นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 746
ความเห็น: 0

คุณค่าของธัญพืช

คุณค่าของธัญพืช

                             คุณค่าของธัญพืช

             ธัญพืชเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยม โดยมีการนำธัญพืชผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่ม เช่น นม หรือเครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูป ดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย โดเรม่อนจึงนำข้อมูลของธัญพืชมาฝากค่ะ

ลูกเดือย

           เป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูง และมีโปรตีนคุณภาพสูง ลูกเดือยยังมีสารอาหารอื่น ๆ เช่น วิตามินบี 1 วิตามินเอ โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม ใยอาหาร และกรดอะมิโน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น

ข้าวสาลี

           เป็นธัญพืชที่อุดมด้วยสารอาหารมากกว่า 100 ชนิด มีแร่ธาตุหลักๆ ที่ร่างกายต้องการครบถ้วน มีวิตามินกลุ่มปีคอมเพล็กซ์ เป็นแหล่งโปรวิตามินเอสูงที่สุดในบรรดาอาหารต่าง ๆ ทั้งยังมีวิตามินซี อี และเคในปริมาณมาก คุณค่าของวิตามินและแร่ธาตุนั้นจะอยู่บริเวณเปลือกข้าวและจมูกข้าว เครื่องดื่มบางชนิดจึงมักผสมจมูกข้าวสาลีเพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ด้วย และต้นกล้าข้าวสาลียังมีคลอโรฟีลล์และออกซิเจนสูง นิยมนำมาคั้นดื่มสด ๆ เพื่อล้างพิษในร่างกาย

ข้าวโอ๊ต

           เป็นธัญพืชที่อุดมใยอาหารชนิดละลายน้ำ คอยดูดขับอาหารจำพวกน้ำตาล แป้งและไขมันในลำไส้เล็กจึงช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดและลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ มีสรรพคุณในการป้องกันและแก้ท้องผูก และการกินข้าวโอ๊ตเป็นประจำนั้นช่วยความเสี่ยงต่อโรคหัวใจด้วย ใยอาหารทั้ง 2 ชนิดพบในเปลือกหุ้มเมล็ดข้าวโอ๊ต ดังนั้นจึงควรกินข้าวโอ๊ตที่ไม่ขัดดี
 

งาดำ


           เป็นธัญพืชที่มีไขมัน ซึ่งจัดเป็นไขมันคุณภาพดี มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทั้งยังมีโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด และป้องกันโรคหัวใจ อีกทั้งช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระฉับกระเฉง และกระดูกแข็งแรง

           นอกจากนี้งาดำยังมีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 6 เท่า อุดมด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 และบี 9 และวิตามินอีสูง ช่วยบำรุงประสาท และกรดอะมิโนบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณสูง ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติประจำ ควรกินงาดำร่วมกับถั่วเพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างเพียงพอ

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆจาก : http://health.kapook.com/view26144.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ธันวาคม 2558 16:34 แก้ไข: 11 ธันวาคม 2558 16:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ