นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนรู้กับการปรับเปลี่ยนเข้าสู่มาตรฐาน ISO 9001:2015
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันนี้คนที่อยู่ภายใต้มาตรฐานคุณภาพของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงมาตรฐานจากรุ่นที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบันที่เราใช้งานอยู่คือ ISO9001:2008 มาเป็น ISO9001:2015 มีการเปลี่ยนเพิ่มเติมเนื้อหามาบ้างพอสมควรอีกทั้งมีการขยับข้อกำหนดไปบ้างก็มี คนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจติดตามก็ต้องมาเรี...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 897
Ico48

ชอบ

Ico48
อนาคตสร้างได้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
คนจำนวนมากรู้สึกตนเองไม่มีอนาคต ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เป็นอะไรในอนาคต ได้แต่เฝ้ารอ ทุกข์ท้อใจ แล้วก็ไม่ได้อะไรสักที เพราะมีโอกาสมาก็ไม่พร้อม สู้ใคร ๆ ไม่ได้ พาลคิดไปว่าตนไม่เก่ง ไม่มีเส้นสาย ไม่มีโอกาส และปล่อยเวลาโอกาสให้หลุดลอยไป ความเป็นจริง ทุกคนสามารถกำหนดอนาคต สร้างอนาคตได้ แค่เพี...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 675
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าของการทำไม่ได้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
หลายคนเห็นชื่อบันทึกคงสงสัยว่า การทำไม่ได้จะมีค่าได้อย่างไร การทำได้ ไม่ได้เป็นการพิสูจน์ความสามารถ ความชอบไม่ชอบ ความถนัดไม่ถนัดของตัวเอง แต่ที่มีปัญหาคือ การคิดว่าทำไม่ได้ตั้งแต่ยังไม่ได้ลองทำ ทำแบบไม่ตั้งใจจริงเพื่อใช้ยืนยันในความคิดของตนที่ว่าทำไม่ได้ ที่ทั้งหมดเป็นการปฏิเสธการทำไ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 622
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกที่มีจำนวนการอ่านมากที่สุดของน้อง DaDa
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สาวน้อยคนเก่งแห่งศูนย์เครื่องมือฯ น้องDaDa ที่มีงานเขียนเกี่ยวกับงานและเรื่องหลากหลายมาสม่ำเสมออีกคนหนึ่ง ก็เป็นเจ้าของบันทึกที่มีจำนวนการอ่านน่าทึ่งอีกท่านหนึ่งค่ะ ชื่อบันทึก อ่าน ความเห็น เที่ยวปายกับคนรู้ใจ….ตอน 2 41231 33 Error เช้านี้ ที่ HPLC-1 35957 5 เ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 796
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
04 Febuary 2016 15:24
#104625

การศึกษาเรื่องบาป-บุญ-คุณ-โทษ น้อยลงในทุกระดับ เพราะแต่ละระดับมุ่งหาเป้าหมายแห่งตน ได้รับประโยชน์ร่วมกันจากสิ่งที่ทำอย่างเต็มที่ สูงสุด เข้าใจเขา ใช้ชีวิตเราอย่างรู้เท่าทัน อิสระเกิดได้เสมอค่ะ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลง สุขสมบูรณ์ก็เกิดให้ได้รับรู้ ในขณะเดียวกันก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นนิด เราเลือกได้ "มิตรแท้ หรือมิตรเทียม" อีกหนึ่งบทเรียนชีวิต ที่ทำให้หลายบทเรียนได้คลี่บาน

เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

เจริญธรรม ด้วยความเคารพ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
กรณีศึกษาจาก facebook: code of conduct VS. rules lawyer
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ผมเป็นเพื่อนทาง facebook กับคุณหมอสกล สิงหะ ซึ่งผมพบว่าคุณหมอมีแนวคิดดี ๆ มานำเสนออยู่เสมอ เช้านี้พบว่าคุณหมอโพสต์ไว้ดังนี้ ยากแก่การเข้าใจและการทำใจกับระบบความคิดของคนบางคน คนบางประเทศจริงๆ ขอทุนหลวงไปเรียน ขอครูตนเองมาค้ำประกัน แล้วก็ชักดาบโกงไปเสียยังงั้นเพื่อจะได้ทำงานเมืองนอกในที่ที่มี...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 746
Ico48

ชอบ

Ico48
สังคมที่แตกต่างกันในความคิด ความเชื่อ ทัศนคติ
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
พฤหัส 4 ก.พ. 2559 สอน 8.00-8.50 น. เสร็จแล้วรู้สึกปลอดโปร่ง เพราะมีภาระงานสอนเพียงชั่วโมงเดียวในวันนี้ คุยตามงานกับนักศึกษาปริญญาโทอีกนิดหนึ่ง ก็ใช้เวลาสำรวจสังคมไทยผ่านโซเชียลมีเดียไปตามปกติ อยากเรียนรู้ว่าสังคมมีแนวคิดเปลี่ยนไปอย่างไร เพราะการเปลี่ยนแปลงนั้นเร็วเหลือเกิน หลากหลายครับ ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 600
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกาศให้ชาว Share ดีใจกันสักหน่อยนะคะว่า เรามีบันทึกที่มีสถิติการอ่านสี่แสนก...
โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 9
19 มกราคม 2559
Ico48

ขอบคุณบทเรียนที่มีค่าค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
วินัยของชีวิต
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ในวันนี้ที่ลูกชายสามคนเรียกได้ว่า ชีวิตก้าวผ่านบันไดแต่ละขั้นกันไปแล้ว ได้เห็นจริงๆว่าลูกมีวินัยในตัวเองทั้งสามหนุ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่เราปลูกฝังไว้ให้เขารู้หน้าที่ มีวินัย ทำสิ่งที่ควรทำในเวลาที่ควรทำ โดยที่ตัวเราเองก็พยายามทำให้กับตัวเองไปพร้อมๆกัน ในวันนี้ที่น้องฟุง หนุ่มสุดท้อง สอบเสร็จเรียบร้อย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 536
Ico48

และสังคมก็ให้ค่ากับ สิ่งเหล่านี้ ตามดูสังคมไทยกันต่อไป เลือกทำในสิ่งที่เป็นคุณค่าแท้กันนะคะ เพื่ออนาคต สำคัญอยู่ที่ สังคมไทยกำหนดกันหรือยัง ว่าสังคมที่เราต้องการร่วมกันสร้างเป็นอย่างไร สิ่งที่แต่ละคนทำเกิดคุณค่ากับตนหรือสังคมอย่างไรในอนาคต

ใครเห็นก่อนทำล่วงหน้าไปก่อน จังหวะธรรมของแต่ละคนต่างกัน มวลรวมมากเข้าย่อมขับเคลื่อนไปในทางที่ถูกต้อง.....หวังเช่นนั้น

ด้วยความขอบคุณ

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

16 มกราคม 2559
Ico48

ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูทุกท่าน และกราบขอบพระคุณครูของแผ่นดิน ผ่านอาจารย์"คนธรรมดา"นะคะ

จิตวิญญาณครู " สุทธิ ปัญญา เมตตา ขันติ เมื่อศิษย์ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวัง จงเติม ปัญญา เมตตาเข้าไป " (พระราชธรรมนิเทศ (ระแบบ ฐิตญาโณ,2533, วิญญาณครู.กรุงเทพฯ : พรศิวการพิมพ์) ที่สุดก็กลับมาพัฒนาตัวครูเองจริงๆ

คำขวัญวันครูปีนี้ ต่อจากคำขวัญวันเด็ก..... สู่อนาคต "อนาคตก้าวไกล ด้วยครูดี มีคุณภาพ" "ร่วมเรียนรู้เกื้อกูลและแบ่งปัน สานสัมพันธ์สรรค์สร้างทางสุขเย็น."...ร่วมสร้างสังคมให้น่าอยู่ ให้โลกรู้เราคือครูไทยกันนะคะ........

เจริญธรรม สำนึกดี

ด้วยความเคารพนับถือ

จากศิษย์มีครูคนหนึ่ง

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
ปรับวิธีการสอนใหม่
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
เทอมนี้หรือภาคเรียน 2-2558 ผมสอน 2 รายวิชาและคุมปฏิบัติการ 1 หัวข้อ วิชาบรรยายทั้ง 2 รายวิชา เป็นหมวดวิชาเลือก คือ Corrosion และ Biodiesel Technology รายวิชาแรกลอกฝรั่งมาสอนเพราะทำวิจัยไว้น้อย แต่รายวิชาหลังสร้างเนิ้อหาการสอนเอง ประเด็นที่ผมสนใจคือ ใช้วิธีการสอนอย่างไรให้เด็กได้รับประโยชน์ไปมา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 883
Ico48

ปีหน้าก็ครบ 60 ปี แล้วนะคะ คุรุสภา ทำหน้าที่เหมือนสภาวิชาชีพ ใช่ไหมคะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลประวัติวันครู

ขอโอกาสนี้บูชาครูของแผ่นดินทุกท่าน

ศิษย์มีครูและครูมีศิษย์

คำขวัญวันครูปี 2559 อนาคตก้าวไกล ด้วยครูดี มีคุณภาพ

Ico48

ชอบ

Ico48
วันครู สำคัญอย่างไร
ใน จากใจ : เก็บสิ่งดีๆ มาฝาก
โดย บิวตี้
ในวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 คณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 16 มกราคมของทุกๆ ปี เป็นวันครู และ การจัดงานวันครู ได้มีขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2500 และให้ดำเนินเรื่อยมาทุกปี นับตั้งแต่บัดนั้นมา โดยจัดให้มี วันครู ขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ความหมายของครู ครู หมายถึง ผู้อบรมสั...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1580
04 มกราคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
บทคัดย่อ (abstract) คืออะไร และจะเขียนอย่างไร
ใน เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
บทคัดย่อ (abstract) คืออะไรและต้องเขียนเป็นบทๆ ด้วยเหรอ และทำไมต้องคัดและย่อด้วยล่ะ ครับ...คำถามเหล่านี้อาจจะดูไม่น่าจะเป็นคำถามสำหรับคนที่คลุกคลีกับกิจกรรมวิจัย แต่ เป็นคำถามที่ดูน่ารักที่เดียวครับสำหรับนักวิจัยรุ่นใหม่ อย่างนักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่เพิ่งทำงานวิจัยเป็นครั้งแรกในชีวิต ถ้าให้ผม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 17 · อ่าน: 88253
30 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
คุมสอบ, emphaty และวินัย
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
วันอาทิตย์ 13 ธันวาคม มาคุมสอบเป็นครั้งที่สองและครั้งสุดท้ายในเทอมนี้ เมื่อนักศึกษาเดินเข้าห้องสอบก็มีการประกาศให้ปิดมือถือและนำมาวางไว้หน้าห้อง ซึ่งทุกคนควรทราบกฎข้อนี้ดีแล้ว แต่ ก็ไม่เป็นไปตามนั้น ครึ่งชั่วโมงผ่านไปเสียงโทรศัพท์หน้าห้องก็ดังขึ้น ผมก็รอว่ามันจะเงียบไปเอง แต่ไม่เป็นผล จึงต้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 666
Ico48

ชอบ

Ico48
การสอนและการประเมินผล
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
จากการที่ผมกำหนดวันลาพักผ่อนไว้ตั้งแต่ 21-28 ธันวาคม ทำให้ผมต้องรีบตรวจข้อสอบและส่งเกรดให้เสร็จภายในวันนี้ และขณะนี้ก็นั่ง..บายใจ..เพราะทุกภารกิจลุล่วงไปแล้ว ผมพบว่าผมใช้เวลาสอนรายวิชา 3 หน่วยกิตไปทั้งหมด 54 ชั่วโมงครับ (ฮา ฮา) เกินไปจากค่ามาตรฐาน 45 ชั่วโมงไปมากพอควร เพราะกำหนดการสอนไว้ 4 ชั่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 920
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาของสังคมไทย 1
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
เมื่อหลายวันก่อนได้รับข้อมูลผ่าน facebook ดังรูปข้างล่างนี้ครับ ซึ่งผมว่าจริงเลย ก็เลย save เก็บไว้ ผมมาทำงานหลังจากลาพักผ่อนเป็นวันแรก ผมก็ต้องรีบ clear 2 ประเด็นด่วนคือ 1. รายวิชาที่ผมเปิดสอนยังไม่มีข้อมูลห้องสอน (พบ 29 ธันวาคม) ซึ่งมีกำหนดการสอนในวันที่ 4 มกราคม 2559 คำถามก็คือ ถ้าผ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 843
Ico48

ชอบ

Ico48
ความเสมอภาคและความยุติธรรม
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ผมก็ตามข่าวบ้านเมืองไปเรื่อย ๆ นะครับ ช่วงนี้มีบทความเกี่ยวกับบัตรทองออกมามอง มีความเห็นที่แตกต่างกันในแต่ละมุมมอง แต่มีภาพที่นำเสนอแล้วผมว่าชัดเจนดีคือรูปข้างล่างนี้ครับ หรือ หลายท่านคิดว่าการปฏิบัติที่เหมือนกันเป็นความยุติธรรม แต่ต้องดูคำจำกัดความของ equity เสียก่อน เพราะว่ามนุ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1537