นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1591
ความเห็น: 1

คุณค่าของคน...

กรณีศึกษาภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์
ยายเม...หลานรัก
เย็นวันพฤหัสที่จะถึงนี้ อาต้องเดินทางไป กทม. เพื่อจะไปร่วมงานมหกรรมการจัดการความรู้ ครั้งที่ 4 ที่เมืองทองธานี ในวันศุกร์  อาค้างที่ กทม.เพียงคืนเดียว ยังไม่แน่ใจว่าจะได้มีเวลามาเยี่ยมเมที่แมนชั่นหรือเปล่า (เพราะกว่าจะไปถึงก็ค่ำแล้ว อายิ่งไม่ค่อยชำนาญทางเท่าไรนัก  ยังไงๆอาจะโทรหาเมก็แล้วกันนะจ๊ะ )
การไปร่วมงานครั้งนี้ อาไปพร้อมกับหัวหน้าภาควิชา และน้าโอ๋ เรามีภารกิจไปบอกเล่าประสบการณ์ความสำเร็จของการนำ KM เข้ามาใช้ในภาควิชาแบบเนียนในเนื้องาน.....
เรื่องมีอยู่ว่า หัวหน้าภาควิชามองเห็นถึงความสำคัญของ "ความรู้" ที่มีอยู่ในตัวคนทำงานซึ่งส่วนใหญ่ก็มีประสบการณ์ในการทำงานมากว่า 15-20 ปี กันแล้วทั้งนั้น ก็เลยจัดให้มีโครงการประกวดโครงการพัฒนางาน (Patho One Team One Project  ;  Patho-OTOP) โดยเปิดโอกาสให้คนทำงานได้รวมกลุ่มกันสร้างงานพัฒนาที่มีแนวคิดจากการแก้ไขปัญหาหน้างานให้ดีขึ้น  ในระหว่างการดำเนินงานก็จัดให้มีพี่เลี้ยงที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำ ให้กำลังใจ กระตุ้นให้ทำงานกันจนสำเร็จ  หลังจากนั้นเมื่อนำเสนอผลสำเร็จก็มีรางวัลแห่งการทุ่มเทมอบให้ทุกทีมด้วย  เมเชื่อมั๊ยว่าด้วยวิธีการนี้ช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับคนทำงานได้มากมายทีเดียว ทุกคนรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า และเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่จะช่วยกันพัฒนาองค์กรให้ก้าวไกลต่อไปได้... 
ยังไม่พอนะเมนะ  ด้วยแนวคิดว่าคนไม่ใช่หุ่นยนต์  คนมีหัวจิตหัวใจต้องการการดูแลเอาใจใส่ทั้งสุขภาพกายสุขภาพจิต  ทำให้คณะทำงานสร้างเสริมสุขภาพของภาควิชาจัดให้มีกิจกรรมกีฬาสีภายในภาค  เป็นกิจกรรมระยะยาว  มีการแข่งขันกีฬา 3-4 ประเภทในระหว่างสี  แข่งกันสัปดาห์ละ 1-2 วัน ตอนเย็นหลังเลิกงาน  สะสมคะแนนกันไปเรื่อยๆจนถึงวันปิดกิจกรรมก็มีงานสังสรรค์รื่นเริง  แจกรางวัลประเภทต่างให้กับแต่ละสี...สนุกสนานกันทั่วหน้า  ไม่น่าเชื่อนะว่ากิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างสุขภาวะที่ดีให้กับบุคลากรแล้ว  ยังทำให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ  อันจะทำให้มีการทำงานร่วมกันได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นได้อีกด้วย
เมจ๊ะ...อาอยากให้เมตีความจากเรื่องเล่านี้ให้ออกว่า ความสำเร็จของงานนั้นเกิดขึ้นได้เพราะคน ต้องทำให้เขามองเห็นคุณค่าในตัวเองให้ได้ แล้วความรู้ความสามารถที่เขาสั่งสมจากประสบการณ์อันยาวนานก็จะถูกปลดปล่อยออกมาได้  ที่สำคัญก็คือคุณค่าของเขาเหล่านั้นควรจะต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากองค์กรของเขาด้วย...เป็นบทสรุปที่ว่า งานได้ผล คนเป็นสุข นั่นเอง
แต่ก็นั่นแหล่ะนะ...ไม่ใช่ว่าทุกคนทุกองค์กรจะได้รับโอกาสแบบนี้เสมอไป  อาจึงอยากให้เมเริ่มต้นค้นหาคุณค่าของตัวเองเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อนำมาทำให้เกิดประโยชน์กับงาน เมื่อเมรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า...เมก็จะรักตัวเอง และดูแลตัวเองอย่างดีที่สุดได้  จะได้เป็น "คนคุณภาพ" ไงล่ะจ๊ะ....
รัก...
อา
Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 28 November 2007 08:37 Modified: 07 January 2008 11:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ซาบซึ้งกับข้อความนี้มากเลยครับ

ต้องทำให้เขามองเห็นคุณค่าในตัวเองให้ได้ แล้วความรู้ความสามารถที่เขาสั่งสมจากประสบการณ์อันยาวนานก็จะถูกปลดปล่อยออกมาได้  ที่สำคัญก็คือคุณค่าของเขาเหล่านั้นควรจะต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากองค์กรของเขาด้วย...เป็นบทสรุปที่ว่า งานได้ผล คนเป็นสุข นั่นเอง

จะพยายามทำให้ดีที่สุดต่อไปครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ