นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

ความเคลื่อนไหวของฉัน

09 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เรามีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ 2 เครื่อง เครื่องแรกใช้หลัการแบบพ่นน้ำยาประสานพ่นลงบนผงวัสดุและำิพิมพ์ขึ้นไปที่ละชั้นเมื่อเมื่อน้ำยาแห้งจะได้ชิ้นงานที่ต้องการตามแบบ แต่ชิ้นงานจะแตกหักง่าย เครื่องที่สองเป็นเครื่องพิมพ์แบบฉีดพลาสติก เครื่องจะฉีดเส้นพลาสติกขนาดเล็กซึ่งห...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3169
07 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
การสร้างแรงจูงใจในการทำงาน
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
แรงจูงใจ (Motivation) ในความหมายทางจิตวิทยาหมายถึง สภาวะของบุคคลที่ถูก กระตุ้นให้แสดงพฤติกรรม ไปยังจุดหมายปลายทาง แรงจูงใจในการทำงาน จึงเป็นปัจจัยให้บุคคลพยายามทำงานให้เจริญ ก้าวหน้า การสร้างแรงจูงใจในการทำงาน การสร้างแรงจูงใจในการทำงาน ประกอบขึ้นจากแรงกระตุ้น 2 ด้าน คือ แรงกระตุ้นจากภายใน และแ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2849
Ico48

ชอบ

Ico48
HR นั้นสำคัญไฉน?
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
จาก"เรื่องจริงเรื่องเจ็บในงาน HR" มีข้อมูลจากงานวิจัยบอกว่าสินทรัพย์ขององค์กรเริ่มเปลี่ยนไปจากที่ส่วนใหญ่เป็นสินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น ที่ดิน อาคาร เครื่องจักร เริ่มเปลี่ยนไปเป็นสินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้มากขึ้น ดังตารางต่อไปนี้ ดังนั้นเมื่อเชื่อในงานวิจัยนี้ เราจึงต้องมาให้ความสำคัญกับส...
ดอกไม้: 22 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2439
Ico48

ชอบ

Ico48
ธรรมะ จากละคร บ่วง เรื่องเดียวเห็นครบ!
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
นานแล้วไม่ดูหนังผี แบบติดจอขนาดนี้ เรื่องบ่วง จำได้ว่าเมื่อก่อน ไม่ใช่แบบนี้ แต่เมื่อก่อนไม่ค่อยดู เลยจำเรื่องราวไม่ได้ แต่ตอนนี้ที่ดูชอบนะ ชอบที่สอดแทรกธรรมได้อย่างลงตัว เข้าใจ เห็นภาพ ทำให้รู้ว่า รัก และแค้น ก็สร้างกรรม ให้เราวนเวียนได้เท่า ๆ กัน ทำให้เรารู้ว่า อวิชา ยังไงก็แพ้ ธรรมะ เพ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 5563
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: chroot (jail) vs CentOS 6 ตอนที่ ๓
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
มาต่อกันในตอนที่ ๓ กับเรื่องของ chroot นะครับ ในบันทึกที่แล้วพูดถึงการตั้งค่าสำหรับสภาพแวดล้อมแบบ chroot ในแฟ้มข้อมูล sshd_config ในโฟลเดอร์ /etc/ssh โดยการ กำหนดให้ระบบเรียกใช้บริการ sftp จากฟังก์ชันภายในระบบเอง (internal-sftp) แทนกาารเรียกใช้บริการจาก sftp-server ของ OpenSSH (Subsystem sftp...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1934
06 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
Competency Dictionary ประจำกลุ่มงาน ตอน2
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2555 เป็นการทำ workshop เรื่องทบทวนพจนานุกรมสมรรถนะ (Competency Dictionary) ประจำกลุ่มงานวันที่ 2 วันนี้นู๋ฉายเดี่ยว เนื่องจากพี่พลและน้องแว่น ติดอบรมที่ศูนย์เครื่องมือฯ วันนี้ทางวิทยากรก็ได้ให้แต่ละกลุ่ม 1. สร้างสมรรถนะ (FC) ที่คิดว่าควรมีในระบบอีก 2 ตัวพร้อมกำหนดตัวชี้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1682
Ico48

ชอบ

Ico48
ครู
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
คุณ ครูทอมป์สันโกหกนักเรียนชั้น ป.5 ของครูทั้งชั้นซะแล้ว ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มสอนเลยด้วยซ้ำ คุณครูบอกว่า ครูรักเด็กเท่ากันหมดทุกคนเลย แต่นั่นก็เป็นไปไม่ได้ เพราะว่ามีเด็กตัวเล็กๆ ท่าทางขี้เกียจคนหนึ่งชื่อ เท็ดดี้ สต๊อดดารด์ ครูทอมป์สันได้จับตาดูเท็ดดี้มาปีนึงและสังเกตว่าเขาไม่ค่อยเล่นดีๆ ก...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1704
Ico48

ชอบ

Ico48
วุฒิภาวะ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วุฒิภาวะ หมายถึง สภาพความพร้อมตามหน้าที่ หรือ ความพร้อมที่จะทำหน้าที่ได้ คนเป็นหนุ่มเป็นสาว คือพร้อมที่จะทำหน้าที่สร้างครอบครัว ซึ่งมี 2 ด้าน ด้านชีวภาพ มีคู่มีลูกได้ และด้านสังคมคือ รับผิดชอบดูแลครอบครัวตามหน้าที่ทางสังคม การเลี้ยงดูตามบทบาทและหน้าที่ โดยทั่วไป จะได้ยินคำว่า โตแล้ว เป็นผู้ใหญ่...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3113
05 มิถุนายน 2555
Ico48

เรียน ท้าวแชร์ คงให้ผมเป็นประธานไม่ได้ครับ เพราะคนหล่อประจำศูนย์ครื่องมือฯ เป็นประธานตัวจริงเสียงจริง SAkChAibOrDeE เป็นผู้ขับเคลื่อนเรื่องนี่อยู่ครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
หน้าตาธรรมดาไม่ใช่ปัญหา
ใน สาระรอบตัว
โดย Baby
แม้จะมีหน้าตาสวยหล่อราวดารา แต่หาก “ท่วงท่า-กิริยา” ไม่เป็นมิตร คงไม่มีใครอยากใกล้ชิดแน่นอน เพราะหน้าตาไม่ใช่ทุกอย่างเสมอไป แต่การมี “บุคลิกภาพดีทั้งภายในและภายนอก” ต่างหาก ที่จะติดตัวเป็นเสน่ห์อยู่ตลอด ยิ่งต้องทำงานร่วมกับคนหมู่มากด้วยแล้ว “ท่วงท่า-กิริยา”...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1604
Ico48

อ้าว แค่หก ตอน ผมนึกว่าเขียน นึกว่ายังคงอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่

Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: chroot (jail) vs CentOS 6 ตอนที่ ๒
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
มาต่อกันในตอนที่ ๒ นะครับ ความเดิมตอนที่แล้ว เป็นการเตรียมความพร้อมของโปรแกรมหรือส่วนที่เป็น dependency package สำหรับการสร้างสภาพแวดล้อมแบบ chroot โปรแกรม (package) ที่ต้องทำการติดตั้งก่อนที่จะสร้างสภาพแวดล้อมแบบ chroot ก็คือ OpenSSL, zlib และหรือ PAM ซึ่งหากโปรแกรม (Package) ข้างต้นยังไม่ได้ต...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1873
Ico48

ชอบ

Ico48
เราจะโตไปด้วยกัน
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
มีเพื่อนในโลกออนไลน์คนหนึ่ง เขียนบันทึกเกี่ยวกับ ปัญหาของคนที่ทำงานร่วมกันอ่านแล้ว คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ สำหรับหัวหน้าที่มีลูกน้อง แบบต่าง ๆ ขอให้หัวหน้าอ่านแล้ว วิเคราะห์ตาม เพื่อจะได้แนวทางแก้ไข ปัญหาของ เพื่อนร่วมงาน ลูกน้องในบังคับบัญชา ลองอ่าน นะคะ "ถ้าจะให้สรุปปัญหาคนทำงานที่ผมเห็...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1765
Ico48

ชอบ

Ico48
คำสั่ง chkdsk อาจช่วยได้
ใน งานซ่อมเครื่องมือเครื่องใช้
โดย HS9OCB
เมื่อลูกค้า แจ้งอาการเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมาแล้ว ยังไม่ทันเข้าหน้า Desktop ก็รีสตาร์ทใหม่อีกแหละ ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ผมก็คิดอยู่ 2 อย่าง คือ ไม่เป็นที่ฮาร์ดแวร์ ก็เป็นที่ซอฟท์แวร์ เพราะที่ผมเคยเจอเป็นอาการของเมนบอร์ดมีปัญหา ที่มา : http://student.swu.ac.th/co511010246/mainboard.jpg ส่วนถ้าเป็...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 18011
04 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
นำน้องใหม่คณะเทคนิคการแพทย์เยี่ยมชมห้องแล็บ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันนี้ที่ภาควิชาพยาธิวิทยาของเราได้มีโอกาสต้อนรับน้องๆนักศึกษาใหม่คณะเทคนิคการแพทย์ ของม.สงขลานครินทร์อีกครั้งหนึ่ง เป็นธรรมเนียมมาแล้วทุกๆปีที่เราจะได้พาน้องใหม่เยี่ยมชมห้องแล็บจริงๆในโรงพยาบาล เล่าให้น้องๆฟังว่าเราทำอะไรกันบ้าง สิ่งที่น้องจะได้ทำเมื่อเรียนจบ ปีนี้มีถึง 80 คนแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มเ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1449
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: chroot (jail) vs CentOS 6
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
หลายคนที่คุ้นชินกับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ตระกูล I ทั้งหลายคงจะคุ้นกันดีกับคำว่า jail break หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า jail โดยตัดคำว่า break ออกไป jail break ก็คือการแหกคุกนั่นเอง เนื่องจากผู้ผลิตอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ พวก tablet, smart phone ต่างๆ จะสร้าง "คุก" เอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เข้าไปยุ่งเ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2798
Ico48

ชอบ

Ico48
เสียงดังจากยอย
ใน งานซ่อมบำรุงเครื่องมือฯ
โดย HS9OCB
หลายครั้งในการซ่อมเครื่องมือต่าง ๆ เราอาจจะวิเคราะห์สาเหตุผิดไป หรือนึกไม่ถึง ซึ่งหลายคนอาจเคยเจอเหตุการณ์นี้เช่นกัน ครั้งนี้ผมเจอโดยการซ่อมเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ ซึ่งมอเตอร์จะทำตัวเป็นต้นกำลัง ในการส่งแรงไปขับอุปกรณ์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ปั้มดูดสุญญากาศ จะประกอบด้วย มอเตอร์ และตัวป...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4797
Ico48

ชอบ

Ico48
เป้าหมายมีไว้ให้พุ่งชน 2: ระบบ TQA ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
1 มิ.ย. 2555 ผมกลับเข้าไปทำงานที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์อีกครั้ง สิ่งเร้าที่กระตุ้นให้อยากกลับทำงานที่นี้อีกครั้ง คือ ความท้าทาย.... ที่ค้างคาใจอยู่.... ระบบ TQA ในช่วงเช้าและบ่าย ผมใช้เวลาสอบถามข้อมูลพื้นฐานและความต้องการที่อยากให้ช่วยดำเนินการ จากหัวหน้าฝ่าย 4 ฝ่ายแต่ 3 คน ได้งานชิ้นโตมา ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2171
Ico48
การขับเคลื่อนแนวปฎิบัติโดยคนหนุ่ม/สาว
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
กว่าจะถึงวันนี้ผ่านมรสุมมาโชกโชน แต่ความมุ่งมั่น ของเป้าหมายมันไม่มีวันหมด ตราบที่คนเราต้องมีการเรียนรู้งานในหน้าที่ เขาว่ากันมาตามๆ กันว่า "สถิติ เขามีไว้ทำลาย" แล้วถ้าเราอยู่ในองค์กรที่ต้องการพัฒนา ตัวเราก็ต้องมุ่งมั่นในการเรียนรู้ไม่หยุดสักวินาที เอาง่ายๆเรื่องใกล้ตัว คุณว่าเทคโนโลยีคอมพิวเตอ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1480