นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1087
ความเห็น: 0

ความหมายของอาหารคลีน ( Clean Food )

ความหมายของอาหารคลีน ( Clean Food )

                  ความหมายของอาหารคลีน ( Clean Food )

        ปัจจุบันมีผู้สนใจหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น อาหารเจ, อาหาร    ชีวจิต  อาหารคลีน (Clean Food)  จึงได้รับความนิยมในการบริโภคมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย 

         อาหารคลีน (Clean Food) คือ อาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆ เลยหรืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุดเช่น ข้าวที่ยังไม่ถูกขัดสี สารเคมีที่ใช้ในการปรุงแต่งอาหาร ได้แก่ ผงชูรส, ซอสปรุงอาหาร อาหารคลีน(Clean Food) จะเน้นอาหารที่เป็นธรรมชาติเป็นหลักไม่ผ่านการปรุงแต่งจนลดคุณค่าของอาหาร ไม่ถูกเก็บไว้ในตู้เย็นหรือผ่านการถนอมอาหารบางวิธีการที่จะลดคุณค่าของอาหารลงไป

    คำจำกัดความของอาหารคลีน (Clean Food) ไม่ได้หมายถึงอาหารที่มาจากธรรมชาติ เช่น  จำพวกผักเพียงอย่างเดียว แต่การทานอาหารคลีน (Clean food) ยังรวมถึงการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่อย่างเหมาะสมคือต้องทานเนื้อสัตว์หรืออาหารจำพวกโปรตีน และแป้งหรืออาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ให้พอเหมาะกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน แต่อาหารจำพวกเนื้อสัตว์และโปรตีนควรเป็นอาหารสดและสะอาดและไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากจนเกินไป ข้าวหรืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

       การเลือกทานน้ำควรเลือกทานน้ำเปล่าที่สะอาด ไม่ทานน้ำหวานหรือน้ำอัดลม เพราะน้ำหวานหรือน้ำอัดลมนั้นนอกจากไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกายแล้ว ยังมีโทษหรือพิษภัยมากมาย

       สรุปการทาน อาหารคลีน (Clean Food) คือการทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการพื้นฐานของร่างกายในแต่ละวัน และอาหารต่างๆ จะต้องไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งด้วยสารเคมีหรือผ่านกระบวนการปรุงแต่งอื่นๆ จนสูญเสียคุณค่าทางอาหารไป เพราะฉะนั้นการทานอาหารคลีน (Clean Food) จึงเป็นการทานอาหารให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  http://health.mthai.com/forum/topic/429411

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 เมษายน 2559 18:05 แก้ไข: 30 เมษายน 2559 18:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน, Ico24 โดเรม่อน, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ