นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
Recent Activities
  • Not Available
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

Page Visits: 1974
comment: 1

เรื่องของคุณกิจนักพัฒนา

น้าตาก็เลยได้รับการพูดถึงบ่อยๆในฐานะ "คุณกิจนักพัฒนา" ของภาควิชา
ยายเม...หลานรัก
เมจำน้าตาได้ไหม ที่ทำงานอยู่กับอาไง ตอนเมเด็กๆไม่ค่อยสบาย อาก็พามาให้น้าตาเจาะเลือดตรวจให้  เมยังบอกว่าน้าตาใจดี เจาะเลือดไม่เจ็บเลย...
น้าตาเป็นคนที่ขยันขันแข็ง ทำงานเก่ง และมีความตั้งใจทำงานด้วยเป้าหมายว่า "ทำเพื่อผู้ป่วย" จริงๆ  มีอยู่วันหนึ่ง (นานมาแล้ว...อาเริ่มต้นเป็นนิทานไปหรือเปล่าเนี่ย?...)  น้าตาทำการทดสอบย้อมสีเม็ดเลือดแดงตัวอ่อน ซึ่งวิธีการก็ไม่ยุ่งยากมากนัก คือผสมเลือดกับน้ำยาที่เป็นสีย้อมให้เข้ากัน แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เกิดปฏิกิริยานาน 30 นาที จึงนำส่วนผสมนั้นมาหยดลงบนแผ่นแก้วแล้วปาดให้เป็นแผ่นฟิล์มบางๆก่อนนำไปตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์
ในระหว่างนั่งรอเวลาอยู่นั่นเอง  คุณหมอก็โทรมาตามผลคนไข้รายนั้นอยู่ได้  คำตอบจากห้องแล็บก็คือ..."กำลังทำอยู่ค่ะ...ยังไงก็ต้องรอ เพราะยังทำไม่เสร็จนี่นา...."
น้าตาจึงมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า "ทำไมต้องรอนานถึง 30 นาที ตำราเขาให้ทำอย่างนี้ก็ทำตามกันมาตลอด... ถ้าลดเวลาลงเหลือ 10, 15 หรือ 20 นาทีจะได้ไหม?..."
สงสัยไม่สงสัยเปล่า...น้าตาลงมือทำการทดลองเปรียบเทียบตามหลักวิทยาศาสตร์  กลายเป็นงานวิจัยชิ้นเล็กๆที่เกิดขึ้นจากคำถามหน้างานประจำที่ทำอยู่ทุกวัน  พอดีช่วงนั้นทางภาควิชาพยาธิวิทยาจัดให้มีการประกวดโครงการพัฒนางาน สำหรับบุคลากรในภาคฯ พอดี (ก็คือโครงการ Patho-One Team One Project  หรือที่เรียกสั้นๆว่า โครงการ Patho-OTOP อันลือลั่นนั่นเอง )  น้าตารวมทีมกับเพื่อนๆอีกสองคน โดยมีอาเป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำปรึกษาตลอดขั้นตอนการทำโครงการ  ไปจนถึงการนำเสนอผลงาน   ผลปรากฏว่าเราสามารถลดเวลาการเกิดปฏิกิริยาลงได้เหลือเพียง 15 นาทีต่อราย  ไม่น้อยเลยนะสำหรับผู้ป่วยที่จะได้รับการตรวจจากคุณหมอเร็วขึ้นถึง 15 นาที
เมเชื่อมั๊ย! ผลงานของน้าตาชิ้นนี้ นำไปเสนอที่ไหนก็ได้รางวัลที่นั่น...
  • ได้รางวัลดีเยี่ยมของโครงการPatho-OTOP
  • ได้รางวัลดีเยี่ยมในการประกวดนวตกรรมสร้างสรรค์ ส.6 ของคณะแพทย์
  • ได้รางวัลที่หนึ่งในการประกวดโครงการนวตกรรมงานบริการจากการประชุมมหกรรมคุณภาพงานของคณะแพทย์
  • ได้รับการชื่นชมจากผู้ทรงคุณวุฒิด้านการวิจัยและยกให้เป็นโมเดลของการทำงานวิจัยจากงานประจำ (Routine to Research ; R2R)
  • แถมยังได้เขียนเป็นบทความตีพิมพ์ลงในสงขลานครินทร์เวชสารอีกด้วยนะ
เมจ๊ะ  ทุกวันที่เราทำงานเดิมซ้ำๆกัน อย่าคิดเบื่อว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่ หรือไม่มีอะไรดีขึ้นได้นะ  เมลองสังเกตดูสิว่าส่วนไหนของงานที่ทำให้เกิดปัญหาบ่อยๆ  หรือส่วนไหนที่คิดว่าน่าจะดีกว่านี้ได้อีก  ลองตั้งคำถามขึ้นมา (...เช่นลดขั้นตอนได้ไหม?  ลดเวลาได้ไหม?  ลดวัตถุดิบได้ไหม? หรือปรับเปลี่ยนกระบวนการได้ไหม?..) แล้วหาวิธีแก้ไขปัญหานั้นๆอย่างเป็นวิทยาศาสตร์คือมีเหตุมีผล  แต่ต้องมีเป้าหมายชัดเจนนะว่าเพื่อตอบสนองต่องานบริการของเราจริงๆ 
แล้วเมจะรู้สึกว่าการทำงานทุกวันของเรามีคุณค่ามากขึ้น  ตัวเราเองก็มีคุณค่ามากขึ้น  เราจะสนุกกับการทำงานมากขึ้นเพราะเราได้เห็นงานที่เราทำมีการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นด้วยมือของเรา...เรียกว่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง (Continuous Improvement) นั่นเองจ้ะ
พอแค่นี้ก่อนนะจ๊ะ  ได้เวลาเริ่มต้นการทำงานแล้ว.....ขอให้เมสนุกกับการทำงานทุกๆวันนะจ๊ะ
รัก...
อา
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): r2r  continuous improvement
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 พฤศจิกายน 2550 08:38 แก้ไข: 07 มกราคม 2551 11:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

เป็นงานวิจัยชิ้นเยี่ยมจริง ๆครับ เพราะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.204.185.54
Message:  
Load Editor
   
Cancel or