นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 ตุลาคม 2554
Ico48
การทำตัว ปฏิบัติตนวันนี้ ให้คิดถึงอนาคต
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ฝากคำถามไว้พัฒนาตน อนาคตคน ความเหลวไหล ไม่เอาจริงกับการเรียน จะมีอนาคตเป็นอย่างไร จ่ายค่าเรียนแพง แทนที่เรียนเร่งเรียนให้คุ้มค่า กลับมาบ่นค่าธรรมเนียมแพง ไม่ตั้งใจเรียน จนตกต้องลงเรียนใหม่ ใครได้ผลคุ้มค่า ผู้เรียนเรียนไม่รู้เรื่อง แทนที่จะตั้งใจเรียน สอบถามหาความรู้ กลับหนี อ้างว่ามาเรียนก...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1726
11 ตุลาคม 2554
Ico48
น้ำใจจากคณะทรัพยากรธรรมชาติสู่ภัยน้ำท่วม ต.ค. 54
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้ได้รับหนังสือเชิญชวนบริจาคไปช่วยน้ำท่วมภาคเหนือ ภาคกลางที่มีสภาพแสนสาหัส ที่กินก็ยาก ที่อยู่ก็แทบไม่มี น้ำเหนือก็มา น้ำบนฟ้าก็ตกหนัก เห็นภาพนี้มาหลายวัน เป็นเดือนแล้ว จึงได้ดำเนินการบริจาคไปแล้ว เป็น รายได้ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ 5,000 บาท เงินรับบริจาคจากผู้มีจิตศัทธาที่เห็นมีทั้งคนใ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2074
Ico48

อีกหนึ่งทีมงาน จัดการความรู้สู่ชุมชน คณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่เริ่มต้นผลิตงาน

Ico48
เพื่อนร่วมงาน คือการทำงานเป็นทีมอย่างมีความสุข
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำงานเป็นทีมที่ดี นอกจากที่ทุกคนช่วยกันทำงานสู่เป้าหมายเดียวกัน ยังช่วยเหลือเติมเต็มซึ่งกันและกัน ที่เอาความสามารถเด่นของแต่ละคนมาทำให้ทีมเข้มแข็งขึ้น เพราะแต่ละคนมีความสามารถต่างกัน ต้องรับข้อด้อยของคนในทีมได้ ที่สำคัญต้องไม่ฝืนความถนัดของแต่ละคน เพราะหากฝืนไปย่อมเกิดผลเสียต่อทีมงานและความสำเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 6290
Ico48

ที่พูดว่าผิดหวัง แต่ไม่ทราบตรงไหน ที่คนส่วนใหญ่มักไปเทียบกับระบบเดิม ที่ให้เป็นขั้น คือ ทุกคนอบ่างน้อยก็ได้ 1 ขั้นทั้งปี และมาระยะหลังที่มีระบบขั้นครึ่ง ทำให้ส่วนใหญ่ได้ขั้นครึ่ง ที่ต่างจากระบบแท่งมาก ๆ ที่มีการกระจายการปรับผู้มีผลประเมินดี แต่ส่วนใหญ่ปรับได้น้อย คือไม่มีโควต้าจำนวนคน แต่จำกัดวงเงิน คนที่มีเงินเดือนสูงกว่าค่ากลาง ได้%สูงแต่ตัวเงินน้อย เพราะระบบเน้นให้ได้ประโยชน์แก่ผู้มีเงินเดือนน้อยจะก้าวเร็วขึ้นจากค่ากลางที่สูงกว่าเงินเดือน คงเพราะเคยได้ขั้นครึ่งกันมานานจึงทำให้ดูระบบใหม่แย่ลง

สิ่งที่ระบบแท่งให้มาที่ทุกคนได้คือ การขยายตำแหน่ง ขยายขั้นเงินเดือน โดยไม่ต้องขอเป็นชำนาญงาน ชำนาญการ เพดานเงินเดือนเพิ่มคนละ 1 ซีของเดิม เช่นเดิมตันที่ซี 7 ก็ขยายเป็น ซี 8 เป็นต้น พูดง่าย ๆ คือได้กันมาแล้ว ทำให้การปรับในแต่ละครั้งได้กันน้อยลง และระบบใหม่จำกัด คือกรอบวงเงินการปรับ และทุกคนก็ได้ผลเหมือนกันเพราะอยู่ในระบบเดียวกัน ความจริงระบบพนักงานมหาวิทยาลัย ดูแล้วยังด้อยกว่า

10 ตุลาคม 2554
Ico48
ใช้คำคมให้เกิดค่า ต้องนำไปทำจริง “พัฒนาเกษตรไทย ใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน”
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
“Stay hungry, stay foolish” เป็นคำคมของ Steve Jobs ผู้สร้างนวัตกรรมเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และเครื่องมือการสื่อสารในยุคนี้ หากแปลตรงตามภาษา ก็อาจเป็นว่า “อยู่อย่างหิวกระหาย และทำตัวให้โง่ตลอดเวลา” แต่เป็นการกระหายการเรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ แก้ความโง่ด้วยการเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ ด้วย...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4684
09 ตุลาคม 2554
Ico48
ความเกรงใจเป็นพื้นฐานเบื้องต้นของการถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 0
Ico48
4 ขั้นตอนการทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน 4. วิเคราะห์ผลพัฒนากระบวนการและพัฒนางาน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ขั้นตอนที่สี่เป็นการนำผลการทำแต่ละครั้ง แต่ละช่วงมาวิเคราะห์ผลการพัฒนาให้เป็นมูลค่า จากจุดเริ่มต้น จนเวลาผ่านไป ที่ทำให้เห็นว่ามีอะไรพัฒนากี่เรื่อง อะไรบ้าง พัฒนาอย่างไร เปรียบเทียบตีเป็นมูลค่า เช่น ทำงานได้ทันกี่เรื่อง ลดเวลาทำงานลงเท่าไร เพิ่มงานได้เท่าไร คิดเป็นเวลาได้ก็คิดเป็นมูลค่าได้ วิเครา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2275
Ico48
เช้านี้ 9 ต.ค. 54 อากาศดีที่หาดใหญ่
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 0
08 ตุลาคม 2554
Ico48
4 ขั้นตอนการทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน 3. ติดตามประเมินผล
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การประเมินผลการปฏิบัติงาน การทำงาน เป็นส่วนสำคัญของการพัฒนางานให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นส่วนที่ไม่คุ้นสำหรับคนไทย ที่ส่วนใหญ่ทำงานไปไม่มีการเก็บสถิติ ข้อมูล พอทำงานเสร็จแต่ละชิ้น แต่ละครั้ง บอกตัวเองว่าเสร็จแล้ว ว่างแล้ว รองานใหม่มา ไปฉลองความสำเร็จกัน ที่แย่ไปกว่านั้น ยังมักเก็บเอาค...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2002
Ico48

ผลการดำเนินการ เป็นสิ่งที่ทุกท่าน ทุกคน พร้อม ยินดี จะแบ่งปันน้ำใจ ช่วยเหลืออยู่แล้ว เพียงแต่เอ่ยให้ทำ ก็ไหลแข่งกับสายน้ำที่ท่วม

ทุกอย่างเป็นแรงใจ ร่วมใจของทุกท่าน

ขอบคุณทุก ๆ กำลังใจ กำลังกาย

06 ตุลาคม 2554
Ico48
4 ขั้นตอนการทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน 2. ทำงานอย่างตั้งใจและเต็มที่
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ถึงเวลางานทุกครั้งต้องทำให้ทำอย่างตั้งใจและทำอย่างเต็มที่ ส่วนนี้มักเป็นที่ต้องมีการนำเสนองาน รวมถึงการสอบต่าง ๆ แต่ถึงเป็นการปฏิบัติงานทั่วไปก็ทำได้ ที่เมื่อถึงเวลาทำงานจริงให้สำเร็จทุกครั้ง ทุกงานต้องสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่ว่าจะเตรียมตัวมาอย่างไร พร้อมหรือไม่ เมื่อถึงจุดนี้แล้วต้องทำอย่า...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2106
Ico48

น้ำเงิน น้ำใจแบ่งปันได้ แต่ความสุขใจเป็นของเฉพาะคน จากรอยยิ้มที่ทุกท่านส่งให้เราจะส่งไปยังผู้ประสบภัยต่อไป

Ico48
4 ขั้นตอนการทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน 1. เตรียมตัวให้พร้อม
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วิธีการทำงานให้ได้ผลและพัฒนา 1. ต้องเตรียมตัวให้พร้อม 2.ถึงเวลาทำให้ทำอย่างตั้งใจและเต็มที่ 3.ทำแล้วประเมินผล 4. วิเคราะห์ผลพัฒนากระบวนการและพัฒนางาน ทำเช่นนี้ต่อเนื่องไปเป็นประจำ จะทำให้มีการปรับปรุงพัฒนาต่อเนื่องไป 1. การเตรียมตัวให้พร้อม แต่มักได้ยินคนส่วนใหญ่อ้างเสมอ ไม่มีเวลา ทำไม่ทัน นั่นเ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1707
05 ตุลาคม 2554
Ico48

เป็นข้อมูลที่ดี ที่ได้รับทราบกับวิชานี้

ฝากให้ทำการประเมิน แหล่งที่ส่งไปเรียนหลังจากสิ้นสุดการเรียน ว่าความรู้ ทักษะที่จัดให้เพียงพอ ขาดเหลืออะไร จะได้นำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น รวมถึงผู้เรียน ทำเป็นผลการพัฒนางานด้วย

ฝากการระบุ คำสำคัญแต่ละคำให้ขั้นด้วย , จะได้แยกเป็นคำ ๆ ตามระบบ

Ico48
เผื่อเวลาเดินไปสนามบินหาดใหญ่
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ช่วงนี้ ผู้เดินทางไปสนามบินหาดใหญ่ โดยสารเครื่องบิน ต้องเผื่อเวลาการเดินทางไปสนามบินเพิ่มขึ้น ½-1 ชม. เนื่องจากเป็นช่วงที่ผู้บันถือศาสนาอิสลามทยอยเดินไปประกอบพิธีการทางศาสนาที่นครเมกะ จำนวนมาก ทำให้จราจรติดขัด โดยเฉพาะในบริเวณสนามบินหาดใหญ่ เพื่อไม่ให้มีปัญหาการเดินทาง จึงแจ้งมาเพื่อทราบ
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2195
Ico48
การวิ่งชนเป้าหมายพัฒนาตน พัฒนางาน ชนเท่าไรก็ไม่เจ็บ ยิ่งชนยิ่งเบิกบาน
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 0
Ico48
การพัฒนาบุคลากรและการวัดประเมิน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ถึงเรียน อบรม ดูงานสักกี่สิบครั้ง หากไม่เอาผล เอาความรู้ มาใช้งาน พัฒนาจริง ก็มีค่าที่เป็นแต่ค่าใช้จ่าย เขียนในประวัติ หามีค่าความหมายของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บุคลากร องค์กรไม่ และเป็นประวัติอันน่าละอายที่ใช้เงิน ใช้เวลา ที่ไม่เกิดค่าของงาน ดังนั้น การชี้วัดด้วย มีงบประมาณการอบรมพัฒนาบุคลากร มี...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1595
04 ตุลาคม 2554
Ico48
เป้าหมายมีไว้ให้วิ่งชน ที่ไม่เกิดอันตราย นอกจากท้าทายตนเอง ยินดีกับผู้บรรลุเป้าหมายhttp://share.psu.ac.th/blog/padkmsharing/20482
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 0
Ico48
ค่าและการใช้เวลา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกชีวิตมีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันเท่ากัน สิ่งที่ทำให้แต่ละคนแตกต่างกันคือการใช้เวลา คนที่ตื่นมากกว่านอนก็ไม่ได้ดีกว่าคนที่นอนมากกว่า และอาจเสียมากกว่าหากใช้เวลาไปในทางที่ไม่เกิดประโยชน์ แสดงว่า ยิ่งมีเวลามาก ยิ่งมีเวลาไปทำสิ่งที่ไม่เกิดประโยชน์มาก และมีเวลาไปทำให้เกิดโทษมาก อย่างนี้ นอนมากน่าจะดีก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1905