นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1712
ความเห็น: 0

วิธีแก้ไขปัญหา VGA Card เสีย [C]

วิธีแก้ไขปัญหา VGA Card เสีย

 

คุณมีปัญหาการแสดงผลของ VGA Card หรือไม่ 

ถ้า VGA Card เสียจะทำให้ไม่สามารถแสดงผลออกทางหน้าจอภาพได้ หรือถ้าเป็นอาการเสียบางส่วน อาจทำให้สีของภาพเปลี่ยนไป หรือแสดงบางสีเท่านั้น เช่น มีแต่สีชมพู หรือสีเพื้ยนๆ ที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง เป็นต้น? สำหรับการแก้ไขปัญหาสามารถแบ่งออกได้ 2 วิธี ดังนี้ 

สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 

  • ถ้า VGA Card ติดตั้งบน mainboard ปกติช่างทั่วจะไม่ซ่อม และแนะนำให้เปลี่ยน mainboard (ราคาแพงเกินไป แต่ต้องพิจารณากันให้ดี)
  • แนะนำให้ทำการ disable VGA Card?และซื้อ VGA Card ใหม่มาเปลี่ยนแทน (การ disable VGA Card ให้ทำที่หน้า BIOS ตอน boot เครื่องก่อนเข้า Windows)

สำหรับคอมพิวเตอร์แบบพกพา หรือ Notebook


ปัญหาของ Notebook จะไม่เหมือนกันคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เพราะหน้าจอไม่ได้แยกจากตัวเครื่องคอมฯ และถ้ามีปัญหาจะทำให้เราไม่สามารถต่อเข้ากับจออื่นๆ หรือ LCD Projector ได้เท่านั้น สำหรับคำแนะนำเพื่อการแก้ไขปัญหามีดังนี้?

  • ส่วนใหญ่ VGA Card จะติดตั้งบน mainboard ให้ตรวจสอบว่ายังมีประกันหรือเปล่า ถ้าไม่มี ให้อ่านหัวข้อต่อไป เพราะถ้าเปลี่ยน mainboard ราคาจะแพงมาก
  • USB to VGA Display Adapter เป็นอุปกรณ์ที่แนะนำให้ซื้อมาใช้งานแทน เพราะแค่เสียบก็สามารถใช้งานแทน port VGA ที่เสียได้แล้ว

การประยุกต์ใช้ USB to VGA Display Adapter

นอกจากการแก้ไขปัญหาของ notebook กรณี port VGA มีปัญหาแล้ว เรายังสามารถประยุกต์ใช้ USB to VGA ได้โดยการนำมาใช้สำหรับการเชื่อมต่อหน้าจอมากกว่า 1 ตัว เหมาะสำหรับการทำ presentation แบบสองหน้าจอได้ด้วย ทั้งนี้ต้องขึ้นกับ Windows ที่รองรับการทำงานสองหน้าจอด้วย

ที่มา : http://www.it-guides.com/

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มิถุนายน 2559 10:03 แก้ไข: 09 มิถุนายน 2559 10:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 jinny, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น