นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 1238
ความเห็น: 0

อาหารที่ควรเลี่ยง…ก่อนทานยาปฏิชีวนะ

อาหารที่ควรเลี่ยง…ก่อนทานยาปฏิชีวนะ

                  อาหารที่ควรเลี่ยง…ก่อนทานยาปฏิชีวนะ

        ยาปฏิชีวนะเป็นยาที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ได้หลายอย่าง อีกทั้งยังสามารถเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ และการทานยาปฏิชีวนะนั้นจะต้องทานครบกำหนดและต้องทานอย่างต่อเนื่อง 


        วันนี้จึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการทานยาปฏิชีวะนะมาฝากคะ ซึ่งจะได้ปฏิบัติกันได้อย่างถูกต้อง ซึ่งในการทานยาปฏิชีวนะนั้นไม่ว่าจะก่อนทานหรือหลังทานยาจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารต่อไปนี้

ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

แน่นอนว่านมเป็นเครื่องดื่มที่ดีมีคุณประโยชน์ แต่หากเมื่อไหร่ที่นำมาทานพร้อมกับยาไม่เรื่องที่ไม่ดีแน่ เพราะแคลเซียมจากนมจะทำให้ยาจับตัวเป็นก้อน ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมได้หรืออาจจะดูดซึมได้เพียงเล็กน้อย ดังนั้นจะก่อนหรือหลังไม่ควรทานนมวัว เพราะนอกจากจะไม่ดูดซึมแล้วยังทำให้ท้องเสียและเกิดผลข้างเคียงได้ด้วย

อาหารที่มีไฟเบอร์สูง

เมื่อทานยาปฏิชีวนะเสร็จแล้วไม่ควรทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ไม่ว่าจะเป็นผักใบเขียว อาหารประเภทถั่ว เพราะอาหารเหล่านี้จะเข้าไปรบกวนการทำงานของลำไส้ ส่งผลให้การดูดซึมเป็นไปได้ยาก และยังอาจก่อให้เกิดอาการท้องเสียขั้นรุนแรงก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นแล้ว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไฟเบอร์สูงในขณะทานยาปฏิชีวนะด้วยเช่นเดียวกัน

อาหารที่มีค่าความเป็นกรดสูง

อาหารที่มีค่าความเป็นกรดสูง เช่น มะนาว มะเขือเทศ หรือแม้กระทั่งน้ำอัดลม สิ่งเหล่านี้ไม่ได้แค่เข้าไปขัดขวางการดูดซึมเท่านั้น ยังสามารถเข้าไปยับยั้งฤทธิ์ยา อีกทั้งยังส่งผลต่อปริมาณยาที่ร่างกายขับออกมาด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ในขณะที่ทานยาปฏิชีวนะอยู่ ควรทานอาหารเหล่านี้หลังจากที่ทานยาผ่านไปแล้ว 30-60 นาทีจะดีที่สุด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมของตัวยาทำให้ประสิทธิภาพของตัวยาลดน้อยลง อีกทั้งแอลกอฮอล์ยังมีฤทธิ์กดประสาท เมื่อทานในช่วงระยะเวลาที่ใกล้หรือทานร่วมกันอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน และหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติได้ ยาปฏิชีวนะจึงควรทานกับน้ำเปล่าจะดีที่สุด ยิ่งถ้าเป็นเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลมด้วยแล้ว ก็ห้ามทานร่วมกันเป็นอันขาด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://women.sanook.com/blog/63655/อาหารที่ควรเลี่ยง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 ธันวาคม 2558 09:20 แก้ไข: 21 ธันวาคม 2558 09:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Monly, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ