นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 932
ความเห็น: 0

5 ความสำคัญของตับ

5 ความสำคัญของตับ

5 ความสำคัญของตับ

โรงงานที่ชื่อ “ตับ”  

 5 ความสำคัญของตับ

“หากจะเปรียบให้เข้าใจง่ายๆ ตับก็เหมือนแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย โดยมีน้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม เป็นแผ่นต่อกัน แต่แบ่งได้เป็นกลีบซ้าย กลีบขวาอยู่บริเวณช่องท้องส่วนบน ใต้ชายโครงด้านขวา” 

นอกจากลักษณะทางกายวิภาคที่เด่นชัดแล้ว ตับยังมีหน้าที่สำคัญอีกหลายอย่าง

1.สร้างสารอาหารและสารจำเป็น

เมื่อตับรับเลือดจากทางเดินอาหาร โดยผ่านหลอดเลือดดำใหญ่ (Portal Vein)  เลือดจะไหลเข้าสู่หลอดเลือดเล็กๆ และสัมผัสกับเซลล์ตับ เกิดการปรับเปลี่ยนสารอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และวิตามิน ให้อยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ จากนั้นสารอาหารที่ปรับเปลี่ยนแล้วจะไหลออกจากตับผ่านหลอดเลือดเฮปาติก (Hepatic Vein) เข้าสู่หัวใจและสูบฉีดไปเลี้ยงร่างกายต่อไป

นอกจากสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายแล้ว ตับยังสร้างสารสำคัญอื่นๆ เช่น สารป้องกันการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

2.สะสมอาหาร

นอกจากมีหน้าที่สร้างสารอาหารเพื่อนำไปใช้แล้ว ตับยังเป็นแหล่งสะสมสารอาหารที่ยังไม่ได้ใช้อีกด้วย  เมื่อตับผลิตกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรตได้มากเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการใช้ ตับจะเปลี่ยนกลูโคสดังกล่าวเป็นไกลโคเจน (Glycogen) และสะสมไว้เพื่อเป็นพลังงานสำรอง หากเมื่อใดระดับกลูโคสในร่างกายต่ำลง ตับจะเปลี่ยนไกลโคเจนที่เก็บไว้กลับเป็นกลูโคสและส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายทันที

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเก็บวิตามินสำคัญ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค และวิตามินบี 12 รวมถึงเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น สังกะสี เหล้ก แมกนีเซียม และทองแดง โดยจะปล่อยออกสู่กระแสเลือดในยามที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้

3.ผลิตน้ำดี

 ตับยังมีหน้าที่สำคัญในการผลิตน้ำดีอีกด้วย “ชื่อว่าน้ำดี ย่อมมีประโยชน์ คือมีหน้าที่ช่วยย่อยสลายอาหารประเภทไขมันเป็นหลัก”

โดยหลังจากตับผลิตน้ำดีแล้ว จะส่งผ่านท่อน้ำดีออกไปรวมอยู่ที่ถุงน้ำดี ซึ่งอยู่ติดกับลำไส้เล็กส่วนต้น เมื่อกินอาหารประเภทไขมัน ถุงน้ำดีจะบีบตัวเพื่อขับน้ำดีลงไปย่อยไขมันในลำไส้

“จากหน้าที่สำคัญนี้ทำให้คนที่มีปัญหาโรคตับส่วนใหญ่จะท้องอืดเมื่อกินอาหารมันๆ ถ้าตับไม่ขับน้ำดีออกมา วิตามินบางอย่างที่ต้องดูดซึมด้วยไขมัน เช่น วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค ก็จะมีปริมาณต่ำลงจนไม่เพียงพอต่อการนำไปใช้”

4.กำจัดของเสียและสารพิษ

 หน้าที่สำคัญอีกอย่างของตับคือ การกำจัดของเสียออกจากร่างกาย

“โดยปกติร่างกายเรามีอวัยวะหลายในการช่วยกำจัดของเสีย เช่น ไต ก็ขับของเสียทางปัสสาวะ ผิวหนังก็ขับออกทางเหงื่อ ตับก็เช่นกัน โดยขับองเสียผ่านทางน้ำดี”

นอกจากของเสียที่เกิดจากกระบวนการของร่างกายแล้ว ตับยังทำหน้าที่ขับสารพิษหรือท็อกซินที่เกิดจากการเผาผลาญแอลกอฮอล์ ยาบางชนิดเชื้อโรค รวมถึงสารพิษจากพืชอีกด้วย

5.ทำลายเซลล์หมดอายุ

นอกจากกำจัดของเสียและสารพิษต่างๆ แล้ว  ตับทำหน้าที่ช่วยเปลี่ยนสภาพสารประกอบของเซลล์เม็ดเลือด ที่เสื่อมสภาพให้สามารถขับออกจากร่างกายทางอุจจาระได้ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://health.haijai.com/4466/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2560 09:42 แก้ไข: 03 กันยายน 2560 09:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โดเรม่อน และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ