นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2533
ความเห็น: 2

ท่องเที่ยวกับภาพยนตร์ “Time Line”

ท่องเที่ยวกับภาพยนตร์ “Time Line”

 

เบาๆจากสถานการณ์บ้านเมือง  คือ ซักช่วง 2 ปีก่อนผมเคยร่วมกับนักศึกษาลองเขียนวิจัยเรื่่องภาพยนตร์กับการท่องเที่ยว (Film-induced Tourism) ด้วยความสนุกสนานร่วมกัน    เลยนึกถึงปีนี้เป็นอีก 1 ปีที่มีหนังดีๆ 1 เรื่อง คือ “Time Line จดหมาย-ความทรงจำ” ซึ่งเปิดตัวในช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก เนื้อหาเรื่องความรักจากคนสมัยก่อนที่เขียนจดหมายเป็นการสื่อรักแต่ปัจจุบันนั้นเราใช้ time line ในการเขียนโต้ตอบและติดต่อสื่อสารกันทำให้เกิดการดำเนินตัวละครในเรื่อง

เรามาลองดูสิว่าละครเรื่องนี้น่าจะเกิดผลอะไรต่อการท่องเที่ยวอย่างไรบ้าง ????

 

<< ในฉากที่นางเอกได้ทุนไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่น เราได้เห็นภาพความสวยงามที่ญี่ปุ่น เช่น นางเอกได้ไปเที่ยวในช่วง Chichibu night festival หรือจากรูปถ่ายทะเลสะท้อนแสงยามค่ำในที่นางเอกและพระเอกชอบมากตอนเดินไปพอในงานนิทรรศการรูปที่กรุงเทพ ทำให้ทั้งคู่ต้องเดินทางมาเที่ยวที่อ่าว Yobuko จังหวัด Sagaแต่เป็นช่วงต่างเวลากัน  บรรยากาศที่สวยงามของเทศกาลและสถานที่เที่ยวอาจทำให้คนไทยหลายคนอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้นตามลอยละคร time line  ดังเคยเกิดในเรื่อง “กวนมึนโฮ” มารอบหนึ่งที่จุดกระแสคนไทยไปเกาหลี (outbound tourism) หรือจะละครเรื่อง Lost in Thailand ที่ทำให้คนจีนบุก จ.เชียงใหม่ มากมายในช่วงต้นปี 2556 (inbound tourism)  ฯลฯ

 

  (ไม่นับประเด็นเนื่องจากการผ่อนผันเรื่องของ Visa, และการประชาสัมพันธ์เชิงรุกของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ในนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ชินโสะ อาเบะ ทั้งนี้ทำให้ปีที่แล้วมียอดคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้นนะครับ)

 

ในประเด็นของการท่องเที่ยวภายในประเทศ (Domestic Tourism)

<< เกาะสีชัง ในฉากที่พระเอกและนางเอกไปเที่ยวและปั่นจักรยานด้วยกัน อาจจะทำให้คนที่ไม่เคยอยากไปก็อยากไปสัมผัสซักครั้ง ผมเองก็ยังไม่เคยไปครับเห็นฉากแล้วชอบมาก  

 

<< เข้าใจว่าฉากไร่ที่บ้านของพระเอก ส่วนหนึ่งถ่ายทำจากสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จ.เชียงใหม่ บรรยายกาศสวยงามครับ

 

<< ในส่วนของการคมนาคมขนส่งเพื่อการท่องเที่ยว การใช้รถจักรยานอาจจะมีความนิยมในการขับท่องเที่ยวมากขึ้น จากละครที่ทั้ง 2 มักใช้จักรยานในการเดินทางมาเรียนและท่องเที่ยวด้วยกัน

 

ผมเชื่อว่าหนังดีๆก็สร้างการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจได้ และยังสร้างสิ่งดีๆวิธีคิดดีๆได้-----------

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กุมภาพันธ์ 2557 11:22 แก้ไข: 20 กุมภาพันธ์ 2557 11:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดูหนังแล้วครับ พอกลับมานั่งคิดตามบันทึกนี้ ก็พบว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ด้วย

 

โดยเฉพาะการปั่นจักรยาน มันมีนัย ที่ชัดเจนแฝงอยู่

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ยินดีต้อนรับครับ สงสัยต้องไปดูหนังเรื่องนี้ซะแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ