นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1015
ความเห็น: 0

7 ประโยชน์ที่คุณควรหัวเราะ

7 ประโยชน์ที่คุณควรหัวเราะ

7 ประโยชน์ที่คุณควรหัวเราะ

7 ประโยชน์ที่คุณควรหัวเราะ thaihealth

1. หัวเราะช่วยลดอาการเจ็บปวด เมื่อหัวเราะ ร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลายซึ่งจะช่วยลดความเจ็บปวดได้ ตัวอย่างเช่น เวลาถูกฉีดยา หากเรารู้สึกเครียดกล้ามเนื้อจะเกร็งตัว ทำให้รู้สึกเจ็บ แต่หากหัวเราะ ร่างกายจะเริ่มผ่อนคลายและความเจ็บปวดนั้นจะค่อยๆ ลดลง

2. หัวเราะแก้ซึมเศร้า การหัวเราะนั้นจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารสื่อประสาทอย่างซีโรโทนิน และโดพามีนเพิ่มมากขึ้น ทำให้จิตใจสงบเยือกเย็น ผ่อนคลาย

3. หัวเราะเพิ่มภูมิคุ้มกัน การหัวเราะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่นไข้หวัดได้

4. หัวเราะลดน้ำหนัก เวลาเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเครียดที่ชื่อว่าคอร์ติซอลออกมา ทำให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารและกินมากขึ้น การหัวเราะ 30 วินาที-5 นาทีสิบครั้งต่อวันจะช่วยให้ความอยากอาหารลดลง มีผลให้การควบคุมน้ำหนักดีขึ้นด้วย

5. หัวเราะหบริหารหัวใจ การหัวเราะเพียง 15-20 นาที ช่วยให้หัวใจได้ออกกำลังกาย 3-5 นาที ถือเป็นการบริหารหัวใจง่ายๆ ที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่นอนอยู่บนเตียงและเคลื่อนไหวไม่ได้มากนัก

6. หัวเราะบริหารกล้ามเนื้อ ระหว่างที่หัวเราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อบนใบหน้า 12 ชนิด และกล้ามเนื้อบริเวณร่างกายอีก 15 ชนิด ได้ออกกำลังไปในตัวด้วย

7. หัวเราะบริหารปอด การหัวเราะทำให้กะบังลมเคลื่อนไหว ช่วยหมุนเวียนอากาศในปอด ช่วยให้ปอดสามารถขับอากาศเสียและรับออกซิเจนเข้าปอดได้อย่างเต็มที่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th/Content/37280-7%20ประโยชน์ที่คุณควรหัวเราะ.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กรกฎาคม 2560 15:25 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2560 15:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้, Ico24 โดเรม่อน, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ