นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 6049
ความเห็น: 1

การตอนสุกร 1.ทำไมต้องตอนสุกรเพศผู้

ทำไมต้องตอนสุกรเพศผู้

          ขึ้นหัวข้อไว้อย่างนี้เหมือนไม่อยากตอนสุกร ทำไมต้องตอนละ ไม่ตอนไม่ได้หรือ? คำถามเหล่านี้ได้ถูกถามจากนักศึกษาบ่อยมาก อาจจะเป็นเพราะว่าไม่อยากตอน  ประกันคุณภาพการศึกษาในส่วนการฝึกปฏิบัติสำหรับส่วนนี้ก็คือ นักศึกษาสัตวศาสตร์ทุกคนต้องตอนสุกรเป็น   ไม่เรียนก็จะไม่รู้ ไม่ดูก็จะไม่เห็น และถ้าไม่ทำก็จะไม่เป็น  การฝึกปฏิบัตินั้นก็ต้องฝึกซ้ำๆกันหลายครั้ง จนเกิดทักษะ  เคยตอนสุกรให้นักศึกษาดู มีนักศึกษาคนหนึ่งยืนดูอยู่ดีๆ เกิดอาการหน้ามืด เป็นลมล้มลงไปกับพื้น ต้องช่วยกันปฐมพยาบาล ระยะหลังก่อนจะตอนให้ดูก็จะถามนักศึกษาทุกคนก่อนว่า เห็นเลือดได้ไหม โอเคไหม จึงจะเริ่มทำให้ดู และในบางครั้ง นักศึกษาที่ถูกให้ทำก็จะเครียด ก็จะเบี่ยงเบนไปเล่าเรื่องตลกให้ฟังกัน  ระยะ 2-3 ปีมานี้จะมีนักศึกษาหญิงมาก  ก็จะพูดว่า นักศึกษาผู้หญิงนี่แหละต้องฝึกตอนไว้ เวลาผู้ชายมีอะไร ก็จัดการเสียเลย?

            เมื่อหลายปีก่อนผมได้มีโอกาศไปฝึกอบรมที่ประเทศออสเตรเลีย พอไปเห็นสุกรขุนที่โตกว่า 100 กิโลกรัมที่ยังไม่ได้ตอนรู้สึกงงมากเลย เขาเลี้ยงกันอย่างไร  ถ้าเป็นในบ้านเราก็คงเอาไปขายใครไม่ได้ หรือขายได้ในราคาต่ำมาก แต่ในออสเตรเลียดูเขาจะโอเคกับหมูที่ยังไม่ตอน ผู้บริโภคในออสเตรเลียไม่แคร์ในเรื่องกลิ่นของเนื้อสุกรเพศผู้ที่ยังไม่ตอน การที่เนื้อหรือไขมันสุกรมีกลิ่นเหม็นเขียว เนื่องมาจากในเนื้อเหล่านี้จะมีสารประกอบ 5-androst-16-en-3-one ซึ่งเป็นสารพวกสเตียรอยด์ชนิดที่ละลายได้ในไขมัน ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของฮอร์โมนเพศผู้ (androgen หรือ Testosterone) แทรกอยู่ตามกล้ามเนื้อ กลิ่นเหม็นนี้คล้ายปัสสาวะ (urine-like smell)

          วัตถุประสงค์หลักในการตอนสุกรเพศผู้ก็คือ กำจัดกลิ่นเหม็นในเนื้อและไขมันสุกร ถ้าผู้บริโภคไม่แคร์ในเรื่องกลิ่นก็ไม่ต้องตอนสุกรเพศผู้เพราะการตอนสุกรมีข้อเสียที่จะทำให้อัตราการเจริญเติบโตลดลง เพราะสุกรที่ตอนจะไม่มีฮอร์โมนเพศผู้ ซึ่งหน้าที่สำคัญอันหนึ่งของฮอร์โมนคือ กระตุ้นให้ร่างกายมีการสร้างและสะสมเนื้อแดงมากขึ้น ในระยะเจริญเติบโตซึ่งเป็นระยะที่สุกรมีการสะสมเนื้อแดงเป็นส่วนใหญ่ สุกรเพศผู้ที่ไม่ตอนมีฮอร์โมนเพศช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายสะสมเนื้อแดงได้ มากกว่าสุกรตอน ส่วนในระยะสุกรขุนซึ่งเป็นระยะการเพิ่มน้ำหนักในรูปของไขมัน สุกรตอนมีการเพิ่มน้ำหนักในรูปของไขมันได้มากกว่าสุกรที่ไม่ตอน แต่เมื่อคิดรวมตลอดการเลี้ยงเพื่อขุนจำหน่ายแล้ว สุกรเพศผู้ตอนจะมีอัตราการเจริญเติบโตหรือน้ำหนักเพิ่มต่อวันต่ำกว่าเพศผู้ที่ไม่ตอนด้วยประการฉะนี้  ดังนั้นถ้าตลาดหรือผู้บริโภค รับได้กับกลิ่นของเนื้อและไขมันของสุกรเพศผู้ที่ไม่ตอน ก็ไม่จำเป็นต้องตอนสุกรหรอกครับ

          วัตถุประสงค์รองลงมาเพื่อป้องกันมีให้สุกรที่มีลักษณะไม่ดีมีโอกาสในการสืบพันธุ์ต่อไป และเพื่อสะดวกในการนำมาเลี้ยงรวมกันในการเลี้ยงสุกรขุน เพราะสุกรเพศผู้ที่ไม่ตอนเลี้ยงรวมกันหลายตัวจะทำให้การเลี้ยงรวมกันเป็นไปได้ยาก เพราะสุกรเพศผู้จะคึกคะนองและต่อสู้กันและถ้าหากนำไปเลี้ยงรวมกับสุกรเพศเมียก็จะเกิดการแก่งแย่งอาหารและปีนทับทำให้สุกรเพศเมียตั้งท้องได้

          ประการสำคัญก็คือสุกรขุนที่ตอนแล้วสามารถจำหน่ายได้ง่ายและราคาดีกว่าสุกรขุนที่ยังไม่ได้ตอน นั่นคือตลาดในบ้านเรานะจะบอกให้ ตลาดในออสเตรเลียไม่เกี่ยวครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 สิงหาคม 2554 20:30 แก้ไข: 08 สิงหาคม 2554 12:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เสียวนะ สำหรับเพศผู้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ