นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1302
ความเห็น: 2

คุยกับหลาน

เรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่นที่เขาทำได้ดีอยู่แล้ว
ยายเม...หลานรัก
หลังจากที่อาได้เจอกับเมครั้งสุดท้าย  เมื่อคราวขึ้นไปเซ็นสัญญาค้ำประกันการทำงานให้แล้ว  ก็กลับมานึกๆถึงวันแรกที่อาได้เข้าทำงานที่ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทย์   จึงอยากจะเล่าให้เมได้อ่านบ้าง... (อาต้องรื้อฟื้นความจำอยู่นานเหมือนกันเพราะเวลาก็ผ่านมาเกือบจะครบยี่สิบห้าปีแล้วนะ!) 
วันแรกของการทำงาน จำได้ว่าอายกมือสวัสดีทุกๆคนพร้อมกับแจกรอยยิ้ม (แบบเด็กๆ) ให้กับทุกคน ดูเหมือนทุกคนพร้อมที่จะเป็นมิตรกับเราอยู่แล้ว  มารยาทแบบไทยๆใช้ได้กับทุกสถานการณ์จริงๆ  แล้วเมล่ะ  ตอนเริ่มเข้าไปทำงานวันแรกได้ใช้วิธีการแบบนี้หรือเปล่า
เริ่มต้นทำงานใหม่ๆ  ตอนนั้นปริมาณงานไม่มากเท่าไรนัก  หน่วยงานที่อาทำก็เป็นงานทดสอบทางห้องปฏิบัติการทางด้านโลหิตวิทยา งานหลักก็คือการตรวจเลือดด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อดูความผิดปกติของเม็ดเลือดขาว  เม็ดเลือดแดง  เกล็ดเลือด  รวมถึงการตรวจความผิดปกติอื่นๆที่อาจปรากฏให้เห็นในสเมียร์เลือดได้  (จำได้ว่าตอนเมยังเป็นเด็ก ตามอามาที่ทำงาน แล้วกลับไปบอกย่าว่า โตขึ้นอยากทำงานแบบที่อาทำอยู่  เพราะสบายดีได้นั่งห้องแอร์ดูเม็ดเลือดทั้งวัน...)
ช่วงแรกๆของการทำงานอามีประสบการณ์ในการดูเซลล์เม็ดเลือดไม่มากนัก ไม่มีความมั่นใจที่จะต้องรายงานผลการตรวจออกไปเลย  จึงต้องฝึกหัดดูให้มากขึ้น พยายามถามกับพี่ๆที่เค้ามีประสบการณ์  รวมถึงไปยืมหนังสือจากห้องสมุดมาอ่าน  ใช้เวลาไม่กี่เดือนก็เริ่มมีความแม่นยำในการดูเซลล์  ทำให้เรามีความเชื่อมั่นมากขึ้นพร้อมที่จะปฏิบัติงานได้อย่างมีความสุข
เมก็เหมือนกันนะ  การทำงานต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา อย่าคิดว่าสิ่งที่เราเรียนมาสี่ปีในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นจะเพียงพอแล้วนะ   เราต้องขวนขวายหาความรู้อยู่เสมอ  การเรียนรู้วิธีการทำงานให้ได้รวดเร็วที่สุดก็คือเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่นที่เขาทำได้ดีอยู่แล้ว  ทำความเข้าใจกับแนวปฏิบัตินั้นๆอย่างมีเหตุมีผล  แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับตัวเราเอง  อาอยากให้เมยึดหลักการทำงานนี้ไว้ตลอดไปด้วยจ้ะ
อาหวังว่าเมคงจะสนุกในการเริ่มต้นสะสมประสบการณ์ในการทำงานที่บริษัทแห่งนี้นะจ๊ะ  แล้วจะเขียนจดหมายมาคุยด้วยบ่อยๆ
รัก....
อา
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ประสบการณ์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2550 08:26 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2550 08:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีค่ะ...ขอเป็นหลานด้วยคนนะคะ...แม้จะไม่ใช่หลานรักก็ตาม....

Ico48
พี่เม่ย (Recent Activities)
20 November 2007 20:39
#1966
อืมม์...จะรับคุณจิ๊บเป็นหลานเนี่ย  คิดหนักแฮะ...ฮา...ฮา...โฮ!

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ