นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 901
ความเห็น: 0

สมุนไพรใกล้ตัว ช่วยล้างพิษ

สมุนไพรใกล้ตัว ช่วยล้างพิษ

สมุนไพรใกล้ตัว ช่วยล้างพิษ

ตำลึง : เป็นผักที่สามารถช่วยผลิตน้ำดีที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออกจากร่างกาย

มะเขือพวง : เป็นผักที่มีทั้งวิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยกำจัดของเสียออกจากระบบทางเดินอาหารได้เร็วขึ้นและลดการสะสมของเสีย อีกทั้งยังช่วยดักจับไขมันอิ่มตัวและขับออกจากร่างกายโดยระบบขับถ่าย

กระเจี๊ยบ : มีสารบางชนิดที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสออกจากระบบทางเดินปัสสาวะได้เป็นอย่างดี

มะนาว : การดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นนอกจากจะช่วยล้างพิษแล้ว ยังทำให้เส้นเลือดสะอาดขึ้นอีกด้วย และถ้านำน้ำมะนาวไปผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และน้ำผึ้ง จะยิ่งช่วยล้างพิษในลำไส้และป้องกันอาการท้องผูกได้ดียิ่งขึ้น

กล้วย : นอกจากจะช่วยบำรุงและสร้างความแข็งแรงให้แก่กระเพาะอาหารแล้ว ยังมีส่วนช่วยขับของเหลวหรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี
 
กระเทียม : อุดมไปด้วยกำมะถันและแร่ธาตุจำเป็นต่าง ๆ ที่ช่วยในการกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ที่ใช้ในกระบวนการกำจัดสารพิษออกจากกระแสเลือด ทำให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นและลดแรงดันโลหิต แล้วยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ขับและฆ่าพยาธิในทางเดินอาหารได้

ขมิ้นชัน : มีคุณสมบัติ ช่วยต้านการอักเสบเมื่อนำมาทาภายนอกหรือรับประทานเข้าไปจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด เพราะสามารถช่วยต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ แล้วเพิ่มน้ำดีและเพิ่มการผลิตเอนไซม์ของตับ จึงช่วยปกป้องตับจากสารพิษได้ดี

พืชจำพวกโหระพา กะเพรา แมงลัก :  พืชทั้ง 3 ชนิดนี้ ช่วยเพิ่มการกำจัดสารพิษของตับและไต มีส่วนประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ภาวะติดเชื้อ และทำงานเหมือนการขับปัสสาวะเพื่อกำจัดของเสีย โดยเฉพาะในเม็ดแมงลัก ที่ช่วยล้างลำไส้ ช่วยแก้ปัญหาอุจจาระตกค้าง ส่วนใบกะเพรา มีฤทธิ์ในการช่วยขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย ลดระดับไขมันในร่างกายรวมทั้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้

พืชตระกูลหอม อย่าง หอมแดง หอมหัวใหญ่ และต้นหอม : มีสรรพคุณทางยาที่สามารถช่วยขับสารพิษได้ โดยเฉพาะการกำจัดสารตะกั่วและโลหะหนักที่ปนเปื้อนมากับอาหาร อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ที่ช่วยทําความสะอาดเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LD ซึ่งเป็นตัวการก่อให้เกิดโรคหัวใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.maeban.co.th/บทความ/543/สมุนไพรใกล้ตัว-ในครัวไทย-ช่วยล้างพิษ.php

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2560 09:05 แก้ไข: 25 กันยายน 2560 09:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้, Ico24 โดเรม่อน, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ