นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1994
ความเห็น: 3

ทำให้ดีที่สุด...

มองให้รอบด้าน แล้วใช้ปัญญาไตร่ตรอง
ยายเม...หลานรัก
วันนี้เป็นวันลอยกระทง  เมนัดกับเพื่อนไปเที่ยวที่ไหนกันหรือเปล่า  เที่ยวตอนกลางคืนต้องระวังเนื้อระวังตัวด้วยนะ เดี๋ยวนี้พวกมิจฉาชีพมีหลายรูปแบบเหลือเกิน  ถ้าไปลอยกระทงริมแม่น้ำก็ระวังเรื่องพลัดตกน้ำด้วย อาเป็นห่วงจ้ะ
ส่วนที่บ้านอา  ยายจรรยาได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนของบ้าน (เพราะตัวเล็กที่สุด) ในการเตรียมทำกระทงไปลอย 1 กระทง แล้วลอยแทนพวกเราทั้งบ้าน (4 คน) นึกถึงปีที่แล้วอาเป็นคนทำกระทง ทำเสร็จไม่มีใครกล้าเอาไปลอยก็เลยต้องลอยในกะละมังที่บ้าน ปีนี้อาก็เลยรอดตัวไป....
เมื่อวานนี้เราปรึกษากันว่าจะไปลอยที่ไหนดี  ปีที่แล้วไปลอยกันในเมืองเขาทำคลองปลอมๆให้เราลอย ยายนภาบอกว่าไม่หรอย  ส่วนปีก่อนๆเราไปลอยกันใน มอ. ที่ตึกฟักทอง คณะวิทยาศาสตร์ไง เมจำได้ไหม สมัยเมเด็กๆอาเคยพาเมไปดูตึกนี้ เมบอกว่า อยากกินฟักทองนึ่งจัง!  เขาจัดสถานที่ให้เราลอยรอบๆตึกที่เป็นคล้ายคูน้ำขังกว้างๆ ไม่ใช่คลองหรือแม่น้ำจริงๆ แต่ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบหนึ่ง...
ปีนี้อาเสนอไอเดียกิ๊บเก๋ เราน่าจะไปลอยตามคลองจริงๆดีกว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ 
"เราไปวัดคลองแหกันดีกว่า.."  อาบอก พวกเด็กๆก็เห็นด้วยทันที  แต่อานงค์ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าเราจะไปที่ไหนกันดี 
เมื่อวานนี้ตอนไปซื้อของที่ห้างฯ เราเห็นเขาขายขนมปังสำหรับทำเป็นกระทง ก็เลยไปยืนดู  ยายจรรยาปรึกษากับอาว่าปีนี้จะทำกระทงขนมปังดีกว่า...(ส่วนเรื่องกระทงโฟมไม่ต้องพูดถึงเลย...ไม่มีทาง...เพราะพวกเราไม่อยากให้โลกร้อนไปกว่านี้อีกแล้ว)
ยายจรรยาถามอาว่า "แม่...ถ้าเราทำกระทงขนมปัง แล้วไปลอยที่ตึกฟัก ไม่มีปลา ขนมปังก็เน่าในน้ำล่ะซิ  ชิมิ?"
อาพยักหน้า...."จริงด้วย"
"แต่ถ้าเราไปลอยที่คลองแห  ปลาได้กินขนมปังคงจะดีนะ" ...ยายจรรยายังบ่นงึมงำต่อ
"ก็จริงอีกนั่นแหล่ะ"  อาตอบได้คำเดียวจริงๆ
"เดี๋ยวรอถามป๊าก่อนดีกว่า ว่าเราจะไปลอยกระทงที่ไหน...ถ้าไปตึกฟัก ลูกจะได้ทำกระทงใบตอง  ถ้าไปคลองแหลูกจะทำกระทงขนมปัง!..." ยายจรรยาสรุป
เมจ๊ะ....ตกลงว่าจนป่านนี้เราก็ยังไม่ได้ซื้อขนมปังอยู่ดี  หยวกกล้วยกับใบตองก็ยังไม่ได้ซื้อ  เผลอๆปีนี้อาจจะไม่ได้ทำกระทงเองอีกด้วยเพราะไม่รู้จะไปลอยที่ไหน  อาคิดว่าเราค่อยไปซื้อที่หน้างานก็ได้ จะได้เลือกชนิดของกระทงให้เหมาะสมกับสถานที่ด้วย  
เรื่องที่ยายจรรยาคิดทำกระทงเนี่ย ก็เหมือนกับการทำงานของเรานี่เองนะ เวลาเราจะทำอะไรสักอย่างเนี่ย ถ้ามองรอบๆด้านเราก็จะเห็นทั้งผลดีและผลเสียของการกระทำนั้นๆได้เสมอ  ถ้าเมเจอเหตุการณ์แบบนั้นก็ต้องใช้ปัญญาไตร่ตรองเสียก่อน แล้วเลือกทำในสิ่งที่คิดแล้วว่าเหมาะสมและมีประโยชน์ที่สุด อย่างนี้จึงจะพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า....เราทำดีที่สุดแล้ว...เนาะ!
วันนี้เป็นวันหยุด เมตื่นหรือยังก็ไม่รู้ แต่เด็กๆทั้งสองคนที่นี่ออกไปเรียนพิเศษกันหมดแล้ว เฮ้อ! เด็กสมัยนี้ประกอบอาชีพ "เรียนหนังสือ" กันตั้งแต่เด็กเลย รวมทั้งเมด้วย...ชิมิ?  พอแค่นี้ก่อนนะจ๊ะ อาต้องรีบไปซักผ้ากองโตๆก่อน เพราะแดดดีเหลือเกิน
รัก...
อา
Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 24 November 2007 08:07 Modified: 07 January 2008 11:34 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ซิมิ ด้วยคนครับ

นั่นซิคะ เรียนอะไรกันเยอะเยะ

 เห้อ เด็กสมัยนี้

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
24 November 2007 20:04
#2435
สุดท้ายถ้าไม่ได้ทำหรือซื้อซักใบเลยก็ดีเหมียนกัลล์นะคะ..ประหยัดทรัพยากรค่ะ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.232.129.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ