นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2265
ความเห็น: 0

กิจกรรมแฟนพันธุ์แท้ 5ส. คณะวิศวฯ >> ประจำเดือนสิงหาคม 2553

กิจกรรมแฟนพันธุ์แท้ 5ส. คณะวิศวฯ >> ประจำเดือนสิงหาคม 2553

สวัสดีค่ะทุกท่าน

     เดือนที่ผ่านมาท่านใดพลาดโอกาส หรือได้ดาวน้อย ไม่ต้องเสียใจไปนะค่ะ เพราะว่าคำถามเดือนนี้ง่ายมากๆๆๆๆๆๆ อีกแล้วค่ะ และเดือนนี้ดิฉันก็มี Tip ของการทำ ส. สะดวกในบริเวณพื้นที่สำนักงานมาฝากด้วยนะค่ะ  

     แต่ก่อนอื่นดิฉันขอเฉลยคำถามประจำเดือนกรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมาก่อนนค่ะ  << ตรวจสอบการได้ดาวทางนี้ค่ะ >>

คำถาม : ขอเชิญแฟนพันธุ์แท้ 5ส. มาดูพื้นที่ตัวอย่างกัน......ว่ารูปไหนเป็นพื้นที่ไหนกันเอ่ย สถานที่ใกล้ๆ ในคณะวิศวฯ ของเราค่ะ

ขอเฉลยคำตอบแล้วกันนะค่ะ
ภาพที่ 1 ห้องจ่ายวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ ภ.ไฟฟ้า
ภาพที่ 2 ห้องสำนักงานฝ่ายคอมพิวเตอร์
ภาพที่ 3 ห้องจุลชีววิทยา ภ.โยธา
ภาพที่ 4 ห้องประชุม ภ.เครื่องกล
ภาพที่ 5 ห้องสำนักงาน ภ.เครื่องกล

เอาล่ะค่ะในเมื่อทุกท่านทราบกันแล้วว่าภาพไหนอยู่แห่งหนใดกันบ้างแล้ว งั้นเรามาฟัง Tip กันดีกว่าว่าหลักการทำ ส.สะดวกในบริเวณพื้นที่สำนักงานเนี๋ยะ เค้าทำกันอย่างไรบ้าง คลิก>>อ่าน Tip

         เอาล่ะค่ะเมื่อทุกท่านทราบแล้วนะค่ะว่าหลักการทำ ส.สะดวก ในบริเวณพื้นทีสำนักงานเค้าทำกันอย่างไรไม่อยากเลยใช่มั้ยค่ะ แล้วอย่าลืมนำ Tip เหล่านี้ไปใช้นะค่ะเพื่อบรรยากาศที่ดีในสำนักงานของท่านค่ะ และ Tip ในเดือนหน้าดิฉันจะนำ Tip หลักการทำ ส.สะดวก ในบริเวณพื้นที่โรงงานมาฝากกันนะค่ะ อย่าลืมติดตามค่ะ

  ที่มาของ Tip : สุทธิ สินทอง เชษฐพงศ์  สินธารา และ กฤชชัย  อนรรฆมณี  : หนังสือ 5ส. The Absolute 5s Serises : สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ  

    ถึงเวลาตอบคำถามประจำเดือนสิงหาคม 2553 กันแล้วค่ะ เดือนนี้ขอเชิญท่าน ร่วมด้วยช่วยกันสร้างสโลแกน Slogan ในการทำ Lean มาประยุกต์ใช้กับงาน 7ส. ของคณะวิศวฯ เรากันนะค่ะ

    นั่นแน่ !!! บางท่านยังสงสัยอยู่ใช่มั้ยค่ะว่า Lean ลีน เนี๋ยะคืออะไรดิฉันหาคำตอบมาให้คร่าวๆ แล้วค่ะ
       LEAN คือ การออกแบบและการจัดการกระบวนการ, ระบบ, ทรัพยากร และมาตรการต่างๆ อย่างเหมาะสม ทำให้สามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมในครั้งแรกที่ดำเนินการ โดยพยายามให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด (Minimum Waste) หรือมีส่วนเกินที่ไม่จำเป็นน้อยที่สุด โดยความสูญเสียดังกล่าวนั้นไม่ได้ประเมินจากผลลัพธ์ขั้นสุดท้าย (Final Products) เพียงอย่างเดียว แต่จะประเมินจากกิจกรรมหรือกระบวนการทั้งหมดที่ใช้ทรัพยากรโดยไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม (Non-value added)ในการผลิตค่ะ

ท่านใดคิดสโลแกนออกแล้วสามารถส่งสโลแกนได้ที่ http://vdo.eng.psu.ac.th/q5s/ ค่ะ ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2553 นะค่ะ คำถามเดือนนี้ สะสมดาวได้ 1 ดวงค่ะ ขอสงวนสิทธิ์ 1 สโลแกน ต่อ 1 ท่านเท่านั้นนะค่ะ

     และหากท่านใด้อยากทราบวิธีการหรือหลักการที่เข้าใจมากกว่านี้น่ะค่ะ วันที่ 24-25 ส.ค.53 นี้ ทางคณะวิศวฯ ได้เชิญวิทยาการผู้เชี่ยวชาญ มาให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวค่ะ ในหัวข้อ " Lean ก้าวถัดไปของ 5ส. " ท่านใดสนใจเข้าร่วมแจ้งชื่อได้ที่คุณนพเก้า 7405 หรือ E-mail: mnoppakao@eng.psu.ac.th นะค่ะ ขอบอกว่างานนี้ท่านจะได้รับข้อมูลที่ละเอียดจริงๆ ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
คำสำคัญ (keywords): 5ส  คณะวิศวกรรมศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 สิงหาคม 2553 14:09 แก้ไข: 09 ธันวาคม 2554 16:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ