นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

02 กันยายน 2554
Ico48

ขอบคุณมอนลี่ที่ให้กำลังใจฝ่ายนิทรรศการ ทุกปีก็พยายามคิดหาวิธีการจะนำเนื้อหา วิชาการ ออกไปถ่ายทอดให้กับผู้เข้าชมอย่างไร ให้ไม่เบื่อ การจัดนิทรรศการมีชีวิต เป็นงานที่เหนื่อยมาก ต้องเตรียมงานล่วงหน้ากันไม่น้อยกว่า 3 เดือน ซ้ำยังต้องเจอกับภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้สิ่งต่างๆที่เตรียมไว้ ต้องเตรียมใหม่กันหลายครั้ง และหากไม่เจอสภาวะอากาศที่ฝนตกตลอดช่วงบ่ายของการจัดงาน (ไม่สามารถเปิดให้เข้าชมได้ เนื่องจากผีเสื้อไม่บิน) เราอาจจะได้ขอบคุณผู้เข้าชมสวนผีเสื้อตามที่คุณมิกกี้บอกไว้ มากกว่า 20,000 คน ปีหน้าจะมีอีกหรือไม่ก็คอยติดตามต่อไป

01 กันยายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
แต้มสีให้แปลงสาธิต (2)
ใน อยากเล่าสู้กันฟัง
โดย camera
ยังไม่ห่างจากสีเหลืองว่างั้น (ไม่เกี่ยวกับการเมืองนะค่ะ) เมื่อเรื่องที่แล้วcamera ได้นำสีเหลืองของทานตะวันมาให้ชม มาคราวนี้ขอแต้มสีอีกครั้งกับนำความอบอุ่น เน้นไปทางร้อน ร้อน จากสีของดอกดาวกระจาย ซึ่งเป็นพืชดอก (มีชื่อวิทยาศาสตร์: Cosmos sulphureus Cav. และชื่อสามัญ: Cosmos; Tickseed) หรือชื่อพื้น...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4246
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อไหร่จะได้รับเงิน
ใน พัฒนางาน
โดย Monly
ได้อ่านในข้อความที่เป็น mail หลอกหลวง ว่า โอนเงินแล้วนะค่ะ อดที่จะนึกถึง ในเรื่องหน้างานทันที ที่เฝ้าได้แต่รอ รอ รอแล้ว รอเล่า ถึงไม่มาหาสักที เข้าเรื่องแล้วกันนะค่ะ เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ตั้งแต่ปีการศึกษา 2550 เป็นต้นมามหาวิทยาลัยเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาจากนักศึกษาในระดับปริญญาตรี แบบเหมา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2186
31 สิงหาคม 2554
Ico48
" คำขอบคุณ "
ใน นานาสาระ
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
เมื่อบ่ายวันจันทร์ได้รับ E-mail จาก รศ.ดร.สุรไกร เพิ่มคำ เป็นคำขอบคุณทีมงานและผู้เกี่ยวข้องกับโครงการสวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์ ระหว่างการทำงานผู้เขียนได้รับความรู้จากอาจารย์มากมาย แล้วยังได้รับกำลังใจในการทำงาน คอยให้คำแนะนำต่างๆจนงานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เมื่องานเสร็จสิ้นอาจารย์ก็ไม่ลืมที่จะยั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2582
Ico48
Small_surakai-5
รศ.สุรไกร เพิ่มคำ
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1767
Ico48

ชอบ

Ico48
แต้มสีให้แปลงสาธิต
ใน อยากเล่าสู้กันฟัง
โดย camera
“ เก็บตะวัน ที่เคยส่องฟ้า เก็บเอามา ใส่ไว้ในใจเก็บพลัง เก็บแรงแห่งแสง ยิ่งใหญ่ รวมกันไว้ ให้เป็น 1 เดียวเก็บเอากาล เวลาผ่านเลย สิ่งที่เคย ผิดหวังช่างมัน1 ตัวตน 1 คนชีวิต แสนสั้น เจ็บแค่นั้น ก็คงไม่ตาย ธรรมดาเวลาฟ้าครึ้ม เมฆหม่น พายุฝน อยู่บนฟากฟ้าคงไม่นานตะวัน สาดแสงแรงกล้า ส่งให้ฟ้า งดงาม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1887
Ico48

น้องเปตองเป็นหนึ่งในหลายๆคนที่โชคดี ได้เห็นผีเสื้อหางตุ้มจุดชมพูพึ่งออกจากดัดแด้ กำลังผึ่งตัวให้ปีกแห้งอยู่

28 สิงหาคม 2554
Ico48
สมการงาน
ใน นานาสาระ
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้พอมีเวลาว่างก็ได้หยิบหนังสือชื่อ ออฟฟิศเลดี้ คนนี้ใครๆก็อยากได้ตัว ขึ้นมาอ่านอีกครั้ง อ่านๆไปก็รู้สึกชอบในไอเดียของผู้เขียนที่จัดการงานได้อย่างมืออาชีพแล้วเขียนเป็นสมการงานที่เห็นปุ๊บก็ใช่เลย จึงขอนำมาแบ่งปันให้ได้อ่านกัน คนจะเติบโตได้ = (มีความรู้ในงานที่ทำ + มีไวพริ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1949
27 สิงหาคม 2554
Ico48
เก็บมาฝาก108ปัญหาเกี่ยวกับพัสดุ(5)
ใน เกร็ดความรู้จัดซื้อจัดจ้างงานด้านพัสดุ
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ถาม ในการสอบราคา เราจำเป็นต้องส่งประกาศสอบราคาไปยังร้านค้าต่างๆ หรือไม่โดยที่หน่วยงานได้มีประกาศทางอินเตอร์เน็ตแล้วตอบ ตามระเบียบพัสดุข้อ 41(1) ได้กำหนดไว้ว่า ให้เจ้าหน้าที่พัสดุส่งประกาศ เผยแพร่การสอบราคาและเอกสารสอบราคาไปยังผู้มีอาชีพขายหรือรับจ้าง ทำงานนั้นโดยตรง ดังนั้นถึงแม้ว่าจะมีประกาศทา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2518
Ico48

ชอบ

Ico48
19 ปี กับการสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นในงานเกษตรภาคใต้
ใน Variety of Monly
โดย Monly
พัฒนาเกษตรไทย ใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นหัวข้อจัด งานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 19 พ.ศ. 2554 ที่ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 12-21 สิงหาคม 2554 ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้ปิดฉากเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว เหลือไว้แต่ความประทับใจของท่านทั้งหลายที่ได้มาเที่ยวงานเกษตรภาคใต้ในปีนี้ และกับความพึงพอใจน้อยนิ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 2221
Ico48

ชอบ

Ico48
"ต่อกำลังใจ" (10): ใครๆ ก็ไม่คบ
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
ที่ "ภาคฯ" เรามักจะมีปัญหากับ "คณะฯ" อยู่เสมอครับจะเรียกว่า มีปัญหาก็ไม่ถูกนัก แต่เป็นเพราะเรา "ไม่เข้าใจกันและกัน" มากกว่าเวลาประชุมภาคฯ เวลาเราอ้างถึงหน่วยงานอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานที่ใหญ่กว่าเรา ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย หรือแนวปฏิบัติที่เราต้องทำตาม แล้ว (บังเอิญ) ว่าเราไม่ค่อยจะเ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1628
Ico48

ชอบ

Ico48
ป ปลา นั้นหายาก (1)
ใน นิทรรศการวาริช
โดย camera
เฮ้ย...เฮ้ย....เสียงดังขึ้นในขณะที่ ข้าพเจ้าอุ้ยต้อง camera ค่ะ (เพื่อน camera แนะนำว่าใช้ชื่อแทน “ข้าพเจ้า” ดีกว่านะ เพราะคำว่า “ข้าพเจ้า” แทนตัวเอง อ่านแล้วรู้สึกเหมือนกับการเขียนเรียงความตอนเรียนอยู่ชั้นประถมเลย อิอิ..) เสียงดัง เฮ้ย..เฮ้ย..นั้นเป็นเสียงทักทายอย่างประ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1906
Ico48

ชอบ

Ico48
ไม่พลาดเมล์คนสำคัญ..
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
บันทึกนี้เป็นบันทึกที่ผู้ใช้ (ไม่ขอเอ่ยชื่อนะค่ะ ^_^) มาติดต่องานที่ห้องของบิวตี้ และหันมาเห็นเมล์บิวตี้มี Highlight เมล์บางฉบับไว้สีแดง (ดังรูป) กับการใช้งาน Web Mail PSU. และได้เอ่ยถามพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน.. บิวตี้ก็ตอบว่า : อ๋อ! ทำไว้จะได้ไม่ตกเมล์หรือพลาดจากเมล์ของหัวหน้าที่เมล์มา เผื่อว่ามี...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2966
Ico48
เมื่อนักวิชาการพัสดุชำนาญการมาเป็นนักกีฏวิทยา
ใน พัฒนางาน
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ตลอดเดือนสิงหาคม ท่านผู้อ่านที่ได้มีโอกาสเข้ามาอ่านบล็อกของผู้เขียน ก็คงจะแปลกใจว่าจากเดิมจะเขียนเล่าเรื่องเกี่ยวกับงานที่ทำคืองานพัสดุ แต่ไหงเดือนนี้ทำไมถึงเปลี่ยนแนวมาเขียนเล่าแต่เรื่องผีเสื้อ จนได้รับฉายาว่า “แม่ผีเสื้อ” ไม่มีต่อท้ายนะค่ะ มีเหตุจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนตัวเองชั่วคร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1782
26 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
สีสันกับแปลงสาธิต
ใน สะเก็ดข่าว...ชาววาริช
โดย camera
ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมแปลงสาธิตตั้งแต่ก่อนงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 19 เพื่อทดลองกล้องถ่ายภาพตัวใหม่ของน้องขวัญ ซึ่งผู้เขียนได้เขียนไว้ในเรื่อง “เรื่อยเปื่อยยามเย็น” และครั้งนี้ในตอนเช้าของวันหยุดช่วงงานเกษตรภาคใต้ ข้าพเจ้าได้มีโอกาสแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชมแปลงสาธิต ข้าพเจ้ามักจะเป็นแฟน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2353
25 สิงหาคม 2554
Ico48

ผีเสื้อตัวสีฟ้าอมเขียวมีชื่อว่าผีเสื้อหางติ่งนางระเวง เป็นกลุ่มผีเสื้อบินสูงและบินเร็ว ส่วนตัวข้างล่างมีชื่อผีเสื้อช่างร่อน ในวันแรกๆของงาน เจ้าผีเสื้อช่างร่อนจะบินต่ำให้ถ่ายรูปได้ง่ายๆ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายรูป รศ.ดร.สุรไกร เพิ่มคำ (เป็นหนึ่งในผู้ดูแลสวนผีเสื้อครั้งนี้) ได้ให้ข้อมูล ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ผีเสื้อจะผึ่งแดดรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ ประมาณ 8.00-10.00 น. จะบินต่ำเพื่อหาอาหาร ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่เหมาะในการถ่ายรูป และอีกช่วงหนึ่งที่ผีเสื้อจะบินต่ำ คือ 15.00-17.00 น. เพื่อหาอาหารก่อนจะพักตัว

Ico48
Small_bt2
หางติ่งและช่างร่อน
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1087
Ico48
Small_dscf3331_resize_resize
ผีเสื้อหางติ่งนางระเวง1
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1188
Ico48
Small_dscf3331_resize
ผีเสื้อหางติ่งนางระเวง
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 985