นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1362
ความเห็น: 0

ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด หน้าร้อนนี้ควรระวัง!

ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด หน้าร้อนนี้ควรระวัง!

ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด หน้าร้อนนี้ควรระวัง!

ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด เกิดจากร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป ส่งผลทำให้ความร้อนในร่างกาย (core temperature) สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ทำให้ระบบภายในร่างกายเกิดวิกฤติไม่สามารถควบคุมความร้อนได้ เกิดความผิดปกติซึ่งรุนแรงที่สุดก็คือ สมองควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายไม่ได้ อาการเบื้องต้นที่อาจพบ ได้แก่ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน วิตกกังวล สับสน ปวดศรีษะ ความดันต่ำ หน้ามืด ไวต่อสิ่งเร้าง่าย นอกจากนี้ยังอาจมีผลกระทบต่อระบบไหลเวียน ทำให้มีอาการอื่นๆ เช่น ภาวะขาดเหงื่อ เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว ไตล้มเหลว มีการตายของเซลล์ตับ หายใจเร็ว มีการบวมบริเวณปอดจากการคั่งของของเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ การสลายกล้ามเนื้อลาย ช็อค และเกิดการสะสมของ fibrin จนไปอุดตันหลอดเลือดขนาดเล็กทำให้อวัยวะต่างๆ ล้มเหลว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้


สาเหตุที่ทำให้เกิด 'โรคลมแดด' มีอยู่ 2 ประการ คือ

1.Classical Heat Stroke เกิดจากความร้อนในสิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่ มีมากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดในช่วงที่มีอากาศร้อน พบบ่อยในผู้สูงอายุ และมีโรคเรื้อรัง มักเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง อาการที่สำคัญ คือ อุณหภุมิร่างกายสูง ไม่มีเหงื่อออก 

2.Exertional Heat Stroke เกิดจากการออกกำลังที่หักโหมเกินไป  ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่จะเกิดในช่วงหน้าร้อนโดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และนักกรีฑา อาการคล้ายกับ Classical แต่ต่างตรงที่กลุ่มผู้ป่วยประเภทนี้จะมีเหงื่อออก นอกจากนี้ยังพบการเกิดการสลายเซลล์กล้ามเนื้อลาย โดยจะมีอาการแทรกซ้อน ได้แก่ ระดับโพแทสเซียมในเลือดสูง ระดับฟอสฟอรัสในเลือดสูง ระดับแคลเซียมในเลือดต่ำ และพบไมโอโกลบินในปัสสาวะด้วย

ใครเสี่ยง? เกิด 'โรคลมแดด'

- ผู้ที่ทำงาน หรือต้องทำกิจกรรมกลางแดด เช่น กลุ่มผู้ใช้แรงงาน,ทหารที่เข้ารับการฝึกโดยปราศจากการเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม, บรรดานักกีฬาโดยเฉพาะนักกรีฑา 

-ผู้สูงอายุ และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ คนกลุ่มนี้ร่างกายจะไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่าคนหนุ่มสาว 

-คนอดนอน แน่นอนว่าระบบร่างกายไม่สมดุล ตอบสนองต่อความร้อนที่ได้รับช้ากว่าปกติ จึงมีภาวะเสี่ยงที่จะทำให้การระบายความร้อนของร่างกายทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

-คนอ้วน ไขมันที่สะสมใต้ผิวหนังนี่แหละที่เป็นฉนวนกันความร้อนให้ระบายออกจากร่างกายได้ช้า หรือน้อยกว่าคนที่ปกติ ส่งผลให้ร่างกายสะสมความร้อนได้ดี  

-ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว ส่งผลให้ร่างกายสูญเสีบน้ำ และเกลือแร่มากกว่าคนปกติ ยิ่งไปกว่านั้นยังออกฤทธิ์กระตุ้นหัวใจทำให้เลือดสูบฉีดเร็ว ส่งผลให้มีความดันโลหิตสูงหัวใจต้องทำงานหนักเพื่อสูบฮีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย อาจทำให้ช็อก และเสียชีวิตในที่สุด 

-ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ผู้ที่เป็นโรคนี้ มีปัญหาที่หัวใจ และหลอดเลือดอยู่แล้ เมื่อเจออากาศร้อนๆ เข้าไปอีก หัวใจอาจจะส่งเลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่ทัน ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน


 

วิธีการป้องกัน 'โรคลมแดด'

-หากรู้ว่าจะต้องไปทำงานท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อน ก็ควรเตรียมตัวโดยการออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆ อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ร่างกายชินกับสภาพอากาศร้อน 

-ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ก่อนออกจากบ้านในวันที่มีอากาศร้อนจัด และหากต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนหรือออกกำลังกลางสภาพอากาศร้อน ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตร แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม และแม้ว่าจะทำงานในที่ร่มก็ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว 

-สวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบา และสามารถระบายความร้อนได้ดี 

-ก่อนออกจากบ้านควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟ 15 ขึ้นไป 

-หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดในวันที่อากาศร้อนจัด 

-หลีกเลี่ยงการกินยาแก้แพ้ แก้น้ำมูก โดยเฉพาะก่อนการออกกำลังกายหรือการอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนเป็นเวลานาน 

-หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และยาเสพย์ติดทุกชนิด 

-ในเด็กเล็กและคนชราควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ต้องจัดให้อยู่ในห้องที่อากาศระบายได้ดี และอย่าปล่อยให้เด็กหรือคนชราอยู่ในรถที่ปิดสนิทตามลำพัง

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://webboard.yenta4.com/topic/570576

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 เมษายน 2558 18:07 แก้ไข: 18 เมษายน 2558 18:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ