นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1965
ความเห็น: 5

ปัญหาที่ต้องแก้

ตามไปแก้ไขที่ต้นเหตุของปัญหา
ยายเม...หลานรัก
เช้าวันนี้... (รวมถึงเช้าวันพรุ่งนี้ด้วย) อาต้องเดินทางไป รพ.สตูล เพื่อบรรยายเรื่องวิธีการเก็บสิ่งส่งตรวจให้ถูกต้อง  กลุ่มเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่ของ รพ.สตูล  และเครือข่าย รพ.ชุมชน  รพ.อำเภอในเขตใกล้เคียง
พูดถึงเรื่องสิ่งส่งตรวจนี่ เมอาจจะไม่คุ้นเคยนัก ก็หมายถึงเลือด หรือสารน้ำต่างๆที่เก็บได้จากผู้ป่วย เพื่อนำส่งห้องปฏิบัติการให้ทำการทดสอบตามที่แพทย์สั่งตรวจ   และนำผลการตรวจไปประกอบการวินิจฉัยโรคให้กับผู้ป่วยต่อไป
ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำ (ตั้งแต่อาเริ่มทำงานมาจนถึงวันนี้ก็ยังคงมีปัญหานี้อยู่...) ก็คือเรื่องการเก็บสิ่งส่งตรวจไม่ถูกวิธี ทำให้การทดสอบผิดพลาด คนที่เสียประโยชน์ไปเต็มๆก็คือผู้ป่วยนั้นเอง  วิธีป้องกันปัญหานี้ก็คือห้องปฏิบัติการแต่ละแห่งจะกำหนดเกณฑ์การปฏิเสธสิ่งส่งตรวจไว้  ถ้าเห็นว่าสิ่งส่งตรวจไม่มีคุณภาพ ไม่ตรงตามเกณฑ์ ก็ปฏิเสธไม่รับทำการทดสอบรายนั้นๆไปเลย
แต่ปัญหาก็คือปัญหานะเมนะ  วิธีปฏิเสธสิ่งส่งตรวจไม่ได้ช่วยลดปัญหาสิ่งส่งตรวจที่เก็บผิดวิธีได้เลย  คนเก็บก็ยังคงเก็บสิ่งส่งตรวจผิดวิธีมาอยู่นั้นเอง อาคิดว่าเป็นเพราะเรากำลังพยายามแก้ไขปัญหากันที่ปลายเหตุไง.....
ช่วงสองปีที่ผ่านมา หลายๆห้องปฏิบัติการจึงเริ่มมองหาวิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกันบ้าง  ด้วยการไปให้ข้อมูล อธิบาย ทำความเข้าใจตั้งแต่พื้นฐานการทดสอบไปจนถึงวิธีการเก็บสิ่งส่งตรวจที่ถูกต้องให้กับผู้เกี่ยวข้องกันเลยทีเดียว  ที่ รพ.มอ. เองก็จัดอบรมไปสองครั้งแล้ว เพราะเราคิดว่าถ้าเขามีความเข้าใจที่ถูกต้อง  การเก็บสิ่งส่งตรวจก็จะถูกต้องตามไปด้วย วิธีนี้เข้าท่านะ  เพราะดูเหมือนว่าจะช่วยลดปัญหานี้ได้บ้าง
รพ.สตูล ก็คงประสบปัญหาเช่นเดียวกันนี้ จึงพยายามแก้ไขที่ต้นตอของปัญหาด้วยเช่นกัน อาก็เลยรับปากไปช่วยเขาเพราะเป็นเรื่องที่เรามีประสบการณ์มาก่อน
เมจ๊ะ...การทำงานใดๆก็ตามย่อมต้องมีปัญหาเกิดขึ้นได้เสมอ  เมต้องตั้งสติให้ดี อย่าไปวิตกกับปลายเหตุของปัญหาให้มากนัก  ค่อยๆวิเคราะห์หาสาเหตุให้ไปถึงต้นตอของปัญหา แล้วตามไปแก้ตรงนั้นเลย ปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้นซ้ำซากอีก...
ป่านนี้รถคงมารอรับอาที่หน้า รพ.แล้ว อาต้องรีบไปก่อนนะ...
รัก...
อา
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): root cause analysis
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 พฤศจิกายน 2550 07:42 แก้ไข: 07 มกราคม 2551 11:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่เม่ยเขียนบันทึกได้ประทับใจมากเลยครับ
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 พฤศจิกายน 2550 20:42
#2088
ใช่ค่ะ เขียนได้น่าอ่านน่าติดตามมากค่ะ

วันนี้พี่เม่ยผอมลงแล้ว ...;) ถ้าตามไปถึงต้นตอได้ก็ดีค่ะ อย่าตามไปเจอตอ ก็แล้วกัลลลล;)

เรียน อ.คนธรรมดา  ค่ะ
  • ขอบคุณมากค่ะ
  • ขอบคุณ คุณ  Kon1Kon ด้วยเช่นกัน
  • ส่วนคุณ  เนาวรัตน์ สอิด ยิ่งขอบคุณใหญ่ เพราะชมว่าพี่เม่ยผอม หลังจากเปลี่ยนรูป ว่าแต่น้องในภาพน่ารักจังค่ะ สงสัยเหมือนพ่อ!


Ico48
เม [IP: 117.47.137.243]
03 ตุลาคม 2551 10:34
#36437
มันเป็นปัญหาที่พบบ่อยและแก้ยากจริงๆเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ