นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

**ซูซี่**
Ico64
marisa rotrat
นักวิชาการอุดมศึกษา
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 2110
ความเห็น: 3

ชวนกันกิน..แมคคาเดเมียกันเถอะ

แมคคาเดเมีย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

 

 

 

แมคคาเดเมีย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

 

แมคคาเดเมียไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศออสเตรเลีย ถึงแม้ว่าจะมีอยู่ด้วยกัน 10 ชนิด แต่ที่สามารถบริโภคได้มีแค่ 2 ชนิดเท่านั้น เป็นพืชที่ปลูกได้ในอุณหภูมิระหว่าง 9 องศาเซลเซียส และสูงสุดไม่เกิน 32 องศาเซลเซียส ต้องการน้ำและดินที่อุดมสมบูรณ์ ร่วนซุย ระน้ำได้ดี พบว่าปลูกได้ผลดีที่ดอยมูเซอ จังหวัดตาก เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และภูเรือ จังหวัดเลย

 

          กว่าจะผลผลิตจำหน่ายได้ครั้งแรกใช้เวลาประมาณ 7-10 ปี แต่อายุยืนถึง 100 ปี  โอ้...ทำไมนานจัง

          เมล็ดแมคคาเดเมียมีประโยชน์หลายอย่าง กรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงจึงช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ ไม่มีคลอเลสเตอรอล ยังสามารถสกัดน้ำมันเพื่อใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางได้ ช่วยเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นและความลื่นแก่ผิว นอกจากนั้นเปลือกของเมล็ดยังสามารถนำมาเผาเป็นถ่านช่วยดูดกลิ่นและจับอนุมูลอิสระได้ดีอีกด้วย

 

         อย่างไรก็หันมาทานเมล็ดแมคคาเดเมียกันเยอะ..เพื่อสุขภาพของคุณ

 

ที่มา : สุขสาระ ปีที่ 7 ฉบับที่ 74 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2553

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ตุลาคม 2554 16:59 แก้ไข: 18 ตุลาคม 2554 17:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 **ซูซี่**, Ico24 บิวตี้, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Teddy (Recent Activities)
18 October 2011 17:50
#69888

เที่ยงนี้เพิ่งกินไปกินไอติมเซเวนเซ่นรสแมคคาเดเมียพอดีเลย แต่ไม่รู้จะลดหรือเพิ่มไขมันในเส้นเลือดกันแน่ เหอ ๆ

ก็ชอบทานอยู่นะคะ แต่มันแพง.....

วันก่อน แม่ซื้อมาจากไหนไม่รู้ วางไว้บนโต๊ะกินข้าว

ปาล์มมี่เห็นแล้วน้ำลายไหล เดินไปหยิบใส่ปาก

กะว่าจะใช้ฟันซี่ที่แข็งแรงที่สุด กัดเปลือกออก (ทำเหมือนที่ทำกับ เกาลัค)

ปรากฎว่า.... ฟันเกือบหัก T T

แล้วทามมายแม่ม่ายยบอกกกก

ปล.จะบอกว่าเปลือกมันแข็งมาก แต่ข้างในมันอร่อยเว่อรๆ อิอิ

ปล.อีกครั้ง วันนี้พี่ Ico48 มอนลี่ นำแมคคาเดเมีย มาให้ชิมกันด้วยคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.177.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ