นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
Ico64
Mr. Wansulaiman Chewaemachae
Academic Higher Education
Division of Student Affairs at Prince of Songkla University Pattani Campus
Network
Members · Following: 0 · Followed: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 มีนาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกาศรางวัล "นักเขียนประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2556"
ใน Blogger of the Month
โดย น้องยามฯ
มาแล้วค้าบ..............รายชื่อ ผู้ที่ได้รับรางวัลBlogger of the Month ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2556 ได้แก่ ชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ ติดกันเป็นเดือนที่สอง ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลเป็นคนที่เราชาว share รู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี และเขาคนนั้นเหมาะสมกับรางวัลนี้เป็นอย่างยิ่ง และเนื่องจากจากตัดสินครั้งน...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 14 · อ่าน: 1773
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: Blogger of the Month - มีนาคม ๒๕๕๖ สัปดาห์ ๒ - แคนดิเดต
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ย่างเข้าวันที่ ๒ ของสัปดาห์ที่ ๓ กับรางวัลนักเขียนประจำเดือนมีนาคม ๒๕๕๖ กันแล้วนะครับ เริ่มสัปดาห์ที่ ๓ กันด้วยวันหยุด เสาร์- อาทิตย์ อาจจะดูเงียบ ๆ ไปสักนิดกับจำนวนบันทึกในวันหยุดสุดสัปดาห์เช่นนี้ ผมเก็บข้อมูลบันทึกของเดือนมีนาคม ๒๕๕๖ ตั้งแต่วันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๕๖ จนถึงวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๖ เวลาป...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1219
Ico48

ชอบ

Ico48
ลำดับสมาชิกเรียงตามจำนวนบันทึกที่เขียนล่าสุดลำดับที่ 401-434 และรวมลำดับผู้ที่มีการเพิ่มจำนวนบันทึก
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ต่อจากบันทึกก่อนหน้านี้ ลำดับที่ 1-200 และ 201-400 ค่ะ บันทึกนี้ยังมีพื้นที่เหลือเลยเอาลำดับผู้ที่มีจำนวนบันทึกเพิ่มขึ้นมาเรียงลำดับให้ชื่นชมกันด้วยค่ะ ใครอยากเพิ่มสถิติก็ดูเป็นเป้าหมายได้เลยนะคะ แม้จำนวนจะเป็นแค่ตัวเลขของแถมจากการที่เราลงมือเขียน เราก็ได้คิดได้สนุกในการติดตามตัวเองนะคะ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2247
Ico48

อุ๊ย! ผมไปทำอะไรให้ระบบร่วนไหมครับนี้ มาใหม่แต่ได้มาแรงน้าครับผม แต่ก็ขอบคุณสำหรับการต้อนรับที่ดีครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
ลำดับสมาชิกเรียงตามจำนวนบันทึกที่เขียนล่าสุดลำดับที่ 1-200
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เริ่มปีใหม่ไปแล้วเกือบสามเดือน เรามีสมาชิกเข้าใช้ในปี 2555 จนถึงตอนนี้ถึง 531 รายชื่อจากสมาชิกที่มีทั้งหมดตอนนี้1661 รายชื่อเรามีผู้เขียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจาก396 รายชื่อเมื่อรายงานครั้งที่แล้วมาเป็น 434 รายชื่อแล้วค่ะ บันทึก นี้เอาจำนวนบันทึกของแต่ละท่านมาเรียงลำดับพร้อมกับจำนวนบันทึกที่เพิ่มขึ้น จ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2518
Ico48

ชอบ

Ico48
การสอนยุคใหม่ ต้องใช้ความเชื่อถือ ศรัทธา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การจัดการเรียน การสอนยุคใหม่ ให้ได้ผล ต้องไม่ใช่สอนด้วยการบังคับ บอกให้ทำตาม แต่ต้องความศรัทธา เชื่อถือ คนรุ่นใหม่ จะไม่เชื่อใครง่าย ๆ เพราะเป็นสังคมยุคความรู้ ที่สามารถรับรู้ เรียนรู้จากแหล่ง จากสื่อมากมาย ที่บางคนรู้ดีกว่าผู้สอน เข้าได้ถึง เข้าได้รวดเร็วกว่าผู้สอน ซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่แหล่ง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1457
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ 7 วัน (9 - 15 มีนาคม 2556) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สถิติสัปดาห์นี้ของวงShareของเรากลับสู่ภาวะปกติแบบเบาๆมากหน่อยค่ะ เพราะมีบันทึกรวมแล้วแค่ 79 บันทึกเท่านั้นเองค่ะ จากสมาชิกผู้เขียนทั้งหมดมี 31 ท่านค่ะ เอามารวมให้กดตามลิงค์ไปอ่านกันตามเคยค่ะ ถ้าชอบใจก็อย่าลืมให้ดอกไม้คนเขียน และออกความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกันด้วยนะคะ สำหรับลำดับการเขียนกำลังจะตามมานะ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1608
Ico48

ชอบ

Ico48
AAR-การวางแผนกลยุทธ์-ณ ทะเลบัน จ.สตูล #4 Final
ใน ฝ่ายวิจัย
โดย sunkrub
...จำไม่หมด จดไว้ดีกว่าจำ...คำพูดนี้ยังคงใช้ได้เสมอ เวลาผ่านไป 1 อาทิตย์แล้วสำหรับการไปร่วมโครงการฯ บอกตามตรงครับ ผมเริ่มที่ลืมเลือนเรื่องราว เริ่มที่จะลืมรายละเอียดต่างๆ ที่เกิดขึ้น เรื่องที่ตั้งใจจะเขียน เรื่องที่ตั้งใจจะนำมาบอกเล่า...ไปบ้างแล้ว จริงๆ แล้วอยากจะเขียนให้จบเมื่อสองคืนที่แล้ว แต่...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1539
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเรียนรู้คุณธรรม นำชีวิตพอเพียง ปี 53 : ตอนที่ 2
ใน สุดฝั่งฟากรูสะมิแล : ฟ้าเดียวกัน
โดย ทา ยุ
เริ่มเดินทางจากมหาวิทยาลัย สู่หมู่บ้านทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี คือจุดที่ตั้งค่ายของพวกเรา 40 ชีวิต ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้าน...และร่วมกันพัฒนาบริเวณที่ตั้งค่ายของเราให้เข้าที่เข้าทางดูเป็นที่พักสักหน่อย จัดแบ่งเป็นโซนประกอบอาหาร โซนอาบน้ำ ชายโสด หญิงโสด ชายนิดหญิงหน่อย โสนที่นอนชายโสด หญิง...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1720
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเรียนรู้คุณธรรม นำชีวิตพอเพียง ปี 53 : ตอนที่ 1
ใน สุดฝั่งฟากรูสะมิแล : ฟ้าเดียวกัน
โดย ทา ยุ
ภายใต้บริบทของการเปลี่ยนแปลงของสังคมที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในปัจจุบัน และอนาคต จำเป็นต้องปรับตัวหันมาทบทวนกระบวนทัศน์การพัฒนาในทิศทางที่พึ่งตนเอง และมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น มีคุณภาพ คุณธรรม นำความรู้อย่างเท่าทัน อยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น ชุมชนที่เข็มแข็ง พึ่งพาตนเองได้มีความมั่นคงในการดำรงชีวิตอย่า...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1577
Ico48

ชอบ

Ico48
ความแตกต่าง
ใน สุดฝั่งฟากรูสะมิแล : ฟ้าเดียวกัน
โดย ทา ยุ
ทุกคนยอมรับว่าจะอยู่คนเดียวในโลกไมได้ เพราะมนุษย์ไม่ได้มีความสมบูรณ์ในตัวเอง แต่จะต้องพึ่งพาคนอื่น บางคนมีทรัพย์แต่ไม่มีปัญญา บางคนมีปัญญาแต่ไม่มีทรัพย์ ความไม่เหมือนกันหรือความไม่เท่าเทียมกันนี้แหละที่สร้างความสมดุลขึ้นในสังคม เหมือนกับนิ้วมือที่ไม่เท่ากัน แต่เมื่อกำเข้าหากันมันจะเท่ากันทันที หา...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1489
Ico48

ชอบ

Ico48
อิสรภาพที่หายไป
ใน สุดฝั่งฟากรูสะมิแล : ฟ้าเดียวกัน
โดย ทา ยุ
อิสรภาพคือสิ่งที่หลาย ๆ คนถวิลหา ไคว่คว้า เพื่อให้ได้มา... แต่กลับมีอีกด้านหนึ่ง ที่เขาเหล่านั้นได้ทำมันหายไป จึงได้มาอยู่รวมกันยังสถานที่หนึ่ง เพื่อรอวันแห่งอิสรภาพที่หายไป ได้หวนกลับมาอยู่กับเขาอีกครั้งหนึ่ง... คราบน้ำตา ความเศร้าหมอง ความไม่แน่นอน ความโดดเดียว ปรากฏให้เห็นตลอดทุกเส้นทางที่ได...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 1684
Ico48

เรื่องนี้สำคัญมากๆเลยครับ ในการทำงานทั่วโลกเลยก็ว่าได้ มันเป็นบทสุดท้ายของชีวิตการทำงาน แต่หลายๆคนมักไ่ม่ได้ใส่ใจข้อมูลตรงนี้เท่าใดเลย สนใจแค่เพียงการกล่าวอวยพรและการเลี้ยงอาหารเท่านั้น

แต่สิ่งที่ขาดหายไปคือประสบการณ์ตรงอย่างละเอียด ทำให้ที่ผ่านมาเราได้แค่เพียงสมุดคนเกษียณ ๑ เล่มเล็กๆ ที่อธิบายเพียงคนละไม่เกิน ๑ หน้าเท่านั้น ไม่รวมประวัติต่างๆ

หากต้องการมากกว่านั้น บางท่านไม่สามารถเขียนได้เลย เพราะเขาำทำงานมาทั้งชีวิตไม่เคยเขียน หรืออาจจะเขียนได้แต่พอถึงเวลาก็เขียนไม่ออก ต้องใช้ลักษณะการเล่าหรือสนทนากับเพื่อนร่วมรุ่น แล้วอัดวิดีโอไว้เลย จะได้เก็บทุกอย่างไว้

Ico48

ชอบ

Ico48
สร้างบรรยากาศการสัมภาษณ์
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
ตามบันทึกนี้ที่ได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การสัมภาษณ์บุคลากร โดยมีเรื่องการจัดที่นั่ง ที่ส่งผลต่อการสัมภาษณ์ จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา การสัมภาษณ์บุคลากรที่ไม่ใช่สายวิชาการ พบว่าการจัดที่นั่งเพื่อสัมภาษณ์ผู้ให้สัมภาษณ์ ทำให้ผู้ให้สัมภาษณ์เกิดความเครียด และกดดัน ทำให้ได้ข้อมูลได้ไม่คร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1427
16 มีนาคม 2556
Ico48

โดยส่วนตัวก็งงอยู่เหมือนกัน ที่หลังๆนี้จะเข้าใจว่าเป็นเว็บบล็อกของคณะทรัพยฯไปแล้ว และก็งงเหมือนกันอีกว่าทำไมคนอื่นๆไม่เข้ามากันบ้างเลย หรือไปลงที่อื่นกันหมดแล้ว

อยากบอกว่าที่นี้ละดี ประหยัด มั่นคง ถาวร และจริงใจเหมือนครอบครัวเดียวกัน

Ico48

ชอบ

Ico48
เดือนนี้ (16 มี.ค.56) มีหน้าใหม่บันทึกหลายคน ท้าวแชร์ยิ้มแต้เลย
โดย Baby
ดอกไม้: 6
Ico48

ประเทศจะพัฒนาได้ ก็ด้วยการศึกษา ระบบปฎิบัติคอมพิวเตอร์จะพัฒนาได้ ก็ต้องเริ่มต้นที่มหาวิทยาลัยด้วยเช่นกัน อ.ทุกวิทยาเขตจะต้องสอน opensource และมหาวิทยาลัยจะต้องใช้ opensource ทั้งระบบเช่นกัน

อย่าคิดว่าคนเราเปลี่ยนไม่ได้ ก็เห็นใช้ android กับ ios จนคล่องมือ

เราจะต้องพยายามทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายอย่างไม่รู้ตัว

Ico48

ชอบ

Ico48
สัมมนา Sysadmin วันที่ 15 มีนาคม 2556
ใน ฯลฯ
โดย นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
ช่วงเช้าของวันนี้ ผมไปเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดโดยกลุ่ม Sysadmin ตาม http://sysadmin.psu.ac.th/2013/03/01/cop-psu-sysadmin-km3-linuxmint/ นี้ครับ ซึ่งเป็นการสัมมนาเพื่อชักชวนกลุ่มผู้สนใจให้หันมาใช้งาน Linux Mint และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส คุณป้อม(เภสัช) ... เอ่อ จริงๆแล้วชื่อจริงของคุณป้อม ไม่ได้ชื่อว่า...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 1681
Ico48

ชอบ

Ico48
เธอจงระวัง
ใน ใจเย็นเย็น
โดย บายศรี
"เธอจงระวัง"โดยหลวงพ่อชา สุภัทโท เธอจงระวังความคิดของเธอเพราะความคิดของเธอจะกลายเป็นความประพฤติของเธอเธอจงระวังความประพฤติของเธอเพราะความประพฤติของเธอจะกลายเป็นความเคยชินของเธอเธอจงระวังความเคยชินของเธอเพราะความเคยชินของเธอจะกลายเป็นอุปนิสัยของเธอเธอจงระวังอุปนิสัยของเธอเพราะอุปนิสัยของเธอจะกำ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1975