาคมคณะทรัพยากรธรรม ม.อ.ค่ะ

เจริญธรรม สำนึกดี

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
ผ้าไทย ประยุกต์ใส่ในวันทำงาน
ใน สารพัน_สรรหา
โดย ศรีนรา
ผ้าไทย ชาวทรัพยฯ กับสีสันสร้างความสดใสในทุกวันอังคาร ..ที่เราพร้อมใจกัน..ประยุกต์นำมาสวมใส่ได้ในวันทำงาน เพราะสีเสื้อของท่านนี้หล่ะที่ทำให้ต้องเคาะประตูห้องประชุม ขอถ่ายภาพ รศ.ดร.วันวิศาข์ งามผ่องใส หัวหน้าภาควิชาสัตวศาสตร์ ผ้าไทยจากจ.อุบลราชธานี ที่ อ.เสาวนิต คูประเสิรฐ อาจารย์ผู้ใหญ่อันเ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 4416
09 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
มาเรียนรู้จักลักษณะงาน HR ในปัจจุบันกันเถอะ
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
งาน HRในปัจจุบัน มีความสำคัญต่อองค์กรมากขึ้นกว่าในอดีต เพราะปัจจุบันทรัพยากรบุคคลถือเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดขององค์กร HR จึงเปรียบเสมือนหุ้นส่วนทางธุรกิจ ซึ่งไม่ได้มีบทบาทเพียงแค่ คัดคนเข้า เอาคนออก ตรวจบัตรตอก ออกใบเตือน อย่างที่คนภายนอกเข้าใจอีกต่อไป แต่งาน HR ที่แท้จริงประกอบด้วย 1.งานวางแผ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 698
Ico48

ไม่ว่าผ่านนายสักกี่คน ขอให้เราแข็งแกร่งขึ้น มั่นคงในจุดยืน ณ.วันแรกที่เราตัดสินใจเลือกงานนี้

ผ่านมาด้วยดี ผ่านไปด้วยดี

ฟ้าใสไร้เมฆค่ะ

เจริญธรรม

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
ความสัมพันธ์ทางใจระหว่าง "นาย" กับ "ลูกน้อง"
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
เช้าวันเสาร์ ผู้คนจับจ่ายใช้สอยกันตามประเพณี ศาสตร์สารทจีน ฟังเอาจากข่าวโทรทัศน์พร้อมๆ กับจับผ้ายัดใส่เครื่องซักผ้าเมนูอาหารเช้าหลั่งไหลเข้าสมอง "กินไรดีเช้านี้" จบสรุปลงลงที่เมนู ยำกุ้งแห้ง คุณแม่ทำอาหารเช้ากินกันเสร็จแล้วแยกย้ายกันไปตามวิถี แบบคนลูกโต เจ้าคนเล็กไปทำงานกับเพื่อน เจ้าคนโตขอติดมาก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1073
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
09 Febuary 2016 09:11
#104654

ความจริงที่ร่วมกันเรียนรู้ จากปฏิบัติการค่ะ

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
ขอพื้นที่นี้ในการสร้างกำลังใจ
ใน จิปาถะ
โดย anni
ช่วงนี้เป็นช่วงที่เข้าใจว่าน้อง พี่ ในสำนักงานภาควิชาฯ คงจะเหนื่อยกันหน่อยเนื่องจากมีการเกษียณอายุราชการ และลาออกของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานภาควิชาฯ คำถามว่า แล้วไม่รับคนมาแทน บอกไปว่า ขอเวลาหน่อย ขอมองงานในภาพรวมสักแป๊บ บางครั้งเราทำงานด้วยความเคยชิน จนลืมมองหลายๆ อย่าง และอีกประเด็นถ้า...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 990
04 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ไม่ใช่หน้าที่
ใน LUX
โดย LUX
เมื่อสองสามวันก่อนไปติดต่อย้ายค่ายโทรศัพท์มือถือ พอแจ้งพนักงานฝ่ายต้อนรับว่ามาติดต่อย้ายค่าย คำถามที่ได้รับคือ "ย้ายเข้าหรือย้ายออก เบอร์อะไรคะ" พอตอบว่าย้ายออกและบอกเบอร์โทรศัพท์ พนักงานก็กดบัตรคิวให้พร้อมบอกให้ไปนั่งรอที่หน้าเคาน์เตอร์หมายเลขแปด รู้สึกแปลกใจพร้อมหันไปคุยกับลูกว่าพนักงานที่นี่เ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 477
Ico48

ชอบ

Ico48
การพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ
ใน LUX
โดย LUX
โจทย์ใหญ่สำหรับการพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษสำหรับเด็กไทยคือจะทำอย่างไรดี เพราะชีวิตประจำวันของเราไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษเลย แล้วทำไมจะต้องเก่งภาษาอังกฤษ แล้วจะทำให้เก่งได้อย่างไร ในฐานะผู้สอน (แต่ไม่ใช่วิชาภาษาอังกฤษ) ได้พยายามลบความคิดในสมองของนักศึกษาที่คิดว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาพ่อ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 627
Ico48

ชอบ

Ico48
วิชาการตามไม่ทันวิชาชีพ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วิชาการหมายถึงความรู้สาขาวิชาต่าง ๆ ที่ใช้จัดการเรียนการสอน รวมถึงการทำวิจัยเพื่อการลงตีพิมพ์เผยแพร่ แต่ไม่ได้นำมาใช้งานให้เกิดมูลค่าจริง ส่วนวิชาชีพ คือการใช้วิชาความรู้เพื่อการประกอบอาชีพ เพื่อให้เกิดรายได้เป็นค่าครองชีพ หรือทำมาหากิน หรือเลี้ยงตน ในการเรียนการสอนปัจจุบันของไทย ที่เ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 794
Ico48

ชอบ

Ico48
สนามฟุตซอลผลิตภัณฑ์จากยางพารา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ปัญหาราคายางในประเทศไทยชักดิ่งลงเหวในเรื่องของราคา ปลูกกันเยอะ ปลูกกันมากทุก ๆ พื้นที่ตอนเราเด็ก เขาว่ากันว่าปลูกได้เฉพาะเขตพื้นที่ภาคใต้ พอว่าอายุล่วงเลยมาถึง ณ เวลานี้หลายภาคมันก็ปลูกได้ นี้ไม่ร่วมประเทศเพื่อนบ้านเขาก็ปลูกกันเยอะแยะ ปลูกเยอะก็ไม่เป็นไรหากเอามาทำให้มันเกิดมูลค่าขึ้นแล้วใช...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1584
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนรู้กับการปรับเปลี่ยนเข้าสู่มาตรฐาน ISO 9001:2015
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันนี้คนที่อยู่ภายใต้มาตรฐานคุณภาพของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงมาตรฐานจากรุ่นที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบันที่เราใช้งานอยู่คือ ISO9001:2008 มาเป็น ISO9001:2015 มีการเปลี่ยนเพิ่มเติมเนื้อหามาบ้างพอสมควรอีกทั้งมีการขยับข้อกำหนดไปบ้างก็มี คนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจติดตามก็ต้องมาเรี...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 863
Ico48

ชอบ

Ico48
อนาคตสร้างได้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
คนจำนวนมากรู้สึกตนเองไม่มีอนาคต ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เป็นอะไรในอนาคต ได้แต่เฝ้ารอ ทุกข์ท้อใจ แล้วก็ไม่ได้อะไรสักที เพราะมีโอกาสมาก็ไม่พร้อม สู้ใคร ๆ ไม่ได้ พาลคิดไปว่าตนไม่เก่ง ไม่มีเส้นสาย ไม่มีโอกาส และปล่อยเวลาโอกาสให้หลุดลอยไป ความเป็นจริง ทุกคนสามารถกำหนดอนาคต สร้างอนาคตได้ แค่เพี...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 635
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าของการทำไม่ได้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
หลายคนเห็นชื่อบันทึกคงสงสัยว่า การทำไม่ได้จะมีค่าได้อย่างไร การทำได้ ไม่ได้เป็นการพิสูจน์ความสามารถ ความชอบไม่ชอบ ความถนัดไม่ถนัดของตัวเอง แต่ที่มีปัญหาคือ การคิดว่าทำไม่ได้ตั้งแต่ยังไม่ได้ลองทำ ทำแบบไม่ตั้งใจจริงเพื่อใช้ยืนยันในความคิดของตนที่ว่าทำไม่ได้ ที่ทั้งหมดเป็นการปฏิเสธการทำไ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 586
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกที่มีจำนวนการอ่านมากที่สุดของน้อง DaDa
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สาวน้อยคนเก่งแห่งศูนย์เครื่องมือฯ น้องDaDa ที่มีงานเขียนเกี่ยวกับงานและเรื่องหลากหลายมาสม่ำเสมออีกคนหนึ่ง ก็เป็นเจ้าของบันทึกที่มีจำนวนการอ่านน่าทึ่งอีกท่านหนึ่งค่ะ ชื่อบันทึก อ่าน ความเห็น เที่ยวปายกับคนรู้ใจ….ตอน 2 41231 33 Error เช้านี้ ที่ HPLC-1 35957 5 เ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 729
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
04 Febuary 2016 15:24
#104625

การศึกษาเรื่องบาป-บุญ-คุณ-โทษ น้อยลงในทุกระดับ เพราะแต่ละระดับมุ่งหาเป้าหมายแห่งตน ได้รับประโยชน์ร่วมกันจากสิ่งที่ทำอย่างเต็มที่ สูงสุด เข้าใจเขา ใช้ชีวิตเราอย่างรู้เท่าทัน อิสระเกิดได้เสมอค่ะ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลง สุขสมบูรณ์ก็เกิดให้ได้รับรู้ ในขณะเดียวกันก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นนิด เราเลือกได้ "มิตรแท้ หรือมิตรเทียม" อีกหนึ่งบทเรียนชีวิต ที่ทำให้หลายบทเรียนได้คลี่บาน

เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

เจริญธรรม ด้วยความเคารพ

ยาดมเอง