นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

24 กรกฎาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
สงสัยจังว่าที่เราโดนโจมตีด้วยความเห็นเดียวกันหลายๆบันทึกนี้ คนทำจะได้อะไรนะคะ...
โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 2
Ico48

ชอบ

Ico48
ไม่เข้าใจว่าJack Somboon [IP: 58.10.107.45] ที่เข้ามาโพสต์แปะความเห็นหลายๆบัน...
โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 2
Ico48

ชอบ

Ico48
มีดอกไม้สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นเสมอ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ชวนให้เราคิดบวก... อย่างที่ Henri Matisse บอกไว้ว่า "จะมีดอกไม้สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นเสมอ" ปรียบเหมือนมุมมองดีๆในทุกๆเรื่องที่เกิดขึ้นนะคะ
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2537
Ico48

ฮาาา เคยเจอมาหลายหนแล้วค่ะ ตามลบบ้าง ปล่อยไปบ้าง เพราะเห็นว่าเค้าไม่ได้ขายของอะไร แต่ก็งงวัตถุประสงค์ในการ comment ของเค้า ว่าเป็นระบบไรปล่อยมาก่อกวนหรือลองของรึเปล่า วันนี้เลยเพิ่งส่งข้อความไปปรึกษาพี่เน็กพอดี ปรึกเสร็จลองเข้ามาดูในอนุทิน มีคนบ่นเรื่อง ตา Jack นี่จริงด้วย เพราะคิดว่าน่าจะโดนกันหลายคน ที่ลงเกี่ยวกะเรื่องสุขภาพ

ว่าแต่ใส่ c นี่ใส่ตรงไหน ยังไงเหรอคะพี่มอนลี่ ไม่ได้เข้า Share นานมากจริง ๆ

Ico48

ชอบ

Ico48
อีตาJack Somboon [IP: 58.10.107.37] เริ่มมาโจมตีอีกแล้วนะคะ บันทึกเดิมๆไม่สาม...
โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 3
15 มิถุนายน 2559
Ico48

ขอบคุณ คุณ heartttz มาก ๆ ค่ะ เป็นอย่างที่ท่านบอกจริง ๆ ด้วย

Ico48
เปิดไฟล์ Illustrator ไม่ได้ในบาง Drive
ใน มือใหม่ CG
โดย Teddy
นานมาแล้ว เคยเจอปัญหาคล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน และได้เขียนวิธีแก้ไว้ที่ ช่วยด้วยเปิด File Illustrator ไม่ได้ วันนี้เจอปัญหาอีกแล้ว แต่คราวนี้งงตรงที่ว่า ไฟล์งานที่ Save เก็บไว้ใน Removable HDD ก็เปิดใช้งานได้อยู่เป็นปกติ แต่เมื่อวานทำการ Backup งานไว้ใน Drive D: ในเครื่อง จะได้ทำงานจากเครื่องคอมฯ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3528
30 มีนาคม 2559
Ico48

@นฤมล

เอ! อ่านแล้วงงค่ะ จะส่งข้อความถึงใครคะ Teddy คือเจ้าของบันทึกค่ะ และไม่เคยโพสเกี่ยวกับ 4H อะไรมาก่อน แต่ถ้าจะส่งถึงคนที่เข้ามาคอมเม้นท์นี่เค้าจะไม่เห็นข้อความนะคะ ต้องกดส่งไปที่เจ้าตัวค่ะ และหากเป็นเรื่องส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาในบันทึกนั้น ควรจะเมลเป็นการส่วนตัวดีกว่าค่ะ

24 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีที่รวดเร็วและง่ายต่อการถอนการติดตั้ง .locky File Extension Ransomware
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
ช่วงนี้มีไวรัส ransomware ที่มีนามสกุล.locky file Extension ระบาดกันอีกแล้วค่ะ เป็นภัยคุกคามระดับสูง ซึ่งจะทำลายไฟล์ข้อมูลของเราเสียหายเป็นอย่างมาก มีเมล์แปลกๆ เข้ามาอย่าเผลอไปเปิดไฟล์เชียวนะค่ะ!! บิวตี้เห็นบทความดีๆที่แนะนำเกี่ยวกับเจ้าไวรัส ransomware ตัวนี้ เลยเก็บมาฝากเพื่อนๆไว้เป็นความรู้หร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3465
17 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีปิดฟีเจอร์เล่นวีดีโออัตโนมัติ เว็บไซต์ Facebook บน PC
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา หากคุณได้ชมวีดีโอบน facebook เล่นเองอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้คุณสนใจดูวีดีโอมากขึ้น แต่ขณะเดียวกัน หากชมผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ จะทำให้มีการใช้พลังงานแบตมากขึ้น อีกทั้งเปลืองการใช้ data 3G 4G ด้วย ยิ่งไปต่างประเทศและไม่ได้สมัครแบบ Unlimited ก็เป็นเร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2260
12 มิถุนายน 2558
Ico48

@ศิริพร : ลุงขุม (พ่อ Teddy) มาตอบให้แล้วนะคะ ^_^

02 เมษายน 2558
Ico48

ดีค่ะพี่โอ๋ จะได้ช่วยกันศึกษา เวลาติดอะไรได้มีเพื่อนไว้แลกเปลี่ยนกัน งมเองแบบงม ๆ หยุด ๆ แล้วยังมึน ๆ อยู่เลยค่ะ เหอ ๆ

Ico48

ชอบ

Ico48
คนที่คู่ควรแก่การรู้จัก
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ที่เอามาฝาก เป็นเรื่องที่น่าคิดและขึ้นกับมุมมองของแต่ละท่านนะคะ เป็นข้อคิดของ คุณJ.V Manning นักเขียนชาวอเมริกันที่เธอบอกว่าเธอคือผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่ง เธอบอกไว้ว่า "พยายามเป็นผู้ที่ควรค่าแก่การรู้จักดีกว่าเป็นคนมีชื่อเสียงที่คนรู้จัก" ทำให้นึกได้จริงๆว่า คนที่เราดีใจที่ได้รู...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1696
Ico48

ดีใจมาก ๆ ที่ได้รู้จักพี่ ๆ น้อง ๆ ที่น่ารักหลาย ๆ คนจากวง Share และหนึ่งในนั้นคือพี่โอ๋ที่น่ารัก ที่มีสิ่งดี ๆ มาฝากสมาชิกวง Share เสมอ ๆ

วง Share เปรียบเหมือนบ้านอีกหลังนึง นอกจากหน่วยงานที่เราสังกัด .... ถ้าไม่มีวง Share บ้านหลังใหญ่อย่าง ม.อ. คิดว่า ลูก ๆ บ้านหลายคนที่ไม่มีหน้าที่ในการติดต่อประสานงานระหว่างหน่วยงานคงยากที่จะได้ทำความรู้จักกัน วง Share ทำให้เราพี่ ๆ น้อง ๆ ต่างคณะ ต่างหน่วยงาน ได้มารู้จักกัน แลกเปลี่ยนความรู้กัน เจอกันที่ไหนได้ทักทาย .... ถึงจะห่างหายจาก Share แต่ก็ไม่คิดจะทิ้ง Share นะคะ ^ ^

Ico48

ชอบ

Ico48
ไมตรีที่เกิดมีเพราะวง Share
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันนี้พี่โอ๋ไปเข้าร่วมอบรมที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ของม.อ.เรานี่เอง เจอน้องต๊ะ-Teddy คนสวย ความสามารถสูงที่เข้ามาทักทาย เพราะเราเคยเจอกันหลายงานแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้พี่โอ๋ประทับใจเป็นอย่างยิ่งก็คือ น้องต๊ะไปบอกน้องๆสาวๆด้านหลังกันว่า นี่ไงพี่โอ๋จากวง Share ซึ่งน้องๆก็ท่าทางดีใจที่ได้เจอพี่โอ๋ รู้สึกเลยว...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1417
Ico48

ก่อนอื่นต้องขออภัยพี่Ico48 โอ๋-อโณ ที่ตอบช้ามากค่ะ แฮ ๆ ตอนนี้พี่โอ๋ได้ไปอบรมแล้ว คงพอจะเข้าใจเพิ่มขึ้นหน่อยนึงแล้วด้วย

Teddy ได้ข้อมูลเพิ่มมาจากพี่เผา เลยขอมาตอบเพิ่มเติมนะคะ (ขอบพระคุณพี่เผา มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ)

ประโยชน์ของ Microsoft SharePoint

  1. แชร์พื้นที่การทำงานให้ระบบการทำงานที่ รวมเป็นหนึ่งสำหรับเว็บไซต์ธุรกิจทั้งหมดของคุณ คุณสามารถใช้เอกสารร่วมกับผู้ร่วมงาน จัดการโครงการร่วมกับบริษัทคู่ค้า และประกาศข้อมูลให้ลูกค้าทราบได้ 
  2. มีเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่มี ประสิทธิภาพ และ platform เพียงหนึ่งเดียวสำหรับการจัดการเครื่องมือต่าง ๆ ทุกคนจะสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทำงานร่วมกันอย่างที่ต้องการได้อย่าง ง่ายดาย
  3. ช่วยให้ผู้ใช้ทุกคนเข้าถึงข้อมูลในฐาน ข้อมูล รายงาน และโปรแกรมประยุกต์ทางธุรกิจได้ ทั้งยังช่วยในการค้นหาตำแหน่งที่ตั้งของข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการเพื่อใช้ ประกอบการตัดสินใจได้
  4. ทำให้การจัดการเนื้อหาเป็นเรื่องง่าย เพียงกำหนดมาตรการด้านการปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ทำงานอยู่ เบื้องหลัง ด้วยคุณลักษณะต่างๆ เช่น ชนิดเอกสาร นโยบายการเก็บรักษา และการเรียงลำดับเนื้อหาอัตโนมัติ แล้วให้ผู้ใช้ทำงานได้ตามปกติใน Microsoft Office
  5. ระบบที่สามารถเก็บข้อมูล แชร์ข้อมูล ค้นหา แลกเปลี่ยน รวมถึงการจัดการต่างๆ ไว้เป็นศูนย์กลาง และใช้ได้บน Web Browser ทั้งหมดโดยที่เครื่อง Client ของคุณไม่ต้องติดตั้ง Software ใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้ประหยัดด้านค่าใช้จ่ายด้านเวลา และง่ายในการจัดการ Web Portal ของคุณ


ซึ่งจากที่ Teddy ผ่าน ๆ ตามา หน้าตา SharePoint ก็จะเหมือนกับเว็บไซต์ทั่วไป และมีคุณสมบัติที่เคยรู้มา แต่ยังไม่ได้ลองเล่นจริงจัง คือ

  • การใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บเอกสาร
  • การแชร์เอกสารในพื้นที่ส่วนกลาง สามารถเข้าไปแก้ไข และเก็บเป็นเวอร์ชั่นที่แก้ไขได้
  • การจัดการกับพวกปฏิทิน(คล้าย ๆ กับ Google Calendar) 
  • การมอบหมาย และติดตามงาน
  • การสร้างแบบสำรวจ

โดยในการทำงานแต่ละส่วน จะมี admin เป็นผู้กำหนดสิทธิ์ให้ผู้ใช้แต่ละคนว่าสามารถเข้ามาทำอะไรกับข้อมูลได้บ้าง 

การขอใช้งาน ใน ม.อ.เปิดให้ขอใช้งานได้ในระดับคณะ  หากภาควิชา หรือหน่วยงานย่อยจะขอใช้งาน ก็ต้องใช้งานภายใต้พื้นที่ที่คณะได้สิทธิ์มา และ admin ของคณะจะเป็นผู้กำหนดพื้นที่ และสิทธิ์ให้กับ admin ของหน่วยงานย่อย เพื่อให้ admin ไปจัดการต่อเองในระดับหน่วยงานอีกทีนึงค่ะ

หากมีข้อสงสัยอะไร ติดต่อพี่เผา ศูนย์คอมฯ อีกทีนะคะ ^^

18 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48
Small_k1
ปุ่มวินโดวส์
โดย Teddy
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1144
Ico48
ชีวิตง่ายขึ้นด้วยปุ่มวินโดวส์บนคีย์บอร์ด
ใน เล็ก ๆ น้อย ๆ กับคอมพิวเตอร์
โดย Teddy
Teddy ไปอ่านเจอบทความเกี่ยวกับการใช้ปุ่มรูปวินโดวส์บนคีย์บอร์ดมาค่ะ หลาย ๆ คำสั่งที่เราไม่รู้ อ่านดูแล้วมันเจ๋งมากเลย ฝึกใช้ให้ชำนาญ ชีวิตเราคงจะง่ายขึ้นอีกเป็นกองเชียวล่ะ credit : liekr.com เผยความลับของปุ่มลัดในวินโดวส์ เพียงจิ้มคีย์บอร์ดก็ทำให้การทำงานของคุณเร็วขึ้น 1. ถ้าคุณต้องละจากหน้า...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2509
11 มกราคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ของขวัญปีใหม่ใส่ใจสุขภาพ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ตามธรรมเนียมมาหลายปีแล้วที่เราชาวเคมีคลินิกจะมีการหาซื้อของขวัญเพื่อส่งความสุขปีใหม่แด่พี่น้องต่างหน่วยในภาควิชาเดียวกับเรา ปีนี้ต้องขอบคุณเจ้าของไอเดียที่จะใช้วิธีซื้อส้มมาจัดใส่ตะกร้าแจกกันดีกว่า ถือเป็นของขวัญที่ผู้รับน่าจะได้สุขภาพดีๆไปด้วย เพราะช่วงนี้เป็นเทศกาลของกินกันทั้งนั้น ที่มักนิยมให...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2580
18 ธันวาคม 2557
Ico48

ตอบคุณสุรพงษ์

พอดีไม่มีความรู้ด้านการแพทย์อ่ะค่ะ กลุ่มไหวตัวทัน ก่อตั้งขึ้นมาเพราะคุณอาหมอสุรินทร์ หมอออโธปิดิกส์แนะนำให้คนไข้ของคุณหมอมาออกกำลังด้วยการรำตะบองเพื่อเป็นการดูแลตัวเอง และไม่ต้องไปผ่าตัด และตอนหลังก็ขยายตัวเป็นผู้สนใจ ใครผ่านไปผ่านมา ก็มาร่วมกลุ่มเพื่อออกกำลังกาย หลายคนออกกำลังด้วยวิธีรำตะบองแล้วอาการดีขึ้น แต่เราจะเน้นย้ำว่า ใครทำท่าไหนแล้วเจ็บให้ทำแต่เบา ๆ หรืองดท่านั้นหากเจ็บมาก แล้วระยะยาวก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น แข็งแรงขึ้นค่ะ (อันนี้จากที่เห็นมานะคะ)

แต่กรณีคุณสุรพงษ์ ให้ดีควรปรึกษาคุณหมอด้านที่เกี่ยวข้องโดยตรงก่อนดีกว่าค่ะ หรือลองสอบถามไปที่เว็บพวกสุขภาพ อย่างชีวจิต อาจจะได้คำตอบในเบื้องต้นค่ะ